Bí quyết viết CV

Những vấn đề liên quan đến cách viết CV online bạn nên biết

cách viết cv online

1. CV là gì? 

Curriculum Vitae hay còn gọi là Cv theo tiếng la tinh Curriculum Vitae dịch ra là “quá trình của cuộc đời tôi”. Nhưng nhìn chung cv gần như một là sơ yếu lý lịch. Cv cũng chính là một bản tóm tắt những thông tin quan trọng của bản thân, thông tin cơ bản, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng,…

Cv cũng chính là một lời giới thiệu và thể hiện mong muốn của bản thân. Tuy nhiên nó không phải là một bản sơ yếu lí lịch vì cv không có đầy đủ các thông tin về gia đình, cha mẹ, anh chị em,… như bản sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc thông dụng.

Khi ứng tuyển bào bất cứ vị trí nào, của công ty bất kì đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài, bạn phải nộp CV xin việc chứ không phải là sơ yếu lý lịch. Cv tóm tắt được nhiều thông tin hơn , rõ ràng, xúc tích hơn so với sơ yếu lý lịch.

Mỗi một ngành nghề, một công việc lại có những cách viết cv riêng biệt. Nhưng dù bằng cách nào, khi nhà tuyển dụng cầm cv xin việc của bạn phải có đủ những thông tin cá nhân, trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng và kinh nghiệm.

Cv là cái đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn vào để có quyết định phỏng vấn bạn để chọn bạn vào công ty hay không. Chính vì vậy, viết một cv đầy đủ, hoàn chỉnh và thu hút là điều cực kì quan trọng.

Vậy tại sao cần phải viết cv khi đi xin việc ?

CV là gì?

2. Lý do viết phải viết cv xin việc thật hoàn chỉnh

Những gì bạn viết trong cv xin việc là những thông tin phản ánh về bạn, nó là hình ảnh của bạn, bộ mặt của bạn.

Nhà tuyển dụng họ không phải có một mình bạn là ứng viên mà còn hàng trăm, hàng nghìn những ứng viên khác. Vì thế họ không có thời gian để đọc từng thông tin trong sơ yếu lí lịch của bạn để quyết định có phỏng vấn bạn đi làm hay không. Và sẽ chẳng một nhà tuyển dụng nào muốn chọn một người cẩu thả, sơ sài ngay cả trong các viết cv xin việc.

Cv xin việc chính là vũ khí bí mật để bạn vượt lên, để bạn nổi bật hơn những đối thủ của mình. Chính vì vậy bạn phải chăm chút bộ mặt, hình ảnh của mình thật chu đáo, hoàn hảo nhất có thể.

Không chỉ vậy, cv xin việc cũng chính là cầu nối giữa bạn và nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng có nhu cầu về nhân sợ, họ chờ đợi, tìm kiếm ứng viên phù hợp cho minh. Còn ứng viên, họ là những người cần công việc, cần tìm đến những nhà tuyển dụng. Chính vì thế cv sẽ là cầu nối của hai con người này.

Vì tất cả những lý do trên, nên một cv là gì đó thật hoàn chỉnh và hoàn hảo sẽ là chìa khóa để các nhà tuyển dụng tìm đến bạn. Vì sao vậy? Bởi vì, trước khi nhà tuyển dụng biết rõ được tài năng của bạn thì họ chỉ biết đến bạn qua bản cv xin xin việc.

Cv xin việc chính là cái đầu tiên nhà tuyển dụng biết đến bạn. Mà ông bà ta thường bảo, ấn tượng đầu tiên là ấn tượng quan trọng nhất. Vậy thử hỏi bạn có muốn ông chủ tương lai của mình sẽ ác cảm với mình ngay từ lúc cầm cv của mình hay không ?

Cv không trực tiếp xin được vị trí mà bạn mong muốn, nhưng cv giúp chiếm được nhiều cảm tình, đồng thời nó gây sự chú ý đối với nhà tuyển dụng. Khi bạn được gọi đến phỏng vấn nghĩa là cv của bạn đã thành công trong việc chiếm cảm tình từ nhà tuyển dụng.

Nhiều ứng viên không biết cách trình bày một cv xin việc sao cho hoàn hảo nhất để phô ra hết kinh nghiệm, kĩ năng, sở trường của mình.

