Cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân từ TNCNOnline - Tổng Cục Thuế

Mục lục

Mã số thuế cá nhân đóng vai trò rất quan trọng để bạn thực hiện các giao dịch tài chính hàng ngày, kiểm tra thông tin người nộp thuế, kiểm tra xem cá nhân đã nộp thuế đúng và đủ chưa? Vậy, Làm thế nào để có thể tra cứu thông tin mã số thuế thu nhập cá nhân online (tncnonline) một cách nhanh chóng và chính xác theo quy định đang là băn khoăn của nhiều cá nhân, doanh nghiệp hiện nay. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách đăng ký và tra cứu mã số thuế cá nhân mới nhất, các bạn cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng của mạng internet và công nghệ 4.0, giờ đây, việc tra cứu mã số thuế cá nhân trên tổng cục thuế vô cùng đơn giản và dễ dàng qua mạng. Bạn chỉ cần một cái máy tính hoặc điện thoại kết nối mạng và chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn có thể kiểm tra được MST cá nhân của mình nhanh chóng.

1. Tra cứu Mã số thuế thu nhập cá nhân trực tiếp qua số CMND/ Hộ chiếu

Đây là hình thức tra cứu phổ biến và nhanh nhất hiện nay. Để tra cứu Mã số thuế thu nhập cá nhân bạn có thể thao tác qua các bước sau:

Bước 1: Sử dụng công cụ tra cứu trực tiếp từ TNCNOnline

Bước 2: Nhập số CMTND/hộ chiếu của mình vào ô Chứng minh thư/Hộ chiếu

Bước 3: Điền dãy chữ và số màu đỏ trong hình chữ nhật bên dưới vào ô Xác nhận thông tin

Bước 4: Bấm vào ô Tìm kiếm.

Chờ và nhận kết quả.

2. Tra cứu Mã số thuế thu nhập cá nhân qua đăng ký với Mã số thuế

Đây là cách tra cứu Mã số thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp người lao động chưa có mã số thuế và trước đó chưa từng đăng ký mã số thuế với cơ quan thuế. Muốn có mã số thuế cho mình người lao động có thể thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

Người lao động chuẩn bị và nộp hồ sơ cho Công ty (nơi chi trả thu nhập)

- Giấy ủy quyền đăng ký mã số thuế

- Giấy tờ cá nhân: Bản sao Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, cá nhân là người nước ngoài thì nộp Hộ chiếu

Để tiến hành đăng ký mã số thuế cá nhân, tải phần mềm Hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (QTTNCN v3.3.1) tại https://www.tncnonline.com.vn/Pages/Homepage.aspx, cài đặt phần mềm để tiến hành lập tờ khai XML.

Sau đó, thực hiện trình tự các bước đăng ký thuế thu nhập cá nhân cho người lao động như sau:

Bước 1: Lập tờ khai

- Khi đã tải được phần mềm QTTNCN v3.3.1, chọn mục "Đăng ký thuế qua CQCT" sau đó điền đầy đủ thông tin của tổ chức chi trả thu nhập và cá nhân đăng ký thuế vào mẫu 01-TNCN

- Bấm "Kiểm tra" để kiểm tra tờ khai xem có lỗi không, sau khi hệ thống thông báo "Tờ khai hợp lệ", chọn "Kết xuất tệp hồ sơ", tại bảng điều khiển chọn "XML File" để kết xuất hồ sơ.

Bước 2: Nộp tờ khai qua mạng

- Truy cập vào trang chủ của Tổng cục thuế: www.tncnonline.com.vn, chọn "Đăng ký thuế"

- Nhập thông tin của tổ chức trả thu nhập, màn hình tự động chuyển sang mục "Gửi file", tiếp đó điền đầy đủ thông tin của người gửi, sau đó đính kèm file xml mà đã đăng ký ở bước 1, nhập mã xác nhận và bấm "Gửi"

Bước 3: Cơ quan thuế sẽ gửi trả kết quả tại trang tncnonline.com.vn

 

Trên đây là hướng dẫn giúp các cá nhân, người lao động và doanh nghiệp có thể tra cứu mã số thuế online (tncnonline) mới nhất chỉ với vài thao tác đơn giản. Hy vọng, qua bài viết này bạn có thể tra cứu Mã số thuế thu nhập cá nhân một cách nhanh chóng và chính xác.

Đăng ngày 25/07/2019, 684 lượt xem