Bí quyết để có bài giới thiệu về bản thân ấn tượng trong buổi phỏng vấn

Mục lục

Bạn đã có một khởi đầu tốt trong công cuộc tìm kiếm công việc của mình, CV của bạn đã tạo được những thiện cảm đầu tiên với nhà tuyển dụng. Và chúc mừng bạn đã nhận được lời mời phỏng vấn từ phía nhà tuyển dụng. Tôi dám chắc với bạn, “Hãy giới thiệu về bản thân bạn” sẽ là câu hỏi đầu tiên trong phỏng vấn của bạn sắp tới. Vượt qua câu hỏi này suôn sẻ, bạn không chỉ dành được những điểm số đầu tiên từ hội đồng phỏng vấn mà còn có thêm tự tin để tiếp tục chinh phục nhà tuyển dụng.

1. Thế nào là một bài giới thiệu bản thân ấn tượng, hiệu quả?

Tự giới thiệu bản thân về cơ bản là để người phỏng vấn tìm hiểu sơ lược về bạn cũng như đó là cách họ tạo bầu không khí gần gũi, cởi mở hơn để sau đó bạn có thể tự PR về bản thân cũng như trình bày những mong muốn, nguyện vọng của bạn trong công việc.

Trên thực tế, cuộc phỏng vấn tuyển dụng nào cũng có rất nhiều câu hỏi hóc búa. Nhưng đối với nhiều người, giây phút mô tả tính cách của bản thân lại trở thành là khó nhằn nhất. Không phải lúc nào cũng dễ dàng nhìn vào tính cách và giải thích các đặc điểm của bạn theo cách ổn thỏa nhất mà không gây trở ngại cho bạn và cơ hội có được công việc bạn mong muốn. Một bài giới thiệu về bản thân thật ấn tượng, hiệu quả sẽ bao gồm những câu trả lời hay, giúp bạn có thể “khoe” được những gì là tuyệt vời thuộc về con người mình.

Vậy bạn có tự đặt cho mình câu hỏi, vì sao bạn luôn được hỏi về tính cách của mình trong các buổi phòng vấn? Cách tốt nhất để trả lời những câu hỏi về tính cách của bạn là bạn phải hiểu tại sao nó lại được hỏi. Nếu bạn có thể hiểu những gì người quản lý tuyển dụng đang tìm kiếm, bạn có thể tìm được câu trả lời chính xác. Đối với bất kỳ buổi phỏng vấn nào, ba thứ cốt lõi mà người quản lý tuyển dụng đều muốn biết, đó là:

- Thứ nhất, để biết bạn có phù hợp với công ty về vị trí làm việc và cả văn hoá công ty hay không. Ví dụ, những tính cách khác nhau sẽ phù hợp và làm việc tốt hơn trong một số môi trường nhất định và dưới văn hóa lãnh đạo nhất định. Bạn có thể nói với người quản lý tuyển dụng rằng bạn thích làm việc theo cách của riêng mình và điều này phù hợp với văn hoá làm việc mà sự sáng tạo được ủng hộ nhưng điều đó lại không được hoan nghênh trong một môi trường khắc nghiệt.

- Thứ hai, hiểu được tính cách của bạn và liệu những đặc điểm này có hỗ trợ hay cản trở khả năng của bạn thực hiện công việc hay không. Nếu bạn nói với người quản lý tuyển dụng rằng bạn nhút nhát, họ có thể cảnh giác với việc tuyển dụng bạn với một vai trò đòi hỏi rất nhiều sáng kiến ​​và luôn tiến lên.

- Thứ ba, tự cảm nhận về cách bạn nhìn nhận bản thân và xem liệu nó có phù hợp với điều mà người quản lý tuyển dụng muốn không. Người quản lý tuyển dụng của bạn sẽ đánh giá bạn ngay từ đầu. Thực tế là, con người chúng ta khá nhanh chóng đưa ra phán quyết của mình và họ sẽ nhìn nhận cụ thể về tính cách bạn đang có vào cuối cuộc phỏng vấn. Khi bạn mô tả về mình, nhà quản lý tuyển dụng đang tìm cách nhìn nhận xem những gì họ muốn có liên quan đến những gì bạn đang nói hay không. Nếu họ có một cách nhìn hoàn toàn khác so với những gì bạn đang nói, họ có thể muốn tìm hiểu sâu hơn.

