Bí kíp viết Cover letter cho trợ giảng tiếng anh “đẳng cấp”

Mục lục

1. Tìm hiểu khái quát về Cover letter cho trợ giảng tiếng anh

Rất nhiều ứng viên có thể chưa biết thuật ngữ Cover letter là gì đâu, vì vậy trước khi hướng dẫn các bạn cách để tạo ra bản Cover letter hấp dẫn thì tôi sẽ giải thích qua một chút về thuật ngữ này đã nhé.

1.1. Khái niệm cover letter cho trợ giảng tiếng anh

Cover letter là một thuật ngữ tiếng Anh khi dịch sang tiếng Việt thì mang nghĩa là “đơn xin việc, thư xin việc hay là đơn ứng tuyển” và được sử dụng khá phổ biến trong chuyên ngành.

Cover letter cho trợ giảng tiếng Anh là một loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin việc vị trí trợ giảng của bạn. Trong đó bạn sẽ thể hiện những thông tin cá nhân, những điểm nổi bật về kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn sở hữu để nhà tuyển dụng thấy tiềm năng của bạn.

Khi đã dịch sang tiếng Việt rồi chắc hẳn mọi người sẽ trầm trồ lên vì đó là một thứ rất gần gũi với mình đúng không nào? Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rằng đơn xin việc có tầm quan trọng như thế nào đối với bộ hồ sơ của họ , vậy nên hãy theo dõi nội dung tiếp theo để có thêm hiểu biết về vấn đề này.

1.2. Tầm quan trọng của một Cover letter là gì đối với ứng viên trợ giảng tiếng Anh?

Từ trước đến nay khi chuẩn bị hồ sơ xin việc, hầu hết các ứng viên không lựa chọn đính kèm theo lá đơn xin việc vào hồ sơ, đây là một thiếu sót lớn dẫn đến việc bạn trở nên mờ nhạt trong “đống” hồ sơ mà nhà tuyển dụng nhận được.

Đơn xin việc là một yếu tố hết sức quan trọng quyết định bạn có lọt TOP ứng viên tiềm năng không đấy nhé, với những trình độ và kỹ năng được trình bày trong đây nhà tuyển dụng sẽ biết bạn đang có nguyện vọng gì đối với công ty, bạn là người sở hữu trình độ và kinh nghiệm nghề nghiệp gì để phát triển cho vị trí tuyển dụng, vì vậy hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi trình bày nó.

Đây là một loại văn bản được trình bày theo giọng văn của mỗi người, vì vậy dựa vào đó nhà tuyển dụng sẽ phần nào đánh giá được tính cách và cách nhận định về công việc của ứng viên như thế nào.

Một Cover letter trợ giảng tiếng Anh sẽ là cầu nối giữa bạn và nhà tuyển dụng một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn làm cho lá đơn xin việc của mình tỏa sáng thì bạn sẽ là ứng viên tiềm năng và chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn bạn.

2. Thành phần của cover letter cho trợ giảng tiếng Anh bao gồm những gì?

Một lá thư xin việc cho trợ giảng tiếng Anh hay một vị trí bất kỳ khác cũng có cấu trúc như một bài văn vậy, bạn cần phải có lời mở đầu, nội dung chính và cái kết thư ấn tượng. 

Việc trình bày theo cấu trúc các phần nêu trên giúp đơn xin việc của bạn trở nên đầy đủ ý hơn, bạn sẽ thể hiện được nhiều ưu điểm của mình từ đó tăng tính thuyết phục với nhà tuyển dụng. Vậy hãy cùng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về từng phần của đơn xin việc trợ giảng tiếng Anh xem những nội dung nào bạn nên đưa vào đây nhé.

3. Hướng dẫn viết cover letter cho trợ giảng tiếng anh

Biết là bố cục cần những phần như vậy, tuy nhiên các ứng viên dường như chưa hình dung mình cần phải đưa vào từng phần những nội dung gì cho phù hợp để ăn đứt các ứng viên khác, vậy hãy xem phần gợi ý dưới đây nhé.

Lời mở đầu cho bản Cover letter cho trợ giảng tiếng Anh

Lời mở đầu cho bản Cover letter trợ giảng tiếng Anh cần nói gì để gây thiện cảm? Người ta thường nói ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng quan trọng nhất vì nó gây được thiện cảm sâu sắc cho người đối diện. Chính vì vậy hãy đưa ra những lời chào thu hút nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên nhé.

