Bí quyết hay nhất để sở hữu CV thực tập sinh kế toán

Mục lục

1. Lý do gì khiến sinh viên thực tập kế toán cũng phải viết CV?

Mặc dù thực tập là giai đoạn chúng ta chưa chính thức bước ra nghề, nó chỉ đơn thuần là một sự thực hành, một cuộc làm ví dụ để trải nghiệm môi trường làm việc thực tế của nghề kế toán sẽ như thế nào nhưng các doanh nghiệp vẫn coi việc tuyển dụng thực tập sinh vào làm kế toán trong công ty mình là điều quan trọng bởi vì nó sẽ giúp nhà tuyển dụng tạo nguồn hiệu quả hơn. Tuyển dụng thực tập sinh kế toán tốt sẽ giúp các doanh nghiệp có cơ hội chiêu mộ nhân tài một cách thuận lợi, từ đó giảm thiểu đi thời gian, công sức và chi phí cho những kế hoạch tuyển dụng thông thường khác.

Đi từ lợi ích rất rõ ràng đối mà doanh nghiệp nhận được thì ứng viên có thể thấy, nhà tuyển dụng không hề coi nhẹ việc tuyển dụng đối với ứng viên là sinh viên thực tập, thậm chí họ còn đặc biệt chú trọng mọi quá trình tuyển dụng để có thể lọc kỹ được ứng viên tiềm năng, lý do là vì ở thời điểm các bạn còn chưa tốt nghiệp thì thứ các bạn thiếu lại là điều mà nhà tuyển dụng coi trọng nhất, đó chính là kinh nghiệm việc làm.

Nếu như họ đã sẵn sàng gác lại thiếu sót đó để tuyển dụng bạn vào làm việc ở vị trí thực tập sinh kế toán thì chắc chắn quá trình tuyển lựa sẽ được làm chặt chẽ hơn với sự gia tăng các yêu cầu về những phương diện khác. Bởi thế, dù có là xin việc làm thực tập thì bạn vẫn cần phải hết sức đầu tư cho bản CV thực tập sinh kế toán hoàn hảo, không chỉ làm căn cứ tạo đà cho bạn nhảy xa hơn so với ứng viên khác trên những chặng đầu tiên của con đường sự nghiệp mà còn giúp nhà tuyển dụng thực sự có ấn tượng tốt với bạn để rồi từ đó bạn có cả một cơ hội lớn để có việc ngay sau khi ra trường.

Một bản CV thực tập sinh kế toán quan trọng như thế đấy. Nếu bạn không chú trọng vào nó, bạn không có bất cứ một phao cứu sinh nào khi giảng đường đưa bạn bước ra biển lớn cuộc đời. Trong biển đời ấy, bạn có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp nhưng đồng nghĩa với nó, bạn cũng có rất nhiều rào cản và đối thủ cạnh tranh, nhất là khi nghề kế toán ngày càng có nhiều người theo đuổi, làm cho con đường bạn xác định đi sẽ trở nên chật trội hơn rất nhiều.

Bạn có thể không viết CV khi đi xin thực tập nhưng có thể bạn sẽ chẳng được doanh nghiệp có tiếng nào nhận vào làm việc, đồng nghĩa rằng cơ hội để bạn học hỏi và mở rộng thêm những kiến thức bổ ích cũng không có. Trong trường hợp đó, nếu như bạn có thể chuẩn bị thật tốt một bản CV xin việc thực tập kế toán thì dường như bạn có nhiều cơ hội hơn để bước chân vào làm việc tại các công ty lớn sau khi ra trường, và ở ngay tại thời điểm xin đi thực tập, CV xin việc đưa bạn vào các doanh nghiệp đó để bạn học hỏi được nhiều hơn, phát triển con đường sự nghiệp trong tương lai hiệu quả hơn.   

Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không tìm kiếm ngay cho mình những bí quyết viết CV thực tập sinh kế toán giúp bạn tìm thấy được nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt hơn ở những cánh cổng doanh nghiệp to và rộng hơn. Hãy cùng Phượng khám phá ngay điều bạn muốn tìm thấy ở trong nội dung bên dưới đây nhé.

2. Nằm lòng những bí quyết hay viết CV thực tập sinh kế toán

Cơ hội việc làm có thể đến với bất cứ ai nhưng không nhiều, đôi khi trong cuộc đời sự nghiệp của chúng ta, nó chỉ ghé qua một vài lần ít ỏi, những điều chúng ta vẫn cho rằng đó là tốt nhất lại chỉ đến một lần mà nếu như không nhận ra nó, không kịp nắm bắt lấy nó thì chắc chắn sự nghiệp của bạn sẽ rẽ sang một hướng khác không như hoạch định tốt nhất bạn đã đặt ra trước đó.

Với một sinh viên còn khá non nớt về kinh nghiệm làm việc trong ngành kế toán, bạn lấy gì ra để đảm bảo rằng bạn là ứng cử viên tiềm năng mà nhà tuyển dụng cần nắm giữ? Nhất là khi ở thời điểm mà bạn còn chưa tốt nghiệp, còn đang phải đi xin một chân trong doanh nghiệp để có cơ hội thực hành và đa phần đó là những cuộc tập dượt không lương. Nghe qua thì có vẻ sẽ khá mất công và tốn thời gian để đi làm việc cho người khác không lương nhưng ngay cả khi như vậy, bạn cũng chưa chắc đã được nhận vào làm việc ở nhiều doanh nghiệp đâu đấy nhé.

