Cách lập kế hoạch bảo trì thiết bị hiệu quả cho nhà máy

Mục lục

Bài viết dưới đây các kỹ sư hãy cùng Phượng khám phá chi tiết hơn cách lập kế hoạch bảo trì thiết bị được cho là phù hợp với điều kiện phát triển sản xuất của nước ta và góp phần tăng gia sản xuất tại các doanh nghiệp bạn nhé.

Để chuẩn bị hiệu quả công tác bảo trì bảo dưỡng thiết bị sản xuất, bạn cần xây dựng được một kế hoạch tổng thể. Nhiều kỹ sư nói rằng, họ thường lập kế hoạch dựa trên các đề mục chính để bất cứ khi nào cũng có thể nhận diện được những đầu việc quan trọng cần thiết phải làm trong cả quá trình bảo trì thiết bị. Sau khi đã hình dung rõ ràng trên phương diện cả một quy trình thì chúng ta sẽ phải xây dựng nội dung chi tiết cho từng hạng mục đó dựa trên tính chất quy trình và yêu cầu từ phía lãnh đạo quản lý. Mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ hơn khi bạn tiến hành theo cách lập kế hoạch bảo trì thiết bị sau đây.

1. Cần nắm rõ các yêu cầu lập kế hoạch bảo trì thiết bị

Đây là yếu tố đầu tiên mỗi cá nhân có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch bảo trì thiết bị cần nắm bắt rõ để thực hiện. Không biết cách yêu cầu cụ thể của việc lập kế hoạch này là gì sẽ khiến cho kế hoạch được lập ra sau khi đi vào thực tiễn hoạt động không đảm bảo được đúng đặc điểm hoạt động của thiết bị và cơ chế, tình hình sản xuất thực tế của nhà máy. Nghiêm trọng hơn là không đáp ứng đúng các yêu cầu về tiêu chuẩn hoạt động của máy móc mà nhà quản lý đặt ra. Vì vậy, để lập kế hoạch bảo trì thiết bị hiệu quả nhất, chúng ta cần phải nắm rõ những yêu cầu đối với nhiệm vụ này trước tiên.

Những yêu cầu cơ bản khi lập kế hoạch bảo trì thiết bị bao gồm:

- Thu thập dữ liệu về việc kiểm tra thiết bị để hoạch định kế hoạch bảo dưỡng cho từng phân xưởng, nhà máy để các kế hoạch được xây dựng sẽ phù hợp, sát với thực tế hoạt động của mỗi nhà máy, phân xưởng đó và phù hợp với từng loại máy móc đang được sử dụng và thuộc nhóm cần bảo trì. Chẳng hạn như nắm các yêu cầu về sửa chữa, yêu cầu làm sạch, tân trang hoặc cần phải thay thế,… Những nguồn thông tin khai thác được một cách cụ thể như thế này sẽ còn tạo ra được lợi ích cho cả những lần lập kế hoạch về sau nữa.

- Những yêu cầu đối với việc bảo dưỡng cũng cần phải được lấy thông tin trực tiếp ở các quá trình, chẳng hạn như lấy từ phòng vận hành, quá trình vận hành vì như vậy mới có thể phát hiện được rõ ràng những sự cố, chẳng hạn sự cố ăn mòn, tạo cốc, xói mòn, vết bẩn tích tụ ở những loại thiết bị tĩnh, phát hiện kịp thời sự hỏng hóc của những dòng thiết bị quay,… Người nhân viên vận hành đưa ra yêu cầu trực tiếp về việc bảo trì thiết bị dựa theo từng hạng mục để đảm bảo sự phù hợp trong điều kiện thực tại.

- Yêu cầu thứ ba mà nhà bảo trì thiết bị phải nắm được đó chính là biết rõ đâu là cơ sở để xây dựng kế hoạch bảo trì. Cơ sở đó chính là kế hoạch sản xuất, bao gồm cả kế hoạch nhập thông tin sản phẩm cần sản xuất cho đến khi xuất sản phẩm hoàn thành. Mọi thứ cần phải được đảm bảo không xảy ra sai sót đối với sản phẩm được tạo ra cho nên kế hoạch bảo trì thiết bị cũng cần phải bao gồm cả nội dung kịp thời sửa chữa, bảo trì máy bóc, thiết bị trong bất cứ giai đoạn nào của quy trình sản xuất.

- Yêu cầu thứ tư đó là đòi hỏi người lập kế hoạch sẽ phải nắm rõ các hạng mục quan trọng cần được lên kế hoạch bảo trì.

2. Xác định nguồn nhân lực tham gia trong kế hoạch bảo trì thiết bị

Lập kế hoạch là để hoạch định sẵn sàng mọi yếu tố khi đi vào hoạt động thực tiễn cho nên ngoài việc xây dựng kế hoạch phải dựa trên các tiêu chuẩn yêu cầu của người quản lý thì bản thân người lập cũng đặc biệt cần quan tâm tới lực lượng nhân lực phù hợp để tham gia vào công tác bảo trì đó sao cho hiệu quả nhất.

