Bồi dưỡng là gì? Thành công có phải xuất phát từ việc bồi dưỡng?

Mục lục

Để thay đổi sự thật hiện tại không phải là ngày một ngày hai bạn có thể làm được, nó là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ và quyết tâm. Muốn có được thành công cần phải tiến hành bồi dưỡng bản thân thật tốt và điều đó phải được thực hiện mỗi ngày. Nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu về sự bồi dưỡng, hãy cùng timviec24h.vn khám phá những điều thú vị qua bài viết sau đây nhé.

1. Truy tìm ý nghĩa thực sự của khái niệm bồi dưỡng là gì?

Bạn đã từng nghe câu nói rất hay của William Arthur Ward: “Sự kiên nhẫn của ngày hôm nay có thể biến những nản lòng của ngày hôm qua thành khám phá của ngày mai. Những mục đích của ngày hôm nay có thể biến sự thất bại của ngày hôm qua thành quyết tâm của ngày mai”.

Một câu nói vô cùng ý nghĩa và mỗi khi gặp chuyện là tôi lại nhớ tới nó để có thêm động lực tiếp tục cố gắng và phấn đấu.

Như đã nói, con đường đi tới thành công không đơn giản, bạn có thể bước tới nó nhưng phải bước qua nhiều chông gai và thử thách phía trước. Nếu một ngày bạn đi được nửa chặng đường hay thậm chí chỉ còn vài bước nữa thôi là bạn đã đến đích tuy nhiên bạn lại từ bỏ thì có nghĩa là sự cố gắng ấy của bạn trở thành công cốc.

Khi chưa thành công bạn chưa thể từ bỏ, đó là những gì câu nói truyền động lực kia muốn gửi gắm tới những người đọc nó, những người đã từng nhìn thấy nó và nhớ về nó.

Quay trở lại vấn đề mà chúng ta cần bàn sâu trong ngày hôm nay đó là sự bồi dưỡng. Bạn có biết khoảng không giữa thất bại và thành công là sự nỗ lực vươn lên, là sự bồi dưỡng mỗi ngày. Vậy thì bồi dưỡng được hiểu như thế nào?

Các chuyên gia định nghĩa bồi dưỡng chính là hành động tiếp thu thêm kiến thức qua việc học tập, nghiên cứu, từ đó làm tăng thêm sự hiểu biết đối với người học. Thường thì chúng ta bắt gặp thuật ngữ này ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có cả công tác bồi dưỡng cán bộ công viên chức Nhà nước và cả lĩnh vực đời sống thường ngày.

Bất cứ cá nhân nào cũng có thể bồi dưỡng để đem về cho mình những mục tiêu trong tương lai, sự bồi dưỡng ấy sẽ giúp con người trưởng thành hơn, trở nên tri thức và thành đạt hơn. Mặc dù có thể công danh và địa vị chưa thể thay đổi ngay lập tức tuy nhiên có thể dễ dàng nhận thấy khi được bồi dưỡng thì chắc chắn tầm hiểu biết của người học sẽ được tăng lên một cách đáng kể.

2. Không ngại bước vào thế giới không có gì khi biết bồi dưỡng cần thiết

Với bạn việc bước ra thế giới bên ngoài với 2 bàn tay trắng có phải là điều đáng sợ?

Theo tôi nghĩ nó chỉ đáng sợ khi đầu bạn hoàn toàn trống rỗng hoặc là khi bạn đang có vốn kiến thức hạn hẹp, không am hiểu nhiều về xã hội hay thế giới xung quanh.

Trước khi bước ra thế giới ấy, hãy chắc chắn rằng mình đã xác định được mục tiêu để phấn đấu. Đừng để đến khi đứng giữa guồng quay chóng mặt ngoài kia rồi vẫn loay hoay chưa biết mình cần phải làm gì, mình sẽ phải đi theo hướng nào. Khi ấy bạn sẽ bị mắc kẹt trong mớ hỗn độn và chẳng có ai giúp được bạn thoát ra cả đâu.