Điều quan trọng lúc này, đó không phải là vấn đề tiền lương mà là một công việc tốt. Để có một công việc tốt ắt bạn sẽ có lương xứng đáng, nhưng đổi lại, bạn cần rất nhiều yếu tố để có thể đáp ứng nhà tuyển dụng. Họ sẽ tìm kiếm những yếu tố đó trong bản CV xin việc của bạn để quyết định cho bạn một cơ hội kiếm tiền, cơ hội thể hiện tài năng hay một cơ hội vàng để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm chuẩn bị hành trang cho những bước nhảy vọt xa hơn.

Muốn vậy, bạn buộc phải gửi tới cho nhà tuyển dụng một bản CV hoàn hảo. Với họ, CV của bạn là cách để họ hình dung về bạn và sự phù hợp của bạn với các tiêu chí mà doanh nghiệp họ đang cần ở một nhân viên kế toán. Còn với bạn, CV xin việc thực tập sinh kế toán sẽ là tấm vé quan trọng quyết định bạn có được bước vào cánh cửa doanh nghiệp để thực hành nghề hay không? Đọc ngay những tips dưới đây, bạn sẽ biết nên làm thế nào để có được bản CV xin việc thực tập sinh kế toán thành công.

2.1. Xác định điểm quan trọng nhất của CV thực tập sinh kế toán

Nói về một mẫu CV xin việc thông thường thì chắc chắn người ta đều biết rằng, bản CV đó phải đảm bảo được một bố cục đầy đủ. Theo chuyên gia CV tại timviec24h.vn thì đó là 12 trường nội dung không nên thiếu, bao gồm: Thông tin cá nhân, Mục tiêu nghề nghiệp, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm việc làm, Kỹ năng nghề nghiệp, Giải thưởng, Bằng cấp – Chứng chỉ, Hoạt động, Dự án, Sở thích và Người tham chiếu. Đây là những thông tin đủ để nhà tuyển dụng hiểu và hình dung được sự phù hợp của bạn thế nhưng tùy vào từng vị trí, từng thời điểm, hoàn cảnh thực tế để bạn biến hóa những thông tin đó sao cho phù hợp.

Theo lý lẽ đó, với một bản CV xin việc thực tập sinh kế toán thì bạn không thể đáp ứng được hoàn toàn nội dung cho tất cả 12 trường nội dung trên, vì thế bạn cần biết cách biến đổi chúng sao cho phù hợp với hoàn cảnh thực tại bạn đang có  - một sinh viên đang xin việc thực tập để đáp ứng đúng điều mà nhà tuyển dụng cần bạn phải thể hiện tốt. Vậy khi này, bạn cần đẩy mạnh yếu tố nào trong CV xin việc để giúp nhà tuyển dụng tin tưởng trao cơ hội việc làm cho bạn?

Có hai yếu tố được giới chuyên gia việc làm nhận định là quan trọng nhất giúp các thực tập sinh tỏa sáng ngay trong mắt người tuyển dụng đó chính là kỹ năng và trình độ học vấn. Bạn nên biết rõ điểm yếu hiện tại của bạn chính là kinh nghiệm. Đó chính là thiếu sót lớn có thể khiến bất cứ ứng viên nào thất bại nhưng đó là trong điều kiện xin việc bình thường, còn đối với các bạn sinh viên thực tập, nhà tuyển dụng có phần “ưu ái” và cảm thông hơn với sự thiếu sót đó nhưng đổi lại, bạn cần phải chứng minh được những thế mạnh của bản thân  mình cho họ thấy thông qua trình độ học vấn và kỹ năng của bạn có thể làm tốt vị trí ứng tuyển như thế nào.

Vậy nên, hãy tập trung thể hiện đầy đủ, logic cho nội dung này. Nếu như bạn chưa biết phải trình bày ra sao, cần đưa vào hay loại bỏ những nội dung nào cho kỹ năng và trình độ thì hãy làm theo lời khuyên của Phượng dưới đây.

2.1.1. Viết kỹ năng trong CV xin việc thực tập sinh

Hơn bao giờ hết, thực tập là giai đoạn học hỏi kiến thức, kỹ năng, mở rộng cảm quan nghề nghiệp của mỗi sinh viên. Dù mọi thứ đều mới chỉ bắt đầu và còn rất bỡ ngỡ thế nhưng nhà tuyển dụng vẫn cần biết bạn có thể làm được gì, các thao tác nghề nghiệp của bạn đã được hình thành chưa. Cách bạn làm thể hiện 1 phần tố chất nghề nghiệp kế toán của bạn và quan trọng hơn, nó cho thấy bạn đã biến kiến thức học được trở thành kỹ năng như thế nào, nó là vấn đề liên quan đến ý thức học và hành nghề của bạn trong suốt quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường tiếp nhận những bài học lý thuyết  về kế toán khá phức tạp. Khi bạn hiểu mình đang học gì và sẽ làm gì thì tự khắc bạn biết khi ra trường mình cần phát huy mạnh nhất những kỹ năng nào? Vậy những kỹ năng đó là gì để cần thiết ghi vào CV xin việc thực tập kế toán?