Hiện nay, để sở hữu cho mình một bản cv xin việc ưng ý là điều hoàn toàn dễ dàng. Bạn có thể tìm hiểu cách làm CV xin việc trên máy tính hay cách tạo CV trên điện thoại để tự tạo hoặc tải trực tiếp cv xin việc online từ các website trên mạng. Đặc biệt, với cách viết cv xin online vô cùng dễ dang thuận tiện và nhanh chóng.

Lý do viết phải viết cv xin việc thật hoàn chỉnh

3. Cách viết cv online

3.1. Cách viết cv online

Để viết được một bản cv online hoàn chỉnh bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Đầu tiên bạn phải chọn cho mình một trang web tạo cv miễn phí ví dụ như Timviec365.vn. Trong những trang này, bạn chọn cho mình một công việc cụ thể, một ngành nghề cụ thể. Hệ thống sẽ tự động chọn ra những mẫu CV  online cho bạn thoải mái lựa chọn.

Sau đó bạn điều đầy đủ các thông tin từ thông tin cá nhân, trình độ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm bản thân, ảnh,… Những bước này vô cùng đơn giản giống như cách gõ word mà bạn vẫn thường làm.

 • Có hai loại cv online là cv mất phí và không mất phí. Ví dụ như cv của trang Timviec365.vn là hoàn toàn miễn phí bạn chỉ cần đăng nhập, sau đó dàng có thể tải CV xin việc mẫu về. Nhưng đối với nhưng mất phí bạn phải đăng nhập để loàn trả phí thì mới có thể tải được bản cv mà mình mong muốn.
 • Cuối cùng là xem lại nội dung, và chỉnh sửa những nội dung cần thiết để có một bản cv hoàn hảo và tải cv xin việc về máy.

3.2. Những chú ý khi viết cv online

 • Mục thông tin cá nhân phải ghi đầy đủ những thông tin cá nhân trong CV - giới thiệu bản thân trong CV từ họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ email, số điện thoại trong CV. Những thông tin này phải đảm bảo chính xác tuyệt đối vì nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó mà liên hệ với bạn.

Ví dụ: Họ và tên: Đới Thanh Nga

          Ngày sinh: 03/03/1997

          Email: doithanhng@gmail.com

          Sđt: 0973157751

Tránh viết những email không nghiêm túc, số điện thoại bị sai,…     

 • Viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc cần rõ ràng rành mạch.Cố gắng viết ngắn gọn, dễ hiểu trong khoẳng 2 dòng.

Tuy nhiên vẫn phải bộc lộ được mong muốn cá nhân đối với công việc cũng như sự nghiệp trong tương lại.

Ví dụ: Học hỏi, tích lũy được những kiến thức học tập và tham gia khóa học  X- hunter, hội thảo xu hướng việc làm ngành Hành chính – nhân sự, cộng với đó là sự nghiêm túc với công việc là hành trang để tôi trở thành một chuyên viên tư vấn trong tương lai.

Tránh viết những mục tiêu chung chung, dài dòng, lan man khó hiểu.

 • Kinh nghiệm làm việc trong CV: đây là bản tóm tắt những công việc, chức vụ mà bạn đã làm. Đặc biệt là những công việc thuộc ngành nghề hoặc có liên quan đến ngành nghề của bạn.

Ở mục này, nên trình bày kinh nghiệm theo trình tự thời dan, từ gần đây nhất đến về trước. Kèm theo đó là những chức vụ, nghề nghiệp bạn đã làm và có thể là thành tích đạt được.

Ví dụ: quản lý website Timviec365.vn, và vận hành hệ thống các site vệ tinh, xây dựng và bảo trì hệ thống site vệ tinh. Xử lý, phân tích và thiết kế cơ sở dữ liệu, áp dụng cho các database có dung lượng lớn.

Không nên trình bày những công việc không liên quan đến ngành nghề bạn ứng tuyển như dọn dẹp, pha trà,… Không nên viết dài dòng văn tự. Hãy viết phần này một cách tóm tắt những vẫn phải đầy đủ nội dung.

 • Bằng cấp: Ở mục này, bạn sẽ cung cấp thông tin về trình độ học vấn trong CV, chuyên ngành bạn được đào tạo, trường mà bạn theo học cùng với đó là loạt thành tích tốt nghiệp bạn đạt được.