Hãy cho bản thân một cơ hội khi bạn quyết định lập nghiệp bằng hai bàn tay trắng cùng với bộ chất xám chất lượng mình đang có. Tuy nhiên với sự thay đổi chóng mặt và sự cạnh tranh gay gắt như thời đại này, việc sở hữu một cái đầu chứa đầy kiến thức thôi chưa đủ, bạn còn phải có hoạt động rèn luyện nó mỗi ngày. Tất nhiên từ ngữ chuyên ngành được sử dụng ở đây chính là bồi dưỡng rồi, hãy tiến hành chắt lọc nguồn thông tin có chất lượng sau đó bổ sung cho bộ óc của mình, bạn sẽ thu về rất nhiều lợi ích từ việc làm này đấy.

Đó cũng chính là bí kíp sinh tồn khi bạn đang sống trong thời đại công nghệ số này. Ngoài ra khi muốn thực hiện mục tiêu thành công thì việc bồi dưỡng lại càng không thể thiếu.

Thực tế chứng minh rằng những ai muốn phát triển thì không thể thiếu đi sự thay đổi theo vạn vật. Có nghĩa là không nhất thiết bạn phải thay đổi hoàn toàn mà có thể dựa vào nền tảng trước đó và cũng xem xét bối cảnh xung quanh. Những người tự nhận thức được điều này càng sớm thì công cuộc chinh phục thành công của họ càng được diễn ra một cách nhanh chóng. 

Việc bồi dưỡng bản thân là việc làm thực sự cần thiết, nó không có thời điểm bắt đầu và cũng chẳng có thời điểm kết thúc. Ngay từ khi bạn nhận ra bản thân có thiếu sót hay những hạn chế gây ảnh hưởng tới tương lai thì ngay lập tức bạn có thể hành động. Hãy tìm kiếm thông tin chất lượng sau đó nạp vào bộ não của mình, chỉ cần mỗi hành động nhỏ nhưng kiên trì hôm nay thì ngày mai bạn sẽ nhìn thấy kết quả, vì vậy đừng có nản chí mà bỏ dở giữa chừng nhé.

3. Bạn sẽ nhanh chóng đứng trên đỉnh vinh quang nếu biết bồi dưỡng đúng cách

Xã hội được ví như mũi tên đi lên, tất cả chúng ta đều chiếm 1 vị trí nhất định trên mũi tên ấy. Có một sự thật đáng buồn đó là nếu như bạn không đảm bảo được năng lực cũng như không đáp ứng được những điều kiện mà xã hội yêu cầu thì bạn sẽ bị trượt dốc không phanh. Và cũng chính bằng sức lực tiềm ẩn trong con người mình, biết cách khai thác và bồi dưỡng nó thì bạn sẽ tự mình leo lên được đỉnh của chiếc mũi tên ấy.

Để làm được điều đó hãy thực hiện theo một số gợi ý mà chúng tôi đưa ra sau đây:

Thứ nhất, cần thấu hiểu chính bản thân mình. Để rút ngắn thời gian cũng như công sức cho cuộc chiến đấu chinh phục vinh quang chắc chắn điều đầu tiên bạn cần làm đó là hiểu bản thân mình. Từ việc hiểu bản thân bạn sẽ nhanh chóng tìm ra lối đi ngắn nhất để chạm đến đích.

Thứ hai, cần sống kỷ luật và nghiêm khắc hơn với bản thân mình. Kỷ luật luôn khiến cho người ta sống có trách nhiệm hơn, việc đối mặt với khó khăn sẽ là điều không thể tránh khỏi nếu như bạn muốn có được kết quả tốt đẹp trong tương lai.

