Các vấn đề về lương

Cách tính lương theo giờ cho người lao động chuẩn không cần chỉnh

Những nguyên tắc về tính tiền lương theo giờ của doanh nghiệp

Một số quy định về cách tính lương theo giờ cơ bản nhất

Để nói về lương, từ trước đến nay đó vẫn là một vấn đề rất nhạy cảm đối với doanh nghiệp cũng như người lao động. Mỗi người đi làm đều muốn mình có thể được trả lương một cách chính xác nhất. Doanh nghiệp cũng vậy, họ muốn trả lương đúng cho người lao động để họ được hưởng những quyền lợi nhất định. Vậy nguyên tắc về cách tính lương theo giờ của doanh nghiệp tình cho người lao động được tính như thế nào nhỉ. Chúng ta có thể tìm hiểu cách làm của họ nhé.

Đối với doanh nghiệp, tiền lương được tính theo các cách khác nhau dựa vào căn cứ của nhà nước và những nội quy quy định về tiền lương. Tiền lương của người lao động có thể tính theo hệ số giờ làm việc, tính theo cấp bậc. Doanh nghiệp hay các chủ đầu tư thưởng trả tiền lương đối với công nhân công nhân căn cứ vào số lượng và chất lượng lao động của công nhân. Căn cứ vào kết quả họ đã làm trong suốt thời gian qua để có thể tính được cách tính lương theo giờ, theo tháng, theo năm một cách chính xác nhất. Vào mỗi năm thì mức lương tối thiểu sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình kinh tế xã hội mức lương tối thiểu vùng 2018 sẽ khác với năm 2019. 

Đối với cách tính lương thường có những khoản lương như sau:

+ Lương chính

+ Lương thử việc

+ Lương thời vụ

+ Lương trợ cấp

Lương chính là các khoản lương được thực hiện theo quy định của nhà nước về trả lương cho cán bộ, nhân viên, công nhân người lao động. Đây là khoản lương được trả cho nhân viên khi họ đang làm trong giờ hành chính.

Lương thử việc: Là những khoản lương dành cho người mới vào làm và được hưởng mức lương là 85% so với mức lương quy định.

Lương thời vụ: Là các khoản lương về việc làm theo thời hạn nhất định, dành cho những người đăng kí làm trong một khoảng thời gian ngắn.

Lương trợ cấp: Là những khoản dành cho người lao động vào ngày nghỉ, ngày lễ hoặc ngày tết,...

Một số quy định về cách tính lương theo giờ cơ bản nhất

Yêu cầu về tính lương và trả lương cho người lao động theo giờ thế nào?

Đối với doanh nghiệp khi tiến hành tính lương hay trả lương cho nhân viên, có thể tính theo giờ làm việc của họ mà nhân lên họ làm được bao nhiêu tiền một tháng rồi từ đó tính chính xác mức lương phải trả. Nếu tính sai người chấm công sẽ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm.

Việc tính và trả lương cho người lao động cần đảm bảo tuân thủ các yêu cầu chính xác về mặt số liệu, đảm bảo về mặt thời gian trả lương cho nhân viên được đúng quy định và đầy đủ mức lương mà họ thực lĩnh.

Cách tính lương theo giờ của người lao động cũng được dựa vào khoảng thời gian mà họ tính trên bảng chấm công của doanh nghiệp. Mỗi nơi có một hình thức chấm công khác nhau, do vậy cách tính lương cũng được tính dựa vào những điều kiện khác nhau.

Dựa vào những mức lương cơ bản, doanh nghiệp có thể tính được chính xác cách tính lương theo giờ của nhân viên với độ chính xác cao.

Người lao động sẽ được trả lương đúng theo quy định vào ngày bao nhiêu hàng tháng, dựa theo bản hợp đồng đã định trước.

Công thức tính lương chung theo giờ cho người lao động

Cách tính lương giờ thực trả

Tiền lương giờ thực trả của doanh nghiệp khi tính lương theo giờ được tiến hành trả trên cơ sở tiền lương thực trả hàng tháng mà người lao động làm thêm giờ trong tháng đó. Họ sẽ lĩnh một khoản lương theo đúng số lượng giờ mình đã làm trong khi không nghỉ ngày nào.

