[Bỏ túi ngay] Quy trình dọn phòng khách sạn chuẩn nhất 2020

Mục lục

1. Quy trình dọn phòng khách sạn khi có khách đang lưu trú

Khi dọn phòng có khách đơn lưu trú nhân viên buồng phòng buộc phải tuân thủ và thực hiện theo các bước như sau:

1.1. Bước 1: Gõ cửa phòng khách sạn của khách

Gõ cửa là bước đầu tiên trong quy trình dọn phòng khách sạn khi đang có khách lưu trú tại đây. Bạn cần tiến hành nhấn chuông 3 lần và chào hỏi khách lưu trú. Đặc biệt trước khi bước vào phòng làm dọn dẹp thì nhân viên buồng phòng cần phải chú ý đến biển báo, không được vào phòng làm phiền khách khi treo biển “xin đừng làm phiền – Do not Disturb” và vào phòng nếu có biển “hãy dọn phòng – Make up Room, please!”

Khi bạn gõ cửa 3 lần nhưng không được sự hồi đáp từ phía khách hàng có thể khách đã ra ngoài, nhân viên buồng phòng có thể tiến hành sử dụng khóa cửa của khách sạn để mở cửa vào phòng khách lưu trú để dọn dẹp.

Đặc biệt khi gõ cửa thì nhân viên dọn phòng không được sử dụng bất kỳ vật nào khác ngoài bằng tay và ngõ vừa phải lên cửa 3 lần, và chờ khoảng 30 giây để xem trả lời của khách trước khi bước vào phòng làm dọn dẹp.

1.2. Bước 2: Tiến hành mở cửa vào phòng khi có sự cho phép của khách

Thực hiện việc mở cửa nhẹ nhàng và chậm rãi đảm bảo việc mở cửa không bị va chạm mạnh gây tiếng ồn ảnh hưởng đến khách lưu trú và cũng tránh được việc làm hư hỏng đồ đạc xung quanh của khách.

Bước vào phòng, điều đầu tiên mà nhân viên dọn vệ sinh, nhân viên buồng phòng cần thực hiện đó chính là quan sát các điểm bất thường của căn phòng, chú ý đến vị trí ban đầu của vật dụng và đồ đạc trong phòng để có thể xác định chính xác những việc bạn cần dọn dẹp và đưa đồ dùng về vị trí ngay ngắn, gọn gàng ban đầu.

1.3. Bước 3: Đặt xe đẩy và các dụng cụ, kèm thiết bị vệ sinh không làm ảnh hướng đến khách

Di chuyển xe để dụng cụ vệ sinh và các thiết bị vệ sinh cần thiết gọn trước cửa phòng và đảm bảo không ảnh hưởng đến lối đi của khách. Tiến hành sắp xếp các vật dụng thường xuyên sử dụng và cần dùng tới trong kỹ thuật dọn phòng để thuận tiện nhất trong quá trình sử dụng và nhanh chóng hoàn thành công việc được giao.

1.4. Bước 4: Mở cửa sổ, rèn và điều chỉnh hoặc tắt các thiết bị trong phòng

Tiến hành việc kéo rèm cửa sổ của phòng và mở cửa sổ để giúp căn phòng thông khí và mang lại không khí trong lành hơn cho căn phòng. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết cho phép mà nhân viên buồng phòng sẽ lựa chọn kéo rèn và mở cửa sổ tạo sự thông thoáng cho căn phòng của khách. Đặc biệt nhân viên buồng phòng khi kéo rèn và mở cửa sổ cần tay khô và sạch để đảm bảo không để lại dấu trên rèm cửa khi động vào gây mất mỹ quan.

Trong quá trình bắt đầu công việc dọn phòng của mình, nhân viên buồng phòng có thể tiến hành tắt, bật hoặc điều chỉnh các thiết bị phù hợp với mục đích sử dụng và phục vụ công việc của mình một cách tốt nhất. Đặc biệt là sử dụng phải luôn nhớ đến vấn đề tiết kiệm điện năng trong quá trình dọn dẹp.

1.5. Bước 5: Nhặt bỏ rác, kiểm tra các đồ cần bảo dưỡng và tháo hoặc loại bộ các đồ vải bẩn trong phòng

Với các rác nổi, rắn trên bề mặt sàn, nhân viên dọn phòng cần tiến hành quét dọn sạch sẽ rác thải. Không chỉ có vậy mà nhân viên vệ sinh còn cần tiến hành kiểm tra rác trong thùng chứa và các nơi trong phòng, tiến hành thu gom rác bỏ vào xe ở ngoài cửa và thay túi rác mới cho khách.

