Bỏ túi 7 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả của người thành công

Mục lục

Để “tồn tại” trong môi trường làm việc năng động nhưng không thiếu sự áp lực, thì bạn không thể tránh khỏi các cuộc họp, các buổi làm việc nhóm, tham gia các dự án cùng đồng nghiệp…Vậy, để trở thành một nhân viên giỏi, một người chuyên nghiệp và để công việc có hiệu quả, thì kỹ năng làm việc nhóm là một yếu tố quyết định.

Kỹ năng làm việc nhóm có thể hiểu 1 cách đơn giản là nhiều người cùng làm việc, cùng bàn bạc, và thống nhất đưa ra hướng giải dựa trên sự kết hợp các ưu điểm của từng cá nhân trong nhóm để thực tốt một nhiệm vụ hướng tới một mục tiêu chung. Cách làm việc này sẽ giúp mọi người bổ sung những thiếu sót cho nhau và hoàn thiện bản thân mình hơn.   

Khi ra nhập một tập thể hay một môi trường làm việc nào đó, bạn hãy bỏ túi 7 lưu ý này để trở thành một nhân viên hay một người lãnh đạo thành công nhé:                                                                                                

1. Lắng nghe người khác

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất để làm việc nhóm hiệu quả.

Khi đã là thành viên trong một đội bạn cần biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác, bởi trong chúng ta không ai hoàn hảo cả. Thế nên, đừng để cái tôi cá nhân đè nén bạn, đừng cho rằng ý kiến của bạn là tốt nhất, khả quan nhất. Những ý kiến của mình hay của đồng nghiệp dù có hay tới đâu cũng khó tránh khỏi những thiếu sót, và chúng ta là những người lắng nghe phải phát hiện ra thiếu sót đó để góp ý giúp cho ý tưởng được hoàn thiện hơn.

Lắng nghe còn giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn, biết được điểm mạnh, điểm yếu của nhau để cùng đánh giá, nhận xét và góp ý cho nhau cùng tiến bộ. Do vậy, khi tham gia làm việc nhóm bạn hãy luyện cho mình kỹ năng lắng nghe nhé.                                                                                                            

2. Kỹ năng tổ chức – phân công công việc

Kỹ năng tổ chức công việc là kỹ năng đòi hỏi người làm việc nhóm cần có. Kỹ năng này là nhiệm vụ của trưởng nhóm, người trưởng nhóm phải biết cách phân công công việc cho phù hợp với khả năng của từng người và đảm bảo sự đồng đều giữa các thành viên với nhau để tránh sự phân biệt trong công việc và không bị giám đoạn vì bất kỳ lý do gì. Khi có vấn đề phát sinh trong nhóm, trưởng nhóm là người mạnh dạn đứng lên nhận trách nhiệm và đưa ra hướng giải quyết vấn đề một cách thông minh, tinh tế. Tuy nhiên, chúng ta không thể đổ dồn hết trách nhiệm lên đầu trưởng nhóm, mà đây cũng là nhiệm vụ của các thành viên trong nhóm, khi được giao việc mỗi người phải biết cách tiến hành công việc thế nào cho khoa học, không để tiến trình công việc quá chậm so với những thành viên khác, đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ và thời gian.

3. Kỹ năng thuyết phục

Bất kể trong việc gì, thì kỹ năng thuyết phục cũng rất quan trọng, đặc biệt là làm việc trong một nhóm, một tập thể. Hãy cho mọi người thấy rằng tại sao họ nên lắng nghe bạn, rằng ý kiến của bạn thực sự tốt và đáng được cho vào ý tưởng chung. Để làm được như vậy,bạn phải biết rằng bạn đang nói cái gì, có đúng trọng tâm vấn đề đang bàn hay không và chứng mình rằng những điều bạn nói là đúng, là hợp lý. Đồng thời bạn cần biết tự bảo vệ ý kiến của mình và thuyết phục người khác đồng tình với ý kiến đó.

