Cách Viết CV xin việc giáo viên tiếng Nhật ấn tượng nhất

Mục lục

1. Cách trình bày CV xin việc giáo viên tiếng Nhật

Việc làm về ngôn ngữ tiếng Nhật nói chung và việc làm về ngành giáo dục nói riêng ngày càng trở nên hấp dẫn. Đặc biệt, hiện nay có rất nhiều người muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản chính vì vậy mà nhu cầu học tiếng Nhật cũng ngày một tăng lên, chính điều đó đã tạo điều kiện cho sự phát triển cho việc làm giáo viên tiếng Nhật được phát triển. 

Vậy để bước đầu có được một công việc giáo viên tiếng Nhật bạn cần có một CV xin việc ngay và luôn. Dưới đây chính là hướng dẫn về cách viết CV xin việc giáo viên tiếng Nhật mà bạn có thể tham khảo. 

1.1. Cách trình bày thông tin cá nhân trong CV xin việc giáo viên tiếng Nhật

Phần thông tin cá nhân trong CV xin việc giáo viên tiếng Nhật cần đảm bảo được những thông tin như sau: Họ tên đầy đủ của bạn; Ngày, tháng, năm, sinh;  địa chỉ liên lạc bao gồm địa chỉ email và số điện thoại; địa chỉ bạn đang sinh sống hiện tại. 

Ảnh trong CV xin việc giáo viên tiếng anh cần được trình bày như thế nào? Đối với công việc giáo viên ngoại hình là một yếu tố và đồng thời cũng là một yêu cầu vô cùng quan trọng. Chính vì vậy mà ảnh trong CV cũng chính là phần để bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trước tiên về mặt hình thức.

Ảnh trong CV xin việc giáo viên tiếng Nhật cần đáp ứng được các yêu cầu sau: Bạn cần chụp ảnh với chất lượng cao và được chụp trong thời gian gần nhất không quá 3 tháng đổ lại, trang phục và trang điểm lịch sự, chỉnh chu nhất có thể, ảnh có thể được chụp dưới phông nền trắng hoặc xanh. Ảnh trong CV xin việc giáo viên tiếng Nhật thường được dán ở phía góc bên phải ở CV. 

1.2. Cách trình bày phần thông tin về quá trình học tập

Quá trình học tập hay trình độ học vấn là một trong những mục vô cùng quan trọng cho thấy quá trình học tập và kết quả học tập của bạn đối với công việc của một giáo viên tiếng Nhật. Bạn cần đảm bảo trình bày các thông tin trong mục này như sau: 

Thông tin về các trường mà bạn đã từng học tập: Bạn cần trình bày các thông tin về trường lớp từ lâu nhất đến các trường học thời gian gần đây nhất. Đặc biệt là thông tin về các thành tích mà bạn đã đạt được trong quá trình học tập mà nó có tác dụng đối với vị trí giáo viên tiếng Nhật mà bạn đang muốn ứng tuyển vào. 

1.3. Mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc giáo viên tiếng Nhật

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV chính là yếu tố để nhà tuyển dụng có thể xác định được các ứng viên có định hướng rõ ràng trong công việc hay không? Bạn cần nêu bật được mục tiêu của nghề nghiệp của mình với vị trí công việc mà bạn muốn đạt được và thời gian xác định. 

Ví dụ: Cố gắng để đạt được thành tích cao trong quá trình giảng dạy và trở thành giáo viên dạy giỏi sau 2 năm giảng dạy. 

1.4. Kinh nghiệm làm việc trong CV giáo viên tiếng Nhật

Kinh nghiệm làm việc chính là một trong những mục nội dung quan trọng thứ yếu để quyết định đến việc bạn có được chọn hay không. Thông thường các ứng viên có kinh nghiệm làm việc sẽ được đánh giá cao hơn, cơ hội được lựa chọn cũng vì thế mà tăng lên. 

Để trình bày được phần nội dung này các bạn cần trả lời cho những câu hỏi sau: Các công việc bạn đã từng làm là gì? Thời gian bạn làm việc tại vị trí đó trong vòng bao lâu? Trong quá trình làm việc bạn đã đạt được những thành tích gì? Mô tả ngắn gọn các công việc chính mà bạn đã làm trong thời gian công tác tại vị trí đó. 

