Các vấn đề về lương

Hướng dẫn cách tính phần trăm lương chuẩn xác nhất

1. Cách để một doanh nghiệp tính lương cơ bản

1.1. Tính lương theo vùng như thế nào?

Khi một người lao động chính thức đi làm tại một doanh nghiệp, họ sẽ nhận được một mức lương cơ bản. Thông thường mức lương này sẽ là sự thỏa thuận giữa giám đốc doanh nghiệp với người lao động.

Cách tính lương theo vùng như thế nào?
Tính lương theo vùng như thế nào?

Đây là mức lương cơ sở để tính các loại tiền khác như các khoản trích theo lương, tỷ lệ chi cho bảo hiểm và tiền lương thực lĩnh của người lao động.

Theo quy định hiện nay của chính phủ, mức lương cơ bản không được phép thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm giao kết hợp đồng.

Riêng trường hợp các lao động đã qua đào tạo học nghề thì phải được cộng thêm 7% tính trên mức lương tối thiểu nữa.

Kể từ ngày 01/01/2021, tiếp tục thực hiện theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP ban hành ngày 15/11/2019, mức lương tối thiểu vùng được giữ nguyên. Mức lương tối thiểu được quy định theo vùng đó là: Với vùng I mức lương tối thiểu được quy định là 4.420.000 đồng/tháng; Tại vùng II mức lương tối thiểu là 3.920.000 đồng/tháng; Tại vùng III quy định về mức lương tối thiểu là 3.430.000 đồng/tháng; Mức lương tối thiểu ở vùng IV là 3.070.000 đồng/tháng.

Mức lương tối thiểu tính theo vùng này sẽ được áp dụng cho đến khi có quy định mới. Mức lương tối thiểu vùng được quy định theo đơn vị hành chính cấp quận, thị xã, huyện và thành phố trực thuộc tỉnh.

Để có thể xác định được địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng, người lao động và doanh nghiệp hãy đối chiếu với Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP.

Nhiều người thường nghĩ việc tính phần trăm lương là công việc khó khăn bởi doanh nghiệp luôn phải có một bộ phận tính lương riêng. Tuy nhiên nếu nắm được cách tính thì thực tế việc tính phần lương cũng không quá khó.

Tính lương theo tỷ lệ phần trăm
Cách tính lương theo tỷ lệ phần trăm

Trước tiên bạn cần biết cách chuyển số thập phân thành tỷ lệ phần trăm. Để làm điều này bạn chỉ cần nhân số thập phân đó với 100.

Ví dụ như bạn lấy 0,111 nhân với 100. Ta sẽ có, 0,111 x 100 = 11,1%

Điều này đồng nghĩa với việc mức lương mới $50.000 thì sẽ tăng khoảng 111,1% so với mức lương cũ là $45.000, hay nói theo cách khác 11,1% là tỷ lệ lương bạn được tăng thêm.

Nếu như công ty của bạn tính lương theo giờ bạn cũng thực hiện nhân số thập phân với 100 như công thức bên trên.

Ví dụ bạn có 0,143 x 100 = 14,3% là tỷ lệ lương bạn được tăng.

Để kiểm tra lại kết quả tính xem đúng hay chưa, bạn hãy nhân mức lương cũ hoặc mức lương tính theo giờ cũ với tỷ lệ phần trăm tăng mà bạn tính được.

Ví dụ như, $45.000 x 1,111 = $49.995, sẽ được làm tròn thành $50.000. Tương tự như vậy, ta có được $14 x 1,143 = $16,002.

Căn cứ vào thời gian làm việc trên bảng chấm công mà việc tính toán chính xác số liệu để đảm bảo trả lương theo đúng quy định sẽ được tiến hành. Cách tính tiền lương phổ biến nhất được thực hiện như sau:

Tiền lương một tháng = số tiền lương chính + trợ cấp, phụ cấp (nếu có)/ 26 X số ngày công làm việc thực tế.