Ví dụ: Đại học Công nghiệp Hà Nội

          Ngành học: Công nghệ thông tin

          Xếp loại: Khá

Nếu như bạn có những chứng chỉ nghiệp vụ liên quan bạn có thể liệt kê thêm vào mục này. Bởi vì càng nhiều chứng chỉ thì chứng tỏ bạn càng đa dạng, có thể làm việc một cách linh hoạt tại công ty của họ.

Không nên liệt kê trình độ học vấn từ hội mẫu giáo, cấp 1, cấp 2, cấp 3.

 • Người tham chiếu: hãy đưa ra một danh sách và kèm theo số điện thoại của những người tham chiếu. Để cho nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với họ.
 • Hoạt động: nên viết những hoạt động tình nguyện, những hoạt động ngoại khoá trong CV thể hiện sự sáng tạo, năng động của bản thân.

Ví dụ: Tham gia nhóm tình nguyện viên “mùa hè yêu thương”. Hỗ trợ xây dựng nhà ở, đường xã cho hộ nghèo tại xã.

 • Kỹ năng: Thông thường, những cv online đã có sẵn những mức, thang điểm để bạn tự đánh giá kỹ năng trong CV của bản thân. Bao gồm các kĩ năng tin học chuyên ngành, làm việc nhóm, tiếng anh giao tiếp, lập kế hoạch,…

Sau khi hoàn thành những thông tin trên, bạn bấm vào mục lưu và sau đó tải bản cv hoàn chỉnh nhất về máy. Bạn có thể in cv này ra nộp cho nhà tuyển dụng. Cũng có thể gửi trực tiếp bản cv này cho nhà tuyển dụng.

Cách viết cv online

3.3. Viết cv online bằng tiếng anh

Nước ta ngày càng phát triển, cũng vì thế mà rất nhiều những công ty nước ngoài đã đến và làm việc tại Việt Nam. Chính vì vậy trong quá trình tuyển dụng nhân sự, rất nhiều công ty yêu cầu người tuyển dụng viết cv bằng tiếng anh.

Tuy nhiên tiếng anh không phải là lợi thế với tất cả mọi người. Việc viết làm sau có đúng cấu trúc ngữ pháp, sử dụng đúng từ vựng là một điều không hề dễ. Đặc biệt với tầm quan trọng của cv xin việc thì việc sai ngữ pháp và từ vựng tiếng anh sẽ là một điểm trừ rất lớn khi nhà tuyển dụng đọc cv của bạn.

Nhưng cũng không vì thế mà việc viết cv tiếng anh chính xác là điều không thể. Thực ra viết cv online bằng tiếng anh cũng tương đối giống với cách viết cv online bằng tiếng việt. Tuy nhiên bạn vẫn phải chú ý một số điểm sau đây khi viết cv online xin việc bằng tiếng anh. Đó là:

 • Khi viết cv bằng tiếng việt bạn thường đặt tiêu đề in hoa giữa trang giấy. Nhưng khi viết cv tiếng anh thì cụm từ Curriculum Vitae là không cần thiết. Việc đặt cụm từ Curriculum Vitae ở giữa làm cho những thông tin của bạn bị lu mờ so với cụm từ cv.

Nên đặt Họ và tên đầy đủ của bạn ở giữa để tạo ấn tượng đầu tiên đối với nhà tuyển dụng.

 • Cũng giống như cv tiếng việt, bạn nên trình bày cv online bằng tiếng anh với bố cục thật đẹp mắt và khoa học. Vì nhà tuyển dụng nhât là nhà tuyển dụng nước ngoài họ thường đánh giá bạn qua quy cánh bạn trình bày một bản cv.
 • Nhà tuyển dụng họ không có nhiều thời gian để đọc hết tất cả nội dung trọng cv của bạn. Chính vì vậy bạn nên chọn những từ khóa chính để viết vào cv xin việc của mình.

Chưa kể đến việc vốn tiếng anh của bạn không quá xuất sắc, thì việc chọn những từ khóa chính nhất để viết sẽ giúp bạn giảm bớt được rủi ro khi sai phạm lỗi ngữ pháp trong tiếng anh.

