Bóc tách khối lượng là gì và một số vấn đề xoay quanh vấn đề này

Mục lục

1. Đi tìm sự thật về bóc tách khối lượng là gì?

Bóc tách khối lượng là một phần không thể thiếu trong quá trình thi công các công trình xây dựng. Để đảm bảo được nguồn ngân sách sử dụng chính xác nhất thì các kỹ sư xây dựng cần phải bóc tách khối lượng để tính toán các khoản chi phí được sử dụng cho mỗi hạng mục khác nhau. Vậy thì bóc tách khối lượng công trình xây dựng là gì?

Bóc tách khối lượng chính là việc tính toán xác định khối lượng của từng hạng mục thi công theo những thông số chi tiết được thể hiện trên bản thiết kế để làm cơ sở quyết toán cho nhà thầu xây dựng.

Nên nhớ rằng giai đoạn này cần phải được thực hiện trước khi dự án được thi công để tránh những tranh chấp sau giữa hai bên trong quá trình làm việc với nhau.

2. Mục đích và ý nghĩa của việc bóc tách khối lượng

Việc xác định khối lượng xây dựng, đo đạc các hạng mục là cơ sở cho việc xác định chi phí đầu tư xây dựng của công trình và lấy đó làm căn cứ để tổ chức lựa chọn nhà thầu xây dựng.

Việc bóc tách sẽ cho chúng ta những con số cụ thể về số lượng các vật tư cần cho việc thi công công trình để từ đó chúng ta có những dữ liệu để chuẩn bị đúng và đủ về nguyên vật liệu cần thi công tránh việc lãng phí hoặc là thiếu vật tư gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.

Bóc tách khối lượng còn là cơ sở để ký kết hợp đồng và là cơ sở kiểm soát chi phí để thanh toán cho hợp đồng xây dựng.

Đây còn là cơ sở giúp cho những người tham gia chính vào hoạt động thi công biết sử dụng đúng định mức nguyên vật liệu cần sử dụng.

Ngoài ra bóc tách khối lượng cho dự án còn là cơ sở để tính chi phí cho việc sử dụng nhân công, chi phí đầu tư cho toàn bộ dự án từ khi bắt đầu cho đến khi hoàn thành.

3. Quy trình bóc tách khối lượng

Để bóc tách thành công bạn cần phải thực hiện theo quy trình sau đây:

3.1. Nghiên cứu, kiểm tra nắm vững bản thiết kế công trình

Khi bạn có nhiệm vụ là người bóc tách khối lượng, có nghĩa là vai trò của bản rất quan trọng đối với toàn bộ dự án này. Bạn cần phải có khả năng đọc hiểu bản thiết kế của dự án và biết nhìn những thông số kỹ thuật được thể hiện trên bản thiết đó.

Nắm vững được kỹ năng đó bạn sẽ tiến hành nghiên cứu và kiểm tra xem những thông số này có hợp lý hay không, có đảm bảo như tiêu chuẩn mà pháp luật quy định về ngành xây dựng hay không. Khi làm được điều này bạn sẽ hạn chế được những nhầm lẫn hoặc sai sót có thể ảnh hưởng đến chất lượng của cả công trình “đắt tiền” này.

3.2. Lập bảng tính toán các hạng mục bóc tách

Sau khi đọc hiểu và nghiên cứu kỹ bản thiết kế, bạn sẽ tiến hành lập một bảng tính để theo dõi các hạng mục cần bóc tách. Việc lập bảng này sẽ giúp bạn quản lý và kiểm soát được những khối lượng đã được bóc tách và các vấn đề phát sinh của nó.

3.3. Thực hiện công tác đo bóc khối lượng theo bảng tính toán trên

Bước tiếp theo, thực hiện công tác bóc tách khối lượng theo quy định của nhà nước với tình tự sau đây:

+) Phần ngầm: Dọn dẹp mặt bằng chuẩn bị thi công, sản xuất cọc, ép cọc, nối cọc, đào móng, bê tông lót móng,... tất cả những công đoạn này trước khi được thực hiện cần phải được tính toán chi phí để chi phí được liệt kê vào danh mục quản lý cho phép.

+) Tiếp đến là phần kết cấu của công trình: Bao gồm cột, dầm, sàn, lanh tô, cầu thang, bổ trụ và giằng tường. Cũng giống như công đoạn trên, mỗi một chi phí thực hiện đều phải được tính toán chi phí trước để có cơ sở tính toán chi phí cho toàn dự án.

