Bí quyết viết CV

Cách viết chứng chỉ trong CV để tạo niềm tin với nhà tuyển dụng

1. Hiểu chính xác ý nghĩa mục chứng chỉ trong CV xin việc

Nhiều ý kiến cho rằng, chứng chỉ không cần là nội dung phải chú trọng. Bởi trên thực tế, mẫu CV thông thường chỉ cần đảm bảo đủ những nội dung thường gặp như thông tin cá nhân trong CV, trình độ, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc trong CV và các kỹ năng trong CV là đủ. Nhưng quan điểm này hoàn toàn sai lầm, vì ngoài những nội dung trên, chứng chỉ tuy không mang tính chất “bắt buộc”, nhưng lại là yếu tố cần để CV của bạn sáng giá và chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt đối với những mẫu CV ứng tuyển vào các công việc có yêu cầu cao về trình độ chuyên môn.

Hiểu chính xác ý nghĩa mục chứng chỉ trong CV xin việc
Hiểu chính xác ý nghĩa mục chứng chỉ trong CV xin việc

Chứng chỉ là một tài liệu chính thức, chúng được cấp để làm mục đích xác nhận, xác minh những khóa học, lớp học, quá trình đào tạo hoặc nghiên cứu của một cá nhân. Mỗi chúng ta có thể sở hữu các chứng chỉ hoàn toàn khác nhau, bởi chứng chỉ có thể thay đổi đa dạng, bao gồm: các khóa học chuyên nghiệp, khóa đào tạo kỹ năng, ngôn ngữ,... Và chắc chắn, việc đưa thông tin về các chứng chỉ mà bạn đang sở hữu vào CV xin việc có thể thu hút được sự tập trung, sự chú ý của nhà tuyển dụng và khiến bạn “tiềm năng” hơn so với những ứng viên còn lại.

Các chứng chỉ hiện nay hầu hết được cấp bởi những cơ sở giáo dục nhất định. Ứng viên cần một số chứng chỉ cụ thể để có thể thực hiện một số công việc cụ thể (mang tính bắt buộc). Chẳng hạn như để ứng tuyển vào công việc hướng dẫn viên du lịch, bạn cần có chứng chỉ hướng dẫn viên nội địa hoặc quốc tế. Tuy nhiên trong một số trường hợp, chúng ta thường sở hữu những chứng chỉ tự nguyện. Những chứng chỉ này vẫn có thể bao gồm trong CV xin việc, vì chúng thể hiện đam mê và sự quan tâm của bạn đối với một lĩnh vực công việc hay một chủ đề nhất định.

2. Chứng chỉ trong CV xin việc có phải là nội dung cần chú trọng?

Chứng chỉ trong CV xin việc có phải là nội dung cần chú trọng?
Chứng chỉ trong CV xin việc có phải là nội dung cần chú trọng?

Thông thường, các ứng viên quán tập trung hoặc đầu tư cho buổi phỏng vấn mà quên mất rằng viết CV xin việc là một trong những công đoạn quan trọng nhất khi chinh phục một công việc bạn yêu thích. Trên thực tế, bạn chỉ có thể bước vào vòng phỏng vấn chính thức với một mẫu CV rõ ràng, chuyên nghiệp và hiệu quả. Việc kết hợp, bổ sung chứng chỉ trong CV có thể nhấn mạnh thành công những kiến thức và kỹ năng của bạn. Quan trọng là chứng chỉ cũng có thể là một cách để bạn đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Nhiều ứng viên phân vân không biết có nên đưa chứng chỉ vào CV xin việc hay không. Trước khi quyết định hãy đọc một vài chia sẻ về công dụng của mục chứng chỉ trong CV nhé!

2.1. Mục chứng chỉ làm cho mẫu CV xin việc chuyên nghiệp hơn

Một mẫu CV xin việc sơ sài thường chỉ bao gồm những thông tin nguệch ngoạc không đầu không cuối. Nhưng với việc trình bày thông tin về chứng chỉ của mình, CV của bạn trông sẽ chuyên nghiệp hơn rất nhiều lần so với việc chỉ bao gồm một vài mục cơ bản khiến CV trông “cụt lủn” gây cảm giác khó chịu cho người đọc.

