Blind hiring là gì? Tại sao Blind Hiring lại trở thành xu thế?

Mục lục

1. Blind hiring là gì?

Blind hiring – Tuyển dụng mù hình thức tuyển dụng khá phổ biến, khi mà nhà tuyển dụng quan tâm nhiều hơn đến khả năng hay năng lực làm việc của ứng viên với công  việc thay vì chỉ tuyển các ứng viên dựa trên bằng cấp, trình độ chuyên môn, hay kinh nghiệm làm việc của các ứng viên.

Thay vì chỉ chăm chăm để nhìn vào một bản CV hoàn chỉnh với đầy đủ các thông tin như quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, thành tích đạt được thì “tuyển dụng mù” là đi theo hướng hoàn toàn ngược lại với phương pháp tuyển dụng truyền thống đã nêu như ở trên.

Tuyển dụng mù sẽ đi thẳng trực tiếp vào việc đánh giá năng lực của một ứng viên bằng cách đưa ra có các ứng viên những bài kiểm tra như việc viết một bài luận hay làm một sản phẩm trong thời hạn nhất định. Từ đó nhà tuyển dụng có thể dễ dàng đưa ra một quyết định có hay không việc tuyển dụng ứng viên đó dựa trên kết quả làm việc của họ thay vì những gì họ đã làm được  trước đó.

Có thể nói tuyển dụng mù mang lại những cơ hội cho cả nhà tuyển dụng và các ứng viên thông qua việc mở rộng các đối tượng - ứng viên tham gia ứng tuyển thay vì chỉ chọn một dòng các ứng viên có nền tảng giống nhau một loạt. Để từ đó họ có thể tập hợp được cho sự hội tụ đa sắc màu trong doanh nghiệp của họ trong việc tìm kiếm và sử dụng nhân tài thay vì một biển các ứng viên một màu, một đặc tính không tạo được sự khác biệt trong công việc.

Tuyển dụng mù ở đây không có nghĩa là “nhắm mắt làm bừa” hay tuyển dụng một cách mù quáng mà hoàn toàn ngược lại. Đây là một hình thức tuyển dụng đón đầu xu hướng trong một thị trường tuyển dụng đầy sôi động, đa sắc màu, cùng với nguồn nhân lực dồi dào như hiện nay.

Thêm nữa, tuyển dụng mù là một hình thức tuyển dụng hướng tới sự công bằng dành cho tất cả các ứng viên không phân biệt độ tuổi, sắc tộc, giới tính, tôn giáo. Chính vì vậy mà các ứng viên không phải lo một điều rằng liệu mình không có bằng đại học thì có là được công việc này không? Không có ngoại ngữ thì làm thế nào? Không có chứng chỉ này, bằng cấp kia,…? Giờ đây không phải là một cái gì đó quá to tát và thậm chí là rào cản đối với rất nhiều người. Chính vì vậy tuyển dụng mù ra đời cũng tạo ra cơ hội cho rất nhiều các ứng viên có xuất thân khác nhau. từ đó cho thấy cơ hội về công việc là không giới hạn cho bất kỳ một đối tượng nào. Có chăng, là chính bạn tự giới hạn bản thân mình thôi.

2. Những lợi ích của việc tuyển dụng mù là gì?

Tuyển dụng mù cũng là một trong những hình thức tuyển dụng khá mới mẻ, đi đầu xu hướng, thay đổi theo sự phát triển của thời đại và sự chuyển động công nghệ số liên tục thay đổi và cải biến một cách chóng mặt đối với môi trường làm việc mang đầy tính cạnh tranh như hiện nay. Tuyển dụng mù mang lại rất nhiều những lợi ích khác nhau cho cả người sử dụng lao động và người lao động hay nha tuyển dụng và các ứng viên.

Tuyển dụng mù hạn chế được tình trạng bỏ sót nhưng ứng viên sáng gia bằng cách thực hiện tuyển dụng một cách công bằng nhất thay vì chỉ đánh giá “nước sơn” bề ngoài mà phớt lờ đi điều cốt lõi bên trong. Thói “trông mặt mà bắt hình dong” vẫn còn rất phổ biến hiện nay, việc coi trọng hình thức bề ngoài đôi khi làm mất đi cơ hội của nhiều người trong đó có những người có tài năng tiềm ẩn mà chưa có cơ hội để phát huy.

