Bootstrap là gì? Framework hữu dụng thiết kế giao diện web

Mục lục

1. Hiểu sâu hơn về Bootstrap

Bootstrap là nơi lưu trữ các mã nguồn mở và đồng thời là nơi có chứa các thành phần có sẵn như là kiểu trình bày bản in, dạng, các nút, bảng, hình ảnh,....Bên canh đó, Bootstrap còn chứa các thuộc tính như màu sắc, kích thước, độ cao hay độ rộng để phục vụ cho việc thiết kế giao diện. Bootstrap là một trong những framework đáng tin cậy và được sử dụng phổ biến rộng rãi hiện nay. 

Chính các thành tố và các thuộc tính có trong Bootstrap sẽ giúp cho quá trình thiết kế giao diện web trở nên nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian và hiệu quả công việc cao hơn. Tính hữu dụng của Bootstrap còn được thể hiện thông qua những đánh giá của người dùng trong từng thiết kế thông qua việc sử dụng Bootstrap với sự chuẩn mực nhất định. 

2. Nguồn gốc cho sự ra đời và cải tiến của Bootstrap

Bootstrap với tên gọi ban đầu là Blueprint khi được sử dụng cho việc thiết kế giao diện mạng xã hội Twitter. Bootstrap được tạo ra bởi Mark Otto và Jacob Thornton, được xuất bản và lưu trữ trong kho thư viện mã nguồn mở - Github chính thức vào thời điểm ngày 19 tháng 8 năm 2011. 

Tiếp đến các phiên bản của Bootstrap đã ra đời với phiên bản 2 và phiên bản 3 trong hai năm liên tiếp 2012 và 2013. Với những cải biến tích cực đó là bổ sung thêm các thiết kế tùy chỉnh về bố cục để có thể sử dụng linh hoạt với các kích thước màn hình đa dạng khác nhau. Đặc biệt là tính năng mới trong việc thiết kế giao diện có có sự tương thích đối với giao diện có trên smartphone. 

3. Tổng hợp các đặc điểm nổi bật của Bootstrap

Để có thể trả lời cho câu hỏi tại sao khung chương trình Bootstrap lại được sử dụng nhiều đến vậy. Đó là vì người dùng có thể dễ dàng thao tác trên Bootstrap với điều kiện cần và đủ là họ đã nắm rõ được kiến thức về 3 ngôn ngữ lập trình phổ biến đó là CSS, Javascript và HTML. 

Chất lượng và độ uy tín của Bootstrap luôn được đánh giá cao. Tính chất lượng của Bootstrap được thể hiện thông qua những yếu tố sau đây:

Bootstrap được sáng lập bởi những nhà phát triển hàng đầu có thể kể tên đến như: Mark Otto, Jacob Thornton, XhmikosR, Julian Thilo và Chris Rebert chính là những nhà phát triển hàng đầu và là những người tạo ra Bootstrap với những cải tiến và đổi mới hàng đầu.

Trước khi được xuất bản thì Bootstrap đã được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, thử nghiệm và kiểm tra rất nhiều lần trước khi đưa vào sử dụng. Chính vì vậy người dùng có thể yên tâm khi sử dụng Bootstrap bởi tính chất lượng mà nó đem lại.

Khả năng tương thích của Bootstrap là không thể bàn cãi. Sự tương thích của nó có thể được thể hiện ở việc Bootstrap hỗ trợ cho cả các thiết bị di động, màn hình máy tính Laptop với khả năng tự điều chỉnh để có thể phù hợp với kích thước của các thiết bị mà nó hỗ trợ. 

4. Bootstrap có cấu trúc và các tính năng nổi bật như thế nào?

Bootstrap là nơi lưu trữ các các tập tin thuộc CSS, Javascript và Fronts. Đặc biệt, Bootstrap cũng được tạo ra với dạng Modul vì thế các mã nguồn mở có thể dễ dàng được hợp nhất với nó. Chính bởi cấu trúc đặc biệt trên mà Bootstrap cũng tạo nên những tính năng nổi bật kéo theo đó là: 

- Người dùng có thể sử dụng các thành tố như là Front, Grid, Typography, Form hay Table,...để tạo nên giao diện trong một Website trong một thư viện với lượng mã nguồn khổng lồ. 

