Biến tần là gì? Tất tần tật thông tin về biến tần là gì?

Mục lục

1. Khái quát về biến tần là gì?

1.1. Khái niệm biến tần là gì?

Biến tần chính là một loại thiết bị được sử dụng để thực hiện quá trình biến đổi đối với các dòng điện xoay chiều đang ở một tần số biến thành tần số khác.

Hoặc chúng ta có thể hiểu theo nhiều cách như sau:

- Biến tần chính là một loại thiết bị được con người sử dụng để có thể làm biến đổi đối với tần số của dòng điện mà dòng điện đó được đặt lên một cuộn dây nằm trong của động cơ. Thông qua biến tần thì các bộ điều khiển động cơ sẽ có thể hoạt động vô cấp mà không cần phải sử dụng tới những hộp số cơ khí.

Với thiết bị biến tần thì có sử dụng những thiết bị bán dẫn để có thể giúp biến tần ngắt động cơ của những sợi dây, điều đó là cho sinh ra các từ trường và tác động lên rô tô để làm cho rô tô có thể quay được.

1.2. Phân loại biến tần

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại biến tần, tùy vào từng trường hợp và từng cách sử dụng mà con người sử dụng các loại biến tần sao cho phù hợp. Cùng xem có những loại biến tần nào:

- Biến tần có tên AC

- Biến tần có tên DC

- Biến tần 3 pha với công suất là 220V

- Biến tần 3 pha với công suất là 380V

- Biến tần 1 pha công suất là 220V

- …

Ngoài ra thì còn các loại biến tần được sử dụng chuyên dụng như sau:

- Biến tần được sử dụng trong các bơm xe hay là các loại quạt.

- Biến tần được sử dụng trong quá trình nâng vật và hạ vật xuống.

- Biến tần chuyên được sử dụng cho các thang máy tại các tòa nhà.

- Biến tần chuyên được sử dụng cho các hệ thống điều khiển trong điều hòa.

- …

2. Ý nghĩa của việc sử dụng biến tần

Khi sử dụng biến tần thì sẽ mang đến nhiều lợi ích cho con người và những hoạt động, đồ vật được áp dụng biến tần. Những ý nghĩa này hết sức thiết thực:

- Giúp cho các thiết bị có động cơ có thể dễ dàng thay đổi về tốc độ, có thể dễ dàng thực hiện đảo chiều quay của các động cơ.

- Biến tần có cách khởi động sao tam giác, chính vì thế mà sẽ không gây ra những hiện tượng như sụt áp, thiết bị khó khởi động…

- Khi thiết bị được khởi động thông qua biến tần thì sẽ giúp cho động cơ khởi động từ từ với tốc độ thấp cho tới tốc độ cao dần, tránh sự hoạt động của động cơ một cách đột ngột. Đây là cách để giúp cho các đồ vật không bị hỏng hóc, giúp cho tuổi thọ của các động cơ được nâng cao.

- Tiết kiệm được lượng năng lượng.

- Thiết bị biến tần có hệ thống bảo vệ rất vững chắc, bảo vệ các thiết bị quá dòng, bảo vệ các thiết bị quá áp, bảo vệ các thiết bị thấp áp để giúp cho các thiết bị hoạt động một cách bền bỉ hơn.

- Bộ biến tần thường xuyên được dùng trong những thiết bị dùng để điều khiển và có tốc độ với dộng cơ xoay chiều. tần số đối với các lưới nguồn sẽ có thể dễ dàng thay đổi theo các tần số để có thể biến thiên tần số.

Theo đó, tốc độ của động cơ có thể thay đổi theo 3 phương pháp như sau: Thay đổi về số cực của động cơ P, thay đổi về hệ số trượt S, thay đổi đối với tần số F của các loại điện áp đối với đầu vào.

Trong số 3 phương pháp này thì có phương pháp P và phương pháp S thì khó thực hiện hơn là phương pháp F, đồng thời hiệu quả thay đổi động cơ cũng không cao.

3. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của biến tần

Hãy tìm hiểu về cấu tạo cùng với nguyên lý hoạt động của biến tần để có thể dễ dàng nắm được thông tin quan trọng của biến tần nhé.

3.1. Cấu tạo của biến tần

Biến tần có các bộ phận bên trong với các chức năng để có thể nhận diện được áp đầu vào, nhận định các tần số cố định, nhận diện được sự biến đổi của tần số này đối với các điện áp có tần số, điều khiển,

Những bộ phận chính trong các biến tần:

- Bộ chỉnh lưu

- Bộ nghịch lưu IGBT

- Bộ lọc

- Mạch điều khiển

- Bộ điện kháng với dòng điện xoay chiều.

- Bộ điện kháng với dòng điện 1 chiều.

- Bàn phím của biến tần.

- Điện trở hãm của biến tần.

- Các màn hình để hiển thị.

- Các Modul truyền thống.