Tiền lương theo giờ thực trả sẽ được trả thêm khi người lao động tăng ca hoặc làm làm việc thêm vào ca đêm, lương theo giờ tính theo hệ số tăng dần. Lương được trả cho một giờ làm việc cụ thể trong một ngày trên cơ sở lấy tiền lương của một ngày chia cho tổng số giờ làm việc trong một ngày của cá nhân đó.

Đồng thời tiền lương trả theo giờ cũng được tuân thủ và tiến hành theo quy định của Bộ lao động về việc thanh toán và trả tiền lương cho công nhân.

Lương thực trả chưa bao gồm các khoản tăng ca, trợ cấp, mà chỉ gồm các khoản lương chính thức của người lao động. Bên cạnh đó người lao động có thể có được những mức lương cao hơn nếu họ tăng ca hay làm thêm ngoài giờ trong những ngày nghỉ lễ.

Cách tính lương tăng ca chính xác nhất

Khi làm thêm giờ trong thời gian tăng ca bạn sẽ được tính với những mức lương khác nhau. Hãy tìm hiểu mức lương này nếu bạn có làm thêm giờ thì bạn cũng có thể tự tính một cách chính xác nhất với các cách làm này.

Chúng ta sẽ chia làm hai trường hợp cụ thể với cách tính lương theo giờ khi tăng ca.

+ Trường hợp người lao động làm thêm vào ca ngày

Đối với lao động làm thêm giờ vào thời gian là ca ngày: Trong khoảng thời gian làm việc của doanh nghiệp nếu người lao động làm thêm đúng và đủ với tiêu chuẩn thì họ sẽ được áp dụng cách tính lương tăng ca với công thức tính lương theo giờ như sau:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả x 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số giờ làm thêm.

Tùy vào số giờ người lao động làm họ sẽ được hưởng với những mức lương ưu đãi. Càng làm thêm nhiều giờ mức lương nhân theo tổng số % ngày càng cao.

Trong cách tính lương theo giờ tăng ca vào ban ngày bạn có thể tính được giờ mình đã tăng ca được bao nhiêu tiếng, từ đó tính ra được bảng lương của mình.

+ Cách tính lương tăng ca vào ban đêm.

Khi làm thêm giờ vào ban đêm bạn sẽ áp dụng cách tính lương ca đêm 12 tiếng, hoặc nếu bạn làm lấu hơn. Có thể  được hưởng nhiều ưu đãi hơn và các khoản trợ cấp nhiều hơn. Với hình thức này bạn có thể áp dụng công thức:

Tiến lương làm thêm giờ vào ban đêm bằng tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc nhân với mức lương 150%, 200%, 300% cộng với tiền lương của ngày làm việc bình thường nhân mức ít nhất 30% cộng với 20% nhân tiền lương ngày nghỉ, lễ hay tết nhân với số giờ làm vào ban đêm.

Trong đó khi làm thêm người lao động có thể được thưởng thêm về các khoản trợ cấp, không chỉ thế khi làm thêm giờ vào ca đêm cách tính lương theo giờ cũng phức tạp hơn ca ngày rất nhiều.

Tại mỗi doanh nghiệp, cách tính lương theo giờ khi tăng ca còn phụ thuộc vào số tiền thưởng theo doanh thu. Nếu nhân viên trong công ty làm tốt họ sẽ có thể được hưởng một số lượng tiền thưởng do hoàn thành xuất sắc doanh số cá nhân, hay nhóm,...

Cách tính lương theo hệ số

Ngoài ra để tính lương theo giờ bạn cũng có thể dựa vào cách tính lương theo hệ số. Hệ số lương có thể hiểu là mức độ chênh lệch giữa các vị trí, cấp bậc khác nhau của nhân viên trong một doanh nghiệp.