1.5. Chứng chỉ và bằng cấp trong CV xin việc giáo viên tiếng Nhật

Chứng chỉ, bằng cấp và các thành tích đạt được chính là thông tin bổ trợ cho các mục nội dung về quá trình học tập và kinh nghiệm làm việc, đây chính là các bằng chứng mạnh mẽ nhất để chứng minh năng lực của bạn. 

Nội dung chính bạn cần trình bày đó là: Tên bằng cấp, và các loại chứng chỉ đã đạt được cùng thời gian đạt được các giấy tờ, bằng cấp đó. 

Dựa vào yêu cầu công việc từ các tin tuyển dụng mà có thể thấy được rằng: Nếu bạn muốn trở thành giáo viên tiếng Nhật thì yêu cầu về các chứng chỉ công nhận năng lực là yếu tố bắt buộc. Chứng chỉ về năng lực tiếng Nhật từ N2 trở lên là yêu cầu mà hầu hết các nhà tuyển dụng nào cũng đưa ra cho các ứng viên khi ứng tuyển vào vị trí này. Vì vậy, nếu bạn chưa có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật thì hãy cân nhắc đến việc tham gia ôn và thi ngay chứng chỉ này. 

1.6. Kỹ năng làm việc cần trình bày như thế nào?

Để trở thành giáo viên tiếng Nhật kỹ năng làm việc là không thể thiếu được đối với các công việc này. Dưới đây là một số kỹ năng gợi ý cho bạn như sau: Kỹ năng giao tiếp - ngôn ngữ nhuần nhuyễn, kỹ năng truyền đạt thông tin rõ ràng mạch lạc, kỹ năng tổ chức và quản lý công việc, thời gian hợp lý,... bạn có thể trình bày trong CV xin việc giáo viên tiếng Nhật. 

2. Các lưu ý khi trình bày CV xin việc giáo viên tiếng Nhật

Nếu bạn đã từng nghe qua về văn hóa làm việc của người Nhật Bản thì chắc hẳn bạn cũng có thể biết được sự nghiêm túc trong công việc trong suốt quá trình làm việc. Hiểu được văn hóa làm việc của người Nhật sẽ giúp cho bạn có thể xin việc một cách dễ dàng hơn thông qua việc tìm hiểu thật kỹ về văn hóa làm việc của họ. 

Người Nhật kỹ tính không chỉ trong công việc mà còn trong cả đời sống văn hóa hằng ngày mà họ vẫn còn gìn giữ và phát huy đến tận ngày nay. Chính vì vậy khi trình bày CV xin việc giáo viên tiếng Nhật bạn hãy là một người khó tính với bản thân bạn và đối với cả công việc mà bạn  chọn. 

2.1. Các lưu ý về việc trình bày phần kinh nghiệm làm việc

Hầu hết khi đọc các thông tin tuyển dụng tại các công ty có vốn đầu tư của Nhật bản hoặc các công việc có liên quan đến tiếng Nhật mọi người luôn bị thu hút bởi mức lương của các vị trí công việc đó. Tuy nhiên mọi người có để ý đến yêu cầu về kinh nghiệm làm việc trong các tin tuyển dụng về các vị trí đó hay không? 

Người Nhật trọng nhân tài, họ sẽ trả lương cao cho những người có đủ năng lực và có khả năng làm việc tốt, có sự nghiêm túc và tính trách nhiệm trong công việc. Chính vì vậy mà trong CV xin việc giáo viên tiếng Nhật bạn nên chú trọng đến cách trình bày phần nội dung kinh nghiệm làm việc cần đáp ứng các yêu cầu như sau:

- Trình bày các công việc đã từng làm việc tại vị trí công việc tương đương theo thứ tự từ công việc mới nhất cho đến công việc cũ nhất. 

- Lựa chọn các vị trí công việc mà bạn đã từng làm trong khoảng thời gian lâu nhất để chứng tỏ rằng bạn thực sự nghiêm túc và có định hướng theo nghề giáo viên tiếng Nhật lâu dài. 

- Hãy trình bày các công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển thay vì một loạt các công việc không liên quan.