Để thực hành kỹ năng này một cách nhuần nhuyễn, có tính thuyết phục, thì bản than bạn cần tự rèn luyện cách nói, cách trình bày vấn đề rõ rang, mạch lạc, rèn tính tự tin khi đứng trước đám đông…

4. Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Tôn trọng và giúp đỡ nhau là điều kiện cần và đủ trong khi làm việc nhóm.

Tôn trọng nhau thể hiện ở việc biết lắng nghe và đưa ra những đánh giá nhất định về những ý kiến có giá trị của các thành viên trong nhóm. Không chê bai, bài xích ý kiến của họ.

Người biết tôn trọng người khác, sẽ được nhận lại sự tôn trọng của họ dành cho mình, từ đó giúp ta có động lực làm việc tốt hơn, công việc đạt hiệu quả cao hơn, mục tiêu chung vì thế mà thành công hơn.

Và đồng đội của mình gặp khó khăn hãy sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ họ. Việc làm này sẽ tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm lại với nhau. Giúp mọi người hiểu nhau hơn, tập thể đoàn kết và vững mạnh hơn.

Khi làm việc nhóm mỗi người nên hạ bớt cái tôi cá nhân để lắng nghe những ý kiến của người khác. Việc giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm chính là động lực lớn nhất để cùng làm việc và hướng tới mục đích chung cuối cùng.

5. Có trách nhiệm với công việc của mình

Làm việc một mình hay nhóm bạn cũng cần luyện cho mình kỹ năng có trách nhiệm với công việc. Nó thể hiện ở thái độ làm việc, khả năng hoàn thành công việc có đúng kế hoạch đề ra hay không? Có dám nhận trách nhiệm khi có vấn đề phát sinh hay không?

Khi làm việc trong một tập thể, nếu bạn không có trách nhiệm với công việc được giao, ỷ lại cho người khác, hoặc làm qua loa cho xong, thì nó không chỉ ảnh hưởng tới riêng bạn, mà còn ảnh hưởng đến cả tập thể và những người xung quanh.

Khi đó công lao của những người cố gắng làm tốt cũng bị phủ nhận tất cả, bởi kết quả cuối cùng mới là thước đo kết quả công việc chứ không phải chỉ một phần công việc được hoàn thành                                       

6. Đừng tiết kiệm những lời khen với cố gắng và nỗ lực của các thành viên trong nhóm

Bất cứ lời động viên, khen ngợi nào cũng đều khiến cho các thành viên cảm thấy vui vẻ, thấy công sức của mình là xứng đáng được trân trọng, từ đó giúp họ có động lực thúc đẩy sự đóng góp của bản than hơn nữa. Vì vậy nếu thấy được sự cố gắng của các thành viên trong nhóm thì bạn đừng ngừng ngại dành những lời khen cho họ.

Tuy nhiên, khen ngợi không đồng nghĩa với tâng bốc cho riêng ai đó mà mình yêu thích trong nhóm, vì vậy, không ngại dành lời khen nhưng hãy dành cho đúng người, đúng việc.

7. Hãy luôn đúng giờ

Đúng giờ trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng thể hiện bạn là một nhân viên chuyên nghiệp. Hãy luôn đúng giờ, điều đó sẽ giúp bạn có tâm thế chủ động hơn trong công việc, nắm rõ vấn đề ngay từ đầu cũng như giúp cho các thành viên khác trong nhóm không phải chờ đợi bạn, hay phải mất thêm thời gian nhắc lại những gì đã thảo luận trước đó. Điều đó cũng thể hiện mình tôn trọng mọi người trong nhóm.

Một nhân sự thành công là người luôn nắm chắc những kỹ năng làm việc theo nhóm đặc biệt là 7 yếu tố ở trên. Thông qua bài viết, hy vọng rằng bạn sẽ có được những kiến thức mới về kỹ năng hoạt động đội nhóm ở bất cứ môi trường làm việc nào. Chúc các bạn thành công ! 

Đăng ngày 06/10/2019, 192 lượt xem