Người lập kế hoạch cần tận dụng được nguồn lực sẵn có, phân bố sao cho nguồn lực phải phù hợp với từng hạng mục áp dụng bảo trì và phạm vi tiến hành cuộc bảo trì. Cùng với sức người, những vật lực cũng là một phần đóng góp quan trọng trong kế hoạch bảo trì. Chúng là các vật tư, thiết bị luôn được trang bị đầy đủ đứng trong diện dự phòng, là nguồn nguyên liệu – vật liệu có sẵn để bất cứ lúc nào cũng có thể đáp ứng được yêu cầu về bảo trì trong quá trình thực hiện kế hoạch.

 Thông thường việc chọn các thiết bị dự phòng và nguyên vật liệu dữ trữ như thế nào phù hợp với công tác bảo trì thiết bị sẽ được quyết định dựa vào yếu tố kinh nghiệm của người trực tiếp thực hiện kế hoạch.

3. Xác định nguồn ngân sách cho việc bảo trì thiết bị

Ngân sách dự toán cho kế hoạch bảo trì cũng sẽ được tính toán và xác định dựa vào kinh nghiệm của người lập kế hoạch. Nguồn ngân sách để phục vụ cho quá trình bảo dưỡng này được coi là một hạng mục ưu tiên trong doanh nghiệp. Do đó bản thân người lập kế hoạch cũng phải là người nắm bắt được cách lập kế hoạch bảo trì thiết bị một cách dày dặn kinh nghiệm thay vì họ là một kỹ sư mới bước chân vào nghề và lần đầu tiên làm nhiệm vụ này.

Khả năng tính toán của người lập kế hoạch sẽ giúp họ hoạch định được những nguồn chi phí nào cần thiết để chi tiêu cho hoạt động bảo trì, chi phí dự kiến là bao nhiêu, mức độ chênh lệch cần được đảm bảo sai số ít và chắc chắn sẽ không có bất cứ khoản chi phí nào được dự toán cho các hạng mục bảo trì không cần thiết.

4. Lên dự kiến thời gian tiến hành bảo trì trong kế hoạch bảo trì thiết bị

Qũy thời gian bảo trì có một trở ngại lớn nhất đó chính là lịch trình sản xuất. Kinh nghiệm là yếu tố then chốt để làm nên một kế hoạch bảo trì thiết bị đem lại hiệu quả cao nhất, tiếp đến là yếu tố nguồn nhân lực và thiết bị, quy trình bảo trì được được xác định trong nội quy hoạt động của nhà máy, phân xưởng. Nhằm giảm thiểu tối đã quỹ thời gian trì trệ, dừng hoạt động của nhà máy tức là loại bỏ đi quỹ thời gian phung phí cho sự ngừng hoạt động, nghỉ ngơi của nhà máy, nhân lực và tận dụng được chúng phục vụ cho cả công tác bảo trì thì người lập kế hoạch cần có khả năng xây dựng cả kế hoạch thời gian của việc thực hiện bảo trì. Theo đó, người xây dựng kế hoạch cần sắp xếp sao cho toàn bộ các công việc bảo trì được diễn ra trong thời gian hành chính của nhà máy và của nhân lực, đó là các nhiệm vụ như kiểm tra, làm công tác chuẩn bị cho việc bảo dưỡng diễn ra một cách hợp lý khi toàn nhà máy đang hoạt động.

Ai khi lập kế hoạch bảo trì cho các thiết bị của nhà máy cũng đều hướng tới kết quả cuối cùng đó là đảm bảo được hiệu quả sử dụng tốt nhất của nhân lực và vật lực, hiệu quả của các thiết bị, nguyên liệu, vật liệu và thời gian. Muốn thế, bản thân người lên kế hoạch cần phải tính toán để xây dựng được một kế hoạch có phạm vi rộng lớn áp dụng được cho toàn bộ nhà máy. Xuyên suốt trong kế hoạch này, chúng ta cần phải xác định rõ đâu là thời gian hoạt động an toàn và quỹ thời gian ngưng hoạt động sản xuất để phục vụ cho việc bảo trì bảo dưỡng. Hãy thường xuyên thu thập các nguồn thông tin dữ liệu liên quan đến các hoạt động kiểm tra, bảo trì trước đó là vô cùng quan trọng, chúng sẽ là căn cứ để bạn dễ dàng đưa ra được định mức cụ thể hơn cho kế hoạch của mình.

Nếu trong kế hoạch bảo trì có hạng mục bảo trì cho các thiết bị lâu năm thì bạn nên đưa vào kế hoạch nhiệm vụ bảo dưỡng ngay sau khi kết thúc hoạt động của thiết bị. Lúc này sẽ rất hiệu quả để giúp cho bạn nhận được những nguồn dữ liệu cần thiết nhất, chính xác nhất.

Với các thiết bị được tiến hành bảo dưỡng theo riêng lẻ thì bạn nên xây dựng kế hoạch riêng lẻ theo sự chỉ dẫn cụ thể chi tiết từ phía nhà sản xuất.

Trên đây chính là cách lập kế hoạch bảo trì thiết bị được đánh giá cao nhất. Nếu bạn được giao nhiệm vụ quan trọng này, hãy đọc và nghiên cứu thật kỹ bí quyết trên nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 79 lượt xem