Bí quyết viết hồ sơ xin việc giáo viên “xiêu lòng” nhà tuyển dụng

Mục lục

1. Tầm quan trọng của hồ sơ xin việc giáo viên

Có thể thấy, hồ sơ xin việc là tài liệu bắt buộc, chắc chắn không thể thiếu đối với các ứng viên trong quá trình xin việc làm nói chung và với nghề giáo viên nói riêng. Đây là một tập hợp rất nhiều văn bản khác nhau nhằm cung cấp đến cho nhà tuyển dụng những thông tin cơ bản, cần thiết nhất của ứng viên để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt và đánh giá về ứng viên so với vị trí việc làm.

Đặc biệt, giáo viên là một nghề đặc thù với rất nhiều yêu cầu, tiêu chí tuyển dụng cao và cần có quá trình lâu dài mới có thể đánh giá được năng lực, trình độ của các ứng viên như thế nào. Do đó, hồ sơ xin việc đóng vai trò hết sức quan trọng, là điều kiện, cơ sở tiên quyết để nhà tuyển dụng có thể nhận biết về khả năng của ứng viên như thế nào và đưa ra quyết định có mời phỏng vấn hay không?

Chính bởi điều đó, các ứng viên có nhu cầu tìm kiếm và xin vào các trường học, trung tâm đào tạo,... thì sẽ cần phải đầu tư, quan tâm đến hồ sơ xin việc hơn rất nhiều so với các vị trí việc làm khác để có thể tạo được ấn tượng và bước đầu nắm được cơ hội việc làm trong tay.

Vậy câu hỏi đặt ra là một bộ hồ sơ xin việc dành cho giáo viên hiện nay bao gồm những tài liệu nào? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

2. Hồ sơ xin việc giáo viên bao gồm những gì?

Bộ hồ sơ xin việc dành cho giáo viên cần có rất nhiều tài liệu, giấy tờ quan trọng với các vai trò khác nhau, giúp nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được đầy đủ các thông tin cần thiết và hiểu rõ về ứng viên. Cụ thể, quy định về một bộ sơ xin việc giáo viên sẽ bao gồm những yếu tố sau đây:

- Đơn xin xét tuyển giáo viên – đây là một tài liệu đã được quy định theo một mẫu có sẵn bao gồm đầy đủ các thông tin cá nhân của mình đó là họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện nay, số điện thoại, dân tộc, trình độ chuyên môn, lý do xin xét tuyển,... Đối với mẫu đơn xin xét tuyển này, các bạn cần phải kê khai các thông tin một cách chính xác và kèm theo ảnh chân dung 4x6 để gửi đến nhà tuyển dụng.

- Tài liệu thứ 2 chắc chắn không thể thiếu trong hồ sơ xin việc giáo viên chính là sơ yếu lý lịch. Đây cũng là văn bản đã có mẫu sẵn và bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin về bản thân, gia đình theo hướng dẫn, có kèm ảnh 4x6 cùng xác nhận từ chính quyền địa phương.

- Hồ sơ xin việc giáo viên cần có giấy khám sức khỏe chuẩn từ các trung tâm y tế ở Quận hay Huyện trở lên và yêu cầu là có thời gian dưới 6 tháng thì mới được chấp nhận.

- Bản sao chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân, bản sao học bạ và phiếu điểm đại học là các giấy tờ rất quan trọng đối với một bộ hồ sơ xin việc giáo viên. Nếu như các công việc khác chỉ yêu cầu sơ yếu lý lịch, CV, đơn xin việc,... thì khi ứng tuyển làm giáo viên, các bạn sẽ phải chuẩn bị thêm rất nhiều giấy tờ liên quan khác. Theo đó, các tài liệu trên sẽ phải được photo ra khổ giấy A4 và có xác nhận từ các cơ sở trường học, địa phương theo y như bản chính thì mới đáp ứng được tiêu chuẩn của ngạch dự tuyển giáo viên.

