Các vấn đề về lương

Cách tính lương giáo viên THCS nhanh chóng và chuẩn xác

1. Khái niệm về công việc giáo viên THCS

Tất cả chúng ta đều biết, giáo viên là những người mang nhiệm vụ truyền đạt lại các kiến thức đến các học sinh trong các trường học. Tùy vào lứa tuổi và bậc học của học sinh, giáo viên cũng được chia ra nhiều loại: giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học, giáo viên trung học cơ sở, giáo viên trung học phổ thông. Trong đó, giáo viên THCS chính là người giảng dạy tại các trường THCS cho các em học sinh từ lớp 6 đến lớp 9.

Khái niệm về công việc giáo viên THCS
Khái niệm về công việc giáo viên THCS

Giáo viên nói chung cần đáp ứng rất nhiều yêu cầu nghề nghiệp. Đầu tiên chính là giáo viên phải có tư tưởng, đạo đức tốt. Bên cạnh việc chỉ dẫn kiến thức, giáo viên cũng là người giáo dục về các giá trị đạo đức, xã hội cho học sinh. Tiếp đó, chính là các kỹ năng chuyên môn, kiến thức chuyên ngành để phục vụ việc giảng dạy hiệu quả cho học sinh. Ngoài ra, giáo viên cần thường xuyên trau dồi, nâng cao năng lực giảng dạy của mình để phù hợp với sự phát triển của xã hội. Cuối cùng, giáo viên cũng cần có sức khỏe tốt để làm tốt công việc giảng dạy, không bị gián đoạn.

Nghề giáo viên đã được ca ngợi là “Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Họ chính là những người ươm mầm cho tương lai của đất nước. Để tôn vinh nghề giáo, phát huy truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, nhà nước đã đặt ngày 20-11 hằng năm là ngày nhà giáo Việt Nam.

2. Cách tính lương giáo viên THCS

Đối với giáo viên nói chung và giáo viên THCS nói riêng, việc tính lương phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, cấp bậc cũng như môi trường giảng dạy là hai yếu tố chủ chốt nhất.

Cách tính lương giáo viên THCS
Cách tính lương giáo viên THCS

2.1. Cách tính lương giáo viên THCS hạng 3

2.1.1. Tiêu chuẩn giáo viên THCS hạng 3

Giáo viên THCS đạt hạng 3 theo quy định của nhà nước là những giáo viên đáp ứng đủ các yêu cầu về nhiệm vụ, đạo đức nghề nghiệp, trình độ đào tạo cũng như năng lực chuyên môn. Các tiêu chuẩn đó cụ thể như sau:

Về yêu cầu nhiệm vụ, giáo viên THCS hạng 3 được yêu cầu làm những nhiệm vụ sau: xây dựng kế hoạch giáo dục của môn học; dạy học và giáo dục học sinh; sử dụng các phương pháp dạy học phù hợp để phát huy khả năng của học sinh; kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh; phát hiện, hỗ trợ học sinh có năng khiếu; phụ đạo, hỗ trợ học sinh còn yếu kém; tham gia các hoạt động của tổ chuyên môn; hoàn thành các khóa đào tạo theo quy định,...

Tiêu chuẩn giáo viên THCS hạng 3
Tiêu chuẩn giáo viên THCS hạng 3

Đối với yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp, giáo viên cần chấp hành các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Ngoài ra, giáo viên cần nâng cao, trau dồi các giá trị đạo đức, tinh thần trách nhiệm. Thương yêu học sinh và thực hiện nghiêm túc các quy định về đạo đức nhà giáo cũng là những yêu cầu của một giáo viên.

Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo bồi dưỡng cho giáo viên chính là có bằng cử nhân của chuyên ngành giảng dạy. Ngoài ra, giáo viên THCS cũng cần đáp ứng được chứng chỉ công việc giáo viên theo hạng 3.

Cuối cùng, giáo viên bậc 3 cũng cần nắm vững được các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, nắm vững kiến thức của môn học để đáp ứng những tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ. Bên cạnh đó, việc sử dụng tốt, hiệu quả các phương pháp dạy học, phối hợp các phương pháp kiểm tra đánh giá cũng vô cùng cần thiết. 

2.1.2. Cách tính lương của giáo viên THCS hạng 3

Lương giáo viên trung học cơ sở sẽ được tính theo công thức mức lương cơ sở nhân với hệ số lương và công thêm các mức phụ cấp ưu đãi và thâm niên sau đó trừ đi phí bảo hiểm xã hội. Theo đó, mức lương cơ sở của một giáo viên THCS chính là 1.5 triệu/ tháng. Đối với giáo viên THCS hệ số lương sẽ giao động trong khoảng 2.34 đến 4.98 tùy theo bậc. Vậy mức lương của giáo viên THCS hạng 3 sẽ vào khoảng 3.5 cho đến 7.5 triệu một tháng chưa kèm các loại phụ cấp.

