Tâm sự Nghề nghiệp

Cách tính lương tăng ca nhân 1.5 là như nào? Chi tiết về cách tính

1. Lương tăng ca là gì? 

Tăng ca nghĩa là làm thêm giờ so với thời gian chuẩn đã được Nhà nước quy định. Giả sử thay vì làm theo khung thời gian mà bạn ký kết trên hợp đồng lao động là 8h sáng đến 18h chiều, thì bạn lại làm từ 8h sáng đến 20h tối - tức là bạn đã tăng ca 2 tiếng. 

tăng ca là gì
Tăng ca là gì?

Khi lao động làm thêm giờ, phía doanh nghiệp và nhân viên cần lưu ý thực hiện đúng theo những quy định của Pháp luật như sau:

- Phải có sự đồng ý của người lao động

- Nhân viên và công ty phải tuân thủ đúng điều luật rằng thời gian tăng ca không được vượt quá 50% số giờ làm việc bình thường trong một ngày. Theo Điều 104 của Bộ Luật lao động thì giờ làm việc đúng quy chuẩn của một nhân viên là không quá 08 giờ trong 01 ngày, 48 giờ trong 01 tuần. Cụ thể hơn:

+ Trường hợp người lao động làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc và số giờ làm thêm không vượt quá 12 giờ/ ngày

+ Trường hợp người lao động làm việc theo tháng thì tổng số giờ làm việc và số giờ làm thêm không vượt quá 40 giờ/ tháng (quy định cũ là 30 giờ)

+ Trường hợp người lao động làm việc theo năm thì tổng số giờ làm việc và số giờ làm thêm không vượt quá 200 giờ/ năm (trừ tình huống đặc biệt như công việc sản xuất giày, viễn thông,...)

- Nếu trong một tháng mà người lao động tăng ca nhiều giờ thì phía công ty phải bố trí thời gian nghỉ bù hợp lý giúp nhân viên lấy lại tinh thần và sức khỏe để tiếp tục công việc một cách hiệu quả. 

2. Cách tính lương tăng ca nhân 1.5 nghĩa là gì?

2.1. Khái niệm 

Lương 1 giờ tăng ca thường sẽ cao hơn so với mức mức lương của 1 giờ làm việc thông thường. Chẳng hạn lương cơ bản của bạn là 50.000 VNĐ/giờ và khi tăng ca thì mức lương sẽ là 60.000 VNĐ/giờ. 

Vậy thì ở đây, lương tăng ca nhân 1.5 có nghĩa là mức lương làm thêm (trong 1 giờ) của bạn sẽ gấp 1,5 lần (hay còn gọi là 150%) so với mức lương hiện tại (trong 1 giờ). 

Lương tăng ca cho người lao động là bao nhiêu?
Lương tăng ca cho người lao động là bao nhiêu?

2.2. Cách tính lương nhân 1.5

2.2.1. Cách tính

Công thức: TLLTT = TLTT x SGLT x 1.5

Trong đó: 

TLLTT là tiền lương làm thêm giờ

TLTT là tiền lương giờ thực trả của công việc bạn đang làm vào ngày làm việc bình thường, số tiền này đã được bạn và phía lao động ký kết trước đó. Nó được xác định bằng tiền lương thực trả tính theo tháng, hoặc tuần, hoặc ngày của người lao động làm theo giờ. Cần lưu ý rằng, tiền lương trả thực sẽ không bao gồm các loại tiền thưởng theo quy định của Pháp luật hay những khoản phí hỗ như phí xăng xe, điện thoại, nhà ở,...

SGLT là số giờ làm thêm/ tăng ca

Công thức tính lương tăng ca nhân 1.5
Công thức tính lương tăng ca nhân 1.5

2.2.2. Ví dụ chi tiết về cách tính lương tăng ca nhân 1.5

Giả sử công ty B ký hợp đồng lao động trả lương cứng cho nhân viên (anh A) là 5.000.000 đồng/ tháng. Thời gian làm việc đúng theo quy định nhà nước:

- Sáng 8h - 12h, chiều 14h - 18h

- Làm từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật 

(như vậy là anh A làm 8h/ngày, 26 ngày/tháng)

Trong tháng 8, anh A đi làm đủ 26 ngày công và có tăng ca các ngày như sau:

- Ngày 2/8: 18h - 20h (tăng ca 2h)

- Ngày 4/8: 18h - 21h (tăng ca 3h)

- Ngày 6/8: 18h - 19h (tăng ca 1h)

-> tổng cộng, anh A tăng ca 6h

Vậy cách tính lương tháng 8 của anh A sẽ là:

- Tiền lương thực trả của ngày làm việc bình thường:

5.000.000 đồng/ 26 ngày = 192.308 đồng/ ngày

- Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường:

192.308 đồng/ 8 giờ = 24.038 đồng/ giờ

- Tiền lương tăng ca nhân 1.5:

24.038 x 1.5 x 6 = 216.342 đồng 

- Tổng tiền lương tháng 8 mà anh A được nhận:

5.000.000 + 216.342 = 5.216.342 đồng

Ví dụ cụ thể về cách tính lương tăng ca nhân 1.5
Ví dụ cụ thể về cách tính lương tăng ca nhân 1.5

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng tính lương được các công ty và doanh nghiệp tin tưởng sử dụng. Ứng dụng tính lương sẽ là giải pháp tối ưu cho các vấn đề sai số, sai thông tin, rút ngắn rủi ro cũng như thời gian tính toán đồng thời tăng tính chính xác cho cả người lao động lẫn người sử dụng lao động.

3. Khi nào thì người lao động được tăng ca nhân 1.5 

Tăng ca 1.5 là số tiền được nhận khi một người làm thêm giờ vào những ngày thường, tức là lương nhân 1.5 là mức tối thiểu mà người lao động sẽ được nhận theo đúng quy định của Bộ luật lao động về cách tính lương làm thêm giờ. 

Ngoài ra, nếu người lao động tăng ca vào ngày cuối tuần (chủ nhật), ngày nghỉ lễ (tết, giỗ tổ hùng vương,..) thì mức lương tăng ca được nhận cũng có sự khác nhau. Cụ thể:

- Làm thêm vào ngày nghỉ cuối tuần sẽ được nhân 2

- Làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết sẽ được nhân 3

Người lao động cần sắp xếp thời gian làm thêm giờ hợp lý
Người lao động cần sắp xếp thời gian làm thêm giờ hợp lý

Ngoài cách tính lương làm thêm giờ thì cũng còn có cách tính lương tăng ca khi làm việc vào ban đêm và cách tính lương tăng theo mức sản phẩm. Đối với người lao động làm thêm vào ban đêm sẽ được hưởng thêm lương làm ban đêm và lương làm thêm giờ của công việc bình thường, ngoài ra còn được hưởng thêm 20% tiền lương của công việc đó khi làm vào ban ngày. Còn đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm thì sẽ được trả lương làm thêm giờ tính theo số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc ngoài số lượng theo định mức lao động đã thỏa thuận. 

Cách tính tiền lương tăng ca nói trên đã được Chính phủ ban hành rõ ràng theo Điều 98 của Bộ Luật Lao động năm 2019

4. Lương tăng ca nhân 1.5 mang lại lợi ích, tác hại gì cho người lao động?

4.1. Lợi ích 

Có thể dễ dàng nhận thấy lợi ích quan trọng nhất của việc này là giúp tăng thu nhập tài chính cho người lao động. Hơn thế bạn sẽ có thêm thời gian để học hỏi, giải quyết được nhiều vấn đề trong công việc hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ hoàn thành đầy đủ, thậm chí là vượt KPI được giao, giúp công ty phát triển hơn. Và khi đã làm tốt đầu việc của mình chắc chắn bạn sẽ có được lòng tin từ cấp trên.

4.2. Tác hại 

Cái gì cũng phải có cái giá của nó. Nếu bạn dành nhiều thời gian cho việc tăng ca thì sẽ làm giảm thời gian của bản thân, lạm dụng tăng ca sẽ khiến sức khỏe của bạn yếu kém một cách rõ rệt. Hơn nữa nếu bạn đã kết hôn, việc tăng ca quá nhiều sẽ khiến bạn không thể toàn tâm toàn ý dành thời gian để vun vén, chăm sóc gia đình - điều này dễ gây ra sứt mẻ trong mối quan hệ tình cảm của người thân, bạn bè. 

Tăng ca một cách không khoa học gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng
Tăng ca một cách không khoa học gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng

Dù tồn tại cả ưu, nhược điểm nhưng cách khắc phục lại rất đơn giản, đó chính là bạn cần lên kế hoạch sắp xếp thời gian biểu sao cho thật hợp lý. Đừng chỉ vì thấy tiền lương tăng theo cấp số nhân mà mải mê làm thêm giờ hoặc đam mê tăng ca bạn nhé.

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn cụ thể, chi tiết về cách tính lương tăng ca nhân 1.5 cho người lao động làm thêm giờ. Hy vọng qua những gì mà timviec24h.vn vừa chia sẻ sẽ giúp độc giả nắm bắt được nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật nhanh những tin tức thú vị nhé.

Đăng ngày 06/10/2022, 45 lượt xem