Bí quyết viết CV

Resume là gì? Cách phân biệt CV xin việc và Resume như thế nào?

1. Resume là gì? Bạn hiểu gì về Resume?

1.1. Khái niệm về Resume là gì?

resume là gì
Khái niệm về Resume là gì?

Resume là một định nghĩa có thể nhiều nhân sự đã “nghe chán” qua nhiều lần. Tuy nhiên đối với các sinh viên mới ra trường hoặc thậm chí là người đi làm lâu năm, định nghĩa của loại giấy tờ này so với CV có thể vẫn khiến nhiều người phải băn khoăn. Vậy Resume là gì nhỉ?

Resume có nghĩa là một lý lịch, là bản tóm tắt quá trình làm việc của một cá nhân. Tuy nhiên, giữa chũng vẫn có sự khác biệt. Ý nghĩa của một Resume là nhằm giới thiệu một cách thuyết phục những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của bạn; ngược lại CV thì lại trình bày thành tích học tập cùng những bằng cấp mà bạn đạt được trong các kỳ thi.  Một Resume sẽ trực tiếp chỉ cho nhà tuyển dụng biết được bạn có những kỹ năng, kinh nghiệm gì, đặc biệt là có hợp với những tiêu chí công việc mà họ yêu cầu của người ứng viên hay không, nhất là trong những trường hợp bạn phải cạnh tranh với những ứng viên tài năng khác trong cuộc phỏng vấn sắp tới. 

Dù đây không phải là cách cung cấp đầy đủ tất cả những thông tin cần thiết, Resume vẫn là một phương tiện tiêu biểu để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn lựa một ứng viên thích hợp cho họ. Vì thế , bạn cần thể hiện những kỹ năng, kinh nghiệm và cách viết mục tiêu nghề nghiệp của mình một cách ấn tượng nhất, để có thể nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng. 

Khi tạo một Resume nên chú ý viết ngắn gọn nhưng đầy đủ. Cần nhấn bạn những kỹ năng quan trọng nhất của mình trong Resume, những kinh nghiệm mà mình có được trong quá trình làm việc trước đó, nhất là những điều có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. 

1.2. Cách viết resume ấn tượng

- Cố gắng thu gọn nội dung trong một trang giấy

Đặt biệt là khi bạn nộp đơn vào những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, truyền thông… tránh việc trình bày thông tin tràn lan sang trang thứ hai, thậm chí là thứ ba. Nếu bắt buộc phải sang trang bạn cần chắc chắn những thông tin quan trọng nhất đều ở trang đầu tiên. 

- Tạo vẻ thu hút ngay từ đầu 

Một Resume bằng cách trình bày đẹp mắt. Chữ viết ngay hàng thẳng lối, tốt nhất nên cách lề trái khoảng từ 1 – 1.5 cm (theo khổ giấy A4). Bạn cũng có thể tô đậm, in nghiêng những đoạn mình cần nhấn mạnh, nhưng tránh lạm dụng điều này vì nó dễ khiến cho Resume của bạn dày đặt chữ. Bạn nên sử dụng loại giấy sáng màu để làm Resume. 

- Chú ý văn phạm và lỗi chính tả

Bạn nên chắc chắn là Resume của mình không có một lỗi chính tả nào; nên sử dụng từ ngữ trong sáng, dễ hiểu; tránh những từ viết tắt, không dùng tiếng lóng và cần phân biệt giữa từ chỉ người và từ chỉ vật… Tốt nhất, nên nhờ một người khác tham khảo Resume của mình trước khi gửi đi. 

- Khi trình bày thông tin trong Resume

 Bạn nên ưu tiên những thông tin về kinh nghiệm thực tế, về những kỹ năng “mềm” trước hơn là những thành tích học tập. Bởi vì hầu như các nhà tuyển dụng đều quan tâm tới việc bạn có thể làm được những gì hơn là các loại bằng cấp mà bạn đạt được trong học tập.

- Một điểm nữa cũng giúp nâng cao hiệu quả cho Resume

Bạn nên tóm lượt những điểm sáng nhất của bạn cho nhà tuyển dụng dễ dàng nhìn thấy trong Resume. Có thể đó là những thành tích, những kinh nghiệm trước đây liên quan đến công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển. Không nên trình bày lan man những kinh nghiệm hay kỹ năng không liên quan hoặc không đúng với tiêu chí công việc mà bạn đang hướng tới. 

- Những thông tin cá nhân 

Đó là tuổi, tình trạng hôn nhân hay sức khỏe, tôn giáo, dân tộc… cũng không nên bỏ qua. Dù những thông tin này không bắt buộc phải có trong Resume nhưng sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn điền vào đầy đủ, bởi vì hầu hết các nhà tuyển dụng đều muốn biết người mà họ sắp tuyển vào là ai, từ đâu tới, tình trạng cá nhân có có rõ ràng hay không… 

- Bạn cũng không nên bỏ sót những thông tin tham khảo.