Thứ ba, nỗ lực học tập và rèn luyện bản thân mỗi ngày để bản thân có thêm những kiến thức cần thiết phục vụ cho công việc và đời sống hàng ngày. Bồi dưỡng là thuật ngữ có vẻ xa lạ thế nhưng nó dùng trong hoàn cảnh này là chính xác nhất. Bạn hoàn toàn có thể tự bồi dưỡng hoặc dùng một phương pháp nào đó để bồi dưỡng những kiến thức cần thiết cho bản thân phục vụ cho công việc của mình.

Như vậy với việc bồi dưỡng đúng cách mỗi cá nhân không những nâng cao trình độ bản thân về lĩnh vực chuyên môn nhất định mà còn giúp họ thành công hơn trong cuộc sống. Sở hữu tri thức chính là con đường ngắn nhất giúp bạn tới thành công.

4. Vai trò của việc bồi dưỡng đối với các chủ thể trong nền kinh tế

Việc bồi dưỡng đem lại nhiều lợi ích không chỉ riêng người được bồi dưỡng mà ngay cả những doanh nghiệp có người lao động được bồi dưỡng cũng nhận về những lợi ích nhất định. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về từng đối tượng ấy xem họ nhận được những gì nhé:

4.1. Vai trò của bồi dưỡng đối với người được bồi dưỡng

Với những cá nhân được bồi dưỡng, họ sẽ được nâng cao trình độ, kỹ năng về một chuyên môn nhất định nào đó. Bạn trở nên am hiểu hơn về lĩnh vực mình theo đuổi, từ đó giá trị bản thân được nâng cao hơn khi ra ngoài xã hội.

Xã hội hiện đại luôn đào thải đi những cái cũ, những cái lỗi thời và ít đem lại lợi ích, chính vì vậy mà những người muốn phát triển để nắm bắt thời cuộc sẽ không thể không bồi dưỡng. 

Vì vậy vai trò của bồi dưỡng cực kỳ lớn đối với mỗi cá nhân có ý chí, phấn đấu và mong muốn đạt được những thành tích tốt đẹp trong tương lai.

4.2. Vai trò của bồi dưỡng tới doanh nghiệp

Các tổ chức doanh nghiệp cũng đối mặt với bài toán cực kỳ khó khăn đó chính là đương đầu với những sự thay đổi không ngừng của khoa học và kỹ thuật. Nếu người lao động làm việc tại các doanh nghiệp này không có kiến thức, không có trình độ hoặc trình độ hạn hẹp thì chắc chắn sự suy thoái là hoàn toàn có căn cứ để diễn ra. 

Do đó để ngăn chặn nguy cơ không mấy tốt đẹp này, các doanh nghiệp thường xuyên cử cán bộ, công nhân viên có thành tích xuất sắc, có năng lực tốt để tham gia các khóa đào tạo và bồi dưỡng để nâng cao năng lực, nâng cao tri thức và kỹ năng chuyên môn thiết yếu. Hành động này rất quan trọng và nó được các doanh nghiệp áp dụng một cách thường xuyên và liên tục.

Vừa rồi là những thông tin hữu ích liên quan tới vấn đề bồi dưỡng. Hy vọng rằng sau khi tham khảo chúng bạn đọc sẽ hiểu rõ bản chất của bồi dưỡng là gì từ đó có những hành động bồi dưỡng thật chính xác. Việc bồi dưỡng cần diễn ra thường xuyên và liên tục để thu về kết quả tốt nhất, chắc chắn với sự kiên trì của mình bạn sẽ nhanh chóng đem về những thành công như ý. 

Timviec365.vn là website chuyên cung cấp các thông tin hữu ích về vấn đề thiết yếu trong cuộc sống đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và những kiến thức về lĩnh vực chuyên môn giúp bạn giải đáp nhiều thắc mắc phát sinh trong công việc. Vậy nên để biết nhiều hơn nữa những thông tin hay ho và thú vị, hãy truy cập vào website mỗi ngày bạn nhé.

Đăng ngày 07/01/2021, 358 lượt xem