Tâm sự Nghề nghiệp

Cạ cứng là gì? Có cần thiết phải có cạ cứng tại nơi công sở không?

1. Cạ cứng là gì?

Cạ cứng là gì?
Cạ cứng là gì?

“Trong một quán cafe nọ, một đám bạn đang rôm rả nói chuyện với nhau đã thu hút sự chú ý của tôi.

- Tao thích đi xem phim ma kinh dị, chứ không hề thích xem phim tình cảm. Còn nữa, tao là một đứa thuộc team không ăn “hành” nhé.

- Mày đúng là cạ cứng của tao rồi, chúng mình cùng chung sở thích với nhau đó, bữa nào cùng đi xem phim nhé!

- Chắc chắn là như vậy rồi bạn thân!

Tiếng lũ trẻ nói chuyện với nhau và liên tục nhắc về cạ cứng khiến cho tôi phải chú ý đến chúng, tuy nhiên ngay sau khi lũ trẻ rời khỏi quán thì quán bỗng trở nên yên tĩnh đến lạ thường. Chúng rời khỏi quán đề lại trong tôi vô vàn những suy nghĩ mông lung về một thời. À...thì ra mình cũng đã từng có cạ cứng!”

Cạ cứng trong câu chuyện mà lũ trẻ liên tục nhắc đến là gì? Và tại sao lại được gọi là cạ cứng bạn có biết không? Cạ cứng là một tên gọi khác của bạn thân, hay những người cùng chung nhiều sở thích, cùng ghét chung một cái gì đó. Những người mà chúng ta vẫn hay nói trêu là “thần giao cách cản”. Chính họ được gọi là cạ cứng.

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng đã từng có cạ cứng như vậy đúng không? Ai cũng sẽ đã từng có cạ cứng, có bạn thân thậm chí là bạn thân khác giới khi còn đi học. Vậy đến khi đi làm, chúng ta có còn coi nhau là cạ cứng của nhau nữa hay không? Khi bắt đầu vào công việc, vào môi trường mới thì mỗi chúng ta sẽ phải tự thích nghi và hòa đồng trong môi trường làm việc đó. Và đương nhiên rồi, cũng sẽ xuất hiện cạ cứng của nhau thêm một lần nữa tại nơi văn phòng “chật hẹp” bạn có tin không?

2. Bỏ “mặt lạ” xuống và tìm “cạ cứng” nơi công sở thôi!

Bỏ “mặt lạ” xuống và tìm “cạ cứng” nơi công sở thôi!
Bỏ “mặt lạ” xuống và tìm “cạ cứng” nơi công sở thôi!

Tôi là một cô sinh viên mới tốt nghiệp đại học, năm nay tròn 22 tuổi, với chuyên ngành xã hội học, tôi tốt nghiệp với tấm bằng khá trên tay. Nhưng cũng chẳng biết duyên số đưa đẩy thế nào mà tôi lại làm cái nghề biên tập, cái nghề mà người ta vẫn nói là “văn hay chữ tốt”. Làm trái với chuyên ngành của mình, tôi thật sự cảm thấy rất lo lắng, không biết mình có làm được hay không? Không biết môi trường mới như thế nào? Đồng nghiệp chắc chắn không thể nào hoàn đồng và vui vẻ như bạn đại học, và tôi bắt đầu cảm thấy lo lắng nhiều hơn. Trước khi bước vào ngày đầu đi làm, tôi đã nghiên cứu tất cả các cách để không gây gổ, không trở thành cái gai trong mắt đồng nghiệp mới. Tham khảo từ các anh chị đi trước, thậm chí tôi cũng đã phải “gọi hồn” chị google lên để tìm hiểu, thế nhưng ngày đầu đi làm thật “kinh hoàng”.