1.2. Doanh nghiệp và cách tính lương làm thêm theo giờ

Các khoản về tiền lương làm thêm theo giờ và cách tính tiền lương làm thêm đã được quy định trong bộ luật lao động. Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, khi làm việc ngoài thời gian làm việc bình thường được trả lương làm thêm do doanh nghiệp quy định theo Điều 105 của Bộ luật Lao động 2019 và sẽ được tính theo công thức sau:

Tính lương làm thêm theo giờ
Cách tính lương làm thêm theo giờ

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường X Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% X Số giờ làm thêm.

Trong đó việc tính tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường = Tiền lương thực trả cho công việc đang làm của tháng hoặc tuần hoặc ngày mà người lao động làm thêm giờ / Tổng số giờ thực tế làm việc tương ứng trong tuần hoặc tháng hoặc ngày người lao động làm thêm giờ.

Tỷ lệ áp dụng
Tỷ lệ áp dụng khi tính lương làm thêm theo giờ

- Đối với giờ làm thêm vào ngày thường, mức ít nhất được tính bằng 150% so với tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường đang áp dụng.

- Với giờ làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần, mức lương ít nhất bằng 200% so với số tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường.

-  Áp dụng đối với giờ làm thêm vào các ngày nghỉ tết, nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày mức ít nhất bằng 300% so với tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm tại ngày làm việc bình thường. Đối với thời hạn trả lương sẽ tùy thuộc vào quy định riêng của từng công ty.

Bên cạnh những khoản lương cơ bản, người lao động còn được hưởng các khoản phụ cấp.

các khoản phụ cấp
Các khoản phụ cấp được hưởng

Đây là những khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, điều kiện sinh hoạt, tính chất phức tạp công việc hoặc phụ cấp gắn với quá trình làm việc và kết quả của quá trình thực hiện công việc của người lao động.

Các loại phụ cấp hiện nay chúng ta thường gặp đó là: Phụ cấp khu vực; Phụ cấp thâm niên; Phụ cấp lưu động; Phụ cấp trách nhiệm; Phụ cấp chức vụ, chức danh; Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Phụ cấp thu hút… Và còn có rất nhiều loại phụ cấp khác nữa.

Thông thường trong hợp đồng lao động hoặc trong quy chế lương thưởng của công ty sẽ có quy định rõ về các loại phụ cấp.

2. Những phúc lợi khác mà doanh nghiệp sẽ có

Thông thường các công ty đều sẽ có chính sách tăng lương để tạo động lực thúc đẩy nhân viên của doanh nghiệp mình nỗ lực làm việc. Đối tượng được xét tăng lương sẽ căn cứ vào niên hạn và quá trình làm việc của nhân viên đó. Các nhân viên đã có đủ niên hạn 2 năm ở một mức lương và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình sẽ đáp ứng đủ điều kiện tăng lương.

Mỗi bậc lương sẽ tính tăng theo mức lương hiện tại, thường sẽ giao động trong khoảng từ 10% đến 20% tính theo mức lương hiện tại ở mỗi bậc lương.

Những phúc lợi khác
Những phúc lợi khác trong doanh nghiệp

Tuy nhiên tùy theo các chính sách của công ty mà thời gian xét tăng lương sẽ được quy định cụ thể. Đối với thủ tục xét tăng lương cần phải được Ban lãnh đạo công ty họp, xét duyệt và ban hành.

Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp cũng sẽ có những khoản phúc lợi khác như tiền thưởng, tiền hoa hồng hay tiền trợ cấp. 

Những khoản tiền này sẽ được tính trên nhiều căn cứ khác nhau như số chỉ tiêu nhân viên đạt được hoặc những chỉ tiêu vượt kế hoạch. Nhân viên làm việc vượt kế hoạch càng cao thì số tiền thưởng hay tiền hoa hồng mà nhân viên đó nhận được sẽ càng nhiều. Đây là chính sách mà các doanh nghiệp rất hay áp dụng với mong muốn thúc đẩy năng lực làm việc, tính cạnh tranh, sức sáng tạo của nhân viên.

Với cách tính phần trăm lương và các khoản phúc lợi khác, hy vọng rằng bạn đã có được cho mình những hiểu biết về cách tính lương. Việc tính lương chính xác không chỉ đảm bảo quyền lợi cho người lao động mà còn là một trong những cách thức để giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai.

Đăng ngày 14/10/2022, 180 lượt xem