Các vấn đề về lương

Tìm hiểu cách tính lương net cho người nước ngoài chuẩn nhất

1. Lương của người nước ngoài tại Việt Nam

Tại Việt Nam, theo thống kê của bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, số lượng người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam đó là trên 100.000 người. Con số này đã tăng tương đối nhanh trong những năm trước nhưng đang có dấu hiệu sụt giảm vì tình hình dịch bệnh phức tạp. Người nước ngoài tại Việt Nam làm rất nhiều ngành nghề khác nhau trong đó tỉ lệ lớn nhất là các chuyên gia với hơn 58%. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều lao động nước ngoài làm giám đốc điều hành hay các chức vụ quản lý. Còn lại là các công nhân tại các nhà máy.

Lương của người nước ngoài tại Việt Nam
Lương của người nước ngoài tại Việt Nam

Do làm việc tại Việt Nam, các lao động này cũng được trả lương theo các quy định đã đề ra của nhà nước. Họ cũng được yêu cầu đóng các loại bảo hiểm như bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, các lao động nước ngoài thì không cần đóng bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, với các lao động nước ngoài có mức lương trong diện tính thuế thu nhập cá nhân, họ cũng cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo từng năm. Đây cũng chính là những nhân tố chính để tạo nên lương net của người lao động nước ngoài tại Việt Nam.

2. Những lao động nước ngoài đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam

Trước khi xét đến vấn đề lương, người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Những điều kiện này bao gồm những tiêu chí sau.

Tiêu chí đầu tiên để người lao động có thể được làm việc tại Việt Nam chính là giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề. Những giấy phép này được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp cho lao động. Nếu muốn làm việc tại Việt Nam, người lao động cần thực hiện những thủ tục theo quy định.

Những lao động nước ngoài đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam
Những lao động nước ngoài đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam

Người nước ngoài cũng cần có độ tuổi là từ 18 tuổi trở lên. Ngoài ra, họ cũng không gặp các vấn đề về sức khỏe cũng như cần có khả năng làm chủ hành vi của mình. Ngoài ra, các đối tượng nằm trong diện bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam hoặc nước ngoài cũng sẽ không được chấp nhận để được lại việc tại Việt Nam.

3. Cách tính lương net cho người nước ngoài

Như đã nói ở trên, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cũng sẽ nhận lương tương đối giống người Việt Nam. Cụ thể công thức tính lương net cho người nước ngoài như sau:

Lương net = Tổng thu nhập - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm xã hội - Thuế thu nhập cá nhân ( nếu có)

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng thành phần trong lương net của người nước ngoài.

Cách tính lương net cho người nước ngoài
Cách tính lương net cho người nước ngoài

3.1. Tổng thu nhập

Tổng thu nhập của người lao động chính là số tiền mà người ấy được nhận khi làm việc theo thỏa thuận đã đề ra với công ty. Các lao động càng có kinh nghiệm và tay nghề thì lương sẽ càng cao. Người lao động nước ngoài có thể làm nhiều việc khác nhau, tổng mức lương của những công việc đó cũng sẽ được tính vào tổng thu nhập. Ví dụ, người lao động làm việc trong nhà máy kết hợp cùng với việc đầu tư kiếm lợi nhuận thì tổng thu nhập sẽ là tổng giá trị người lao động được nhận trong tháng ấy.

3.2. Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội

Người nước ngoài tại Việt Nam không cần phải đóng bảo hiểm thất nghiệp do tính chất riêng của loại bảo hiểm này. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội của người lao động thì vẫn được yêu cầu phải đóng. Thông thường, công ty sẽ đóng các loại bảo hiểm này và trừ vào lương của người lao động. Tuy nhiên, người lao động cũng có thể đề nghị với công ty về việc tự đóng để kiểm soát thu nhập tốt hơn. Mức bảo hiểm y tế phải đóng theo tháng là 1,5% thu nhập mỗi tháng của người lao động. Còn đối với bảo hiểm xã hội, mức bảo hiểm chính là 8% mức lương. Người lao động nước ngoài không cần phải đóng bảo hiểm xã hội nếu nằm trong những đối tượng sau đây.

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội

3.2.1. Đối tượng không cần đóng bảo hiểm xã hội

Những đối tượng được miễn bảo hiểm xã hội bao gồm: Người lao động không được cấp giấy phép lao động, người có hợp đồng lao động dưới 1 năm, người di chuyển nội bộ trong doanh nghiệp hoặc người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu là trên 60 với nam và trên 55 với nữ. Người lao động cần chú ý để đảm bảo quyền lợi cho mình

3.3. Thuế thu nhập cá nhân

Đây là yếu tố cuối cùng để có thể tính mức lương net của người lao động nước ngoài. Công thức tính thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài cũng tương tự người Việt Nam. Tùy theo mức thu nhập của mình, cá nhân cần phải đóng thuế cho nhà nước. Đối với các lao động có thu nhập từ 5 triệu một tháng trở lên, mức thuế sẽ là 5%. Tương tự với các mốc thu nhập 10 triệu, 18 triệu, 32 triệu, 52 triệu và 80 triệu là các mức thuế 10%, 15%, 20%, 25% và 30%. Thuế thu nhập sẽ được đóng hàng năm và người lao động có nghĩa vụ phải nộp thuế cho nhà nước.

Thuế thu nhập cá nhân
Thuế thu nhập cá nhân

Với những thành phần trên, chúng ta đã có thể tính được hoàn chỉnh mức lương net của người lao động nước ngoài. Nếu bạn nhận thấy mức lương mình đang được trả không đúng với những gì đã tính toán, bạn nên trao đổi với công ty để đảm bảo quyền lợi của mình. 

4. Những lưu ý đối với lao động nước ngoài tại Việt Nam

Nhiều trường hợp lao động nước ngoài sau khi có giấy phép lao động đã không tiếp tục các thủ tục khác để làm việc ở Việt Nam. Điều này có thể dẫn đến việc quyền lợi của họ có thể bị xâm hại. Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn nên làm những điều sau đây khi có giấy phép lao động:

- Xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam

- Đăng ký tạm trú với công an khu vực mà bạn sống

Những lưu ý đối với lao động nước ngoài tại Việt Nam
Những lưu ý đối với lao động nước ngoài tại Việt Nam

- Lưu trữ các hồ sơ lao động để thuận lợi cho các thủ tục khác. Các giấy tờ này bao gồm: hợp đồng lao động, danh sách người phụ thuộc, thư xác nhận thu nhập, các loại hợp đồng khác,...

- Lưu ý làm thủ tục xin gia hạn giấy phép lao động trước 3 tháng để kịp thời xử lý.

- Xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế trước khi rời Việt Nam.

Đây là những việc mà bạn nên làm để có thể làm việc ổn thỏa nhất tại Việt Nam. Trên đây là những thông tin về cách tính lương net cho người nước ngoài cũng như những lưu ý trong quá trình làm việc tại Việt Nam. Mong rằng những gì chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề còn mắc phải của mình. Chúc các bạn thành công.

Đăng ngày 14/10/2022, 35 lượt xem