Tin tức tổng hợp

Bồ hóng là con gì? Bạn đã biết những tác hại khôn lường của bồ hóng chưa?

1. Bồ hóng là con gì? Bồ hóng có tác hại như thế nào?

1.1. Bồ hóng là con gì?

Một số bạn không biết bồ hóng là con gì thường nhầm lẫn bồ hóng và bụi bẩn từ việc đun bếp củi hoặc bếp rơm. Tuy nhiên, thực chất thì bồ hóng là một loài động vật chứ không phải là bụi bẩn.

Bồ hóng là một loài côn trùng gây hại
Bồ hóng là một loài côn trùng gây hại

Bồ hóng được xếp vào họ côn trùng. Kích thước của loài này cực kỳ nhỏ bé, khoảng cỡ một hạt bụi li ti. Nếu chỉ có một con bồ hóng, bạn sẽ rất khó phân biệt sự khác nhau giữa nó và một hạt bụi.

Tuy nhiên, bồ hóng không xuất hiện riêng lẻ mà thường tập trung thành một đám đông. Khi đó bạn sẽ nhìn thấy những mảng đen bồ hóng dày đặc. Bồ hóng thường “tụ tập” trên chén đĩa đựng thức ăn, hoa quả. Bồ hóng cũng rất thích “tụ tập” gần các loại thực phẩm lên men. Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp những “đàn” bồ hóng ở chạn bếp, bồn rửa bát và thậm chí là cả bãi rác.

Tốc độ sinh trưởng của loài côn trùng này chắc chắn sẽ khiến bạn “rớt cằm” vì kinh ngạc. Bồ hóng thường sinh đôi và sinh trưởng với tốc độ cực kỳ nhanh. Bồ hóng sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện nóng ẩm của mùa hạ và mùa thu.

1.2. Bồ hóng có tác hại như thế nào?

Bồ hóng là một loài côn trùng gây hại đáng ghét. Chúng làm bẩn các loại thực phẩm và dụng cụ nơi chúng bám lên. Bồ hóng cũng là mầm mống của nhiều loại bệnh nguy hiểm. Loài côn trùng này gây ra rất nhiều sự khó chịu ở bất cứ nơi nào chúng xuất hiện.

Bồ hóng có thể mang mầm mống gây bệnh
Bồ hóng có thể mang mầm mống gây bệnh

Sau đây là một số tác hại của bồ hóng mà có thể bạn chưa biết đến.

1.2.1. Làm ô nhiễm các loại thực phẩm

Những con bồ hóng đen sì thường “trú ngụ” tại những nơi bẩn thỉu như bãi rác, gầm chạn bát hay bồn rửa bát đọng nước lâu ngày. Bởi vậy chúng sẽ mang theo sự bẩn thỉu và hôi hám bên mình khi di chuyển.

Bồ hóng bám vào hoa quả, thực phẩm sẽ làm ô nhiễm hoa quả, thực phẩm và những thứ đồ này sẽ nhanh chóng bị ôi thiu. Không chỉ gây mất vệ sinh, thực phẩm bị bồ hóng bám vào cũng sẽ không thể sử dụng được vì đã bị bẩn và mang mầm mống gây bệnh.

1.2.2. Ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người

Thực phẩm bị bồ hóng bám vào cần được loại bỏ ngay lập tức. Nếu để lâu, mùi ôi thiu sẽ làm ô nhiễm không khí và gây ra sự khó chịu. Nếu chẳng may ăn phải các loại thực phẩm bị bồ hóng bám vào thì bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, đau bụng hoặc tiêu chảy bởi những thực phẩm này đều bị bám bẩn và ôi thiu. Bồ hóng cũng có thể là loài côn trùng trung gian, nguồn lây nhiễm các loại bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người.

Bồ hóng gây ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người
Bồ hóng gây ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người

1.2.3. Gây ra cảm giác khó chịu

Bồ hóng bám vào thực phẩm, bát đĩa thành các mảng đen sì gây ra cảm giác rất khó chịu. Thử tưởng tượng bạn đang chuẩn bị ăn một bữa trưa ngon lành thì phát hiện ra những con bồ hóng bám đầy trên đĩa hoa quả, lúc ấy bạn sẽ không còn cảm giác hào hứng và ngon miệng nữa.

