Các vấn đề về lương

Hướng dẫn một vài cách tính lương nhân viên part time hiện nay

1. Cách tính lương nhân viên part time 

1.1. Cách tính lương nhân viên part time theo giờ 

Một trong những cách phổ biến nhất khi tính lương nhân viên part time đó là tính theo giờ làm việc. Cách này vô cùng đơn giản, chỉ cần lấy giá một giờ nhân lên với tổng số giờ làm việc là được. Thông thường, việc trả lương theo giờ sẽ có nhiều ở các vị trí như bán vé rạp chiếu phim, bán hàng trong cửa hàng… Những công việc này có điểm chung là không quá đòi hỏi về kiến thức chuyên môn. 

Việc tính tiền lương theo giờ được quy định rõ ràng khi nhà tuyển dụng lên kế hoạch tuyển dụng. Bạn sẽ biết mình được trả theo giờ thông qua phỏng vấn và bản mô tả công việc. Nhà tuyển dụng có yêu cầu phải cho ứng viên của mình biết số tiền lương mà họ sẽ nhận được trong một giờ. 

Cách tính lương nhân viên part time
Cách tính lương nhân viên part time 

Nếu như được thuê dưới dạng nhân viên part time theo giờ thì bạn sẽ được yêu cầu đáp ứng đủ số giờ làm việc tối thiểu một tuần. Có thể làm hơn, nhưng không được làm thiếu số giờ tối thiểu ấy. Còn việc chia thời gian làm việc ra sao sẽ do bạn đàm phán với quản lý hoặc nhà tuyển dụng. 

Ngày nay, mức lương phổ biến mà nhân viên làm thêm theo giờ được nhận là 16 nghìn VNĐ trên một tiếng. Nếu cao hơn thì có thể nhận được 20 nghìn VNĐ, thấp hơn là 13 nghìn VNĐ. Bạn có thể dựa vào yêu cầu của công việc để đánh giá xem mức tiền lương đó đã hợp lý chưa. 

Ví dụ cho cách trả lương theo giờ phổ biến hiện nay. Bạn A là học sinh làm việc ở một cửa hàng bán mỹ phẩm. Theo như trao đổi thì bạn A nhận được 16.000 VNĐ cho một tiếng làm việc. Một ngày, bạn A làm khoảng 4 tiếng vào buổi sáng. Khi đó, số tiền bạn A được nhận sẽ là 16.000 x 4 tiếng = 64.000 VNĐ. 

1.2. Cách tính lương nhân viên part time theo ca

Ngoài việc tính lương theo giờ thì nhân viên part time có thể được tính theo các ca làm việc. Lương theo ca trên thực tế sẽ không chênh quá nhiều so với trả theo giờ, nhìn mặt bằng chung thì có cao hơn.

Tuy nhiên, không hề có một mức lương cố định khi tiền lương được tính theo ca. Tiền lương theo ca có thể thay đổi tùy vào tính chất công việc của bạn. Nếu như bạn làm công việc khó thì chắc chắn là lương của bạn sẽ cao hơn so với các công việc không đòi hỏi tính chuyên môn. 

Cách tính lương nhân viên part time theo ca
Cách tính lương nhân viên part time theo ca

Cũng giống như làm theo giờ, bạn có thể linh hoạt chọn lựa ca làm mà mình mong muốn. Một số nhà tuyển dụng cũng sẽ yêu cầu tối thiểu số ca làm của bạn, số khác thì không. 

1.3. Cách tính lương nhân viên part time theo tháng

Mọi người thường nghĩ rằng chỉ có nhân viên fulltime mới được trả lương theo tháng, nhưng sự thật thì không phải như vậy. Nhân viên part time cũng có thể được trả lương theo tháng dựa vào quy chế của nhiều công ty.

Để được trả lương theo tháng thì bạn cần phải đáp ứng điều kiện đó là đi làm đủ số buổi trong tháng đó. Một tháng, công ty sẽ yêu cầu bạn phải đi làm bao nhiêu buổi để có thể nhận được đủ số tiền. Nếu như nghỉ hoặc không đi đủ buổi nào thì bạn sẽ bị trừ đi phần lương của ngày đó. Tuy nhiên, nhân viên cũng có thể đi làm bù ca nếu nghỉ để có thể nhận đủ lương của tháng đó. 

Cách tính lương nhân viên part time theo tháng
Cách tính lương nhân viên part time theo tháng

Một số công ty cũng sẽ trả thêm lương cho bạn nếu như bạn làm vượt quá số ca quy định. Tuy nhiên, để chắc chắn về điều này thì hãy hỏi thật kỹ nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn nhé. Không phải công ty nào cũng đồng ý trả theo tháng nên bạn cần phải hỏi thật kỹ để đảm bảo không sai sót khi bước vào làm việc. 

