Kỹ năng phỏng vấn

​Cách trả lời câu hỏi "Bạn dự định làm cho chúng tôi trong bao lâu?”

1. “Bạn dự định làm cho chúng tôi bao lâu” và mục đích của câu hỏi hóc búa của nhà tuyển dụng

Mỗi câu hỏi ứng viên trong cuộc phỏng vấn đều chứa nhiều hàm ý của nhà tuyển dụng giúp họ khai thác được đầy đủ những thông tin về ứng viên của mình và xác nhận xem rằng, liệu ứng viên đó đã thực sự phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp mình hay chưa. Và “bạn dự định làm cho chúng tôi trong bao lâu” là một trong những câu hỏi như vậy. Với câu hỏi này, các nhà tuyển dụng mong muốn nắm được kế hoạch gắn bó với công ty của ứng viên như thế nào, có xác định làm lâu dài hay không hay chỉ xem như một nơi làm việc “tạm bợ” với mục đích rèn luyện nghề và kiếm thêm thu nhập. Trên thực tế, công ty nào cũng chuộng người tài song cùng với năng lực và phẩm chất, sự trung thành và gắn bó lâu dài cũng chính là một trong những tiêu chí quan trọng nhất các doanh nghiệp đưa ra quyết định tuyển dụng quan trọng. 

Bạn dự định làm cho chúng tôi bao lâu” và mục đích của câu hỏi hóc búa của nhà tuyển dụng
Bạn dự định làm cho chúng tôi bao lâu” và mục đích của câu hỏi hóc búa của nhà tuyển dụng

Bởi chỉ khi ngồi ở vị thế nhà tuyển dụng, bạn mới thấu hiểu rằng, chuẩn bị cho chiêu mộ nhân lực cho công ty và đào tạo là quá trình cực kỳ tốn thời gian, tiền bạc. Do đó, chẳng bao giờ họ lại mong muốn tuyển dụng về mình những ứng cử viên chỉ làm từ 6 tháng đến 1 năm. Lại càng không muốn đưa về công ty một nhân viên luôn có ý định “đứng núi này trông núi nọ”. 

Bên cạnh mong muốn nhận được một câu trả lời về thời gian lâu dài gắn bó với công ty, phía nhà tuyển dụng còn mong muốn khai thác được thêm khả năng phản ứng của người tìm việc. Chúng ta đều hiểu được rằng, thời điểm mới bắt đầu tham gia cuộc phỏng vấn và tìm hiểu sơ lược về doanh nghiệp, chưa một ứng viên nào có thể chắc chắn được về thời gian làm việc tại đây cụ thể như thế nào.

Hỏi trong hoàn cảnh bất ngờ, nếu có có một sự chuẩn bị về tâm lý và hướng trả lời trước, chắc chắn có đến trên 80% các ứng viên rơi vào bối cảnh vò đầu bứt tai. Ngược lại với những ứng viên “từng trải” và có khả năng xử lý tình huống tốt, chắc chắn họ sẽ có câu trả lời thuyết phục và làm cho nhà tuyển dụng thấy rằng, việc lựa chọn những ứng viên này là quyết định cực kỳ chính xác. 

Vậy phải trả lời những câu hỏi này như thế nào? Chúng ta sẽ cùng khám phá câu trả lời cụ thể trong nội dung dưới đây nhé. 

Ý đồ hỏi về sự gắn bó với công việc của ứng viên
Ý đồ hỏi về sự gắn bó với công việc của ứng viên 

2. Bí quyết trả lời câu hỏi “bạn dự định làm cho chúng tôi bao lâu”

Nếu là người từng trải qua nhiều cuộc phỏng vấn, bạn sẽ hiểu rằng, nhà tuyển dụng cũng không thực sự mong muốn tìm một ở nơi bạn một câu trả lời về thời gian chính xác, trừ trường hợp bạn đã cực kỳ chắc chắn rằng, doanh nghiệp của họ là một địa chỉ mơ ước bạn đang tìm kiếm trừ trước đến nay và mong muốn đồng hành “ổn định” và đồng hành lâu dài cùng với chặng đường phát triển của doanh nghiệp.

Khi ấy, có thể trả lời bằng một mốc thời gian nào,đủ để nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn thực sự hợp với văn hóa và mong muốn của họ. Một mẹo cho bạn khi trả lời câu hỏi xác nhận này chính là để thời gian ở mức khoảng, ví dụ: khoảng 5 năm, ít nhất là 3 năm...sau đó, đính kèm thêm một số lý do khiến bạn ở lại lâu với doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng rất muốn nghe cách bạn chứng minh được lý do bạn muốn gắn bó lâu dài với công ty, đơn vị của họ. 

Trả lời câu hỏi “bạn dự định làm cho chúng tôi bao lâu” như thế nào?
Trả lời câu hỏi “bạn dự định làm cho chúng tôi bao lâu” như thế nào?

Ngay cả trường hợp chưa chắc chắn về thời gian có thể gắn bó lâu dài với công ty, thì hãy bình tĩnh. Đầu tiên hãy xem câu hỏi này nhẹ nhàng như khi được ai đó hỏi về kế hoạch tương lai, mục tiêu nghề nghiệp khi làm việc tại địa điểm của họ. Sau trả lời men theo những gợi ý mà bản thân bạn đã viết ra trong mục tiêu nghề nghiệp trong CV.