Mỗi nghề có những đòi hỏi khác nhau, ngay cả ở phương diện kỹ năng cũng vậy, chúng ta chỉ có thể làm việc tốt khi vận dụng đúng kỹ năng phù hợp với nghiệp vụ đó, tương tự, hoạt động thực tập vị trí kế toán và giúp doanh nghiệp được nhiều việc trong thời gian này cũng đòi hỏi bạn phải thể hiện được đúng các kỹ năng của nghề đòi hỏi. Đó là kỹ năng làm việc độc lập – có nghĩa là một nhân viên kế toán luôn phải độc lập, tự chủ để tạo ra những kết quả vừa đảm bảo tính khách quan vừa chính xác tuyệt đối; đó còn là khả năng tính toán nhanh nhẹn, đương nhiên là như vậy, kế toán luôn phải đối mặt với các con số, thậm chí là cả những dãy số dài phức tạp, nhiệm vụ của bạn là tính toán chúng nhanh chóng, chính xác, nếu không quen với việc tiếp xúc với những con số thì bạn sẽ dễ dẫn đến các sai sót nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tới cả doanh nghiệp.

Ngoài hai kỹ năng trên, nghề kế toán còn đòi hỏi một người thực tập sinh phải chịu tốt những áp lực công việc. Không một ai thừa nhận nghề kế toán nhàn và dễ làm, mà ngược lại, đây là một trong những công việc “khó nhằn” bậc nhất trong các ngành nghề. Kế toán viên luôn phải chịu nhưng guồng quay công việc xoay như chong chóng và lúc nào cũng bận rộn, nhiều áp lực chồng lên vai, khiến họ dễ bị căng thằng và áp lực. Một sinh viên thực tập cần phải làm quen với chính điều đó mới có thể bắt nhịp được với luồng công việc trong doanh nghiệp.

Sự tỉ mỉ, tính cách cẩn thận cũng là những yếu tố cần thiết để đưa vào phần kỹ năng trong CV thực tập sinh kế toán.

2.1.2. Viết trình độ học vấn trong CV thực tập kế toán

Trình độ học vấn chứng tỏ khả năng tuy duy, trình độ kiến thức của bạn ở mức độ nào. Nó cũng sẽ quyết định một phần nào đó tới sự thành công khi xin làm thực tập ở các đơn vị công ty. Phần này không cần trình bày cầu kỳ nhưng buộc phải chi tiết và rõ ràng. Bạn hãy nêu ra những yếu tố sau đây để nội dung học vấn được đảm bảo đầy đủ:

- Bạn học ở đâu? Đó chắc chắn là một ngôi trường có chuyên ngành kế toán

- Chuyên ngành kế toán được đào tạo chuyên sâu là gì?

- Niên khóa bạn theo học

- Kết quả học tập ở kỳ gần nhất

Chỉ cần trình bày ngắn gọn như vậy sẽ giúp cho bạn dễ dàng làm nổi bật bản thân mình trong mắt nhà tuyển dụng một cách hiệu quả hơn.

2.2. Một vài lưu ý trong quá trình viết CV thực tập sinh kế toán

Bởi vì nghề kế toán rất coi trọng tính tỉ mỉ, cẩn thận cho nên nếu như bạn không đáp ứng được ngay cả những lỗi nhỏ dưới đây thì cơ hội được các doanh nghiệp lớn nhận vào làm thực tập cũng trở nên xa vời:

- Tuyệt đối không mắc lỗi chính tả

- Sử dụng đồng nhất một loại font chữ và để cỡ chữ tiêu chuẩn từ 12 đến 14, chọn cỡ chữ nào cũng đồng nhất trong toàn bộ CV để tránh gây rối mắt.

- Viết CV ngắn gọn, súc tích, câu văn rõ ràng.

Bạn sẽ có được những mẫu CV vừa đẹp mắt, vừa phù hợp với vị trí thực tập sinh kế toán mà không lo làm chưa tốt những yêu cầu trên nếu như bạn tải về những mẫu CV xin việc từ timviec24h.vn. Đây là bí quyết tuyệt vời nhất mà Phượng muốn tất cả những ai đang ở giai đoạn đầu tiên của sự nghiệp biết được, nó sẽ giúp bạn rút ngắn đi rất nhiều chặng đường trông gai khi tìm việc làm mà hầu hết ai cũng phải đối mặt. Hãy trải nghiệm ngay để không chỉ có được một vị trí thực tập kế toán tốt mà còn xây nên những nền móng vững chắc cho con đường sự nghiệp sau này bạn nhé. Tải ngay mẫu CV  thực tập sinh kế toán dưới đây để tham khảo và tìm nhiều mẫu hơn nữa trên timviec24h.vn.

Đăng ngày 20/11/2020, 82 lượt xem