+) Giai đoạn hoàn thiện: Bạn cũng cần tính toán thật kỹ lưỡng các hoạt động được diễn ra và những con số cụ thể được thi công để không bỏ sót chi phí nào cho dự án. Quá trình này gồm rất nhiều các hoạt động khác nhau từ xây tường, trát tường,... cho đến công tác trang trí đều phải được tính toán theo số liệu cụ thể trên bản thiết kế ứng với mức chi phí là bao nhiêu.

+) Cuối cùng là điện nước: Chi phí lắp đặt các thiết bị vệ sinh, đường ống và các thiết bị điện được bỏ ra là bao nhiêu cần phải được tính toán chính xác để hình thành cơ sở cho chủ đầu tư dễ dàng quản lý.

3.4. Tổng hợp các khối lượng xây dựng đã được bóc tách vào bảng

Sau khi đã có khối lượng bóc tách là những con số cụ thể thì bạn cần phải điền chúng vào bảng tính mà bạn đã lập ở giai đoạn trên. Lưu ý cần phải nhập số liệu chính xác để tránh gây hiểu lầm và gây thiệt hại cho chủ đầu tư.

4. Kỹ sư xây dựng có phải người thực hiện bóc tách khối lượng hay không?

Độc giả của timviec24h.vn đã từng thắc mắc rất nhiều về việc bóc tách khối lượng này ai sẽ là người thực hiện? Câu trả lời đó chính là kỹ sư xây dựng. 

Một kỹ sư xây dựng sẽ là người phụ trách tư vấn và tính toán kết cấu, đưa ra những dự toán và giám sát việc thi công các công trình xây dựng. Họ sẽ có nhiệm vụ đảm bảo tiến độ cũng như là chất lượng của công trình này.

Việt Nam và nhiều quốc gia trên Thế giới, sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư xây dựng thì cần phải có một thời gian thực tập và hành nghề thì mới được đảm nhiệm các nhiệm vụ của các công trình xây dựng quan trọng.

Thu nhập của kỹ sư xây dựng sẽ được chia thành nhiều mức khác nhau như là lương cho người mới vào nghề, lương cho những kỹ sư làm việc tại các công trình vừa và nhỏ và cuối cùng là mức lương dành cho các kỹ sư làm việc tại các doanh nghiệp lớn của cả nước. Trong đó con số mà kỹ sư mới làm nghề nhận được sẽ dao động khoảng từ 8-2 triệu đồng một tháng, con số dành cho các kỹ sư làm việc tại các công trình vừa và nhỏ thì sẽ dao động từ khoảng 15-20 triệu đồng, còn đối với những kỹ sư có trình độ cao làm việc tại các doanh nghiệp quy mô lớn thì con số sẽ lên đến vài chục triệu đồng một tháng. 

Như vậy qua phần thông tin này các bạn có thể nắm được kỹ sư xây dựng chính là người thực hiện nhiệm vụ bóc tách khối lượng công trình xây dựng và nếu như bạn là một kỹ sư xây dựng tương lai thì bạn nên chú trọng đầu tư thời gian và công sức để học hỏi và nâng cao nghiệp vụ quan trọng này để phục vụ cho công việc trong tương lai sau này của bạn.

5. Yêu cầu cần có để trở thành chuyên viên bóc tách khối lượng chuyên nghiệp

Ngoài việc am hiểu nghiệp vụ ra nếu muốn trở thành một chuyên gia trong nghiệp vụ bóc tách khối lượng thì bạn cần phải sở hữu một số yếu tố cơ bản sau đây:

5.1. Có tính thận trọng trong công việc

Đương nhiên rồi, làm công việc liên quan chủ yếu đến nhiều hạng mục và những con số khô khan thì bạn cần phải hết sức cẩn thận để không bị nhầm lẫn.

Bóc tách khối lượng yêu cầu chuẩn xác từng chi tiết nhỏ nhất, bởi vì nó góp phần hình thành nên chi phí chung cho toàn bộ dự án, nếu bạn bỏ sót bất cứ một hạng mục nào thì có nghĩa là phần chi phí được hạch toán cuối cùng sẽ là kết quả không chính xác vậy thì đương nhiên doanh thu đạt được cũng sẽ không phải là con số chính xác.