Mục chứng chỉ làm cho mẫu CV xin việc chuyên nghiệp hơn
Mục chứng chỉ làm cho mẫu CV xin việc chuyên nghiệp hơn

Hãy thử nhìn vào một mẫu CV có mục chứng chỉ và không có. Hãy đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng, bạn sẽ có cảm giác muốn chọn lựa mẫu CV có bao gồm thông tin chứng chỉ kia hơn. Vì đơn giản, chỉ những ứng viên tiềm năng, nghiêm túc và thực sự đầu tư cho việc ứng tuyển mới để tâm vào nội dung nhỏ bé này.

2.2. Mục chứng chỉ tạo niềm tin với nhà tuyển dụng hơn

Trong một cuộc giao kèo giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng, thông tin là một điều gì đó rất mơ hồ, không đoán định và khó có thể xác minh. Ở một vài công việc đặc thù, nhà tuyển dụng có thể đặt rõ yêu cầu của họ về chứng chỉ mà ứng viên phải có. Đó như là một điều kiện để bạn ứng tuyển bước đầu vào vị trí đó. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng cảm thấy họ không biết phải làm thế nào đối với những mẫu CV không đề cập đến việc có chứng chỉ hay không theo yêu cầu. Và hiếm khi họ tìm được một cơ sở để loại bỏ CV của một ứng viên chỉ vì chưa xác minh được ứng viên đó có chứng chỉ hay không.

Mục chứng chỉ tạo niềm tin với nhà tuyển dụng hơn
Mục chứng chỉ tạo niềm tin với nhà tuyển dụng hơn

Do vậy, việc đưa thông tin chứng chỉ vào CV của bạn giúp bạn tạo được niềm tin rõ ràng hơn với nhà tuyển dụng. Thông qua chứng chỉ, nhà tuyển dụng biết chính xác mức độ đáp ứng về yêu cầu của bạn. Có cơ sở và căn cứ để tuyệt nhiên lựa chọn bạn cho vòng phỏng vấn mà không phải một ứng viên nào khác.

2.3. Mục chứng chỉ minh chứng bạn có chuyên môn dày dặn

Tại sao nói mục chứng chỉ minh chứng ứng viên là người có chuyên môn dày dặn? Sự thật là, trong mẫu CV xin việc, chỉ riêng trình độ học vấn về cơ bản đã thể hiện được chuyên môn của ứng viên trước nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu có thêm phần nội dung về chứng chỉ, chúng cho thấy bạn không những là một ứng viên đáp ứng đủ yêu cầu, mà còn vượt tiêu chuẩn. Chúng giúp bạn tự tin và khẳng định rõ nét hơn về chuyên môn so với các ứng viên còn lại.

3. Cách viết chứng chỉ trong CV xin việc đảm bảo phát huy công dụng

Khi đã hiểu ý nghĩa và bản chất của mục chứng chỉ trong CV, hãy áp dụng những cách viết chứng chỉ trong CV được gợi ý sau đây:

3.1. Liệt kê các chứng chỉ trong CV xin việc

Liệt kê các chứng chỉ trong CV xin việc
Liệt kê các chứng chỉ trong CV xin việc

Quá trình liệt kê các chứng chỉ của bạn có thể khá dễ dàng. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản về cách đưa các chứng chỉ bạn đang sở hữu vào CV xin việc:

- Liệt kê ra nháp một danh sách các chứng chỉ mà bạn đang sở hữu. Sau đó, quyết định lựa chọn những chứng chỉ nào phù hợp nhất với đặc điểm, yêu cầu của vị trí đang ứng tuyển. Công đoạn này giúp CV của bạn có tính khả thi và hiệu quả hơn, tránh việc sa vào vấn đề lan man, dài dòng.

- Kiểm tra tính hợp lệ, tính chính xác của các chứng chỉ mà bạn đã lựa chọn. Đảm bảo các chứng chỉ không hết hiệu lực hay hết giá trị sử dụng.

- Phân biệt chứng chỉ nào nên được liệt kê trong danh mục nào của CV. Có nghĩa là cá nhân ứng viên phải phân biệt được chứng chỉ, chứng nhận nào được đưa vào mục trình độ học vấn, chứng chỉ nào được đưa vào mục chứng chỉ.

- Sau khi đã xác định được, hãy liệt kê những thông tin về chứng chỉ một cách ngắn gọn và rõ ràng. Ví dụ:

+ Chứng chỉ IELTS 7.0 (2019).

+ Chứng chỉ TOEIC 800 (2018).

+ Chứng chỉ tin học văn phòng MOS (2019).