Ta có thể lấy một ví dụ minh họa như sau: Một công ty tuyển dụng vị trí nhân viên mua hàng nhưng họ chỉ tìm những ứng viên có khối ngành học kinh tế, quản trị kinh doanh, hoặc có kinh nghiệm tương đương. Vậy, những ứng viên các khối ngành ngoại ngữ hay xã hội thì sao? Có thể họ không học chuyên ngành đó nhưng họ có khả năng làm được những công việc tương tự bởi kinh nghiệm làm thêm bên ngoài, hay đó là nghề tay trái của họ thì sao? Hay một nhân diễn viên có tài năng diễn xuất xuất sắc nhưng chỉ vì ngoại hình “chưa được ưa nhìn cho lắm” mà đã bị “loại ngay từ vòng gửi xe”, không có cơ hội casting chứ đừng nói đến diễn xuất. Chính vì vậy việc tuyển dụng mùa này lại là một phương pháp rất thú vị và mang lại những cơ hội và giá trị cũng như nền tảng phát triển đa dạng hơn gấp nhiều lần so với các phương pháp tuyển dụng truyền thống đối với các ứng viên trong công việc sau này.

2.1. Lợi ích đối với nhà tuyển dụng

-  Chọn được các ứng viên có xuất thân khác nhau để từ đó áp dụng cho công việc chung tạo nên môi trường làm việc đa sắc màu với các ý tưởng sáng tạo không giới hạn trong công việc.

-  Từ lý thuyết đến hành động thì tuyển dụng mù coi trọng hành động hơn. Thông qua các bài kiểm tra trực tiếp của nhà tuyển dụng để đánh giá năng lực của các ứng viên, từ đó giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được thời gian tuyển dụng bằng cách trực tiếp đi vào vấn đề thay vì các thủ tục rườm rà mất thời gian mà có thể không đem lại kết quả cao.

-  Dễ dàng tìm thấy được những ưu điểm, nhược điểm, khả năng và tiềm năng phát triển của các ứng viên để từ đây tiếp tục tận dụng, khai thác, phát triển những tài năng đó bên trong mỗi cá nhân

-  Đánh giá được đúng năng lực của các ứng viên, chọn ra được những ứng cử viên sáng giá, không bỏ sót nhân tài cho bất kỳ vị trí nào

2.2. Lợi ích đối với các ứng viên

-  Mở rộng cơ hội làm việc và phát triển bản thân từ những khả năng làm việc sẵn có bên trong

-  Thay đổi môi trường làm việc một cách chủ động linh hoạt

-  Phá bỏ rào cản về nỗi lo lắng bằng cấp, chứng chỉ và những đòi hỏi cao về đánh giá năng lực thông qua việc đào tạo có chuyên môn

-  Lựa chọn được công việc mình yêu thích một cách chủ động

-   Học hỏi thêm các kiến thức từ môi trường làm việc mới, tiếp tục phát triển khả năng, năng lực cá nhân đối với công việc mới

-  Mở rộng vốn hiểu biết từ môi trường làm việc, văn hóa cũng như các kiến thức, kỹ năng liên quan

-  Được đối xử công bằng và phát huy khả năng cá nhân trong công việc mới một cách triệt để nhất

3. Tại sao Blind Hiring – Tuyển dụng mù lại trở thành xu hướng hiện nay?

Học thuyết tiến hóa của Darwin đã không ngừng phát triển mà còn áp dụng và là một nền tảng hữu dụng trong quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học hiện nay. Cho thấy sự tiến hóa của các sinh vật của con người dẫn đến sự tiến hóa của xã hội đó làm một bàn đạp mạnh mẽ trong quá trình tiến hóa có có chọn lọc ấy dưới nhiều hình thức. Cụ thể trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự đây cũng được coi là bước đột phá tiến bộ theo sự tiến hóa phát triển của vạn vật.