2. Nội dung của một bài giới thiệu bản thân ấn tượng

Có nhiều ứng viên rất “ngây thơ” khi đưa ra một phát biểu dài về tiểu sử của mình, cấp 3 học trường nào, gia đình có bao nhiêu người, sở thích là gì?... Đó không phải là câu trả lời nhà tuyển dụng muốn được nghe.

Vậy nội dung của một bài giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ bao gồm những gì? Không nhất thiết bạn phải sử dụng nguyên máy móc nguyên tắc 30 giây khi giới thiệu, nhưng nên có một bài giới thiệu với các nội dung đầy đủ như sau:

- Cảm ơn nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội được phỏng vấn: Điều này giúp bạn thể hiện một thái độ cầu thị và tạo cho nhà tuyển dụng một tâm lý thoải mái trước khi nghe bạn nói. Dù bạn có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm thì nội dung này cũng không thừa

- Giới thiệu đầy đủ họ tên, bí danh (nếu có): Điều này giúp cho nhà tuyển dụng biết được đang nói chuyện với ai (mặc dù họ đã có CV ở trước mặt) và cũng là một hành động tự tôn trọng bản thân của chính ứng viên.

- Năm sinh: Mục đích nhắc lại để tiện xưng hô…

- Đã tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành gì

- Giới thiệu về các kinh nghiệm làm việc trong quá khứ hoặc các hoạt động đoàn thể lớn đã tham gia (nếu có): Lưu ý: Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm, hãy chọn lọc và nhấn mạnh kinh nghiệm nào phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển (tìm hiểu kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng và chuẩn bị trước phần này), tránh giới thiệu lan man, dài dòng. Với sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc thì đối với các vị ứng tuyển đòi hỏi sự năng động, bạn nên điểm qua một số hoạt động để chứng minh mình là người có tính cách phù hợp với vị trí ứng tuyển (ví dụ: tham gia hoạt động tình nguyện, đoàn thể, đi làm thêm, tập kinh doanh, tự doanh….). Không nên để trống phần này khi giới thiệu bản thân.

- Sở trường là gì, điểm mạnh điểm yếu (bạn có thể bỏ qua đoạn này nếu các đoạn trên của bạn đã dài, nếu giới thiệu thì nên ngắn gọn, tập trung và các điểm nổi bật phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển. Nhớ là phải phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển. Sinh viên mới ra trường, ít kinh nghiệm, nhà tuyển dụng có xu hướng nhìn vào sở trường, điểm mạnh, điểm yếu để đánh giá tính cách có phù hợp với công việc không, vì vậy đối với sinh viên mới ra trường rất nên tận dụng giới thiệu phần này).

- Mong muốn gì? Bạn nên nói ra mong muốn của bạn một cách khéo léo (Ví dụ: Với kinh nghiệm, sở trường như trên, em rất mong muốn được làm việc cùng anh chị tại Công ty A với vị trí B ...)

- Nhắc lại lời cảm ơn để kết thúc phần giới thiệu. Nhiều bạn giới thiệu xong là lặng im, không có hành động gì chứng tỏ mình đã ngắt phần giới thiệu. Điều này đôi khi gây ra sự lúng túng cho cả hai bên và tất nhiên, với cương vị là ứng viên thì bạn sẽ là người bị đánh giá và phần thiệt thòi thuộc về bạn.

3. Phong thái khi giới thiệu bản thân

Bạn hãy nhớ nhé, giữ vững phong thái phù hợp khi giới thiệu và trả lời phỏng vấn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới thành công của bạn. Sẽ đổ xuống sống xuống biển nếu bạn trình bày đầy đủ nội dung trên với một phong cách hoàn toàn không ăn nhập với những gì bạn nói. Bạn không thể nói “tôi là người năng động” trong khi giọng bàn ề à, dài dòng, nhỏ, khó nghe và yếu ớt. Hãy nhớ rằng: Phong thái của bạn chính là thông điệp gửi tới nhà tuyển dụng. Người phỏng vấn không chỉ quan tâm tới câu trả lời của bạn ra sao mà muốn thấy được sự tự tin, nhiệt tình và cảm xúc trong cách bạn trả lời. Hay tốc độ trả lời chính là đáp án cho câu hỏi. Sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải là ấp ủng, tạm dừng, luống cuống khi trả lời bởi điều đó chứng tỏ bạn thiếu tự tin và không hiểu rõ chính bản thân mình. Vậy bạn nên làm gì?

