Tin tức tổng hợp

Tất tần tật từ A đến Z những thắc mắc về bitrate là gì

1. Những điều bạn cần biết về Bitrate

1.1. Lý giải thuật ngữ “Bitrate là gì”?

Bitrate chắc chắn sẽ không phải một cụm từ hoàn toàn xa lạ, đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực công nghệ thì chắc hẳn đều đã từng tiếp xúc với nó. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ khối lượng dữ liệu được phát đi, truyền đi và khối lượng dữ liệu ấy được đo lường trong một đơn vị thời gian cụ thể.

Lý giải thuật ngữ “Bitrate là gì”?
Lý giải thuật ngữ “Bitrate là gì”?

Bitrate hay còn được gọi tắt là tốc độ bit. Hiểu một cách đơn giản thì cụm từ Bitrate được viết gộp bởi từ “Bit” (đơn vị tính dữ liệu được sử dụng trong lĩnh vực máy tính, công nghệ thông tin,…) và từ “rate” (tỷ lệ).

Tốc độ bit hay bitrate được xác định bằng hệ đơn vị bit trên giây, kí hiệu: "bit/s". Ngoài ra, trong thực tế thì người ta cũng hay sử dụng ký hiệu bps thay cho bit/s và cũng vì lẽ đó mà bạn sẽ hay bắt gặp các ký hiệu ở trên video như kbps hoặc là Mbps,... thay vì thấy ký hiệu bit/s. 

1.2. Bitrate có ảnh hưởng như thế nào? 

Số bitrate là đại diện cho chất lượng âm thanh, hình ảnh mà người xem, người nghe thấy. Nếu nó càng lớn thì chất lượng hình ảnh, âm thanh càng mượt mà, sắc nét, sống động và chi tiết hơn.

Nếu ngay từ ban đầu, chúng ta có thể điều chỉnh được Bitrate theo mong muốn của mình thì chất lượng hình ảnh mà chúng ta thu được cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, không phải cứ điều chỉnh là chúng ta sẽ thu được chất lượng tốt nhất, nó sẽ còn phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng của file gốc ban đầu của bộ tệp đó. Vì vậy, để cho bitrate được cao, phục vụ thị giác của người xem thì ngay từ đầu, nhà sản xuất cũng nên đầu tư cho dữ liệu của mình.

Bitrate có ảnh hưởng như thế nào?
 Bitrate có ảnh hưởng như thế nào?

Thông qua chỉ số bitrate, tốc độ bit, chúng ta có thể biết được chất lượng của sản phẩm mà chúng ta đang sử dụng, về phần cứng như ổ cứng, dây mạng, cáp quang,...và chất lượng của dữ liệu sở hữu về âm thanh, hình ảnh, video. Tương xứng với số tiền thì những phần mềm hỗ trợ bitrate càng cao thì lại càng có số tiền lớn hơn và đem lại được nhiều trải nghiệm thú vị, tốt hơn cho người sử dụng.

2. Bitrate xuất hiện trong những lĩnh vực nào? 

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ bắt gặp khá nhiều cụm từ bitrate hay tốc độ bit và đặc biệt là trong những lĩnh vực thuộc về mảng công nghệ, máy tính, cụ thể như sau:

2.1. Lĩnh vực âm thanh

Bitrate ở trong lĩnh vực âm thanh sẽ được dùng để nói về tốc độ truyền đi của 1 tập tin âm thanh, mỗi định dạng âm thanh phổ biến thì đều sẽ có bitrate tương thích để chỉ tốc độ của nó. Một số các định dạng âm thanh phổ biến mà chúng ta vẫn thường gặp như: wav, mp3, amr, flac, wma, ogg,... 

Ở đây, bitrate sẽ phản ánh chất lượng của nhạc, nếu chỉ số của bitrate càng cao thì âm thanh xuất ra sẽ càng được chất lượng, chi tiết hơn. Và mặc dù vậy, nếu chất lượng file nguồn của bạn kém, không đảm bảo thì việc nâng tốc độ của bit lên cũng không thể cải thiện được file tốt hơn.

Bitrate trong lĩnh vực âm thanh
Bitrate trong lĩnh vực âm thanh

Dưới đấy là một số ví dụ về tốc độ bitrate audio (bit) của định dạng âm thanh MP3:

32 kbit/s – tương ứng với chất lượng của lời nói bên ngoài.

96 kbit/s – tương ứng với chất lượng lời nói hoặc những luồng âm thanh có chất lượng thấp.

128 or 160 kbit/s – tương ứng với chất lượng âm thanh có tốc độ bit tầm trung.

192 kbit/s – tương ứng với chất lượng âm thanh có tốc độ bit cho chất lượng trung bình.

256 kbit/s – tương ứng với chất lượng âm thanh có tốc độ bit chất lượng cao thường được sử dụng.

