Cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với kỹ năng cá nhân

Mục lục

Hiểu được bản thân có những kỹ năng gì là bước đầu, để lựa chọn được công việc, nghề nghiệp nào phù hợp với bản thân mình là bước tiếp theo trên con đường sự nghiệp. Việc chọn nghề, chọn ngành bà bài toán muôn thuở đối với những bạn đang trong độ tuổi lập nghiệp và không phải ai cũng có lựa chọn đúng đắn cho riêng mình. Vậy làm thế nào để lựa chọn phù hợp, hãy cùng tham khảo một số ý kiến dưới đây.

Việc chọn nghề nghiệp thật ra không khó trong thời đại công nghệ số, khi bạn hiểu được giá trị bản thân, nhu cầu của xã hội thì chắc chắn bạn sẽ có một lựa chọn phù hợp. Vậy đâu là cách?

1. Đầu tiên phải xác định mình “muốn gì?”

Cuộc sống của bạn mỗi ngày có 24 tiếng, trong đó quãng thời gian bạn làm việc khoảng 8 – 10 tiếng hoặc ít hoặc hơn tùy theo tính chất của ông việc, điều đó cho thấy phần lớn thời gian của cuộc đời bạn dành cho công việc. Nếu bạn làm một công việc mà bạn không muốn làm, không thích làm thì thật sự rất nhàm chán và phí hoài thời gian của mình. Chính vì vậy, để có một cuộc đời tích cực hơn, ý nghĩa hơn, bạn phải chọn một công việc mà bạn thật sự yêu thích nó. Để làm được điều đó thì bạn phải hiểu bản thân mình thật sự muốn gì, muốn làm công việc gì?

Từ đó cân nhắn suy nghĩ xem những kỹ năng cá nhân mà mình có phù hợp  nhất với điều mà mình mong muốn. Từ đó đưa ra lựa chọn cho bản thân.

2. Lên danh sách những kỹ năng cá nhân và những điều mà “bạn muốn”

Lập danh sách những kỹ năng mà bạn có, những sở trường của bản thân từ đó xác định vùng giao thoa của những điều này với những công việc mà bạn thích cũng đã được lên danh sách bên cạnh.

Ngoài những kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp bạn cũng phải liệt kê ra những kỹ năng mềm mà bạn nhận thấy là điểm mạnh của mình nữa nhé. Bởi vì để làm tốt một công việc, năng lực chuyên môn là chưa đủ mà để làm tốt cần phải có sự bổ trợ của những kỹ năng mềm cá nhân.

3. Xây dựng một bản CV ấn tượng

Để “ra mắt” mình với nhà tuyển dụng bạn cần phải có một màn ra mắt ấn tượng, đó chính là CV cá nhân của bạn, Ở đó nhà tuyển dụng sẽ thấy những thông tin mà họ cần biết để chọn một ứng viên phù hợp, chính vì vậy bạn cần phải show hết những điều cần show lên CV một cách khoa học, hợp lý và thẩm mĩ để “quảng cáo” bản thân mình. Đương nhiên, “quảng cáo” phải tuân theo Luật quảng cáo, là phải đúng sự thật nhé.

Những thông tin như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cá nhân… là những thông tin quan trọng nhất mà bạn phải chú ý để thể hiện hợp lý.

4. Tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp

Ở bất kì môi trường làm việc nào cũng có những đặc thù, văn hóa riêng biệt đưược xây dựng theo thời gian. Là một cá nhân mới bước vào tập thể, bạn cần phải tìm hiểu và tìm cách thích ứng với văn hóa doanh nghiệp nơi bạn làm việc, chỉ có phù hợp về văn hóa thì những công việc khác mới được tiến hành thuận lợi.

Văn hóa doanh nghiệp chính là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trên con đường sự nghiệp mà bạn theo đuổi. Đương nhiên ai cũng muốn một môi trường doanh nghiệp cởi mở, ở đó đồng nghiệp thân thiện, sếp hiểu tâm lý nhân viên cởi mở và trọng dụng người tài. Nhưng thực tế không như cuộc sống mà bạn tưởng tượng, sẽ có những trở ngại mà bạn gặp phải, điều đó có thể khiến bạn chùn bước, hoặc bạn có cách để thích ứng thì công việc sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Còn nếu văn hóa doanh nghiệp thật sự trái ngược với con người bạn thì bạn có quyền rời đi để lựa chọn nơi phù hợp với bản thân mình hơn.

5. Lời kết

Không có niềm hạnh phúc nào khi đi làm lớn hơn việc bạn chọn được môi trường, công việc phù hợp với mình. Để mỗi sáng thức dậy bạn thật sự muốn được đến nơi làm việc với tâm lý hứng khởi và tràn đầy năng lượng, đó chính là động lực tốt nhất để bạn thực hiện những đầu mục công việc hiệu quả, xuất sắc. Chính vì vậy, hãy cân nhắc, lựa chọn thật kỹ các bạn nhé.

Đăng ngày 03/10/2019, 460 lượt xem