bí quyết để có bài giới thiệu bản thân ấn tượng hiệu quả

- Ánh mắt: Một ánh mắt có sắc thái, nhanh nhẹn là cái mất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn, bạn nên có nó trong cuộc phỏng vấn (trước khi đi phỏng vấn nên ngủ sớm, hạn chế để mắt mệt mỏi). Trong quá trình giới thiệu bản thân nói riêng và phỏng vấn nói chung, nên nhìn bao quát tất cả nhà tuyển dụng chứ không nên chỉ chăm chăm nhìn vào người ngồi giữa hoặc người hỏi. Lưu ý, nhìn bao quát khác với đảo mắt liên tục.

- Nụ cười: Dù bạn phỏng vấn vị trí gì thì một nụ cười nhẹ nhàng cũng sẽ giúp cho buổi phỏng vấn thêm nhẹ nhàng, dễ gần và hứng khởi. Vì thế đừng tiết kiệm chúng. Lưu ý: Ngược lại cũng không nên quá đà.

- Thái độ: Thái độ là một phạm trù khó đo lường. Tuy nhiên, với một vị trí nhân viên thì thái độ cầu thị là điều cần thiết. Nó sẽ giúp bạn thuận lợi hơn nếu có vấp váp và sẽ hạn chế cảm giác đang đối đầu cùng nhà tuyển dụng. Lưu ý: Chúng ta đi phỏng vấn để tìm kiếm cơ hội việc làm, không phải đi xin việc hoặc đi đối đầu với ai, vì thế thái độ không cần quá “nhũn” nhưng cũng không nên quá “căng”.

4. Một số bí kíp để có một bài giới thiệu ấn tượng, hiệu quả

4.1 Sử dụng những đặc điểm tính cách mang tính mô tả và tích cực

Trước tiên, câu trả lời của bạn phải bắt đầu bằng một đặc tính đơn giản và rõ ràng. Bạn cần phải sử dụng một từ mô tả phù hợp với tính cách của bạn và làm nổi bật sự phù hợp của bạn cho công việc. Dưới đây là một số đặc điểm mô tả hay bạn có thể sử dụng: Năng động; Sáng tạo; Đồng cảm; Thực tế; Kiên định; Nhiệt tình; Vui vẻ; Kiên trì; Tinh tế…

Bên cạnh đó, bạn không nên sử dụng các từ tiêu cực hoặc thụ động để mô tả bản thân mình. Ví dụ, một số từ phủ định bạn có thể tránh bao gồm: Liều lĩnh; Có khả năng tự tạo ra động lực cho bản thân; Dễ bị dẫn hướng, lôi kéo; Người cầu toàn…

Đồng thời, bạn không thể chọn các từ ngữ không thực sự là một phần của tính cách của bạn. Bạn không nên chọn từ "nhiệt tình" nếu bạn không hẳn là người dễ hào hứng với việc gì đó. Bạn càng muốn lựa chọn những từ ngữ tích cực và hấp dẫn để phác họa mình phù hợp với vị trí và văn hoá công ty, bạn càng cần phải mô tả mình chân thực nhất.

4.2 Giải thích rõ ràng cho các mô tả về đặc điểm tính cách

Bạn cũng cần phải thêm sự giải thích để biện hộ cho đặc điểm bạn đã chọn, đấy chính là bằng chứng, bạn biết đấy. Nếu chỉ nói đơn thuần là bạn "sáng tạo", điều này không có ý nghĩa gì cả, nó không cho người phỏng vấn có cái nhìn sâu hơn về con người của bạn. Vì vậy, đây là một ý tưởng thông minh để bạn đưa ra giải thích chi tiết hoặc ví dụ về lý do tại sao bạn chọn tính từ này để miêu tả mình. Ví dụ, bạn có thể giải thích tính cách của mình biểu hiện thế nào trong chính hành vi của bạn. Bạn có thể nói điều gì đó như: "Tôi kiên cường và tập trung vào tìm các giải pháp cho vấn đề. Trước đây, khi đội cùng làm việc trong công ty cũ của tôi bị sa thải, tôi đã tạo ra một nhóm cho chính chúng tôi để tập hợp cùng nhau và tìm kiếm những công việc mới với tư cách là một nhóm tập thể, giúp đỡ nhau trên mọi đường đi".

