Các vấn đề về lương

Hướng dẫn cách tính lương quân nhân chuyên nghiệp

1. Khái niệm quân nhân là gì?

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu định nghĩa, khái niệm quân nhân ở đây là gì. Quân nhân là một thủ ngữ được sử dụng đối với những người làm công việc trực thuộc lực lượng vũ trang. 

Để trở thành một người quân nhân chuyên nghiệp thì nhất thiết trước hết các bạn phải trang bị cho bản thân mình những kỹ năng cũng như cần có những năng lực, sức khỏe nhằm để đáp ứng được đầy đủ các quy định của pháp luật về điều kiện tuyển dụng hay là các vị trí việc làm dựa theo quy định của pháp luật.

Khái niệm quân nhân là gì
Khái niệm quân nhân là gì?

2. Hệ số lương đối với quân nhân được tính như thế nào?

Nói riêng đối với người làm việc ở vị trí của một chuyên nghiệp, thì những đầu việc cũng như cách thức tính lương cũng được đề ra khác hơn nhiều phần so với một người làm quân nhân thường. Chúng ta cũng biết trong môi trường quân nhân, họ luôn đề cao vị trí, thứ cấp cấp thứ hạng quân ngũ. Việc tôn trọng và có những quy định riêng trong công tác làm việc của lực lượng vũ trang sẽ là cơ sở, tinh thần để xây dựng hệ thống quân ngũ được sát sao hơn, kỷ luật hơn, quản lý các vị trí quân nhân được nghiêm túc hơn. Cũng theo đó, dựa vào việc tuân thủ các thứ cấp, thứ hạng quân hàm trong đội ngũ nhân quân, các cơ sở, cơ quan, doanh trại quân đội sẽ có cách tính lương khác nhau dành cho hệ quân nhân chuyên nghiệp. 

Hiện nay, việc vận hành công tác tính lương, tăng lương chưa áp dụng những đề án mới nhất. Việc nên công tác này vẫn được áp dụng dựa theo cơ sở quy định được ghi trong nghị định số 204 của chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 2004 về quy mô, mô hình bảng số 7 của quân đội nhân dân và thành phần chuyên môn kỹ thuật trực thuộc bộ công an. Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về hệ số lương quân nhân chuyên nghiệp nhé.

Hệ số lương đối với quân nhân được tính như thế nào?
Hệ số lương đối với quân nhân được tính như thế nào?

2.1. Phân loại các Quân hàm quân nhân chuyên nghiệp

Quân hàm chính là hệ thống cấp bậc trong một quân đội, cấp bậc quân hàm của quân nhân chuyên nghiệp khác nhau sẽ tương ứng với mức lương cụ thể khác nhau. Điều này được quy định cụ thể tại điều khoản thứ 4 của thông tư số 170 được ban hành từ năm 2016/ TT-BQP của Bộ quốc phòng phân loại như sau:

Đối với Cấp bậc quân hàm Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp cao cấp tương ứng với mức lương có hệ số ở dưới 3,95. Cùng với đó, đối với Cấp bậc quân hàm Trung úy quân nhân chuyên nghiệp cao cấp tương ứng với mức lương từ hệ số từ 3,95 đến dưới 4,45. Tiếp theo, Cấp bậc quân hàm Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp cao cấp tương ứng với mức lương từ hệ số từ 4,45 đến dưới hệ số dưới 4,90. Cấp bậc quân hàm Đại úy quân nhân chuyên nghiệp cao cấp tương ứng với mức lương từ hệ số 4,90 đến dưới 5,30. Cấp bậc quân hàm Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp cao cấp tương ứng với mức lương từ hệ số 5,30 đến dưới 6,10. Cấp bậc quân hàm Trung tá quân nhân chuyên nghiệp cao cấp tương ứng với mức lương từ hệ số 6,10 đến dưới 6,80. Cuối cùng là Cấp bậc quân hàm Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp cao cấp, cấp bậc này sẽ tương ứng với mức lương từ hệ số 6,80 trở lên.

Phân loại các Quân hàm quân nhân chuyên nghiệp
Phân loại các Quân hàm quân nhân chuyên nghiệp

2.2. Phân loại bậc lương đối với các nhóm quân nhân chuyên nghiệp cao cấp

Căn cứ vào bảng số 7 về hệ số lương quân nhân mà nói. Các thành phần tùy theo chức danh thì đội ngũ quân nhân chuyên nghiệp, cao cấp sẽ được phân loại và chia thành những đối tượng như sau:

Quân nhân chuyên nghiệp cao cấp sẽ được chia thành nhóm 1 và nhóm 2 hệ số lương khác nhau cụ thể

2.2.1. Nhóm 1: 

Hệ số lương các bậc đối với nhóm 1 là như sau: Những đối tượng bậc một sẽ là 3.85, đối với bậc hai sẽ là 4.20, bậc ba là 4.55, Theo sau đó là bậc bốn với 4.90, bậc năm với 5.25, bậc sáu với 5.60, bậc bảy với 5.95, bậc tám, bậc chính, mười đến mười một lần lượt là 6.30, 6.65, 7.00, 7.35 và 7.70.