- Hồ sơ xin việc giáo viên cũng cần có bản sao giấy khai sinh hợp lệ, có xác nhận từ địa phương hay các trung tâm y tế, đồng thời cũng không được quá thời hạn 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

- Ứng viên cần có bản sao bằng tốt nghiệp hoặc là giấy chứng nhận đã tốt nghiệp theo đúng chuẩn nhà trường cấp.

- Cần có bản sao sổ hổ khẩu và sổ đăng ký tạm trú dài hạn sao y bản chính đã kèm theo xác nhận từ chính quyền địa phương.

- Đối với những ứng viên thuộc diện ưu tiên thì cũng cần kèm theo các loại giấy tờ có xác nhận chính xác và đưa vào hồ sơ xin việc.

- Hồ sơ xin việc giáo viên cũng cần có CV để tóm tắt các thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng,... cho nhà tuyển dụng biết và đánh giá đúng hơn về năng lực của bạn.

- Thư xin việc để thể hiện được mong muốn của bạn đối với công việc ứng tuyển.

Bên cạnh đó, với các trường hợp ứng viên đã từng có kinh nghiệm giảng dạy tại các trường học, cơ sở đào tạo trước đó theo đúng quy định về ngạch tuyển, đã được tham gia bảo hiểm xã hội và tính đến thời điểm ứng tuyển vẫn trong hạn bảo lưu là 6 tháng thì sẽ cần bổ sung thêm một số loại giấy tờ khác như sau:

- Một mẫu bản sao quyết định nghỉ việc tại cơ sở cũ

- Một bản sao sổ bảo hiểm xã hội

- Bản sao về quyết định hưởng lương thời điểm thôi việc ở cơ sở cũ

Như vậy có thể thấy, một bộ hồ sơ xin việc giáo viên sẽ yêu cầu nhiều loại giấy tờ phức tạp hơn rất nhiều so với các thủ tục xin việc làm thông thường hiện nay. Do đó, để đảm bảo có thể đáp ứng được những yêu cầu từ nhà tuyển dụng, các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về các quy định, tham khảo cách tạo hồ sơ xin việc chuẩn chỉnh nhất để hoàn thành một bộ hồ sơ hoàn hảo, gửi đến nhà tuyển dụng và chớp lấy các cơ hội việc làm nhé.

3. Lời khuyên “vàng” giúp bạn ứng tuyển việc làm giáo viên hiệu quả nhất

Quá trình tạo hồ sơ xin việc làm đối với các bạn giáo viên trẻ mới tốt nghiệp có lẽ còn gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt là các bạn chưa có kinh nghiệm, còn lúng túng khi phải chuẩn bị quá nhiều giấy tờ khác nhau. Dưới đây là những lời khuyên “vàng” giúp các bạn có thể ứng tuyển vào vị trí việc làm giáo viên một cách hiệu quả nhất, cùng tham khảo nhé!

3.1. Hồ sơ xin việc giáo viên cần trình bày ngắn gọn

Các đơn từ, giấy tờ trong hồ sơ xin việc cần phải được trình bày một cách ngắn gọn, súc tích, cô đọng và tóm gọn được những thông tin cơ bản, cần thiết nhất mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Rất nhiều bạn trẻ mới ra trường và chưa có kinh nghiệm đã nghĩ rằng phải có một bản CV, đơn xin việc dài, trình bày đầy đủ tất cả quá trình đã trải qua trong 4 năm đại học để nhà tuyển dụng thấy được mình tiềm năng và xứng đáng với công việc.

Tuy nhiên, đây lại là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi các nhà tuyển dụng sẽ không có quá nhiều thời gian để đọc một bộ hồ sơ quá nhiều loại đơn, CV dài đến 3 – 4 trang giấy kèm theo các tài liệu khác. Hơn nữa, với sức cạnh tranh mạnh mẽ trong nghề giáo viên hiện nay thì những hồ sơ nào ngắn gọn, dễ hiểu, hình thức thu hút mà lại không tiêu tốn quá nhiều thời gian đọc chắc chắn sẽ dễ để lại ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Do đó, hãy hết sức lưu ý về vấn đề này để không lỡ mất cơ hội việc làm.