Ngoài ra, bạn cũng có thể đề cập đến những người đã từng miêu tả tính cách này của bạn. Có thể sếp hoặc đồng nghiệp của bạn thường khen ngợi bạn về một hành động nhất định nào đó của bạn. Điều quan trọng là đưa ra một nền tảng và cái nhìn sâu hơn về lý do tại sao bạn chọn đặc điểm hoặc tính cách đặc trưng này.

4.3 Cách sử dụng những đặc điểm mà bạn có

Chọn các đặc điểm mà người khác đã mô tả bạn, đặc biệt là các sếp và đồng nghiệp của bạn: Những đặc điểm bạn có ví dụ để miểu tả rõ hơn: Bạn cũng có thể lựa chọn các tính cách mà bạn có thể dễ dàng minh họa cho tính cách đó. Nói tóm lại, bạn hãy chọn các đặc điểm mà bạn có thể đưa ra ví dụ phù hợp cho chúng.

Những đặc điểm bạn nghĩ sẽ giúp ích cho vị trí của bạn: Điều cốt yếu là kiểm tra mô tả công việc và văn hoá công ty và để xem xét xem những gì có thể là tính cách phù hợp nhất ở đây.

Khi bạn có danh sách tính cách, hãy bắt đầu viết ra những trường hợp cụ thể mà tính cách này của bạn được thể hiện. Nó có thể bao gồm những điều như những lần được khen về tính cách này hoặc những hành động bạn đã thực hiện để cải tiến và phát triển những tính cách đó. Cuối cùng, bạn sẽ có một danh sách các đặc điểm tính cách xác đáng và đúng với tính cách của bạn. Tuy nhiên, họ cũng sẽ hỗ trợ cơ hội thể hiện tốt trong vị trí đang được tuyển dụng và với công ty, đảm bảo bạn có thể tận dụng tốt cơ hội để làm nổi bật sự phù hợp của mình cho công việc. Nếu bạn sử dụng những tính cách này trong câu trả lời của mình, bạn sẽ có cơ hội được tuyển dụng cao hơn.

4.4 Những điều cần tránh

Khi bạn viết câu trả lời của mình, bạn cần phải tránh những sai sót điển hình. Điều quan trọng nhất là tránh liệt kê những đặc điểm không mô tả bạn chút nào. Nếu bạn không phải là một người sôi nổi, bạn không nên tự miêu tả mình như vậy dù cho công việc có yêu cầu bạn cần là người sôi nổi đi chăng nữa. Câu trả lời của bạn phải trung thực và có tính chính xác.

Bạn cũng nên tránh sử dụng những từ miêu tả tính cách chung chung. Nhà tuyển dụng có thể ngồi xuyên suốt qua mười cuộc phỏng vấn, nơi mỗi ứng cử viên nói rằng họ "dễ tính". Bạn sẽ không thể nổi bật được. Do đó, bạn cần tìm các thuật ngữ và ví dụ khác biệt để người quản lý tuyển dụng quan tâm đến câu trả lời của bạn. Vì vậy, hãy nói với những cách khác nhau để mô tả một đặc điểm cụ thể, hãy tìm các từ đồng nghĩa và các ví dụ độc đáo để làm nổi bật đặc điểm. Ví dụ, đây là hai cách để chỉ ra cùng một đặc điểm nhưng cách thứ hai thú vị hơn:

Phát biểu một: "Tôi là một người chăm chỉ."

Phát biểu hai: "Tôi muốn làm bất cứ điều gì cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí nếu nó có nghĩa là làm việc nhiều giờ hơn."