320 kbit/s – tương ứng với chất lượng âm thanh có tốc độ bit cấp độ cao nhất và nó hỗ trợ bởi tiêu chuẩn của định dạng MP3.

2.2. Lĩnh vực video, hình ảnh

Cũng tương tự với lĩnh vực âm thanh thì bitrate trong lĩnh vực hình ảnh, video sẽ phản ánh tốc độ truyền đi của tập tin có file là video, hình ảnh. 

File video, hình ảnh ở đây cũng sẽ có những định dạng phổ biến và đồng thời tỉ lệ thuận với bitrate video. Nếu bạn xem được những hình ảnh nét, video sắc sảo, sống động, rõ ràng thì bitrate video lại càng có chỉ số cao.

Bitrate trong lĩnh vực video, hình ảnh
Bitrate trong lĩnh vực video, hình ảnh

Ví dụ về cách quy đổi bitrate:

16 kbit/s: tương đương với chất lượng thấp/kém nhất thường có trên cấu hình điện thoại.

128-384 kbit/s: tương đương với chất lượng của các chương trình hội nghị phát sóng truyền hình.

400 kbit/s: tương đương với chất lượng hình ảnh, video trên youtube kích 240p.

750 kbit/s: tương đương với chất lượng hình ảnh, video trên youtube kích 360p.

1 Mkbit/s: tương đương với chất lượng hình ảnh, video trên youtube kích 480p.

1.5 Mkbit/s: tương đương với chất lượng hình ảnh, video của VCD.

2.5 Mkbit/s: tương đương với chất lượng hình ảnh, video trên youtube kích 720p ….

2.3. Lĩnh vực mạng Internet

Cũng giống như những lĩnh vực khác thì bitrate Internet cũng dùng để nói về tốc độ truyền tải của mạng. Chúng ta vẫn nói về cụm từ “mạng mượt”, bạn load thông tin, load nhạc, video nhanh hơn, xem phim cũng không bị giật, bị ngắt quãng thì khi đó chính là Internet của bạn có bitrate cao. 

Bitrate trong lĩnh vực mạng Internet
Bitrate trong lĩnh vực mạng Internet

Để phù hợp với từng nhu cầu, khả năng của mỗi người mà có những gói mạng khác nhau, ở mỗi gói Internet lại cũng sẽ tương ứng theo một bitrate khác nhau, việc bạn bỏ ra số tiền lớn hơn để đầu tư vào mạng thì cũng tương đương rằng bạn sẽ sở hữu thiết bị Internet có tốc độ truyền tải chất lượng tốt hơn.

3. Một số loại mã hóa bitrate thông dụng, phổ biến

3.1. CBR - Tốc độ bit không đổi

CBR - tốc độ bit không đổi là một loại mã hóa để duy trì bitrate trong toàn bộ một file nhạc hoặc video từ đầu đến cuối đều giống nhau, không thay đổi. Với việc sử dụng loại mã hóa này, chúng ta sẽ được sử dụng một chất lượng đồng nhất, bất biến trong suốt quá trình nghe nhạc hay xen video.

Một số loại mã hóa bitrate thông dụng, phổ biến
Một số loại mã hóa bitrate thông dụng, phổ biến

Ưu điểm của loại CBR này là phát ra file khá nhanh, tải lên nhanh nên thường được áp dụng cho những dịch vụ phát trực tuyến ở trên điện thoại. Mặt khác, loại này cũng có nhược điểm là chúng có một kích thước tệp khá lớn.

3.2. VBR - Tốc độ bit biến đổi 

Cũng giống với tên gọi của nó, VBR - tốc độ bit biến đổi là loại có tốc độ bitrate (bit) thay đổi tùy thuộc vào các mức độ chất lượng của từng loại chi tiết, thành phần cấu tạo nên file. CÓ thể hiểu đơn giản như một đoạn video chuyển động, hành động thì sẽ có tốc độ bit lớn hơn so với những đoạn video đứng yên, tĩnh. Hay là những âm thanh lớn, cao trào cũng sẽ có lượng tốc độ bit lớn hơn những đoạn âm thanh nhẹ nhàng, êm ái. 

VBR - Tốc độ bit biến đổi
Nhãn

Ưu điểm của loại này so với CBR là chất lượng video được tải lên và phát đi chất lượng hơn, độ phân giải cao hơn mà kích thước của tệp không bị quá to so với mã hóa CBR. 

Như vậy, trên đây là một số thông tin để giải đáp những thắc mắc liên quan tới bitrate là gì. Mong rằng bạn đã có được những kiến thức bổ ích, hiểu thêm về bitrate để từ đó có thể lựa chọn sử dụng những phần mềm, thiết bị có bitrate phù hợp với điều kiện của mình.

Đăng ngày 06/10/2022, 28 lượt xem