Nếu là người có trình độ bằng cấp cao sẽ có cách tính lương theo giờ theo từng hệ số nhất định.

Mức lương căn bản theo hệ số được tính bằng công thức sau:

Mức lương cơ bản = Mức lương cơ sở  x Hệ số lương

Tùy vào mức độ hệ số khác nhau người lao động sẽ hưởng những quyền lợi khác nhau. Hiện nay, mức lương cơ bản là 1.300.000 nếu áp dụng mức lương này nhân với hệ số thấp nhất lương khởi điểm là 2.34 thì bạn sẽ áp dụng cách tính là lấy 3.000.000 x 2,34 sẽ ra mức lương mà mình được lĩnh trong bảng thanh toán tiền lương được gửi về hàng tháng.

Cách tính lương theo hệ số

Để tính được mức lương tính theo giờ không khó khăn như bạn nghĩ, nếu áp dụng đúng công thức chắc chắn bạn sẽ tính được những mức lương mình đã làm. Từ đó không còn sợ bị nhầm lẫn lương hay thiếu sót do lỗi của doanh nghiệp.

Ngoài ra, pháp luật quy định cách tính tiền lương theo giờ trong tháng với mức lương bằng tổng số giờ chia cho số ngày làm việc trong tháng của người lao động. Hơn nữa, lương làm thêm giờ khi chi trả cho người lao động một phần sẽ dựa vào hợp đồng lao động và những phụ cấp của công ty trợ cấp cho nhân viên. Chính vì vậy cách tính lương theo giờ ngày có thể cùng chung một công thức tính như nhau nhưng do trợ cấp mỗi công ty khác nhau nên mức lương có thể chênh lệch với nhau.

Nếu bạn đắn đo về hình thức tính lương khác nhau trong mỗi công ty bạn có thể tiến hành kiểm tra cách tính trong bảng lương hàng tháng của công ty phát cho mỗi người.

Các hình thức thanh toán lương theo giờ

Khi bạn làm xong sản phẩm và tạo ra chất lượng cũng như năng suất của sản phẩm bạn sẽ được một số tiền đúng với sức lao động của mình. Đó là lương, hình thức trả lương trong doanh nghiệp có rất nhiều, nhưng phần lớn chia thành từng nhóm như sau:

Thanh toán lương theo thời gian: Là một khoảng thời gian nhất định theo tháng, theo tuần, theo giờ hay ngày.

Tiền lương theo tháng sẽ được tính bằng mức lương của một tháng doanh nghiệp phải trả cho người lao động chia cho 26 ngày, tức là nếu đi làm đầy đủ và nghỉ chủ nhật sẽ là 26 ngày. Sau đó nhân với số ngày người lao động đi làm. Nếu người lao động nghỉ bất kể một hôm nào họ sẽ bị trừ lương.

Hình thức thứ hai có thể kể đến là thanh toán lương theo kỳ hạn. Tức là hai bên sẽ thỏa thuận về thời gian nhận lương. Có thể là hai tháng một lần hay nửa tháng một lần tùy vào điều kiện và hợp đồng lao động.

Các hình thức thanh toán lương theo giờ

Hình thức trả lương đảm bảo đầy đủ và theo đúng như quy định như hai bên ký kết. Có thể chuyển trực tiếp cho người lao động bằng tiền mặt hoặc thanh toán theo hình thức thẻ tín dụng. Hiện nay đa phần các công ty thực hiện thanh toán tiền lương cho nhân viên bằng hình thức chuyển khoản. Tuy nhiên đối với một số trường hợp làm thêm theo giờ, hoặc theo ngày trong một thời gian ngắn như 10 ngày hay một tháng thì sẽ có thể thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp.

Bài viết trên giới thiệu đến bạn cách tính lương theo giờ nhằm giúp bạn có những kiến thức thực tế, chính xác về mức lương theo quy định được hưởng. Mong rằng bạn sẽ áp dụng chúng một cách đúng đắn vào thực tế công việc mình đang làm.

Đăng ngày 14/10/2022, 33 lượt xem