Trong thời trường hợp, bạn không có ý định làm lâu dài tại công ty, bạn cũng không cần phải trình bày rõ ra điều này một cách quá thẳng thắn. Bởi lẽ, điều đó đồng nghĩa việc tạo ra một ấn tượng xấu trong mắt nhà tuyển dụng. Hơn nữa, trong cuộc sống này và cả công việc không có gì có thể nói trước chắc chắn 100%. Do đó, thay vì nói thẳng, bạn có thể “đi đường vòng” bằng việc nói nhiều hơn về những gì bạn có thể làm có công ty trong thời gian làm việc.

Nếu đang đăng ký một vị trí công việc bán thời gian, những kế hoạch thay đổi của bạn, nhà tuyển dụng cũng có thể dễ dàng thông cảm được. Trong trường hợp này, phía ứng viên, có thể trình bày ra những lý do thuyết phục vì không thể gắn bó lâu dài. Tuy vậy, vẫn phải nhấn mạnh rằng, trong thời gian làm việc sẽ làm bằng toàn bộ tâm huyết của mình.

Nếu bản thân bạn ngay lúc trả lời đã xác định được chính xác rằng, khoảng 2 năm là thời gian tối đa bạn có thể gắn bó với công ty, bạn cũng có thể nói rõ với họ. 

Kỹ năng trả lời câu hỏi về thời gian gắn bó của nhân viên
Kỹ năng trả lời câu hỏi về thời gian gắn bó của nhân viên 

Tuy nhiên, có thể nhấn mạnh thêm rằng, rất mong công ty sẽ phát triển hơn và hết lòng tạo điều kiện cho họ làm việc ở một cơ sở khác. Điều này sẽ đánh mạnh vào tâm lý của nhà tuyển dụng rằng, ứng viên là một người trung thực và tâm huyết với công việc. 

Khi trả lời câu hỏi có dạng này, bí quyết dành cho ứng viên chính là thái độ tích cực. Điều này thể hiện ở việc bạn hào hứng khi nhắc đến công việc và cảm thấy rất vui nếu như được nhà tuyển dụng tạo điều kiện. 

Bên cạnh đó, cần để cập đến văn hóa công ty trong câu trả lời. Đây sẽ là thành tố “đốn gục” trái tim nhà tuyển dụng, bởi lẽ, nhà tuyển dụng cực kỳ có ấn tượng bởi những ứng viên cảm thấy hứng thú và phù hợp văn hóa của doanh nghiệp và biết đặt lợi ích của công ty lên hàng đầu. 

Ngoài việc trả lời xoay quanh thời gian gắn bó, bạn có thể đan cài một số thành tố quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm đến, liên quan đến thời gian làm việc như kỹ năng, kinh nghiệm và cả mục tiêu của bản thân nhé. Dĩ nhiên, cần đảm bảo rằng, câu trả lời của bạn cô đúc nhất có thể.

Trả lời câu hỏi về thời gian có thể làm việc tại doanh nghiệp như thế nào?
Trả lời câu hỏi về thời gian có thể làm việc tại doanh nghiệp như thế nào?

3. Một số gợi ý câu trả lời hay cho câu hỏi “Bạn dự định làm cho chúng tôi trong bao lâu”

Nếu cảm thấy rằng, khó xoay chuyển tình thế và cần đến những lời gợi ý cho câu trả lời chuẩn nhất trước nhà tuyển dụng, không cần nói thẳng về thời gian mà vẫn có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng bạn có thể tham khảo ngay một số câu trả lời mẫu dưới đây nhé.

- Trước khi viết CV vào ứng tuyển ở công ty, tôi đã tìm hiểu kỹ cũng như biết được sự phát triển của công ty trong những năm qua. Tôi rất mong rằng, bằng những kiến thức, kinh nghiệm của mình có thể đóng góp cho công ty trong thời gian dài nhất có thể.

Một số gợi ý câu trả lời hay cho câu hỏi “Bạn dự định làm cho chúng tôi trong bao lâu”
 Một số gợi ý câu trả lời hay cho câu hỏi “Bạn dự định làm cho chúng tôi trong bao lâu”

- Hiện tại tôi và chồng đang có dự định sẽ chuyển sang định cư tại Mỹ trong vòng 2 năm tới, để tiện cho việc quán xuyến các con học tập tại đây khi cháu hoàn thành xong chương trình phổ thông tại Việt Nam. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, tôi rất muốn kiếm một công việc ổn định tại công ty và thực sự rất mong muốn sẽ được chuyển đến chi nhánh phát của công ty tại Mỹ tại nơi chúng tôi dự định chuyển đến. 

- Tôi muốn làm việc lâu dài tại công ty và sẽ cố gắng thăng chức lên trưởng phòng để công hiện nhiều hơn nữa.

- Tôi thực sự yêu thích công việc này tại công ty. Dĩ nhiên, tôi sẽ ở đây lâu dài nếu thực sự công ty mang lại cho tôi cơ hội để phát triển bản thân hơn nữa. 

Trên đây chính là những gợi ý cho bạn có thể trả lời đúng ý nhà tuyển dụng cho câu hỏi “Bạn dự định làm cho chúng tôi trong bao lâu”. Mong rằng, những thông tin này sẽ thực sự hữu ích cho tất cả các bạn và giúp bạn có một buổi phỏng vấn thành công nhé. 

Đăng ngày 07/10/2022, 211 lượt xem