Người tham khảo vì chúng sẽ khiến cho nhà tuyển dụng có cảm tình với bạn hơn. Và nếu như được mời phỏng vấn bạn cũng nên chuẩn bị một danh sách tham khảo như thế để có thể đưa cho nhà tuyển dụng nếu được yêu cầu.

2. Mối liên hệ giữa CV và Resume là gì?

Về cơ bản thì trước khi phân biệt CV và Resume để tìm kiếm những điểm khác biệt, chúng ta hãy cùng nhau tìm kiếm điểm chung giữa chung. Bởi có thể vì điểm chung duy nhất này mà lại khiến cho con người sự nhận biết không chính xác vấn đề. Vậy điểm chung có sức mạnh tung hỏa mù của cả hai loại văn bản này là gì? Chúng đều là một bản sở yếu tổng hợp các thông tin cá nhân, những thành tích, kinh nghiệm cùng các thông tin khác nhằm giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá được sơ lược về năng lực của ứng viên. Giữa CV và Resume chỉ có một điểm chung như vậy nhưng chúng lại có tới 5 điểm khác biệt. Tìm hiểu ngay những sự khác biệt này để tránh khỏi những nhầm lần không đáng có trong quá trình làm hồ sơ xin việc làm các bạn nhé.

phân biệt resume và cv
Mối liên hệ giữa CV và Resume là gì?

2.1. Khác biệt từ cái tên

CV là một từ viết tắt của cụm Curriculum Vitae – ngôn ngữ La Tinh. Mọi người có thể nghe nhiều đến CV nhưng chưa chắc đã biết Curriculum vitae là gì phải không?  Khi dịch nghĩa thì có thể hiểu nôm na theo tiếng anh là Course of life. Resume hoặc Résumé là chữ có nguồn gốc của ngôn ngữ tiếng Pháp. Khi dịch ra tiếng anh thì là Summary. Với việc dịch ra chung một thứ tiếng, hai loại này cũng có hai cái tên khác nhau vậy nên chúng hoàn toàn không thể là một được.

2.2. Khác biệt nhau về độ dài

CV xin việc với nghĩa theo cách dịch từ tiếng Anh thì đây là một loại tài liệu tổng hợp rất chi tiết tất cả sự việc quan trọng xảy ra trong cuộc đời con người. Chúng thường được đi kèm với một cover letter mẫu và một bản sơ yếu lý lịch. Với ý nghĩa như thế này cho nên độ dài của bản CV xin việc không được xác định cụ thể. Độ dài phụ thuộc vào mức độ và thời gian học tập, kinh nghiệm, thành tựu trong quá trình phấn đấu của bạn. Chẳng hạn như có sự khác nhau rất lớn giữa độ dài không cụ thể giữa bản CV cho sinh viên mới ra trường, CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp còn rất bỡ ngỡ trong quá trình tìm việc làm hay một CV cho người có kinh nghiệm của một nhà nghiên cứu, một vị tiến sĩ, giáo sư,... Và khi in cv thì chúng ta có thể lựa chọn in cv 1 mặt hay 2 mặt tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng và mắt thẩm mỹ của bạn.

Ngược lại với bản CV thì Resume xin việc lại chính là một bản tóm tắt rất ngắn gọn về hai yếu tố của người viết. Đó là học vấn và kỹ năng. Vì thế mà độ dài của bản Resume càng ngắn thì càng có lợi vì đảm bảo được yêu cầu ngắn gọn của nhà tuyển dụng. Một bản Resume lý tưởng chỉ nên dưới 2 trang giấy. Trong bản Resume xin việc, chúng ta không nên liệt kê toàn bộ mọi thứ mà bản thân đã trải qua, chỉ cần chắt lọc những thông tin thực sự có giá trị để đưa vào khiến mình nổi bật mà thôi.

Một bản CV xin việc đúng chuẩn có thể làm theo nhiều ngôn ngữ khác nhau tùy nhu cầu sử dụng. Do tiếng anh là ngôn ngữ quốc tế thông dụng cho nên nhiều công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam, công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoặc gửi cv xin việc tại nước ngoài... thì sử dụng mẫu CV bằng tiếng Anh chính là yêu cầu bắt buộc. Do đó để thuận tiện cho những ứng viên/người lao động cần đến cv tiếng anh có thể tiết kiệm thời gian, tạo cv nhanh chóng, Timviec365.vn đã xây dựng và phát triển tính năng tạo cv tiếng anh ngay tại website. Các mẫu cv tiếng anh tại đây được thiết kế cực kỳ chất lượng, tỉ mỉ sẽ giúp người tìm việc tiếp cận công việc yêu thích.