Cách tính lương của giáo viên THCS hạng 3
Cách tính lương của giáo viên THCS hạng 3

2.2.1. Tiêu chuẩn giáo viên THCS hạng 2

Giáo viên THCS hạng 2 là những người có khả năng đáp ứng nhu cầu về chuyên môn và nghiệp vụ cao hơn hạng 3. Bên cạnh những tiêu chuẩn của giáo viên THCS hạng 3, các giáo viên THCS hạng 2 cũng cần đáp ứng thêm một số yêu cầu như như sau.

Về nhiệm vụ, các giáo viên THCS hạng 2 cần kiêm luôn các công việc như làm báo cáo viên hay dạy minh họa cho các mô hình, phương pháp dạy học mới. Ngoài ra, giáo viên THCS hạng 2 cũng cần tham gia các hoạt động như hướng dẫn, đánh giá các sản phẩm nghiên cứu khoa học từ cấp trường trở lên, tham gia các hoạt động xã hội, tham gia các đoàn đánh giá hoặc làm giám khảo người hướng dẫn trong các hội thi.

Tiêu chuẩn giáo viên THCS hạng 2
Tiêu chuẩn giáo viên THCS hạng 2

Về tiêu chuẩn đạo đức và trình độ đào tạo, giáo viên cần gương mẫu thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo và chứng chỉ của một giáo viên THCS hạng 2. Còn đối với năng lực chuyên môn, nghiệp vụ giáo viên THCS hạng 2 cần được công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở hoặc nhận được bằng khen từ cấp huyện trở lên hoặc một số danh hiệu khác. Cuối cùng, giáo viên THCS bậc cần dự thi xét chức danh từ hạng 3 lên hạng 2 sau khi công tác 9 năm.

2.2.2. Cách tính lương giáo viên hạng 2

Từ những tiêu chuẩn thêm vào của giáo viên bậc 2, ta có thể thấy lương của giáo viên bậc 2 sẽ cao hơn giáo viên bậc 3. Công thức tính lương của giáo viên vẫn không thay đổi nhưng hệ số lương của giáo viên bậc 2 sẽ tăng lên đáng kể. Cụ thể hơn, giáo viên hạng 2 sẽ có hệ số lương từ 4 đến 6.38 tương ứng với bậc 1 đến bậc 8. Theo đó, mức lương của giáo viên hạng 2 sẽ là từ 6 triệu đến 9.5 triệu một tháng.

2.3.1. Tiêu chuẩn giáo viên THCS hạng 1

Cũng như trên, giáo viên THCS hạng một sẽ bao gồm những yêu cầu về tiêu chuẩn của hạng 2 và 3. Tuy nhiên, giáo viên THCS hạng một cũng cần đáp ứng thêm một số tiêu chí như sau. Chủ trì triển khai, hướng dẫn triển khai chủ trương, nội dung đổi mới của ngành. Tham gia công tác kiểm tra, đánh giá chuyên môn từ cấp huyện trở lên. Tham gia ban tổ chức, ban giám khảo các cuộc thi từ cấp huyện trở lên. Giáo viên THCS hạng 1 cũng cần đáp ứng yêu cầu bằng cấp từ thạc sĩ trở lên và chứng chỉ bồi dưỡng của giáo viên hạng 1.

Tiêu chuẩn giáo viên THCS hạng 1
Tiêu chuẩn giáo viên THCS hạng 1

2.3.2 Cách tính lương giáo viên hạng 1

Đối với lương giáo viên hạng 1, ta vẫn giữ nguyên công thức tính lương cũ. Trong đó, bậc lương của giáo viên hạng 1 đã thay đổi. Cụ thể hơn, giáo viên THCS hạng 1 có hệ số lương từ 4.4 đến 6.78 tùy theo bậc từ 1 đến 8. Từ đó, ta có thể tính ra lương giáo viên hạng 1 sẽ từ 6.5 đến 10 triệu một tháng.

Trên đây là cách tính lương giáo viên THCStimviec24h.vn muốn gửi đến các bạn. Mong rằng qua bài viết, các bạn đã nắm rõ được cách tính lương để sẵn sàng theo nghề giáo dục. Chúc các bạn thành công với những quyết định của mình.

Đăng ngày 14/10/2022, 27 lượt xem