Đối với công việc giáo viên tiếng Nhật bạn cần đảm bảo rằng các kinh nghiệm, kỹ năng, và trình độ học vấn cần được trình bày rõ ràng và chi tiết nhất. Để có được cơ hội trúng tuyển cao thì bạn nên chắc chắn rằng phần chứng chỉ, bằng cấp có liên quan cần được liệt kê một cách rõ ràng. Những chứng chỉ đó chính là bằng chứng chứng minh cho năng lực làm việc của Bạn. 

2.2. Nói không với những thông tin sai sự thật trong CV xin việc giáo viên tiếng Nhật

Bạn hãy trình bày thông tin một cách chính xác nhất về năng lực của bản thân mình. Vì trong thực tế, dù cho bạn có vượt qua được vòng CV thì vẫn còn thử thách trong vòng phỏng vấn nữa. Nhà tuyển dụng có thể bóc mẽ bạn bằng chính những câu hỏi phỏng vấn để và có thể đoán biết được năng lực của bạn là thật hay giả. 

Chính vì vậy hãy trình bày các thông tin một cách chính xác nhất, đáng tin cậy nhất và đặc biệt là phải có bằng chứng rõ ràng, cụ thể nhất để có thể bổ trợ và chứng minh được những thông tin bạn trình bày trong CV xin việc giáo viên tiếng Nhật hoàn toàn là sự thật. 

2.3. Trả lời các câu hỏi mang tính chuyên môn trong CV xin việc giáo viên tiếng Nhật như thế nào?

Có một điểm khác biệt so với những việc làm khác đó là trong CV xin việc giáo viên tiếng Nhật rất có thể bạn sẽ phải trả lời thêm các câu hỏi tự đánh giá năng lực và giá trị của bản thân như: Liệt kê 3 điểm mạnh và 3 điểm yếu của bản thân? Vậy đối với những câu hỏi như vậy trong CV bạn sẽ trình bày như thế nào? 

Những câu hỏi trên nhằm mục đích để so sánh xem bạn có thật sự phù hợp để làm công việc - giáo viên tiếng Nhật này hay không. Vì vậy trước khi trả lời các câu hỏi này bạn hãy đọc kỹ lại yêu cầu công việc trong tin tuyển dụng là gì? Dựa vào các thông tin đó và so sánh với năng lực của bản thân để có thể gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng. 

Hãy nêu ra được các điểm mạnh của bản thân mà thực sự hữu ích đối với công việc giáo viên tiếng Nhật mà bạn đang muốn ứng tuyển vào. 

Đối với điểm yếu hãy trình bày theo hướng bạn sẽ cố gắng để có thể khắc phục được các điểm yếu đó và không để các điểm yếu đó gây ảnh hưởng đến công việc.

Mức lương mong muốn của bạn đối với công việc này là bao nhiêu? Bạn nên tự định lượng giá trị bản thân mình cho đúng, đặc biệt thay vì quan tâm nhiều về mức lương bạn hãy quan tâm nhiều hơn đến những giá trị - năng lực của bản thân để có thể cống hiến được cho công việc này. 

3. Tránh các lỗi trình bày CV xin việc giáo viên tiếng Nhật

- Độ dài CV nên được trình bày gói gọn trong khoảng 1 trang A4 vì vậy mà bạn nên trình bày theo hướng ngắn gọn, súc tích, tránh lan man, dài dòng và tốn diện tích. 

- Sử dụng từ ngữ diễn đạt chuẩn xác và dễ hiểu nhất có thể

- Tránh sai ngữ pháp, các lỗi diễn đạt và các lỗi về chính tả

Để có được mức lương cao, việc làm ổn định lâu dài, môi trường làm việc hiện đại chuyên nghiệp thì việc tự chuẩn bị cho mình một CV xin việc giáo viên tiếng Nhật hoàn hảo nhất. Hy vọng các thông tin trong bài viết CV xin việc giáo viên tiếng Nhật đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất về cách trình bày CV, các lưu ý và các lỗi sai trong CV. Mong rằng bạn sớm có thể chinh phục được nhà tuyển dụng và có được cơ hội làm việc tại vị trí giáo viên tiếng Nhật trong thời gian sớm nhất.

Đăng ngày 20/11/2020, 57 lượt xem