Các vấn đề về lương

Tất tần tật về cách tính lương điều dưỡng cụ thể nhất

1. Tìm hiểu thêm về mức lương của ngành điều dưỡng

Nếu như bạn hỏi ngành điều dưỡng có phải là một công việc có mức lương cao hay không thì câu trả lời là có. Lương của ngành điều dưỡng thường bao gồm nhiều phần khác nhau, ví dụ như lương cơ bản hay còn gọi là lương cứng, phụ cấp, thưởng hoa hồng… Tuy nhiên, phần lương quan trọng nhất là lương cơ bản. Lương cơ bản của ngành điều dưỡng sẽ tăng dần lên theo hạng và thâm niên làm việc.

Tìm hiểu thêm về mức lương của ngành điều dưỡng
Tìm hiểu thêm về mức lương của ngành điều dưỡng

Ngày nay, ngành điều dưỡng nói chung đang có thu nhập càng ngày càng tăng lên, nhất là ở những bệnh viện lớn. Bởi lẽ, ngành điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam đang được đánh giá là thiếu nhân lực. Nhu cầu của việc chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam ngày nay đang càng càng càng cao. Chính vì vậy để kích thích các bạn trẻ tham gia vào ngành này thì mức lương đã được cải thiện hơn rất nhiều so với trước đây. Nếu như các bạn nào còn đang phân vân xem liệu mình có nên tham gia vào ngành này không thì câu trả lời là có. Đây thực sự là một ngành học rất hứa hẹn. 

Lương của điều dưỡng viên sẽ khác nhau dựa trên các yếu tố như trình độ, vị trí, thâm niên… Tuy nhiên nhìn chung là lương của điều dưỡng viên khá ổn định so với các ngành nghề khác. Thông thường, thu nhập của điều dưỡng viên sẽ rơi vào khoảng từ 7-8 triệu một tháng. Ngoài ra, họ sẽ có cơ hội nâng cao thu nhập của mình thông qua các khoản hoa hồng, trợ cấp làm đêm hoặc tăng ca… 

Mức lương ngành điều dưỡng
Mức lương ngành điều dưỡng

Nếu như điều dưỡng có đủ khả năng và kinh nghiệm, đủ số năm công tác theo quy định thì có thể được cử thi thi nâng ngạch. Tham gia thành công kỳ thi nâng ngạch thì các điều dưỡng có thể có cơ hội được nâng hạng công nhân viên chức. Tất nhiên kèm theo đó là việc được nâng lương theo đúng ngạch, bậc đã thi. 

Muốn tham gia thi nâng ngạch thì điều dưỡng phải đáp ứng đủ điều kiện về số năm công tác, cụ thể là: 

- Cán bộ, công nhân viên chức loại C, B: Không quy định về thời gian ở thực hiện công việc trong ngạch cũ

- Cán bộ, công nhân viên chức loại A1, A0: Cần phải thực hiện công việc trong ngạch trong 9 năm (có tính thời gian công tác trong ngạch tương đương)  

- Cán bộ, công nhân viên chức loại A2: Cần phải thực hiện công việc trong ngạch trong 6 năm (có tính thời gian công tác trong ngạch tương đương)

2. Cách tính lương điều dưỡng

2.1. Hệ số lương điều dưỡng 

Điều dưỡng được chia làm các hạng và bậc khác nhau, chính vì vậy mà hệ số lương của họ cũng sẽ khác nhau. Hiện nay, theo như quy định của pháp luật thì có tổng cộng ba loại hệ số lương cho công nhân viên chức, tương ứng với ba hạng của nghề điều dưỡng. Cụ thể: 

- Viên chức loại A2: tương ứng là điều dưỡng hạng II 

- Viên chức loại A1: tương ứng là điều dưỡng hạng III

- Viên chức loại B: tương ứng là điều dưỡng hạng IV

Cách tính lương điều dưỡng
Cách tính lương điều dưỡng

Mức hệ số tương ứng với hạng điều dưỡng:

- Điều dưỡng hạng II: Hệ số từ 4.4 đến 6.78 

- Điều dưỡng hạng III: Hệ số từ 2.34 đến 4.98

- Điều dưỡng hạng IV: Hệ số từ 1.86 đến 4.06

Hệ số lương sẽ được chia một cách rõ ràng theo từng bậc. Cứ hai năm theo điều dưỡng là bạn sẽ được tăng lên một bậc. 