Tôi vẫn cứ nghỉ nơi công sở sẽ có máy in, máy pha cafe, hình ảnh những cô nhân viên mới đến trên tay cầm xấp giấy tờ và đôi ba cốc cafe như trong phim mà tôi vẫn từng xem. Thế nhưng, nơi đây lại không hề có máy pha cafe, cũng không có hình đó xuất hiện tại đây và thế là tôi đánh liều với cuộc đời mình một phen xem sao. Tôi quyết định quên hết tất cả những “chiêu thức” mà tôi học được từ chị google và những “tiền bối” khác để sống thật với cảm xúc của chính mình. Tôi thành thật với tất cả mọi người trong văn phòng và không dấu diếm cảm xúc của chính mình. Cũng thật may mắn, tôi gặp ngay được một nhóm nhân viên cũng mới vào giống như tôi. Sêm sêm tuổi nhau vì thế mà chúng tôi bắt chuyện khá nhanh. Những tiếng nói cười bắt đầu xuất hiện, tôi cũng có cảm giác những cơ mặt của mình như đang được dãn ra. Và cứ thế với những ngày sau, tôi đã mang một tâm thế vui vẻ và thoải mái đi làm, không biết từ khi nào những cuộc trò chuyện hiểu nhau đã đưa chúng tôi thành cạ cứng của nhau.

Nếu như bạn cũng đang giống tôi, làm việc trong một môi trường văn phòng đầy “chật hẹp” thì bạn cũng cần thiết phải tìm cho mình một cạ cứng đi nhé! Hãy sống thật với chính mình trước, ở nơi văn phòng công sở, nó chính là ngôi nhà thứ hai của bạn. Vì thế mà bạn không cần phải “đeo mặt nạ” tại nơi này đâu. Hãy tháo mặt nạ xuống và tìm cho mình những cạ cứng tại công sở đi nhé.

3. Cạ cứng, bạn tâm giao hàng ngày

Cạ cứng, bạn tâm giao hàng ngày
Cạ cứng, bạn tâm giao hàng ngày

Bạn có biết lợi ích của cạ cứng chính là gì không? Đó chính là nơi để bạn có thể chuốc bầu tâm sự mà không sợ người thứ ba biết. Hàng ngày bạn đi làm tại văn phòng công sở, nơi mà khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và nặng nề với cuộc sống vô cùng. Thử hỏi, nếu như không có bạn bè, không có bạn tâm giao thì cuộc sống của bạn sẽ như thế nào? Ngày làm việc 8 tiếng sau đó thêm vài tiếng tăng ca vào buổi tối nữa, bạn sẽ phải trở về phòng với bao nhiêu mệt mỏi của công việc và cuộc sống, nhiều khi muốn có người tâm sự nhưng lại chẳng thể kiếm ra ai, nhiều khi muốn có bạn nhưng cũng chỉ làm bạn với chiếc điện thoại. Bạn đã thấy một bầu không khí đầy u ám, xám xịt như bầu trời mùa đông chưa? Đó chính là tác hại khi bạn không có nổi cho mình một cạ cứng tại nơi làm việc đó. Nếu như có cạ cứng tại nơi làm việc thì bạn sẽ nhận được vô vàn những lợi ích từ chính người bạn tâm giao này.

3.1. Tạo động lực nơi làm việc

Động lực là yếu tố chính giúp bạn có thể kiên trì với công việc hàng ngày. Công việc có bao nhiều mệt mỏi, bao nhiêu khó khăn nếu như có động lực thì chắc chắn bạn có thể vượt qua được nỗi sợ hãi này.

Hôm nay bạn bị sếp chửi, bạn đang cảm thấy mệt mỏi và chán nản thì ngay lúc đó ở đâu xuất hiện một câu nói “cố lên” của người “cạ cứng” thì chắc chắn bạn sẽ lấy lại được tinh thần và động lực đúng không nào? Người bạn thân nơi làm việc sẽ giúp cho bạn lấy lại và tạo được động lực vô cùng lớn khi làm việc đó. Có thể ví họ như những “viên thuốc lắc” khiến cho tinh thần bạn trở nên thoải mái hơn.