2. Làm thế nào để tiêu diệt bồ hóng một cách hiệu quả?

Như vậy, qua những thông tin được chia sẻ trong phần trước, bạn đã hiểu được bồ hóng là con gì và bồ hóng có tác hại như thế nào đối với sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của con người. Chính vì vậy mà khi phát hiện ra bồ hóng bạn nên tìm cách tiêu diệt chúng ngay lập tức.

Bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng để diệt bồ hóng hiệu quả nhất, hoặc sử dụng các biện pháp “dân gian” khác. Sau đây là một số cách diệt bồ hóng hiệu quả mà bạn có thể thử áp dụng.

Cần loại bỏ bồ hóng ra khỏi không gian sống
Cần loại bỏ bồ hóng ra khỏi không gian sống

2.1. Diệt bồ hóng bằng băng keo

Cách làm này tuy khác đơn giản nhưng có hiệu quả rất tốt. Bồ hóng là một loại côn trùng nên bạn có thể sử dụng băng keo bẫy côn trùng để loại bỏ chúng. Bạn hãy quan sát thật kỹ để tìm ra các vị trí mà bồ hóng thường “tụ tập”. Hãy đặt các miếng băng keo bẫy côn trùng tại những vị trí đó. Sau mộ thời gian, bạn sẽ thấy các tấm băng keo bám đầy những con bồ hóng đen sì. Lúc này bạn chỉ cần đem bỏ những tấm băng kéo đó đi và thay bằng những tấm mới.

2.2. Sử dụng hộp nhựa và màng bọc thực phẩm

Nếu như sử dụng băng keo bẫy côn trùng bạn sẽ phải chờ đợi trong một khoảng thời gian khá dài, trong khi đó những con bồ hóng sẽ vẫn làm bạn khó chịu. Có một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn đó là bạn sử dụng hộp nhựa và màng bọc thực phẩm để chế tạo một chiếc bẫy.

Bẫy bồ hóng bằng thực phẩm lên men hoặc hoa quả chín
Bẫy bồ hóng bằng thực phẩm lên men hoặc hoa quả chín

Nguyên lý của cách làm này rất đơn giản, đó là lợi dụng đặc tính của con bồ hóng. Bồ hóng ưa thích thức ăn ôi thiu, thực phẩm lên men và cả hoa quả chín. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị một hộp nhựa, đặt vào trong đó một miếng hoa quả chín hoặc một ít thực phẩm lên men. Tiếp theo, bạn hãy sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín hộp. Bạn sử dụng tăm và chọc một vài lỗ nhỏ trên lớp màng bọc thực phẩm để tạo ra “lối vào” cho lũ bồ hóng.

Bạn để chiếc hộp này ở những nơi bồ hóng thường xuyên “tụ tập”. Mùi đồ ăn sẽ thu hút chúng chui vào hộp thông qua những lỗ nhỏ trên màng bọc phẩm. Sau đó bạn có thể loại bỏ những con côn trùng đáng ghét này.

2.3. Sử dụng thuốc diệt côn trùng hoặc vợt điện

Vợt điện có tác dụng với tất cả các loại côn trùng, trong đó bao gồm cả con bồ hóng. Tuy nhiên, cách làm này khá tốn thời gian khi bạn phải tìm ra nơi trú ẩn của chúng thì mới có thể tiêu diệt được chúng. Cách làm này cũng không thể triệt để tiêu diệt được hết bồ hóng trong nhà.

Sử dụng thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt bồ hóng
Sử dụng thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt bồ hóng

Nếu không sử dụng vợt điện thì bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng. Cách làm này rõ ràng có hiệu quả ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn cần hết sức cẩn thận khi sử dụng thuốc diệt côn trùng bởi loại thuốc này có thể gây hại đối với sức khỏe con người.
Qua những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết, tin chắc rằng bạn đã hiểu được bồ hóng là con gì. Bồ hóng là một loại côn trùng gây hại chứ không hề đáng yêu như trong các bộ phim hoạt hình của Nhật Bản đâu nhé. Để tránh khỏi sự “xâm nhập” của bồ hóng, bạn cần thường xuyên dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, đặc biệt là thường xuyên lau chùi sạch sẽ khu vực nấu ăn.

Đăng ngày 27/12/2022, 37 lượt xem