2.2. Công thức tính lương của điều dưỡng 

Cách để tính lương điều dưỡng nhanh chóng và chính xác nhất đó là dựa vào công thức: 

            Hệ số lương x Lương cơ sở

Cách tính lương này cũng không khác gì so với các ngành khác. Đây là công thức tính chung cho công nhân viên chức. Điểm chênh lệch giữa các ngành nghề nhiều nhất đó là sự khác nhau giữa hệ số. Mức lương cơ sở thì đã được niêm yết chung là 1.6 triệu đồng cho tất cả các ngành. 

Công thức tính lương của điều dưỡng
Công thức tính lương của điều dưỡng 

Ví dụ: Cô A là điều dưỡng với nhiều năm kinh nghiệm. Hiện tại cô là diều dưỡng hạng III bậc 5. 

Từ những thông tin được cung cấp trên, ta có thể xác định ra hệ số lương của cô A. Điều dưỡng hạng III bậc 5 sẽ có mức hệ số là 5.76. Mức lương cơ sở mà nhà nước quy định giữ nguyên là 1.6 triệu đồng. Như vậy, lương cơ bản của cô A theo quy định của nhà nước là:

        1.6 triệu x 5.76 = 9.216 triệu đồng

2.3. Cách tính phụ cấp điều dưỡng

Ngoài mức lương cơ bản, những người làm trong ngành y tế nói chung và nghề điều dưỡng nói riêng sẽ nhận được thêm một khoản phụ cấp cho công việc của họ. Phụ cấp sẽ không cố định mà thay đổi theo từng nhiệm vụ và vị trí. Đây cũng là một trong những khoản khá quan trọng, chiếm một phần thu nhập lớn trong tổng số lương của điều dưỡng. 

Những quy định về phụ cấp ngành y cũng được quy định rất rõ ràng tại  Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 02/2012/TTLT-BYT-BNV-BTC chỉ dẫn Nghị định 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công, viên chức công tác tại cơ sở y tế công lập. Theo đó, mức phụ cấp ưu đãi theo nghề được tính trên mức lương theo ngạch, bậc hiện tại điều dưỡng đang được hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung. Sau đây là cách tính chi tiết cho mức tiền phụ cấp theo từng vị trí, nghề nghiệp của bạn. 

Cách tính phụ cấp điều dưỡng
Cách tính phụ cấp điều dưỡng

Mức tiền phụ cấp ưu đãi theo nghề được hưởng = Mức lương ít nhất chung x [ Hệ số lương ngạch, bậc hiện hưởng + hệ số phụ cấp chức phận lãnh đạo (nếu có) + % (quy theo hệ số) phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) ] x Mức phụ cấp ưu đãi theo nghề được hưởng.

Đây là một công thức tính khá là dài và khó nhớ với tất cả mọi người. Tuy nhiên nếu như bạn áp dụng đúng công thức này thì mức phụ cấp tính ra sẽ chính xác và sát với số tiền bạn được nhận. 

Ngoài tiền phụ cấp thì điều dưỡng cũng nhận được khá nhiều tiền hoa hồng. Điều này cũng góp phần gia tăng thu nhập chung của các điều dưỡng. Càng làm ở các bệnh viện lớn thì mức hoa hồng nhận được càng tăng lên do số lượng bệnh nhân đông hơn. Thông thường tiền hoa hồng khi nhận được sẽ được các điều dưỡng nộp về khoa, sau đó cuối tháng sẽ được chia ra và phát cho mọi người. 

Cách tính phụ cấp ngành điều dưỡng
Cách tính phụ cấp ngành điều dưỡng

Hiện nay có rất nhiều phần mềm và ứng dụng tính lương có thể hỗ trợ bạn trong công việc tính toán lương. Những ứng dụng này sẽ giúp bạn quản lý được số thu nhập, đồng thời hỗ trợ các công ty, bệnh viện trong quá trình quản lý. Chỉ với vài thao tác cài đặt đơn giản là bạn đã có thể kiểm tra và cập nhật số lương của mình theo từng ngày, từng giờ. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách tính lương điều dưỡng. Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những cách tính từ lương cơ bản đến phụ cấp của điều dưỡng. Nếu bạn đang có ý định tham gia vào ngành này thì hãy nắm vững những thông tin trên để có thể chủ động trong việc quản lý lương cũng như bảo vệ quyền lợi cho cá nhân bạn.

Đăng ngày 14/10/2022, 37 lượt xem