- Người dùng có thể thoải mái chỉnh sửa lại các Framework trên chính web mà Framework đó tồn tại trước khi quyết định tải chúng xuống và sử dụng. 

- Bootstrap tái sử dụng đối với các thành phần lặp lại nhiều lần trên web. 

- Bootstrap có chứa các glyphicons miễn phí vì thế mà người dùng có thể hạn chế tối thiểu được việc dùng các hình ảnh để làm biểu tượng. Chính điều này làm cho tốc độ tải trang nhanh hơn. 

5. Hướng dẫn cách tải - cài đặt và sử dụng Bootstrap đầy đủ và chi tiết nhất

Tải Bootstrap ở đâu? Một trong những nơi đáng tin cậy nhất để có thể tải Bootstrap về đó là bạn có thể truy cập vào trang chủ của Bootstrap đó là Getbootstrap để tải về. 

Bước thực hiện tiếp theo sau khi tải Bootstrap về đó chính là việc giải nén và cài đặt. Để cài đặt và sử dụng Bootstrap thì việc tiếp theo mà bạn cần làm đó là cài đặt Bootstrap vào nơi lưu trữ và chia sẻ tài liệu trực tuyến web - hosting. Để cài đặt bạn cần sử dụng giao thức FPT - một phương tiện để trao đổi dữ liệu có trong máy tính và web hosting. 

Cách thứ hai mà bạn có thể tải Bootstrap về máy tính đó là sử dụng hệ thống nhúng Bootstrap vào trong mạng phân phối nội dung hay còn được viết tắt là CND. Ưu điểm của cách làm này đó chính là tiết kiệm được không gian lưu trữ, dữ liệu bộ nhớ, thao tác thực hiện và thời gian tải Bootstrap. Đây được xem là một trong những cách làm tối ưu và hiệu quả nhất.

6. Làm thế nào để có thể viết Code trên Bootstrap một cách dễ dàng

Để có thể viết code trên Bootstrap một cách dễ dàng hơn thì việc tìm hiểu và cài đặt thêm các trình cắm - Plugin là điều vô cùng cần thiết và nên làm. Các Plugin có trong Sublime text - trình soạn thảo văn bản được sử dụng rộng rãi bởi các nhà phát triển để hỗ trợ viết code sẽ giúp cho quá trình làm việc của bạn với Bootstrap trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Vậy làm thế nào để có thể cài đặt Plugin khi viết code? Các bạn có thể thực hiện tuần tự theo các bước làm cụ thể như sau: 

Đầu tiên bạn cần tải gói quản lý các trình soạn thảo văn bản - Package Control về máy. Tiếp đến, trong phần Preferences bạn tìm và cài đặt thêm các Plugin lần lượt là Bootstrap Autocomplete và Bootstrap Snippets. Tiếp đến bạn quay lại chọn Package Control rồi chọn chèn cài đặt hai gói mà bạn vừa tải về vào trong đó. Cài đặt hoàn tất, bạn chỉ việc tìm và cài đặt 2 gói mà bạn mới vừa cài đặt. 

Như vậy với quy trình thực hiện chi tiết như trên là bạn đã có thể hoàn thành xong việc cài đặt các Plugin trong trình soạn thảo văn bản để phục vụ cho việc viết Code trên Bootstrap rồi đấy. 

7. Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng Bootstrap mà bạn có thể quan tâm

Có thực sự cần thiết để học Bootstrap hay không? Nếu bạn thực sự thành thạo với các kiến thức về CSS - kiến thức phục vụ cho việc viết code giao diện người dùng rồi thì việc học thêm kiến thức về Bootstrap là điều không cần thiết. 

Câu hỏi thứ 2 đó là vậy Bootstrap có khó hơn CSS hay không? Câu trả lời là không, thậm chí CSS còn phức tạp hơn Bootstrap rất nhiều. Khi bạn sử dụng CSS thì nó hoàn toàn không có các lớp cài đặt trước và thiết kế. Trong CSS có thẻ bạn sẽ phải viết Code với những thứ rất phức tạp, ngược lại khi sử dụng Bootstrap bạn chỉ việc thêm các lớp cài đặt trước mà không cần phải viết Code. 

Bootstrap được sử dụng phổ biến như thế nào? bootstrap đã được sử dụng với khoảng 26,95 trên tổng số các website mà có sử dụng thư viện Javascript. Và Bootstrap cũng được sử dụng đến 21,3% trên hầu hết tất cả các website. 