Tiến hành kiểm tra  các thiết bị trong phòng về khả năng hoạt động của chúng nhằm đảm bảo vẫn hoạt động tốt, trong trường hợp có vấn đề và bất thường xảy ra cần báo ngày với quản lý ca trực để tiến hành bảo dưỡng hoặc loại bỏ và thay mới các thiết bị cho khách và đảm bảo tiện nghi và dịch vụ tốt nhất cung cấp cho khách hàng.

Tiến hành tháo bỏ các đồ dùng vải bẩn như rèm cửa, ga giường, vỏ gối, chăn, khăn,... và loại bỏ các đồ vải bẩn. Thu gom tất cả các đồ vải bẩn cho vào xem làm buồng và sau đó sẽ chuyển đến bộ phận giặt là để làm sạch lại đồ vải bẩn đó.

1.6. Bước 6: Thay đồ vải sạch và làm sạch bụi trên các bề mặt khác nhau

Vải bân được thu gom lại thì nhân viên vệ sinh bắt đầu tiến hành việc thay thế và bổ sung các vật dụng sạch, mới về đúng vị trí ban đầu, gọn gàng, sạch sẽ và ngăn lắp cho khách, đặc biệt phải đảm bảo tính thẩm mỹ và đúng với quy định của khách sạn nơi bạn làm việc nhé!

Tiến hành dùng các dụng cụ dọn dẹp chuyên dụng để lau sạch bề mặt tường, các đồ dùng, thiết bị và vật dụng trong phòng, đảm bảo chúng luôn sạch sẽ và không bị bám bụi. Sử dụng đúng loại hóa chất dùng để lau chùi và màu sắc vải lau phù hợp giúp không để lại dấu vết trên bề mặt nhân viên vệ sinh đã lâu qua.

1.7. Bước 7: Kiểm tra và bổ sung ngay các đồ dùng trong phòng khách sạn cho khách

Tiến hành kiểm tra với tình trạng của các đồ vật trong phòng khách của khách như chén, lọ hoa, gạt tàn, cốc,.. nếu hoa trong bình có tình trạng héo thì cần thay mới nên khách sạn có dịch vụ này hoặc bỏ đi giúp khách. Rửa sạch cốc chén, và các vật dụng rồi tiến hành sắp xếp lại vị trí ban đầu và đảm bảo tính thẩm mỹ.

1.8. Bước 8: Tiến hành hút bụi, lau sàn nhà và dọn phòng vệ sinh

Thực hiện việc vệ sinh, làm sạch bụi sàn nhà bằng máy hút bụi và các dụng cụ thiết bị chuyên dụng. Dùng cây lau nhà lau lại sàn sạch sẽ mà đảm bảo không có vết bẩn bám trên nền.

Tiến hành dọn phòng vệ sinh của khách. Dọn rác chứa trong thùng, làm sạch các đồ dụng, vật dụng trong nhà vệ sinh, sử dụng chất tẩy rửa phù hợp để dọn bồn tắm và bồn cầu đảm bảo an toàn vệ sinh cho khách khi sử dụng.

1.9. Bước 9: Kiểm tra toàn bộ lại phòng một lượt và ra khỏi phòng, đóng cửa lại cho khách

Sau khi hoàn thành xong các công việc và các bước thực hiện ở trên, nhân viên dọn buồng phòng cần tiến hành kiểm tra và rà soát lại toàn bộ căn phòng một lượt để đảm bảo mọi thứ mình dọn dẹp đều “perfect”. Sau khi hoàn tất hãy đóng cửa lại và ra khỏi phòng và khóa cửa cẩn thận trả khách rồi đẩy xe làm buồng đi.

2. Quy trình dọn phòng khách sạn với phòng khách trả

Trong phần trên của bài viết nói đến quy trình dọn phòng khách sạn khi còn khách đang lưu trú tại phòng. Vậy trong trường hợp khách trả phòng thì quy trình dọn phòng có điểm gì khác hay không? Để biết được những khác biệt này như thế nào, đọc ngay những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

Quy trình dọn phòng khách sạn cho phòng khách trả được thực hiện sau khi khách tiến hành trả phòng cho nhân viên của khách sạn. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Tiến hành kiểm tra tình trạng sử dụng các thiết bị, dịch vụ của khách tại phòng. Báo cáo lại các tình trạng của thiết bị và các vật dụng, dịch vụ và khách đã dùng cho nhân viên check out tiến hành lập hóa đơn thanh toán cho khách được chính xác nhất.

