Các định khoản kế toán cơ bản - Cách định khoản cho người mới học

Mục lục

1. Tìm hiểu về các định khoản kế toán cơ bản là gì?

Định khoản kế toán thực ra là nghiệp vụ được định nghĩa rất là đơn giản, nó là việc ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong đó các đối tượng kế toán sẽ được ghi chép vào đúng tài khoản được quy định sẵn và được ghi vào bên Nợ hoặc là bên Có của một tài khoản tương xứng.

Định nghĩa thì đơn giản vậy thôi nhưng quá trình thực hiện tương đối là phức tạp, đòi hỏi các bạn phải thực sự am hiểu và thuộc lòng các tên tài khoản, các laoij tài khoản ứng với những chi phí nào để hạch toán cho chính xác nhất. Vậy thì quy trình định khoản sẽ được các nhân viên kế toán thực hiện theo quy trình nào thì mời các bạn theo dõi ở phần tiếp theo nhé.

Mỗi một nghiệp vụ kế toán được phát sinh bán ẽ cần phải hạch toán hay nói cách khác là định khoản chúng sao cho chính xác và phù hợp nhất với nguyên lý kế toán. Có nhiều loại định khoản như là định khoản mua hàng, định khoản bán hàng, định khoản tiền lương, định khoản cho các tài sản cố định và lưu động,...

Tuỳ vào từng nghiệp vụ phát sinh với những đối tượng kế toán cụ thể mà bạn sẽ định khoản   chúng theo đúng tài khoản đã được quy định sẵn.

2. Định khoản kế toán được thực hiện theo quy trình như thế nào?

Để có thể làm việc một cách thống nhất cho tất cả các nghiệp vụ thì người ta sẽ quy định một quá trình cụ thể giúp bạn làm việc dễ dàng hơn, khi định khoản bạn sẽ thực hiện theo quy trình sau đây:

2.1. Đầu tiên là xác định các đối tượng kế toán liên quan trong mỗi nghiệp vụ phát sinh.

Ở bước này, bạn cần phải xác định một cách cẩn thận tránh nhầm lẫn các đối tượng vào các tài khoản không phù hợp dễ gây ra sự sai sót có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Bằng cách xem các chứng từ phát sinh được lưu giữ, dựa vào đó bạn sẽ xác định các đối tượng liên quan cần phải hạch toán vào tài khoản chi phí hay doanh thu nào sau đó tiến hành định khoản chúng.

2.2. Xác định tài khoản kế toán phù hợp với từng đối tượng là bước tiếp theo

Mỗi một đối tượng kế toán sẽ tương ứng với một tài khoản kế toán khác nhau, sau khi bạn đã xác định được các đối tượng cần phải kê khai và định khoản thì bạn sẽ tiếp tục phải xác định các tài khoản có liên quan. Việc xác định đúng đối tượng với tài khoản sẽ giúp các bạn hạch toán một cách chính xác hơn.Để biết được các đối tượng đó thuộc những tài khoản nào thì bạn cần phải học thuộc bảng hệ thống tài khoản kế toán, trong đó tất cả các tài khoản và đối tượng đều được quy định và dựa vào đó bạn sẽ dễ dàng xác định được các đối tượng này.

2.3. Xác định xu hướng biến động của từng đối tượng

Bước tiếp theo sẽ xác định xu hướng biến động của từng đối tượng kế toán xem nó có thể tăng hay là giảm để tiếp tục định khoản chính xác. Trong bộ môn nguyên lý kế toán, các bạn sẽ được học kỹ về phần này, đặc biệt ở đây sẽ có phần mà bạn phải học thuộc lòng đó là tính chất của tài khoản thì mới thực hiện được các nghiệp vụ phát sinh hàng ngày.

2.4. Xác định tài khoản ghi Nợ và ghi Có trong sở đồ chữ T

Tiếp tục xác định các tài khoản nào cần ghi Nợ và tài khoản nào cần phải ghi Có. Có một lưu ý mà các bạn luôn phải nhớ đó là nếu như tài khoản này ghi có thì sẽ không được phép cùng lúc ghi Nợ.

2.5. Xác định số tiền cụ thể cho mỗi tài khoản được hạch toán

Cuối cùng là việc ghi số tiền vào các tài khoản cần hạch toán, và tổng số tiền của bên có sẽ phải bằng với tổng số tiền bên Nợ. Nhiều bạn không để ý thường hay nhầm ở bước này, vì vậy để đảm bảo chính xác, sau khi ghi số tiền bán ẽ nhẩm xem tổng của bên bợ có bằng với tổng bên Có phát sinh hay không, nếu không bằng nhau có nghĩa là bạn đang định khoản chưa chính xác.

3. Nguyên tắc khi định khoản kế toán mà bạn cần phải biết

Khi thực hiện định khoản kế toán bạn bắt buộc phải tuân thủ theo các quy tắc kế toán sau đây:

- Đối với mỗi một định khoản được ghi chép, bạn cần phải tuyệt đối tuân thủ việc ghi bên Nợ trước và bên có sau. Đây là điều bắt buộc để có được sự thống nhất trong cách định khoản của kế toán tránh trường hợp không thống nhất và hiểu sai về các tài khoản.

- Các nghiệp vụ biến động tăng được ghi vào một bên và các nghiệp vụ biến động giảm sẽ được ghi vào bên còn lại.

- Khi bạn ghi Nợ và Có tuyệt đối không được ghi bằng hàng với nhau mà theo nguyên tắc chữ Nợ sẽ được ghi so le với chữ Có.

