Cách “thoát” khỏi công việc không có tiềm năng

Mục lục

Bạn mất rất nhiều thời gian để chọn lọc các công việc trên các website tuyển dụng, cuối cùng cũng có công việc đúng như bạn mong muốn để chuẩn bị bước đi tiếp theo trong kế hoạch của bạn trên con đường sự nghiệp. Bạn đã gửi CV, không lâu sau bạn nhận được lời mời phỏng vấn. Nhưng khi “mục sở thị” rồi thì bạn mới nhận ra là công việc thực tế không hề như mong muốn. Ứng xử lúc này như thế nào, xin rút lui như thế nào cho hợp lý, lịch sự, đó cũng là một nghệ thuật.

Vậy dấu hiệu nhận biết của một công việc không như mong muốn, tiềm năng thấp là gì, bạn có thể tham khảo 05 dấu hiệu dưới đây:

1. Bảng mô tả công việc không rõ ràng

Đây là môt yêu cầu tiên quyết phải có trong một tin tuyển dụng nghiêm túc và chuyên nghiệp. Mô tả công việc phải rõ ràng, bao gồm yêu cầu công việc, trách nhiệm, kỹ năng đối với ứng viên. Một chuyên viên tuyển dụng chuyên nghiệp, một công ty chuyên nghiệp luôn thực hiện điều này khi thông báo tuyển dụng, bởi nó giúp tiết kiệm thời gian cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng không làm điều này chắc phải có lý do nào đó “khó nói” hoặc “không thể nói.

Nếu những tin tuyển dụng mà JD thường ghi “Sẽ trao đổi khi phỏng vấn” hoặc “Theo sự chỉ đạo của cấp trên”… thì tốt nhất bạn nền “Cám ơn và tạm biệt” để tránh mất thời gian của cả đôi bên nhé.

2. Nhà tuyển dụng không nói về tiềm năng phát triển của công việc mà họ đang tuyển dụng

Một cuộc phỏng vấn không chỉ dừng lại ở việc Nhà tuyển dụng hỏi và Ứng viên trả lời, mà đây là một cuộc trao đổi về công việc giữa hai bên. Chính vì vậy, một Nhà tuyển dụng chuyên nghiệp luôn biết cách nói về những triển vọng của vị trí mà họ đang tuyển dụng để thu hút được sự quan tâm của ứng viên. Nếu Nhà tuyển dụng không làm điều này hoặc nói “cho có” thì rất có thể công việc họ đang tuyển thật sự không lý tưởng như bạn đang kì vọng.

3. Người phỏng vấn không trả lời được câu hỏi của Ứng viên

Trong một cuộc phỏng vấn tuyển dụng, ứng viên phải biết cách đặt câu hỏi để giải đáp những thắc mắc của chính mình về công việc bao gồm những thông tin cơ bản như đãi ngộ, chế độ, chính sách, thời giờ làm việc, yêu cầu công việc chi tiết... Đây cũng là một điểm mà Nhà tuyển dụng rất chú ý để “chấm” bạn. Cho nên họ thường rất nhiệt tình giải đáp những thắc mắc cho bạn. Nếu như Nhà tuyển dụng không làm điều đó, hoặc trả lời không đúng, ngập ngừng hay thậm chí là không trả lời được những thắc mắc của bạn, điều đó cho thấy rằng chính người phỏng vấn cũng không hiểu hết được công việc mà công ty đang tuyển, dấu hiệu của sự mập mờ, không rõ ràng. Và bạn đặc biệt phải lưu ý, đây là một dấu hiệu quan trọng đấy.

4. Người phỏng vấn đặt câu hỏi thiếu chuyên nghiệp

Những người phỏng vấn thường là những chuyên viên tuyển dụng, được đào tạo chính quy và chuyên nghiệp, họ biết phải đặt ra những câu hỏi gì để khai thác được ứng viên và xem xét ứng viên có phù hợp hay không, họ cũng biết được phải hỏi gì và không hỏi gì để giữ được hình ảnh của cá nhân cũng như hình ảnh của công ty,

Chính vì vậy đối với những chuyên viên tuyển dụng mà đặt ra những câu hỏi khai thác quá nhiều về đời tư, cá nhân mà không liên quan trực tiếp đến công việc bạn cũng cần phải cảnh giác, đây có thể là dấu hiệu của một công ty thiếu chuyên nghiệp, một công việc không rõ ràng.

Một cuộc phỏng vấn tuyển dụng thì điều trước nhất cần phải có là những câu hỏi nhằm khai thác kỹ năng cá nhân, kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn, kiến thức văn hóa xã hôi… tùy vào yêu cầu công việc mà chuyên viên tuyển dụng sẽ có những câu hỏi cho phù hợp. Bạn cần lưu ý, nếu một người tuyển dụng trong suốt buổi phỏng vấn không hề hỏi bạn những câu hỏi nêu trên mà chỉ nói về lương thưởng, đãi ngộ, chính sách công ty… thì cũng cần phải cảnh giác, một buổi phỏng vấn không phải chỉ dành để “quảng cáo” công ty. Đừng để bẫy “thu nhập hấp dẫn” đánh lừa bạn.

Đối với những trường hợp kể trên, khi người phỏng vấn hỏi quá nhiều về riêng tư không liên quan đến công việc, bạn có thể khéo léo từ chối trả lời, bạn hoàn toàn có quyền đó. Bởi những câu hỏi khai thác đời tư cá nhân quá nhiều cũng là dấu hiệu cảnh báo cho một môi trường văn hóa danh nghiệp có thể không thật sự nghiêm túc.

