Cách để có một CV hợp với xu hướng năm 2019

Mục lục

Cũng giống như những lĩnh vực khác trong cuộc sống, CV cũng không nằm ngoài “cơn lốc xoáy trend”. CV của bạn cũng cần phải hợp với xu hướng của thời đại. Bạn không thể dụng một lá “đơn xin việc” của những năm 2000 để đi ứng tuyển trong kỷ nguyên mở hiện đại ngày nay. Một vài gợi ý sau đây sẽ giúp bạn có được một CV thật hợp với xu hướng, để việc tìm việc làm được thuận tiện hơn.

1. Cần lưu ý đến định dạng, bố cục, màu sắc và nội dung CV

CV chính là bàn «ra mắt» mình với nhà tuyển dụng, chính vì vậy một sự ra mắt ấn tượng là điều cần thiết. Chính vì vậy, bạn cần phải có một CV ấn tượng cả về mặt bố cục, nội dung và hình thức.

Về nội dung, đương nhiên phải đảm bảo những thông tin cần thiết. Nhưng phải thể hiện nội dung đó một cách khoa học, hợp lý trên bố cục của CV.

Về hình thức, đây chính là chìa khóa mở cửa ra sự thành công của một CV. Thay vì một bản CV trắng đen nhàm chán. Nên sử dụng hình ảnh và màu sắc để minh họa cho CV, nói đến màu sắc, ở đây bạn đừng nhầm lẫn là càng màu mè càng tốt nhé. Màu sắc cũng phải được thể hiện hài hòa, bắt mắt, càng nhiều màu làm rối mắt nhà tuyển dụng, lại kéo theo hiệu ứng ngược.

Nếu các bạn sử dụng được công cụ chỉnh sửa hình ảnh như Photoshop hay Illustrator thì tốt, còn không thì hiện nay các công cụ làm CV online cũng đã rất thịnh hành, các bạn nên tận dụng nguồn công cụ này.

2. Làm nổi phần đầu của CV

Giống như một quyển sách, phần đầu luôn là phần quyết định để người đọc có tiếp tục đọc hết CV/quyển sách của mình hay không. Chính vì vậy phần đầu của CV phải làm cho thật tốt, thật hay, thật đẹp mắt.

Để có một phần đầu CV hay, hãy tận dụng không gian này trên CV này “show” ra cho nhà tuyển dụng thấy những thông tin cần thấy, về thông tin cá nhân, định hướng công việc trong tương lai và những thành tích bạn đã đạt được trong quá khứ.

3. Quảng cáo chính bản thân mình cho thật tốt

Mục tiêu nghề nghiệp tưởng ít quan trọng mà lại rất quan trọng. Một mục tiêu rõ ràng giúp nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn là một người sống có kế hoạch. Một mục tiêu tham vọng giúp nhà tuyển dụng thấy được một ứng viên tiềm năng.

Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý, tham vọng và tham lam thường dễ bị nhầm lẫn về khái niệm, tránh biến mình thành một người tham lam trong mắt người khác nhé. Quảng cáo thương hiệu cá nhân, quảng cáo bản thân mình là tốt. Tuy nhiên cũng giống như Luật quảng cáo quy định, bạn phải quảng cáo đúng sự thật, không được quảng cáo “lố”, những gì bạn quảng cáo phải là những thông tin thật bạn nhé.

4. Làm nổi bậc những kỹ năng nổi trội của cá nhân

Trong nửa đầu của CV, bạn phải làm nổi bậc được những phẩm chất, kỹ năng nổi trội của cá nhân để tạo nên giá trị của bản thân bạn.

Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, không ít những nhà tuyển dụng, website việc làm sử dụng AI để quét các “keyword” trong phần đầu của CV để đánh giá một CV, xem thử có đáp ứng được yêu cầu hay không. Chí vì vậy, bạn cần phải chắt lọc, lựa chọn những kỹ năng nổi trội của mình để thể hiện ngay nửa đầu của CV.

Những “keyword” bạn thể hiện cần phải đi thẳng vào vấn đề, tránh những từ khóa như “chăm chỉ” “cần cù”… thay vào đó hãy d ùng những từ để hiện kỹ năng cá nhân như “thuyết trình tốt” “lập trình abc xyz…”

5. Số liệu hóa tối đa những nội dung trên CV

Bạn nên cụ thể, số liệu hóa những thông tin trên CV, một số thông tin đặc biệt cần quan tâm như kinh nghiệm làm việc, thành tích trong quá khứ, bằng cấp trình độ.

Chuyển những mốc thời gian lên timeline, bạn cần thể hiện trên timeline về quá trình làm việc, quá trình học tập trong quá khứ, để thể hiện rõ từng giai đoạn cụ thể dài bao lâu, bạn đang làm gì, học gì…

Đăng ngày 23/09/2019, 316 lượt xem