Bí quyết viết CV

Cách trình bày mẫu CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường

 1. Cách trình bày thông tin cá nhân trong mẫu CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường 

1.1. Tên CV trong CV tiếng anh trình bày như thế nào? 

Phần tên CV tiếng anh hay Title trong CV chính là tên bạn được đặt ở vị trí quan trọng nhất, nằm ở chính giữa CV và cỡ chữ trong CV từ 18 cho đến 20 là hợp lý nhất dành cho bạn. Tất nhiên CV tiếng anh thì tên bạn sẽ được viết hoa và để không dấu các bạn nhé.

Cách trình bày thông tin cá nhân trong mẫu CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường
Cách trình bày thông tin cá nhân trong mẫu CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường 

Ví dụ: Bạn có thể trình bày tên CV tiếng anh của bạn như sau: 

Phan Thi Kieu Trang, rồi căn giữa CV và chọn màu sắc nổi bật, in đậm. 

1.2. Vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển cần đặt ở đâu trong CV tiếng anh? 

Để có nhận biết nhanh chóng về vị trí mà bạn muốn ứng tuyển thì thông tin về vị trí ứng tuyển sẽ được đặt ngay sau phần Tên CV trong CV tiếng anh. Lấy một ví dụ cụ thể như sau: 

Phan Thi Kieu Trang 

Sales Staff 

Trình bày được đúng tên CV và tên vị trí công việc mà bạn muốn làm việc như là cách để bạn có thể định danh chính bản thân mình. Nhà tuyển dụng sẽ phải đọc rất nhiều các CV xin việc tại các vị trí khác nhau. 

Vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển cần đặt ở đâu trong CV tiếng anh?
Vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển cần đặt ở đâu trong CV tiếng anh? 

Đó là lý do tại sao bạn nên trình bày tên bạn thay vì ghi Curriculum Vitae vào phần tên CV và tên vị trí ứng tuyển ngay sau phần tên CV. Việc làm này sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể lọc CV một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đây cũng là một cách để bạn ghi điểm bước đầu tiên khi viết CV tiếng anh đấy.

1.3. Cách ghi các phần thông tin cá nhân - Profile trong CV tiếng anh

Tiếp đến là các phần thông tin cá nhân hay còn được biết là phần giới thiệu bản thân trong CV như: Date of birth, gender, Email, phone number, address và website bạn nên lưu ý một số vấn đề sau: 

- Ngày tháng năm sinh ghi theo chứng minh thư nhân dân đầy đủ và chính xác nhất. Trong CV tiếng anh bạn có thể trình bày như sau: June 10, 1999 - tháng trước, ngày sau và năm cuối cùng. 

- Số điện thoại trong CV và Email liên lạc của bạn khi trình bày trong cv xin việc tiếng anh cần đảm bảo các yếu tố như sau: thể hiện tính chuyên nghiệp, lịch sự, ngắn gọn và dễ nhớ. Không nên dùng các tên email như một tin nhắn giải trí ví dụ như tomboiloichoi hay hoamitocnau...Những địa chỉ email mang tính giải trí, không chuyên nghiệp và khó nhớ như vậy sẽ không được đánh giá cao, thậm chí là một điểm trừ lớn dành cho bạn. 

- Địa chỉ: Bạn có thể ghi theo địa chỉ hiện tại nơi bạn đang sinh sống hoặc địa chỉ thường trú ghi theo chứng minh thư nhân dân. Ví dụ: 885 Tam Trinh street, Yen So ward, Hoang Mai district, Ha Noi city.

Cách ghi các phần thông tin cá nhân - Profile trong CV tiếng anh
Cách ghi các phần thông tin cá nhân - Profile trong CV tiếng anh

- Website: Nếu bạn có trang blog hoặc các trang kinh doanh bán hàng liên quan đến vị trí ứng tuyển Sales Staff thì bạn có thể thêm vào phần này, tuy nhiên trong trường hợp bạn không có trang web nào thì cũng không cần thêm vào. Đặc biệt không nên cho các liên kết mạng xã hội như Facebook hay instagram... vào CV xin việc của bạn vì các trang web này mang tính giải trí cao hơn là tìm việc làm. 

Đó là một số lưu ý trong việc trình bày CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường phần thông tin cá nhân mà bạn có thể tham khảo ở trên. Để ăn được điểm cao khi trình bày CV thì bạn nên tham khảo các gợi ý trên để tránh mắc những về mặt nội dung khi trình bày CV tiếng anh. 