Ví dụ tiêu biểu cho cách trả lương theo tháng: 

Công ty A quy định một nhân viên part time phải đi đủ 26 buổi 1 tháng thì mới nhận được đủ mức lương là 2.500.000 VNĐ. Bạn A tháng đó đi làm tổng cộng 28 buổi. Trong trường hợp này, bạn A sẽ nhận được tiền lương của 26 buổi cộng thêm 2 ngày công nữa. Muốn biết 2 ngày công bạn A được nhận thêm bao nhiêu thì chúng ta phải tính toán ra lương của một ngày công.

Lương của một ngày công làm việc của bạn A là: 

            2.500.000 / 26 buổi = 96.000 VNĐ

Vậy bạn A nhận được 96.000 VNĐ cho 1 ca làm. Bởi vì bạn A làm 28 buổi nên số tiền lương của bạn A tháng đó sẽ là: 

            2.500.000 + (2 buổi x 96.000 VNĐ) = 2.692.000 VNĐ

1.4. Cách tính lương nhân viên part time theo sản phẩm 

Cách tính này thì sẽ áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất là chính. Tiền lương của họ sẽ được dựa vào số sản phẩm hoàn thiện. Một số công ty cũng sẽ đặt ra KPI cho nhân viên, số khác thì linh động hơn. 

Với những công ty đặt KPI thì bạn sẽ phải hoàn thành hết số sản phẩm mà họ yêu cầu trong một ca làm để nhận được lương đầy đủ. Ngược lại, với các công ty khác thì họ sẽ trả theo số sản phẩm bạn làm được trong ngày. 

Cách tính lương nhân viên part time theo sản phẩm
Cách tính lương nhân viên part time theo sản phẩm

Ví dụ một doanh nghiệp trả cho nhân viên 5k nếu họ hoàn thành gắn một chiếc tay áo. Nếu họ gắn được 50 chiếc tay áo 1 ngày thì tiền lương của họ hôm đó sẽ là 500k. Khi tính theo hình thức này thì lương sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc năng lực của bạn làm được bao nhiêu. 

2. Một số lưu ý khi tính lương part time 

2.1. Tiền lương sẽ có thể thay đổi trong một vài trường hợp 

Trong một số ngành nghề, đặc biệt là ngành dịch vụ thì việc làm đêm, làm vào ngày chủ nhật, ngày lễ là điều không thể tránh khỏi. Những ngày này đều được quy định rằng mức lương được nhận sẽ cao hơn. Thậm chí, luật lao động cũng đã nói rất rõ về việc tăng thế nào và tăng bao nhiêu %. 

Tiền lương sẽ có thể thay đổi trong một vài trường hợp
Tiền lương sẽ có thể thay đổi trong một vài trường hợp 

Dưới đây là một vài trường hợp lương part time sẽ có sự thay đổi: 

- Làm ca đêm: Khi làm ca đêm bạn sẽ nhận thêm ít nhất 30% tiền lương cơ bản của ngày hôm đó. 

- Làm thêm giờ: Mức lương cho làm thêm ngoài giờ quy định sẽ cao hơn ít nhất 130% so với các ca hành chính. 

- Làm vào ngày cuối tuần: Mức lương cho những ai làm vào ngày cuối tuần sẽ là ít nhất 200% so với các ngày trong tuần. 

- Làm vào ngày lễ, tết: Mức lương trả thêm cho ngày lễ và ngày tết sẽ cao nhất. Nếu bạn làm thêm vào những ngày này thì lương sẽ cao hơn ít nhất 300% so với những ngày thông thường. 

Bạn cần phải nắm rõ lưu ý này, bởi vì đó chính là quyền lợi của bạn. Nhiều nhà tuyển dụng lợi dụng sự kém hiểu biết của ứng viên nên đã không trả đúng với những gì nhân viên xứng đáng được nhận. Chính vì thế việc nắm vững luật lao động sẽ giúp bạn chủ động theo dõi mức lương của mình. 

2.2. Thời hạn trả lương theo quy định 

Thông thường với những công việc full time thì cứ một tháng đến ngày quy định bạn sẽ được nhận lương một lần. Vậy nhân viên part time thì sao? 

Bộ luật quy định đã ghi rõ rằng: 

- “Người lao động hưởng lương giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thỏa thuận, nhưng ít nhất 15 ngày phải được trả gộp một lần”. 

Thời hạn trả lương theo quy định
Thời hạn trả lương theo quy định

- “Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thỏa thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng”.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm tính lương hữu ích được sinh ra. Chúng sẽ là những công cụ đắc lực của bạn trong việc tính toán tiền lương của mình. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng chúng để quản lý tiền lương của nhân viên. 

Đăng ngày 14/10/2022, 53 lượt xem