Phiên bản tốt nhất của Bootstrap là phiên bản nào? Phiên bản tốt nhất mà bạn nên sử dụng đó là Bootstrap 4. Đây được xem là một trong những lựa chọn không gì tốt bằng cho việc thiết kế web trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. 

Với phiên bản Bootstrap 4 này bạn có thể sử dụng rất nhiều các mục có giá trị sử dụng cho việc thiết kế web của bạn đó là: cPanel - một loại phần mềm cung cấp giao diện đồ họa và là nơi lưu trữ web, Dashboard - bảng điều khiển có chứa các thông tin về giao diện người dùng đồ họa và phần mềm. Trong khi đó, khi bạn sử dụng Bootstrap phiên bản 3 thì bạn sẽ không thể sử dụng thêm được các tính năng đó. 

Bootstrap 4 có sử dụng JQuery hay không? Bootstrap 4 có sử dụng jQuery và cả Popper.js  - một trình cắm mã nguồn mở cho các thành phần của Javascript trong đó có chứa các thuộc tính - Modal, chú giải công cụ - tooltips,...Tuy nhiên nếu bạn sử dụng CSS trong một phần của Bootstrap thì bạn không cần phải sử dụng đến JQuery. 

Bootstrap 4 là một trong những phiên bản mới nhất trong đó có chứa các thành tố mới như kiểu định dạng web nhanh hơn, và độ nhạy nhiều hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, khi sử dụng Bootstrap 4 với phiên bản mới nhất này người dùng cũng có thể được hỗ trợ và có thể xuất bản với sự ổn định với hầu hết tất cả các trình duyệt và nền tảng khác nhau. 

Bootstrap 4 hoạt động như thế nào? Bước 1: Bootstrap thiết lập và tổng quan bao gồm các công đoạn làm việc như sau:  Tạo ra các trang HTML, tải Bootstrap đến CND hay đến dơi lưu trữ và chia sẻ dữ liệu - Host. Bootstrap cũng là nơi có tích hợp jQuery và tải Bootstrap đến Javascript. 

Bước 2: Thiết kế trang đích bao gồm các công đoạn làm việc chính như sau: Thêm vào các thanh điều hướng, có chứa CSS, tạo ra trang có chứa các nội dung, thêm hình ảnh nền và tùy chỉnh Javascript. 

Đó là một số câu hỏi phổ biến nhất khi bạn làm việc với Bootstrap - một trong những phần mềm được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn đang làm việc với vai trò là một nhà phát triển hoặc một lập trình viên thì việc viết thêm một Framework thông dụng như Bootstrap là một điều mà bạn nên tìm hiểu thêm kiến thức. 

Dựa theo sự phát triển của một Bootstrap và để có được Bootstrap 4 như ngày nay thì các nhà phát triển đã không ngừng cải tiến và sáng tạo từng ngày để có thể tạo ra được phiên bản tốt nhất cho người dùng. Chính vì vậy, việc của bạn là học hỏi và cập nhật thêm các kiến thức mới từng ngày, nắm bắt thông tin một cách hiệu quả hơn sẽ giúp cho công việc của bạn có những bước phát triển thuận tiện hơn. 

Vậy bạn còn những câu hỏi hay những thắc mắc nào về Bootstrap không? Nếu có thì bạn có thể để lại bình luận phía dưới để chúng tôi biết được và giúp bạn có thêm nguồn thông tin chính xác nhất nhé. 

Công nghệ thông tin là một ngành vô cùng rộng lớn, đặc biệt kiến thức về thông tin như một dòng chảy và luôn thay đổi từng ngày. Chính vì vậy hãy là người luôn chủ động để nắm bắt thông tin và phát triển bản thân thông qua chính những kiến thức mà bạn đã học hỏi được. 

Như vậy thông qua bài viết Bootstrap là gì? Với các thông tin chi tiết trong bài viết cùng những gợi ý và các câu trả lời như trên hy vọng các bạn đã có được cho mình những nguồn thông tin và kiến thức hữu ích về Bootstrap nói riêng và một phần kiến thức về công nghệ thông tin nói chung. Chúc các bạn sớm có một tuần mời làm việc hiệu quả và đạt được mục tiêu như bạn mong muốn. 

Đăng ngày 20/11/2020, 26 lượt xem