3.2. Những nguyên lý hoạt động cơ bản của biến tần

- Nguồn điện 1 pha hoặc là nguồn điện 3 pha sẽ được chỉnh và lọc lại thành nguồn điện 1 chiều. Bộ chỉnh lưu sẽ tiến hành thực hiện chuyển đổi thành nguồn điện 1 pha.

Nguồn điện đầu vào của biến tần là dòng điện 1 pha hoặc cũng có thể là dòng điện 3 pha. Tuy nhiên, lúc này biến tần sẽ có mức độ điện áp cũng như tần số cố định.

- Nguồn điện áp một chiều được tiến hành biến đổi thành nguồn điện áp xoay chiều với 3 pha có sự đối xứng nhau một cách rõ ràng.

- Khi điện áp một chiều đã được tạo ra thì điện áp này sẽ được lưu trữ lại trong các giản tụ điện, khi đó sẽ được kích hoạt một cách phù hợp. Lúc này, các bộ biến đổi IGBT sẽ dễ dàng có thể tạo ra được một loại điện áp xoay chiều với 3 pha bằng cách sử dụng phương pháp PWM (Điều chế độ rộng xung).

3.3. Cách để chọn biến tần hiệu quả

Việc lựa chọn biến tần rất quan trọng, các bạn cần phải chọn đúng loại biến tần phù hợp với vấn đề mình đang thực hiện để đạt được hiệu quả cho công việc, nếu như bạn lựa chọn sai thì biến tần sẽ lập tức thông báo lỗi cho các bạn, không chỉ vậy biến tần còn có thể bị cháy.

Do đó, bạn cần phải nắm được những căn cứ để lựa chọn các biến tần.

- Các thông số của động cơ: có các thông số sau: 127/220V, 380/660V và 220/380V.

- Về loại tải: Hiện có 3 loại tải cơ bản đó là: tải nhẹ (bơm, quạt), loại tải trung bình (máy li tâm, bơm áp lực…) và loại tải nặng (nâng hạ, máy ép…).

Lưu ý đối với loại tải này, các bạn khi sử dụng tải nặng, dẫu cho là có sự hiệu quả hơn so với loại tải thấp, tuy nhiên cũng sẽ gây ra sự lãng phí cho từng loại tải. không chỉ vậy giá thành của những loại tải nặng hơn cũng sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các biến tần có loại tải nhẹ, nhưng lại có công suất cao hơn thì sẽ có thể sử dụng cho các thiết bị nặng hơn.

- Về đặc điểm vận hành: Có hai loại chế độ vận hành đó là chế độ vận hành ngắn hành dài hạn.

Đối với chế độ vận hành của biến tần có thời gian ngắn hạn thì các động cơ có thể tăng hoặc giảm tốc, có thể dễ dàng dừng hoặc là đảo chiều, khiến cho các biến tần có thể dễ dàng chịu được những vấn đề như quá tải hoặc là cần phải lắp thêm vào thiết bị những điện trở.

Đối với chế độ vận hành biến tần có thời gian dài hạn thì các động cơ của biến tần thường sẽ có tốc độ ở mức ổn định hơn và ổn định khá là lâu.

- Đối với các dòng biến tần được dùng chuyên dụng thì sẽ có sự tối ưu rất tốt, có tính năng tốt và giá cả cũng rất hợp lý.

- Đối với việc lựa chọn về hãng sản xuất biến tần, các bạn cần xem xét kỹ về các chi phí đầu tư, các hãng sản xuất. Tuy nhiên bạn cần phải xem xét kỹ về chất lượng, bởi vì có sự khác biệt ở mỗi loại biến tần về xuất xứ, về thương hiệu, về giá cả dành cho loại biến tần đó.

4. Những lưu ý quan trọng cần biết khi sử dụng biến tần

Khi thiết kế, kỹ sư sẽ cần phải dựa vào những đặc tính của từng loại điều khiển để có thể lựa chọn được loại biến tần phù hợp nhất. Điều này cũng sẽ giúp cho các kỹ sư có thể tận dụng được nguyên liệu để thiết kế và sản xuất, tránh được vấn đề lãng phí.

Đó cũng là cách giúp cho các bạn có thể tiết kiện được tiền, không gây lãng phí và cũng có thể lựa chọn và được sử dụng các thiết bị cao và có tính chất ổn định trong suốt quá trình vận hành.

Bên cạnh đó, bạn cần phải cân đối về các chi phí được sử dụng thực tế, đồng thời trong quá trình lắp đặt biến tần, người lắp đặt cần phải chú ý tới sự an toàn cho khách hàng của mình để đảm bảo độ an toàn cho họ trong suốt quá trình họ sử dụng.

Trên đây là những thông tin giúp các bạn hiểu biến tần là gì cùng với những ý nghĩa khi sử dụng biến tần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hãy khám phá nhiều thông tin hấp dẫn khác nữa tại timviec24h.vn.

Đăng ngày 20/11/2020, 68 lượt xem