2. Nội dung chính trong CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường cần chú ý những gì?

Chắc chắn, hầu hết sinh viên mới ra trường đều chưa có hoặc có ít kinh nghiệm làm việc về vị trí tuyển dụng, vậy làm thế nào để có thể chứng minh được năng lực của bản thân đối với vị trí mà bạn mong muốn đạt tới trong việc trình bày phần nội dung CV tiếng anh? Sau đây là hướng dẫn về cách trình bày phần nội dung trong CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường mà bạn có thể tham khảo ngay sau đây. 

Nội dung chính trong CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường cần chú ý những gì?
Nội dung chính trong CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường cần chú ý những gì?

2.1. Trình tự sắp xếp các mục nội dung chính trong CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường 

Đối với CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc trong CV không phải là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào phần trình độ học vấn trong CV và kinh nghiệm thực tập của bạn nhiều hơn. Như vậy, các bạn có thể sắp xếp các mục nội dung chính trong CV tiếng anh như sau: 

- Mục tiêu nghề nghiệp 

- Trình độ học vấn 

- Kinh nghiệm làm việc(nếu có) bạn có thể ghi phần thông tin về quá trình và kết quả thực tập của bạn vào phần này

- Bằng cấp/chứng chỉ có liên quan như chứng chỉ IC3 - chứng chỉ tin học, chứng chỉ tiếng anh IELTS, TOEIC,..chứng chỉ kỹ năng mềm,...

- Kỹ năng

- Hoạt động - các hoạt động ngoại khóa mà bạn đã từng tham gia 

- Sở thích trong CV 

2.2. Cách trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp - Career Objective

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV tiếng anh cần được ghi rõ ràng và đủ ý từ 2 đến 3 dòng. Nội dung của mục tiêu nghề nghiệp trong CV tiếng anh dành cho sinh viên mới ra trường các bạn nên trình bày theo hướng như sau: 

Cách trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp - Career Objective
Cách trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp - Career Objective

Try to finish work on time and improve myself about working skills after 2 months of trial work. And to become professional staff….for this position after 1year working. 

Bạn hãy trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp theo hướng bạn là người nhiệt tình trong công việc và sẵn sàng tiếp thu thêm các kiến thức mới, học hỏi thêm các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong quá trình làm việc. 

2.3. Trình bày phần kỹ năng làm việc trong CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường như thế nào? 

Các kỹ năng làm việc trong CV các bạn cần lưu ý một số thông tin như say: Trong quá trình học tập và đi thực tập chắc hẳn bạn cũng đã trau dồi được các kỹ năng như: Kỹ năng giao tiếp - Communication skill, hay kỹ năng làm việc nhóm - teamwork skill; Kỹ năng về ngoại ngữ - language skill 

kỹ năng tin học - Computer skill; Kỹ năng thuyết trình - Presentation skill hãy kỹ năng Lãnh đạo - Leadership,....

Những kỹ năng trên là các kỹ năng cơ bản mà sinh viên mới ra trường có thể có được trong quá trình học tập. Bạn cũng có thể liệt kê các kỹ năng trên trong CV xin việc tiếng anh của mình vì trong thực tế các kỹ năng trên cũng có thể áp dụng vào công việc mà bạn muốn ứng tuyển vào. 

Bạn chỉ cần ghi tên các kỹ năng mà mình có ra và sử dụng thanh công cụ để có thể biểu thị mức độ hoặc tỷ lệ các kỹ năng mà bạn hiện có. 

2.4. Trình bày phần trình độ học vấn trong CV tiếng anh như thế nào? 

Trình độ học vấn là thông tin quan trọng hơn cả đối với CV xin việc của sinh viên mới ra trường. Đây chính là căn cứ để nhà tuyển dụng có thể biết được liệu rằng kiến thức và trình độ chuyên môn của bạn có thực sự hợp với vị trí mà học đang tuyển dụng hay không? 

Đối với phần trình độ học vấn trong CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường các bạn cần trình bày như sau: 

Ví dụ: 2014 - 2018: School of Foreign Language Thai Nguyen University

Major: Degree of Bachelor in English Language 

Grade Point Average: 3.2/4

Education system: System of Government

Trình bày phần trình độ học vấn trong CV tiếng anh như thế nào?
Trình bày phần trình độ học vấn trong CV tiếng anh như thế nào? 