3.2. Thông tin trong hồ sơ xin việc giáo viên cần đảm bảo chính xác

Như đã nói ở trên, giáo viên là một nghề đòi hỏi rất nhiều tiêu chí, yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm và cần có sự kiểm chứng, xác minh rõ ràng. Do đó, toàn bộ những thông tin trong hồ sơ xin việc của ứng viên cho công việc này sẽ phải đảm bảo chính xác, không được gian dối, sai lệch.

Bởi thực tế hồ sơ của các bạn không chỉ có tác dụng trong vòng ứng tuyển, phỏng vấn mà còn được kiểm tra kỹ lưỡng, lưu trữ lại ở các cơ sở trường học, trung tâm đào tạo, có sự quản lý chặt chẽ. Do đó, chỉ cần có một sự sai lệch nhỏ so với sự thật là bạn đã mất ngay cơ hội việc làm. Hơn nữa, vi phạm điều này cũng sẽ khiến cho con đường sự nghiệp nghề giáo của các bạn trở nên khó khăn, thậm chí khó có thể theo đuổi và duy trì lâu dài.

3.3. Nhấn mạnh về những thành tích mình đã đạt được

Để hồ sơ xin việc được ấn tượng và dễ dàng chinh phục các nhà tuyển dụng, hãy  biết cách làm nổi bật những điểm mạnh, thành tích của mình lên. Trong hồ sơ có CV và thư xin việc là các bạn có thể liệt kê, trình bày về quá trình học tập, kinh nghiệm cùng các thành tích đạt được.

Do đó, hãy biết tận dụng và đưa vào các thông tin liên quan đến ưu điểm của mình. Điều này vừa giúp bộ hồ sơ của bạn trở nên hoàn hảo, vừa khẳng định được bản thân trước nhà tuyển dụng.

3.4. Đầu tư về hình thức cho hồ sơ xin việc

Bên cạnh các nội dung cần đầy đủ, chính xác và ngắn gọn thì hình thức của các tài liệu trong hồ sơ xin việc giáo viên cũng cần phải đảm bảo thu hút, độc đáo và tạo cảm giác tò mò, hào hứng cho người đọc.

Ngoài các tài liệu theo mẫu có sẵn và các chứng nhận theo đúng tiêu chuẩn thì các bạn có thể thiết kế mẫu CV theo ý thích của mình nhưng vẫn cần đảm bảo phù hợp với thẩm mỹ và các yêu cầu chung. Ví dụ các bạn có thể lựa chọn bố cục đẹp mắt, phối màu sắc hài hòa, hoa văn trang trí nhẹ nhàng,... tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái và thu hút được các nhà tuyển dụng.

Hơn nữa, toàn bộ các tài liệu cần thiết sẽ phải được đặt trong một bao bì hồ sơ cẩn thận, không làm nhăn, mất góc, rách,... các giấy tờ bên trong, đảm bảo các thông tin được truyền đạt đến nhà tuyển dụng một cách đầy đủ, chính xác.

3.5. Kiểm tra kỹ hồ sơ trước khi gửi đến nhà tuyển dụng

Cuối cùng, trước khi gửi hồ sơ đến nhà tuyển dụng, các bạn cần đảm bảo đã kiểm tra một cách cẩn thận, kỹ lưỡng toàn bộ các giấy tờ, tài liệu để không để xảy ra tình trạng sai sót thông tin, sai lỗi chính tả - đây là một lỗi vô cùng nghiêm trọng và yêu cầu đối với nghề giáo viên là không được phép mắc phải sai lầm này.

Ngoài ra, hồ sơ xin việc giáo viên không được tẩy xóa, viết đè lên nội dung, không sử dụng nhiều màu mực khác nhau khi viết hồ sơ, gây cảm giác khó chịu và mất tính thẩm mỹ cho bộ hồ sơ.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất về cách tạo hồ sơ xin việc giáo viên đúng chuẩn và chuyên nghiệp cùng các kinh nghiệm, lời khuyên giúp các bạn có thể chinh phục được các nhà tuyển dụng trong quá trình ứng tuyển việc làm. Chúc các bạn may mắn và có một sự nghiệp thành công nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 14 lượt xem