5.2. Có sự liên kết công việc của kiến trúc sư

Dù là kiến trúc sư hay là kỹ sư xây dựng thì cũng đều phải có những những kiến thức về xây dựng, phải sở hữu được những kỹ năng cơ bản bắt buộc của ngành yêu cầu như là đọc bản vẽ, am hiểu thông số kỹ thuật,... có như vậy thì khi làm việc với nhau mới có thể có tiếng nói chung và dễ dàng hiểu được ý mà đối phương muốn truyền đạt. 

5.3. Có kỹ năng làm việc độc lập

Một người thực hiện bóc tách khối lượng ngoài kỹ năng làm việc nhóm thì bạn còn phải sở hữu kỹ năng làm việc độc lập. Độc lập giúp bạn làm việc chủ động mà không bị phụ thuộc vào người khác, giúp bạn có những chính kiến riêng và có thể tự ra quyết định trong những trường hợp cần thiết và cấp bách.

5.4. Chịu được áp lực của công việc

Công việc của một kỹ sư xây dựng khá là áp lực, hàng ngày họ phải đối diện với những con số phức tạp và phải ghi nhớ một số dữ liệu quan trọng để phục vụ cho quá trình làm việc vì vậy sẽ dẫn đến việc bị căng thẳng.

Tất nhiên sẽ chẳng có công việc nào là dễ dàng mà chạm được đến vinh quang cả, mọi sự thành công đều được trải qua bằng những thử thách, khó khăn của công việc tạo ra. Chính vì vậy bạn hãy học cách đối mặt với những áp lực hàng ngày để mỗi lần vượt qua khó khăn là một lần bạn tích lũy được kinh nghiệm dành cho mình.

6. Kinh nghiệm bóc tách khối lượng dành cho người mới

Trước khi bóc tách khối lượng bạn nên lưu ý một số điểm mà tôi chia sẻ sau đây, chắc chắn nó sẽ giúp cho bạn thực hiện nhiệm vụ trở nên dễ dàng hơn nhiều đấy.

6.1. Check list đầu công việc theo trình tự thi công của dự án

Thường thì đối với công việc bóc tách này, hầu hết các kỹ sư đều làm theo phương pháp đó là bóc tách đến đâu thì nhận ngay dữ liệu tới đó bởi vì họ sợ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên thực chất đó không phải là cách làm tối ưu để đạt được hiệu quả cao. 

Một kinh nghiệm thực tế được rút ra từ những người làm nghề đó chính là checklist danh sách đầu mục các phần công việc theo trình tự thi công của dự án để không bỏ sót bất cứ một mục công việc nào trong quá trình làm việc.

Vì vậy có một lời khuyên được đưa ra dành cho các bạn nào mới làm nghề hoặc chưa có kinh nghiệm đó là với mỗi một công trình khác nhau, các bạn nên sắm cho mình một bộ checklist để giảm sai sót và giảm thiểu thời gian cho việc bóc tách khối lượng.

6.2. Check list đầu thi công theo định mức

Trên thực tế công việc bóc tách khối lượng và dự toán của các kỹ sư đang làm tương đối là vất vả bởi vì họ phải ghi nhớ và tra mã định mức theo các đầu danh mục lớn nhỏ khác nhau. Việc làm này rất mất thời gian và thậm chí còn gây ra nhầm lẫn. Vì vậy phương án tối ưu nhất được đề xuất đó chính là checklist đầu công việc theo định mức.

6.3. Xem sự trùng lặp

Hầu hết những công trình có tính chất giống nhau về quy mô hay chủng loại đều tương tự và có các đầu danh mục giống nhau. Ví dụ một công trình nhà ở 20 tầng cũng sẽ giống với một công trình nhà ở 50 tầng. Vì vậy nếu như bạn hiểu được bản chất của việc bóc tách thì dù là ở công trình nào thì bạn cũng sẽ đạt được hiệu suất tốt nhất.

Đó là một vài những lời khuyên của những người dày dặn kinh nghiệm đã có thời gian gắn bó lâu với nghề để có thể hiểu hết được những tính chất của công việc bóc tách này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin timviec24h.vn gửi đến các bạn, với những thông tin này mong rằng các bạn đã nắm rõ được khái niệm bóc tách khối lượng là gì và những vấn đề liên quan đến bóc tách khối lượng. Để tham khảo nhiều thông tin hữu ích khác bạn có thể truy cập vào website timviec24h.vn, đây sẽ là kho tàng kiến thức dành cho các bạn tham khảo mọi lúc mọi nơi.

Chúc các bạn sớm đạt được ước mơ với những dự định trong tương lai của mình, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Đăng ngày 21/11/2020, 43 lượt xem