Và đặc biệt quan trọng là bạn phải đánh giá được cái “tầm” của người đặt câu hỏi phỏng vấn, nếu những câu hỏi quá dễ, hoặc chính người hỏi cũng mập mờ về câu trả lời, hoặc những câu hỏi không liên quan đến chuyên môn, mông lung, không cụ thể thì chính là một dấu hiệu nữa của một sự yếu kém về chuyên môn của người tuyển dụng. Người tuyển dụng mà yếu kém chuyên môn thì năng lực, tiềm năng của công ty chắc chắn là một dấu hỏi lớn.

5. Không có ấn tượng tốt với những người mà bạn tiếp xúc

Trong suốt quá trình bạn đến công ty để phỏng vấn, bạn sẽ tiếp xúc với một vài người, ví dụ như Lễ tân, Nhân viên tuyển dụng, Trưởng phòng nhân sự, Giám đốc nhân sự… Bạn sẽ cảm nhận được rằng những người đó có nhiệt tình hay không? Có niềm nở hay không? Những người đó giao tiếp, cư xử với nhau có thân thiện, vui vẻ hay không?

Có rất nhiều thứ mà bạn có thể đánh giá sơ bộ thông qua những người mà bạn tiếp xúc. Nếu bạn mập mờ cảm nhận được có sự chia rẻ, căng thẳng, nghiêm túc thái quá… thì thật sự đây là một cảnh báo dành cho bạn.

Trên là 05 dấu hiệu của một công việc không như bạn kỳ vọng. Khi bạn đã đến phỏng vấn rồi thì làm sao để “thoát” một cách lịch sự, văn minh. Hãy tham khảo một số cách sau đây:

- Phải hoàn thành buổi phỏng vấn: Khi bạn đã nhận ra một vài dấu hiệu cho thấy đây là một công việc, một môi trường không như mong muốn rồi. Tuy nhiên cũng không nên vội vàng, bạn nên hoàn thành buổi phỏng vấn. Bởi khi gặp trực tiếp, trò chuyện trực tiếp thì bạn mới đánh giá chính xác được. Và sau đó bạn quyết định cũng chưa muộn. Đây là một phép lịch sự tối thiểu của một ứng viên.

- Không nên tự “đốt” cơ hội của chính mình: Khi bạn đã chắc chắn rằng đây là một công việc không như mong muốn, một người phỏng vấn khiếm nhã… thì bạn cũng không nên quá gay gắt trừ khi bạn buộc phải làm thể để bảo vệ bản thân mình. Cuộc sống không ai nói trước được tương lai, biết đâu đó những người mà bạn tiếp xúc ngày hôm nay chính là những người sau này bạn sẽ gặp, làm việc ở một nơi khác, môi trường khác… Hay đơn giản hơn là công ty bạn đang ứng tuyển trong tương lai phát triển tốt hơn và lại chào mời bạn thì sao? Cho nên tốt nhất là không nên tự đốt đi cơ hội của chính mình.

- Trao đổi rõ ràng: Hãy nói lý do mà bạn từ chối công việc đó, không nên mập mờ, nói dối một lý do nào cho “dễ nghe”. Bạn không phù hợp thì cứ trao đổi với nhà tuyển dụng là không phù hợp, bạn không thích thì cứ trao đổi là không thích. Đừng lấy những lý do không có thật như “phải về quê”, “bị ốm”… những lý do này các nhà tuyển dụng gặp rất nhiều và đương nhiên là không ai… tin. Bạn cứ mạnh dạn trao đổi, biết đâu đấy bạn sẽ gặp một cơ hội khác tốt hơn.

- Đừng để mất tinh thần: Giả sử như đó là một buổi phỏng vấn đầy ác mộng, theo bản năng, sự chịu đừng của bạn thì bạn sẽ nổi nóng, thậm chí là đến mức động tay động chân… thì hãy cố gắng hít thở thật sâu, lấy lại bình tĩnh. Tỏ thái độ tích cực, bởi nóng nảy không giải quyết được vấn đề mà bạn đang gặp phải. Và như đã nói ở trên, bạn không thể biết trước được tương lai như thế nào, những người bạn gặp hôm nay trong tương lai sẽ ảnh hưởng đến bạn ra sao. Cho nên đừng để mất tinh thần, đừng quá nông nổi, nóng nảy.

- Rút ra được bài học: Khi trải qua những cuộc phỏng vấn như trên, bạn phải bình tĩnh rút ra được bài học. Tại sao bạn lại chọn lầm? Tại sao bạn lại mất thời gian đi phỏng vấn những công việc không có tiềm năng như bạn mong muốn? Đừng vì quá thất vọng mà chán nản, thay vào đó hay tỏ thái độ tích cực, vì bất cứ chuyện gì xảy ra quanh ta cũng cho ta bài học. Rút ra bài học để không phạm phải sai lầm tương tự nữa, để tìm công việc chính xác, phù hợp hơn

Cũng giống như một cuộc hẹn hò, thật khó để chúng ta có thể tìm thấy nửa kia của đời mình sau lần gặp đầu tiên, một cuộc phỏng vấn cũng tương tự như thế cho nên bạn đừng vì thế mà chán nản, ảnh hưởng đến thời gian, nhiệt huyết của chính bạn đấy. Thay vào đó hãy động viên bản thân mình, và tiếp tục tìm kiếm công việc như bạn hằng mơ ước.

Đăng ngày 18/09/2019, 249 lượt xem