2.3. Về mục đích của hai văn bản

Tại sao phải viết CV xin việc? CV xin việc có mục đích chính thường là để dùng khi nộp xin học bổng du học, nộp xin học các khóa tu nghiệp ở nước ngoài hoặc vào các vị trí giảng dạy đại học, cao đẳng. Bởi đối tượng nhận CV thường cần đánh giá ứng viên dựa vào một quá trình dài và chi tiết để đánh giá sát nhất năng lực của người nộp. Trong khi đó, Resume thường được sử dụng với mục đích xin việc làm. Nhà tuyển dụng chỉ cần tìm kiếm những thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề việc làm và liên quan trực tiếp đến vấn đề việc làm. Thế nên tùy vào từng vị trí khác nhau để bạn chắt lọc các thông tin cần có trong CV tương ứng phù hợp, có thể cần thêm hoặc bớt thông tin. Như vậy, người làm resume cần phải chú ý tới nội dung thể hiện bên trong resume để điều chỉnh cho phù hợp theo từng vị trí và từng thời điểm của bản thân.

2.4. Về cách trình bày

Coi CV là một trang lịch sử cá nhân nên cách trình bày đòi hỏi phải đề cao tính trình tự. Các mục được trình bày thường cố định như: Giới thiệu bản thân trong CV, Kinh nghiệm làm việc, Trình độ học vấn, Thành tích, Sở thích trong CV, Tính cách trong CV... Bố cục thì không cần quá cầu kỳ hay sáng tạo, trình bày, sắp xếp thông tin trong CV một cách chuyên nghiệp và hoàn chỉnh là đã có thể đảm bảo yêu cầu, đây là cách viết cv cho mọi ngành nghề đang được áp dụng hiện nay. Luôn ở thế đối ngược, resume xin việc, bố cục sẽ có sự thay đổi dựa vào mục đích cũng như yêu cầu của các thông tin tuyển dụng.  Xu hướng nắm bắt thông tin của nhà tuyển dụng hình thành cho người viết resume mẹo vặt là nên trình bày mục kinh nghiệm việc làm lên trên trình độ học vấn. Ứng viên có thể tự thiết kế resume xin việc theo ý tưởng sáng tạo của mình

2.5. Mức độ phổ biến sử dụng

Nếu như bạn nào thường xuyên chuẩn bị CV xin việc khi đọc tới sự khác biệt thứ hai sẽ nghĩ mình đang làm sai thì đừng vội lo lắng. Có phải thông tin bản chất cho rằng CV chỉ thường dùng cho mục đích hướng tới những thứ cao cả hơn trong khi đó các bạn ứng viên tìm việc hầu như đều sử dụng CV để xin việc làm. Điều này hoàn toàn có thể bạn nhé. Bởi giá trị của bản CV rất lớn cho nên nó là sản phẩm thông dụng có thể dùng trong cả hai trường hợp đã phân chia ở trên. Và đánh giá về mức độ phổ biến, có lẽ ngày nay, con người ta chú trọng rất nhiều tới bản CV, và sử dụng nó theo một cách mới vẫn đảm bảo ngắn gọn, sáng tạo được. Và dường như bản CV xin việc cũng có sức mạnh hấp dẫn nhà tuyển dụng hơn bản Resume.

3. Nếu bạn đang đi tìm mẫu Resume và CV cho mình?

tải cv và resume tại cv365
Nếu bạn đang đi tìm mẫu Resume và CV cho mình?

Khi đã đọc đến đây, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được khái niệm resume và CV là gì, cũng như phân biệt CV và resume một cách dễ dàng nhất. Bạn có đang nóng lòng tìm kiếm cho mình những mẫu Resume và CV ấn tượng để trang bị cho hành trình xin việc của mình hay không? Hầu hết, ngày nay với sức mạnh của công nghệ thông tin, bạn sẽ nhanh chóng tìm kiếm được cho mình những là thư xin việc hay một bản CV ở trên internet. Tuy nhiên công nghệ thông tin không thể nào giúp bạn phân biệt được địa điểm nào thì uy tín và được tin dùng, địa điểm nào thì kém chất lượng. Đã mất công lên mang tìm kiếm các resume và CV, tại sao bạn không thử sử dụng các mẫu đó ở CV365 - Timviec365.vn có rất nhiều mẫu CV theo các ngành nghề khác nhau như CV kế toán, CV IT,... Bạn sẽ tương đối bất ngờ vì địa điểm hàng đầu này đấy, tại đây, bạn muốn gì cũng có, bất kể việc làm hay những công cụ hỗ trợ trong quá trình tìm việc. Đương nhiên, resume và CV là những nhân tố không thể thiếu trên CV365. CV365 - Nơi thiết kế miễn phí hoàn hảo cho bạn những resume và CV tuyệt vời nhất!

Nói chung, phân biệt CV xin việc và Resume cũng chỉ là một hình thức giúp cho các bạn có thể rõ ràng hơn về giá trị, ý nghĩa của chúng mà thôi. Để từ đó không có bất cứ sai sót hay nhầm lẫn nào trong quá trình các bạn nộp hồ sơ xin việc làm. Hy vọng rằng qua những kiến thức được chia sẻ trong bài viết đã có thể phần nào giúp bạn trả lời được cho câu hỏi Resume là gì. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết của chúng mình nhé!

Đăng ngày 14/10/2022, 42 lượt xem