3.2. Giúp đỡ bạn trong công việc

Thấy bạn ôm đống hồ sơ nặng liền chạy đến giúp, thấy bạn chưa kịp pha cafe tiện tay liền pha luôn cho bạn một cốc và sau đó nhẹ nhàng đặt lên bàn làm việc của bạn. Đó cũng là giúp đỡ bạn trong công việc, thậm chí cũng có thể cho bạn lời khuyên, lời nhận xét về dự án của bạn để bạn hoàn thành công việc xuất sắc nhất có thể. Khi có cạ cứng nơi làm việc thật là tốt, bạn sẽ không phải lủi thủi làm tất cả mọi việc một mình, cũng không còn cảm thấy cô đơn nơi làm việc nữa và có những lúc bạn sẽ cảm thấy công việc của mình như được thuận lợi hơn nhờ có họ.

3.3. Nơi để bạn chuốc bầu tâm sự

Bất kể là nam hãy nữ thì cũng sẽ có những lúc yếu lòng, cũng sẽ có tâm sự nhất định. Chính vì thế mà khi nào bạn buồn thì người bạn tâm giao này có thể ngồi xuống và lắng nghe những câu chuyện của bạn. Có thể là những than vãn về công việc, cũng có thể là tình yêu, là những mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày.

Bạn có biết rằng, nếu như không được dãi bày tâm sự, không được nói ra những thứ mình cảm thấy ấm ức trong lòng thì bạn có thể sẽ bị stress và dẫn đến trầm cảm hay không? Với một người cạ cứng tại công sở, họ sẽ hiểu những câu chuyện của bạn hơn, có thể cho bạn những lời khuyên, những lời hỏi thăm đúng lúc.

Như bạn cũng đã thấy đấy, có một người bạn thân, một cạ cứng “chính hiệu” tại nơi làm việc thì quả thật là tốt, chính họ sẽ giúp đỡ và tạo được động lực cho bạn khi đi làm chứ bạn không cần phải cố gắng một mình vượt qua tất cả như vậy. Có cạ cứng nơi làm việc cũng tốt mà, đúng không nào?

4. Hãy tháo bỏ mặt nạ và thật lòng với cạ cứng

Hãy tháo bỏ mặt nạ và thật lòng với cạ cứng
Hãy tháo bỏ mặt nạ và thật lòng với cạ cứng

Người ta hay nói, tình bạn đẹp nhất khi trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Và họ gắn cho tình bạn những bậc như bạc, vàng hay kim cương. Cho dù là những danh hiệu gì đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải biết rằng tình bạn được dựa trên sự thật thà, trung thành giữa đôi bên. Chứ tình bạn không được xây dựng từ một phía, bạn vun đắp mà người kia phá bỏ hay người kia vun vén nhưng bạn lại không thật lòng. Chính vì thế mà hãy thật lòng với những người bạn của mình, nếu như bạn thật lòng thì bạn cũng sẽ nhận lại được sự chân thành từ người khác.

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, con người cũng bắt đầu có những đề phòng hơn, có những người chơi với nhau, coi nhau như bạn thân chỉ vì muốn lấy lòng nhau tại nơi làm việc. Đó không phải là cạ cứng, đó cũng không phải bạn thân. Bạn hãy thật tỉnh táo để có thể tìm được cho mình những người cạ cứng thật sự nhé.

Nếu muốn được như vậy, trước tiên bạn cần phải mở lòng và coi họ là bạn của mình, hãy thật lòng với nhau, hãy sống thật với cảm xúc của chính mình vì nếu ai chịu được mình thì họ sẽ mãi ở bên cạnh mình. Chính vì thế mà đừng có ôm khư khư cái mặt lạ đó, hãy tháo nó xuống và bắt đầu những mối quan hệ tốt đẹp đi nào.

Hy vọng với những thông tin mà timviec24h.vn cung cấp cho bạn trên đây thì bạn đã hiều thế nào là cạ cứng và làm thế nào để bạn có cho mình những người bạn thật sự nơi công sở.

Đăng ngày 06/10/2022, 146 lượt xem