Hãy liệt kê các thông tin về trình độ học vấn - Education trong CV như sau: Thời gian bắt đầu và kết thúc  niên khóa, tên trường đào tạo, loại bằng và ngành tốt nghiệp Đại học, điểm trung bình xếp loại, và hệ đào tạo. 

2.5. Cách trình bày phần thông tin về kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng anh

Nếu bạn hoàn toàn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế thì cũng đừng lo lắng quá. Kinh nghiệm thực tập chính là thông tin mà bạn cần trình bày trong phần nội dung này thay vì để trống trơn hoặc không trình bày vào trong CV. 

Thực tập không phải là thời gian quá dài để bạn có thể có được nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên quá trình thực tập cũng sẽ giúp bạn hiểu được quy trình làm việc và nắm bắt được các kỹ năng cần thiết trong quá trình làm việc. Nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá cao bạn khi đã có kinh nghiệm thực tập tại các vị trí công việc theo đúng chuyên ngành học. 

Về phần nội dung của kinh nghiệm làm việc - Work Experience trong CV tiếng anh các bạn cần đảm bảo trình bày được các thông tin như sau: 

Cách trình bày phần thông tin về kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng anh
Cách trình bày phần thông tin về kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng anh

- Thời gian bắt đầu và kết thúc khóa thực tập

- Tên công ty và vị trí thực tập

- Mô tả ngắn gọn các công việc chính được giao và thực hiện trong quá trình thực tập. 

Chú ý: Phần mô tả công việc bạn nên trình bày ngắn gọn và tóm tắt các công việc lại thay vì trình bày dài dòng, tốn diện tích và không đi vào trọng tâm vấn đề. 

2.5. Mục các hoạt động - Activities trong CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường 

Hoạt động ngoại khoá trong CV chính là phần bổ trợ cho thông tin về các kỹ năng làm việc của bạn. Ví dụ: Bạn đã từng tham gia các câu lạc bộ tiếng anh và trở thành trưởng nhóm của câu lạc bộ tiếng anh tại trường bạn, kỹ năng bạn có được thông qua hoạt động này đó là: Kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp,..

Chính vì vậy, hãy trình bày một cách thông minh, lựa chọn các hoạt động mà trong đó có các kỹ năng để áp dụng cho công việc của bạn. 

Về cách trình bày: Tên nhóm, đội, tổ chức, chương trình,...mà bạn đã tham gia, thời gian bạn hoạt động trong bao lâu? Ghi rõ thời gian bắt đầu và kết thúc của hoạt động, mô tả ngắn gọn các hoạt động mà bạn đã làm trong quá trình hoạt động - tương tự như phần kinh nghiệm làm việc. 

3. Các lỗi sai thường gặp khi viết CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường

Các lỗi sai cơ bản khi viết CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường mà bạn nên tránh đó là: 

Các lỗi về diễn đạt trong câu - phần nội dung như:

- Dùng từ không chính xác, sai về ngữ nghĩa 

- Diễn đạt câu chưa thoát ý, lủng củng

- Sai ngữ pháp và mắc các lỗi chính tả trong CV 

- Sai văn phong về ngôn ngữ( văn phong ngôn ngữ trang trọng và không trang trọng)

- Phong cách ngôn ngữ( ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết)

- Sử dụng từ mang tính chất học thuật - khó hiểu

Các lỗi sai về mặt hình thức trông CV tiếng anh đó là: 

- Lạm dụng sử dụng các phông chữ - sử dụng quá nhiều phông chữ trong CV

- Lạm dụng sử dụng màu sắc trong CV vào việc thiết kế CV

- Cỡ chữ giữa các mục chính và phụ không có sự phân biệt rõ ràng,...

Các lỗi sai thường gặp khi viết CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường
 Các lỗi sai thường gặp khi viết CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường

Như vậy, thông qua bài viết mẫu CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường hy vọng các bạn đã có được các thông tin hữu ích cho mình để có thể thiết kế và trình bày CV đẹp cả nội dung lẫn hình thức. Chúc các bạn sớm nhận được thông báo mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng về vị trí việc làm có liên quan đến tiếng anh như bạn mong muốn. 

Đăng ngày 14/10/2022, 211 lượt xem