Bước 2: Tiến hành các bước thực hiện tương tự với quy trình dọn phòng cho khách lưu trú như ở trên. Thực hiện tương tự và đầy đủ các bước dọn phòng khách sạn đảm bảo đưa phòng khách đã qua sử dụng trở lại trạng thái ban đầu khi chưa dùng, sạch sẽ, ngăn nắp và có tính thẩm mỹ cao.

Ngoài ra có một số khách biệt hơn trong quy trình dọn phòng khách sạn khi khách trả phòng đó là:

Thứ nhất, thời gian tiến hành làm dọn dẹp một phòng sẽ lâu hơn và tiến hành công việc cũng kỹ càng hơn. Kiểm tra đồ dùng thật kỹ, vệ sinh sạch sẽ, thay thế và bổ xung đồ dùng mới và đưa căn phòng khách sạn về hiện trạng ban đầu khi chưa có khách lưu trú, ngắn nắp, gọn gàng và đúng quy chuẩn của khách sạn.

Thứ hai, khi khách rời đi và trả phòng phải đảm bảo khách không để sót đồ trong phòng, nếu khách quên đồ phải báo cáo lại với quản lý để tiến hành liên hệ với khách và trả lại đồ đặc cho khách.

Thứ ba, thay thế toàn bộ vật dụng và đồ vải bằng đồ mời đảm bảo vệ sinh và tính thẩm mỹ cho khách để tiến hành đón tiếp những vị khách tiếp theo của khách sạn.

Thứ tư, báo cáo kịp thời với quản lý trong lúc kiểm tra phòng về tình trạng thiếu hụt các trang thiết bị, vật dụng trong phòng khách trả để đảm bảo xử lý kịp thời và trang những mất mát không đáng có cho khách sạn.

Đó là một điểm lưu ý và có phần khác biệt so với quy trình dọn phòng khách sạn khi có khách đang lưu trú. Nắm được rõ quy trình thực hiện này, nhân viên dọn phòng sẽ hoàn thành tốt công việc của mình và luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng và trách nhiệm với công việc của mình.

3. Bật mí về thứ tự ưu tiên trong khách sạn khi dọn phòng

Khi dọn phòng cũng có những quy tắc nhất định về thứ tự dọn các phòng đó nhé! Bạn có biết thứ tự đó như thế nào hay không? Hãy để timviec24h.vn bật mí đến bạn nhé!

Thứ tự ưu tiên khi dọn phòng khách sạn như sau:

Thứ nhất, ưu tiên với phòng Vip hoặc các loại phòng dịch vụ cao cấp của khách sạn. Thường khách lưu trú thuê phòng này luôn muốn được hưởng và trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất và được chăm sóc chu đáo nhất, xứng đáng với mức giá mà họ phải trả nên nhân viên vệ sinh buồng phòng cần phải lưu ý quan tâm hơn với các phòng này nhé!

Thứ hai, ưu tiên tiếp theo với buồng khách trả để đảm bảo nhanh chóng dọn dẹp phòng sạch sẽ và đón tiếp những vị khách lưu trú tiếp theo.

Thứ ba, cuối dùng trong thứ tự ưu tiên dọn phòng đó chính là buồng phòng khi khách có yêu cầu dọn phòng đột xuất. Nhân viên vệ sinh buồng phòng sẽ tiến hành dọn phòng hàng ngày vào một thời gian cố định để đảm bảo không gian sạch sẽ và thoải mái nhất cho khách lưu trú tại khách sạn.

Ngoài ra, trong quy trình dọn phòng khách sạn nhân viên buồng phòng cũng cần phải chú ý đến dọn phòng theo thứ tự. Đầu tiến dọn phòng ngủ của khách, rồi đến phòng khách, phòng bếp và cuối cùng là phòng vệ sinh của khách.

Qua chia sẻ về quy trình dọn phòng khách sạn chuẩn trong bài viết này giúp bạn có đầy đủ thông tin và cung cấp thêm những kiến thức cần thiết cho những bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên dọn buồng phòng hiện nay. Càng các khách sạn cao cấp thì yêu cầu trong quy trình dọn dẹp càng khắt khe với người dọn buồng phòng để mang đến không gian sạch, đúng chuẩn và phục vụ khách hàng được tốt nhất.

Đăng ngày 20/11/2020, 85 lượt xem