3.2. Cẩn trọng về các loại chứng chỉ hết hiệu lực

Cẩn trọng về các loại chứng chỉ hết hiệu lực
Cẩn trọng về các loại chứng chỉ hết hiệu lực

Trừ khi trong trường hợp ứng viên đang gia hạn chứng chỉ của mình, bạn không nên bao gồm thông tin của những chứng chỉ đã hết hạn, hết hiệu lực và giá trị trong mẫu CV xin việc.

Tất nhiên, không phải toàn bộ các chứng chỉ đều hết hạn, có những chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn, có những chứng chỉ chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định. Chính vì thế, ứng viên nên cẩn thận kiểm tra nếu đang trong quá trình tùy chỉnh, làm mới mẫu CV xin việc của mình trước khi nộp đơn ứng tuyển. Đừng để sau khi CV được gửi đi, bạn mới phát hiện chứng chỉ mà nhà tuyển dụng đang mong muốn tìm được ở bạn nhất hiện tại đã hết hạn nhé.

Trong trường hợp bạn đang trong quá trình gia hạn, thi lại các chứng chỉ, bạn cũng có thể trình bày rõ ràng những thông tin này ở mục chứng chỉ trong CV xin việc.

3.3. Nơi liệt kê các chứng chỉ trên CV xin việc

Nơi liệt kê các chứng chỉ trên CV xin việc
Nơi liệt kê các chứng chỉ trên CV xin việc

Nếu bạn sở hữu các chứng chỉ liên quan đến học vấn, hãy liệt kê chúng ở mục trình độ học vấn trong CV của bạn. Tuy nhiên, với những chứng chỉ khó định hướng cho một ngành nghề hay lĩnh vực nào đó cụ thể, chúng nên được liệt kê và thể hiện ở một mục riêng biệt, đó chính là danh mục “Chứng chỉ”.

Nếu ứng viên cảm thấy rằng một chứng chỉ nào đó mà bạn đang sở hữu không liên quan hoặc không phù hợp với mẫu CV của bạn. Bạn có thể đề cập hoặc nhắc đến chúng trong các biểu mẫu khác, như đơn ứng tuyển hoặc thư xin việc. Điều đó thầm khẳng định và nhấn mạnh rằng bạn đang sở hữu những giá trị đặc biệt, giúp các biểu mẫu khác ngoài CV xin việc thêm phần lợi hại.

4. Một số điều cẩn trọng khi viết chứng chỉ CV xin việc

Một số điều cẩn trọng khi viết chứng chỉ CV xin việc
Một số điều cẩn trọng khi viết chứng chỉ CV xin việc

4.1. Đừng đưa vào những chứng chỉ mà bạn không sở hữu

Thật tồi tệ khi CV của bạn bao gồm những chứng chỉ mà trên thực tế, bạn chưa từng sở hữu chúng. Không trung thực hay nói dối, thổi phồng CV là một trong những điều tối kỵ nhất đối với công tác tuyển dụng tại các doanh nghiệp, công ty. Mọi công sức trước đó của bạn sẽ bị đổ bể, những giá trị còn lại bên trong mẫu CV của bạn có thể chẳng còn giá trị gì trong mắt nhà tuyển dụng nếu họ phát hiện ra bạn không trung thực.

4.2. Đảm bảo các chứng chỉ hỗ trợ cho yêu cầu công việc ứng tuyển

Đảm bảo các chứng chỉ hỗ trợ cho yêu cầu công việc ứng tuyển
Đảm bảo các chứng chỉ hỗ trợ cho yêu cầu công việc ứng tuyển

Như đã nói, hãy cố gắng sàng lọc các chứng chỉ hỗ trợ cho công việc hoặc đáp ứng yêu cầu từ nhà tuyển dụng nhất. Ví dụ, yêu cầu của vị trí nhân viên marketing là tiếng anh khá. Bạn chỉ nên bao gồm thông tin về chứng chỉ về trình độ tiếng Anh trong CV của bạn, với những thông tin về chứng chỉ tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Hàn, tiếng Nhật,... khi tố cáo bạn là người thích khoe khoang và thực tế, chúng chẳng có tác dụng gì ngoài việc làm CV xin việc của bạn trở nên dài dòng!

Chứng chỉ là danh mục không bắt buộc, nhưng lại có giá trị rất quan trọng trong mẫu CV xin việc của các ứng viên. Hãy áp dụng cách viết chứng chỉ trong CV xin việc được chia sẻ trên đây để tăng thêm phần thu hút cho mẫu CV của bạn nhé!

Đăng ngày 14/10/2022, 166 lượt xem