Cuối cùng, bạn không cần cứ phải nói liên tục về chủ đề tính cách. Các câu hỏi tính cách không có nghĩa là phải mất một nửa thời gian trong cuộc phỏng vấn. Câu hỏi và các biến thể khác nhau của nó khiến cuộc phỏng vấn trở nên ngắn gọn và dễ dàng hơn. Nếu bạn được yêu cầu cung cấp một vài tính cách cụ thể nào đó, như trong câu hỏi: "Năm tính cách tốt nhất của bạn là gì?" Sau đó bạn cần đưa ra số lượng tính cách chính xác với câu hỏi. Nếu bạn chỉ được hỏi "mô tả tính cách của bạn", bạn không nên tiếp tục nói mãi mà chỉ cần chọn ba đến năm phẩm chất.

Hãy nhớ rằng đây là khoảnh khắc để tỏa sáng, nhưng không phải khoe khoang.

5. Cụ thể một số cách trả lời tạo điểm cộng

  • “Tôi có thể nói về bản thân mình qua 3 từ…”: Hãy mô tả bản thân mình một cách ngắn gọn, súc tích và sáng tạo. Đảm bảo bạn sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay lập tức.
  • “Câu châm ngôn sống của tôi là…”: Câu này chứng tỏ bạn sống có lý tưởng, coi trọng sự phát triển bản thân và nó là một phần tất yếu trong kế hoạch cả cuộc đời bạn. Đồng thời thể hiện khả năng tự thúc đẩy bản thân của bạn.
  • “Triết lý của tôi là…”: Câu này thể hiện bạn luôn hướng về phía trước như một vận động viên luôn thi đấu hết mình, không sợ chướng ngại vật.
  • “Những người hiểu rõ tôi thường nhận xét tôi là người…”: Bạn cho người phỏng vấn biết ý kiến khách quan của những người khác về mình cũng như chứng tỏ bạn là người hiểu rõ bản thân.
  • “Sáng nay tôi đã ‘Google” tên mình và kết quả là…”: Một câu trả lời hài hước, đáng nhớ như thế này sẽ giúp nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt về bạn.
  • “Tôi có cảm xúc mãnh liệt về…”: Mọi người không quan tâm bạn làm gì mà muốn biết bạn là ai. Và điều bạn có cảm xúc sẽ nói lên con người bạn. Hơn nữa, cảm xúc còn ẩn chứa sự nhiệt tình – điều nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở ứng viên.
  • “Hồi 7 tuổi, tôi luôn muốn trở thành…”: Câu trả lời thế này chứng tỏ rằng bạn đã chuẩn bị trong cả cuộc đời mình cho công việc này, chứ không phải từ ngày hôm qua.
  • “Nếu có một bộ phim kể về cuộc đời của tôi, tên phim sẽ là…”: Một câu trả lời thú vị, nhằm giải tỏa căng thẳng ban đầu cho bạn cũng như người phỏng vấn.
  • “Tôi có thể chứng tỏ con người mình cho anh/ chị thay vì nói được không?”: Sau đó, lấy một thứ gì đó thể hiện con người bạn. Người phỏng vấn chắc chắn không thể quên câu trả lời này.
  • “Lời khen tặng tôi thường được nghe nhất là…”: Câu trả lời này thể hiện bạn hiểu rõ bản thân mình và cởi mở đón nhận đánh giá của người khác.

6. Lời khuyên cuối cùng

Cần cá biệt hóa: Sẽ thật nhàm chán nếu bạn copy của ai đó một phần giới thiệu mẫu được cho là ấn tượng và sử dụng nó trong buổi phỏng vấn của mình. Bạn thử đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng, một ngày phỏng vấn 20 đến 30 bạn, bạn nào cũng có một format y hệt nhau, nội dung na ná. Thật nhàm chán! Vì thế, lời khuyên dành cho bạn là: Bạn có thể tham khảo của người khác nhưng cần biết cá biệt hóa thành của mình. Cái gì mình mạnh thì nhấn mạnh, yếu thì có thể lướt hoặc cắt bỏ. Ngoài ra, với các vị trí phỏng vấn khác nhau thì cần có sự thể hiện khác nhau cho phù hợp với yêu cầu của từng vị trí.

Một điều cực kỳ quan trọng nữa, bạn cần thực hành tất cả những gì mình đã chuẩn bị trước khi buổi phỏng vấn diễn ra. Bạn có thể tiến hành luyện tập trước gương, thực hành trước bạn bè, người thân và tham khảo thêm những ý kiến đóng góp của họ.

Đăng ngày 04/10/2019, 271 lượt xem