Để cụ thể hóa vấn đề ta sẽ đi lấy một ví dụ chứng minh như sau: Một ban nhạc giao hưởng ở Toronto Mỹ vào những năm 1970 họ đã áp dụng chính phương pháp tuyển dụng mù – tuyển dụng dấu mặt này trong việc lựa chọn các thí sinh tham gia vào ban nhạc giao hưởng đó. Bằng cách các thí sinh sẽ thực hiện phần sự thi tài năng của mình qua một bức màn che mà giám khảo không nhìn thấy được ngoại hình hay giới tính của họ, thay vào đó giám khảo chỉ nghe đánh giá và chọn các thí sinh đó thông qua phần dự thi của họ. Một thức tế cho thấy trước đó trong ban nhạc giao hưởng lúc đo chủ yếu là những người đàn ông da trắng. Sau cuộc thi, kết quả nhận được là có rất nhiều nữ nghệ sĩ được chấp nhận với con số lên tới từ 25% đến 46%.

Ngày nay việc áp dụng Bind Hiring này trở nên phổ biến hơn, thậm chí nó còn xuất hiện trong các gameshow – trò chơi truyền hình hiện nay ở các nước trên thế giới như - The Voice trong đó có Việt Nam. Các thí sinh phải trải qua rất nhiều vòng sơ tuyển để đến với vòng blind audition – vòng giấu mặt mà các giám khảo không được nhìn thấy ngoại hình hay cách họ trình diễn mà chỉ được nghe giọng hát của họ rồi bấm nút chọn trước khi ghế nóng của ban giám khảo quay lại. Điều này cho thấy đây là hình thức đã được áp dụng từ lâu và được cải tiến nhiều hơn theo sự phát triển của thời đại.

Ngày nay rất nhiều công ty đã áp dụng hình thức tuyển dụng này để tìm nhân tài cho công ty của họ. Thậm chí các công ty lớn như Google, HSBC, BBC cũng  đang áp dụng phương pháp tuyển dụng mù cho nhiều vị trí khác nhau nhằm tạo môi trường đa dạng hơn trong văn hóa làm việc chung của một công ty.

Sự chênh lệch dẫn đến sự phân biệt về nguồn gốc xuất thân về môi trường đào tạo cũng như nền tảng giáo dục hay kinh nghiệm làm việc đã dẫn đến việc tìm ra một cán cân công lý để tạo sự cân bằng và công bằng đối với tất cả các ứng viên trong bất kỳ thời đại nào.

Chính vì vậy mà tuyển dụng mù ra đời để đáp ứng được thực trạng và hoàn cảnh xã hội hiện nay. Và đây cũng là phương pháp được áp dụng phổ biến đối với nhiều công ty hiện nay và dẫn thay đổi trở thành xu hướng mới trong thị trường tuyển dụng.

Ở Việt Nam, hình thức tuyển dụng mù cũng được áp dụng phổ biến đặc biệt là các công ty khởi nghiệp – môi trường làm việc mới năng động, trẻ trung và rất cần cho sự tìm kiếm phát triển nguồn nhân lực ngay từ khi mới bắt đầu trong giai đoạn phát triển.

Blind hiring là gì? Tại sao hình thức tuyển dụng mù lại phổ biến? Tuyển dụng mù có những lợi ích như thế nào? Các câu hỏi đầu bài đã được giải quyết một cách cụ thể và triệt để trong bài viết. Và nếu bạn là một người có nhiều tài năng, bạn có thể làm được nhiều việc khác nhau, bạn muốn khám phá tìm hiểu và phát triển không giới hạn tài năng của bản thân mình thì hình thức tuyển dụng mù này là một cánh cửa mới dành cho bạn. Điều quan trọng là bạn có dám tự tin để bước qua cánh cửa đó không? Hãy mạnh dạn bước đi và khám phá  bản thân, hiểu được chính mình và vượt qua được chính mình bạn nhé!

Đăng ngày 21/11/2020, 71 lượt xem