Phân loại bậc lương đối với các nhóm quân nhân chuyên nghiệp cao cấp
Phân loại bậc lương đối với các nhóm quân nhân chuyên nghiệp cao cấp

2.2.2. Nhóm 2:

Hệ số lương đối với nhóm 2 lần lượt được đề như sau: Đối với bậc 1: 3.65, bậc 2: 4.00, bậc 3: 4.35, bậc 4: 4.70, bậc 5: 5.05, bậc 6: 5.40, bậc 7: 5.75, bậc 8: 6.10, bậc 9: 6.45, bậc 10: 6.80, bậc 11: 7.15, bậc 12: 7.50.

3. Chế độ phụ cấp của quân nhân chuyên nghiệp

Thường thường, các quân nhân chuyên nghiệp sẽ được hưởng phụ cấp theo thâm niên làm việc, điều này được gọi tắt là phụ cấp thâm niên vượt khung. Ngoài ra, người quân nhân chuyên nghiệp, cao cấp được kiêm nhiệm chức danh với tư cách lãnh đạo cũng được hưởng chế độ phụ cấp trên. Bên cạnh đó còn có chế độ phụ cấp theo khu vực, phụ cấp đặc biệt đối với một số trường hợp lực lượng quân nhân, phụ cấp thâm niên nghề, phụ cấp dành do trách nhiệm của công việc.

Vấn đề chế độ phụ cấp này sẽ được dựa trên chức danh, cấp bậc. Theo đó, hệ số lương sẽ được xem xét quy chiếu dựa trên từng trường hợp quân nhân khác nhau. 

Chế độ phụ cấp của quân nhân chuyên nghiệp
Chế độ phụ cấp của quân nhân chuyên nghiệp

Nội trong chế độ phụ cấp đối với bậc quân nhân có nhiều những điều khoản, điều kiện , các mục lục khác nhau để xác nhập trao cấp ví dụ như phụ cấp hàm hạ sĩ, sĩ quan, binh sĩ hoặc là học viên cơ yếu.

4. Lưu ý về bảng hệ số lương mới với quân nhân chuyên nghiệp

Trong bảng quy chiếu hệ số lương mới được cập nhật vào những năm gần đây được chính phủ đề xuất, thì lương chức danh chiếm tới 65% đối với 100% tổng thể. Trong đó 35% còn lại phụ thuộc vào lương quân hàm. 

Chúng ta có thể thấy đối với bao quát trong các cấp bậc quân hàm là những chức vụ khác nhau, quân hàm từ sơ cấp đến cao cấp, dựa theo đó chúng ta mới có những chức danh như thiếu tá, đại úy, thượng tá, trung tá, hay thiếu úy, trung úy nằm trong các cấp bậc trên. Các cấp bậc đó là những cơ sở nhằm quyết định số hệ lương đối với người quân nhân.

Hiện tại, chúng ta chỉ có một loại phục cấp duy nhất là phụ cấp thâm niên nghề được tính vào bảng lương đối với quân nhân chuyên nghiệp. Các nhóm lương trong bảng hệ số mới nhất này sẽ tăng tiền lương của quân nhân lên từ 29% đến tận 77% so với tiền lương của năm trước.

Lưu ý về bảng hệ số lương mới với quân nhân chuyên nghiệp
Lưu ý về bảng hệ số lương mới với quân nhân chuyên nghiệp

Qua hệ quy chiếu lương mới đối với quân nhân chuyên nghiệp cao cấp, chúng ta có thể thấy tính đề cao, trân trọng của bộ phận nhân dân cũng như thể hiện vai trò hết sức quan trọng của lực lượng quân nhân đối với hoạt động chính trị, vận hành đối với nhà nước. Trước kia việc theo học và lập nghiệp dưới chức danh là một quân nhân không hề là một chuyện dễ dàng chút nào. Bởi cách tính lương chưa được để ý một cách sát sao. Gây nên tình trạng bất mãn đối với lứa trẻ đang yêu thích công việc và vị trí này mà không dám theo đuổi vì khung việc thì vất vả cùng cực mà lại được hưởng chế độ lương chẳng đánh là bao do với công sức, thời gian mà họ đã bỏ ra. Nhà nước Việt Nam nên càng phải có những chú ý  sát sao hơn nữa trong việc quản lý chính sách quân nhân nhằm tạo động với tầng lớn trẻ. Từ đó, củng cố nền lực lượng vũ trang nước ta càng trở nên vững mạnh và bền vững hơn.

Vậy là timviec24h.vn đã đưa ra cho các bạn những thông tin cần thiết đối với những ai muốn tìm hiểu về cách tính lương đối với quân nhân chuyên nghiệp. Mong rằng đây sẽ là bài đọc hữu ích dành cho những bạn trẻ muốn làm việc dưới ngành nghề quân đội. Chúc các bạn sớm thành công!

Đăng ngày 14/10/2022, 52 lượt xem