Cv xin việc bằng tiếng anh, cần đảm bảo những thông tin sau:

 • Thông tin cá nhân (Personal details): Bao gồm hình ảnh, họ và tên, số điện thoại, địa chỉ email cho đến địa chỉ mạng xã hội của bạn.
 • Mục tiêu nghề nghiệp (Career objective): Đây được xem là một lời quảng cáo dạo đầu về bản thân bạn. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV là điều mà bạn nên tìm hiểu để viết sao cho đúng và được nhà tuyển dụng đánh giá cao

Ví dụ, phầm mục tiêu nghề nghiệp bạn có thể viết như sau: Students work hard (GPA 3.5 / 4.0) with skills, proven leadership and organizational team work, and pay attention every minute. Looking to apply my ability to fill the internship role in your company (dịch là : Học sinh chăm chỉ (GPA 3.5 / 4.0) với các kỹ năng, làm việc nhóm  lãnh đạo và tổ chức đã được chứng minh, và chú ý từng phút để áp dụng vào làm việc.)

 • Trình độ học vấn (Education and qualifications): bao gồm bằng cấp, chuyên ngành học và trường học của bạn.
 • Kinh nghiệm làm việc (Work Experience): liệt kê các kinh nghiệm từ những kinh nghiệp gần nhất, kèm với đó là các từ khóa developing, planning, organizing, creating…

Ví dụ: Field experience, leadership experience, related volunteer work and any and all other experience that relates to your employment goes in this section (Dịch là: Kinh nghiệm thực địa, kinh nghiệm lãnh đạo, công việc tình nguyện liên quan và bất kỳ và tất cả các kinh nghiệm khác liên quan đến việc làm của bạn đi trong phần này.)

 • Kỹ năng (Skills): Đó là bạn có thể nói được bao nhiêu thứ tiếng, bao nhiêu ngôn ngữ, khả năng sử dụng máy tính của bạn ra sao? Bạn có những kĩ năng gì liên quan đến công việc. Hãy liệt kê chúng thành danh sách.
 • Người giới thiệu (References): Không phải lúc nào nó cũng sẽ xuất hiện trong cv của bạn nhưng có thì vẫn tốt hơn.

Đặc biệt, khi viết cv xin việc bằng tiếng Anh, bạn tuyệt đối không được mắc các lỗi chính tả trong CV hoặc cấu trúc ngữ pháp. Hãy dành nhiều thời gian một chút để chỉnh sửa nó cũng nhưng xem xét thật kỹ trức khi gửi CV qua mail đến nhà tuyển dụng.

Đối với sinh viên thì mục Work Experience - kinh nghiệm làm việc phần lớn sẽ bị bỏ trống nếu như vậy CV của bạn sẽ bị mất điểm với nhà tuyển dụng và khả năng cạnh tranh với các ứng viên khác là không cao. Chính vì thế mà các bạn nên tìm hiểu kinh nghiệm viết CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường để biết cách "lấp đầy" những khoảng trống đó nhé.

Việc viết cv bằng tiếng anh không phải là việc đơn giản. Tuy nhiên khi viết được một bản cv hoàn hảo, thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao những kỹ năng mà bạn có được thông qua bản cv.

 

Viết cv online bằng tiếng anh

4. Viết cv online trên Timviec365.vn

Trên website Timviec365.vn có đầy đủ tất cả những mẫu mà cv đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu cv xin việc của bạn. Trong đó có cả những cv được viết bằng tiếng anh.

Để sở hữu cho mình một “em” cv thật ưng ý, bạn hãy đăng nhập vào website Timviec365.vn. sau đó vào mục cv xin việc. Một loạt các mẫu cv xin việc mới nhất, các mẫu CV xin việc ISO chuyên nghiệp nhất sẽ xuất hiện, công việc của bạn lúc này chỉ cần điền những thông tin cơ bản của bản thân theo như những gì chúng tôi đã hướng dẫn ở trên vào bản cv online này. Sau đó ấn nút tải về.

Việc bạn viết cv online không thể hiện rằng bạn lười biếng, không coi trọng công việc. Bởi vì thực tế không phải ai cũng có thể tự thiết kế cv xin việc cho mình. Đôi khi mất rất nhiều thời gian thiết kế xong cái cv xin việc thì cảm thấy không ưng ý, không đẹp,…

Chính vì thế tìm đến cv online là một giải pháp đúng đắn và vô cùng hợp lý để bạn giải quyết tất cả những mối lo ngại trên.

Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được rõ hơn về cách viết cv xin việc online.

Đăng ngày 14/10/2022, 47 lượt xem