- Tổng phần giá trị của bên Nợ sẽ phải bằng giá trị của bên Có: Đây là điều dễ hiểu bởi vì giống như một khoản tiền bạn bỏ ra để tiêu vào nhiều việc khác nhau, khi tính toán lại.

bạn sẽ phải cộng tổng tất cả các khoản bạn đã tiêu vào mỗi việc với nhau rồi so sánh với tổng số tiền bạn đã bỏ ra xem có bằng nhau hay không. Nếu như không bằng nhau có nghĩa là bạn đã bỏ qua một khoản chi tiêu nào đó mà chưa nhớ ra. Và trong doanh nghiệp nếu như bạn bỏ qua như vậy thì công ty sẽ bị bỏ qua một phần chi phí không được ghi chép và nó ảnh hưởng tới kết quả doanh thu của doanh nghiệp đó.

- Tài khoản có phát sinh biến động tăng bên nào thì sẽ có số dư sẽ được ghi bên đó.

- Đối với nhưn xg tài khoản lưỡng tính như là TK 131, TK 1388, TK 331, TK 333,...

- Các tài khoản ở các mục 5, 6, 7, 8, 9 sẽ không có số dư.

Công thức kế toán 

4. Một số lưu ý dành cho người mới đi làm

Đối với các bạn đi làm, có lẽ công việc với các bạn lúc này có phần lạ lẫm bởi vì các bạn chưa từng được thực hiện một định khoản nào trong thực tế và tất cả những kiến thức bạn biết chỉ là được học qua sách vở. Vì vậy để trở thành một nhân viên kế toán chuyên nghiệp trước khi bạn làm việc chính thức tại công ty hãy tham khảo một số tài liệu quan trọng có thể giúp ích được cho bạn sau đây:

4.1. Xem tất cả nhưng tài liệu liên quan về kế toán của công ty ở năm làm việc trước

Cách để bạn học nhanh nhất đó là tham khảo các tài liệu mà công ty lưu trữ của năm trước để cách định khoản của đàn anh đàn chị với tất cả các nghiệp vụ phát sinh tại doanh nghiệp.

Nhật ký chung là nơi lưu trữ tổng hợp tất cả các nghiệp vụ từ nghiệp vụ phát sinh nhỏ nhất và có cả cách hạch toán như thế nào cùng với các tài khoản, nhìn vào đây chắc chắn bạn sẽ hiểu được những công việc mà bạn cần phải làm là gì để thực hiện chúng một cách tốt nhất.

4.2. Hiểu được cách sử dụng của tất cả các tài khoản kế toán

Trong quá trình làm việc, tất cả các tài khoản đều đã được quy định cách sử dụng như thế nào và được ứng với các đối tượng kế toán riêng, tuy nhiên trong đó còn có một số tài khoản lưỡng tính vừa có số dư bên Nợ lại vừa có số dư bên Có. Đây cũng là cứu tinh cho bạn khi gặp những nghiệp vụ định khoản khó mà không biết xử lý chúng như thế nào. Hãy ghi những trường hợp đó vào tài khoản 138 và 338, sau đó kế toán tổng hợp sẽ là người kiểm tra lại các nghiệp vụ phát sinh này và nếu họ có thay đổi thì đó là phàn công việc của họ.

4.3. Hướng dẫn chế độ kế toán cũng thực sự cần thiết dành cho bạn lúc này

Trong khi làm việc, dù bạn có phát minh ra vô vàn cách làm để tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn cần phải tuân thủ theo hướng dẫn chế độ kế toán để việc hạch toán được diễn ra chính xác nhất. Nếu như bạn chưa thực sự hiểu về chúng thì có thể tham khảo thêm tài liệu về hướng dẫn chế độ kế toán để kiến thức được mở rộng và  có thể hỗ trợ trực tiếp cho quá trình làm việc sau này.

5. Bạn có thể học định khoản kế toán ở đâu uy tín?

Định khoản kế toán là một nghiệp vụ của nhân viên kế toán phải thực hiện mỗi ngày tại doanh nghiệp. Vì vậy, để có được nghiệp vụ tốt bạn có thể học thêm các khóa đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này nếu như bạn gặp khó khăn, với các bạn sinh viên có ước mơ trở thành một nhân viên kế toán các bạn sẽ có rất nhiều cơ sở để lựa chọn theo học.

Một số cơ sở đào tạo uy tín chuyên ngành kế toán ở nước ta hiện nay đó là Trường Đại học Tài chính- Marketing, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại,... Đây đều là các trường đại học có chất lượng đào tạo đang đứng top đầu của Việt Nam, các bạn hoàn toàn có thể tự tin tìm được một việc làm tốt sau khi tốt nghiệp các trường Đại học này.

6. Bạn thường tìm việc làm bằng cách nào?

Bạn đã bao giờ sử dụng đến công cụ hỗ trợ tìm kiếm việc làm trực tuyến chưa? Nếu như chưa từng thử thì thật là đáng tiếc bởi vì rất có thể bạn đã bỏ lỡ rất nhiều việc làm tốt dành cho mình rồi đấy.

Trang web timviec24h.vn đang trở thành xu hướng của tất cả mọi người mỗi khi tìm kiếm một công việc mới, hầu hết mọi người đều sử dụng đến công cụ hỗ trợ miễn phí này và đạt được hiệu quả như mong đợi. 

Ngoài ra khi bạn muốn tham khảo các thông tin về ngành nghề hay là một lĩnh vực nào đó bạn cũng có thể truy cập vào website này để được tham khảo những thông tin hữu ích nhất.

Trên đây là toàn bộ những nội dung về các định khoản kế toán cơ bản mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn biết, hãy truy cập timviec24h.vn thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất về kiến thức và việc làm. Hy vọng với những thông tin này các bạn kế toán sẽ có được thêm những thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình làm việc của mình. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian quý báu để theo dõi bài viết này của tôi và hẹn gặp lại ở các bài viết sau.

Đăng ngày 20/11/2020, 113 lượt xem