Bạn có thể đưa ra câu mở đầu như sau: 

“Dear Mr/Dear Ms/....”

Sau dấu “...” sẽ là tên nhà tuyển dụng hoặc là nếu như không biết tên chính xác người tuyển dụng thì bạn có thể để vào đó là “Quý công ty, Quý ông/bà”, hay là “Kính gửi bộ phận nhân sự của công ty 365”...

Đó là câu mở đầu của thư để bạn thể hiện sự tôn trọng của mình đối với nhà tuyển dụng.

Phần thân bài cho bản Cover letter trợ giảng tiếng Anh

Mở đầu phần thân bài, bạn hãy nêu lý do mình ứng tuyển vị trí trợ giảng tiếng Anh cho nhà tuyển dụng rõ. Nhiều nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm đến lý do mà bạn muốn xin vào doanh nghiệp họ làm là gì và cảm thấy hào hứng khi đón nhận những lý do ấy nếu chúng hợp lý.

Tiếp theo bạn cần nói qua một chút về nơi bạn nhìn thấy tin tuyển dụng. Bạn biết không thông tin này cũng rất quan trọng bởi vì nó giúp nhà tuyển dụng đánh giá sự hiệu quả của các kênh tuyển dụng mà họ đang áp dụng để chiêu mộ các ứng viên tiềm năng.

Phần không thể thiếu trong nội dung lá thư xin việc đó chính là những ưu điểm của bản thân ứng viên. Bạn cần phải thể hiện rõ khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh của mình bằng cách đưa ra những bằng chứng về những tấm bằng về tiếng Anh được cấp khi học nó. Có lẽ yếu tố ngoại ngữ là rào cản lớn nhất đối với vị trí này nhưng nếu bạn đã vượt qua nó rồi thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không có lý do gì để từ chối bạn cả.

Đương nhiên một yếu tố quyết định lớn nhất trong đây chính là kinh nghiệm làm việc thực tế của ứng viên. Khảo sát của timviec24h.vn cho thấy hầu hết các nhà tuyển dụng đều muốn thu nạp những ứng viên đã có kinh nghiệm ở vị trí trợ giảng tiếng Anh. Bởi vì do tính chất công việc đặc thù, đây là một nghề tương đối khó đòi hỏi ứng viên cần phải có sự hiểu biết nhất định về ngoại ngữ và phải được trải qua môi trường làm việc thực tế thì mới đảm nhận tốt. Chính vì vậy nếu như bạn đã sở hữu kinh nghiệm nào liên quan mật thiết này thì hãy đưa vào đây để tô điểm thêm cho lá đơn xin việc của mình trở nên sắc màu hơn nhé.

Kết thư cần gì để ấn tượng

Đã đến lúc phải nói lời chào tạm biệt và kết thúc lá thư xin việc của bạn ở đây thôi. Các chiến sĩ của tôi ơi, các bạn đã biết cần phải chào như thế nào để có được kết thư ấn tượng nhất chưa? Đừng lo vì tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn ngay đây.

Mở đầu phần kết bạn hãy tóm tắt lại nguyện vọng mình mong muốn với vị trí trợ giảng tiếng Anh cho nhà tuyển dụng nhớ lại và đừng quên đưa ra lời gợi ý cho buổi phỏng vấn gặp mặt trực tiếp gần nhất. 

4. Lưu ý quá trình viết Cover letter trợ giảng tiếng Anh bạn cần biết

Để tạo ra một lá đơn xin việc vị trí trợ giảng tiếng Anh hoàn hảo không phải là điều khó khăn tuy nhiên rất nhiều bạn trẻ lại chưa làm được điều này. Vậy thì bạn cần phải lưu ý những gì khi viết đơn xin việc với vị trí này đây?

Lưu ý đầu tiên bạn cần để tâm tới đó là độ dài của đơn xin việc, thông thường một lá đơn xin việc sẽ có độ dài khoảng 1 trang giấy khổ A4, vì vậy bạn cũng hãy thực hiện theo cái phổ biến ấy nhé, đây là khổ giấy tương xứng với những loại giấy tờ khác trong bộ hồ sơ của bạn. Trình bày quá dài sẽ khiến nội dung của bạn bị lan man và nhà tuyển dụng không thích đọc những lá đơn xin việc quá dài dòng đâu.

Nếu bạn sử dụng đơn xin việc theo mẫu hoặc đánh máy thì hãy để ý đến Font chữ và cỡ chữ, cần phải đồng nhất một màu mực để đơn xin việc của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt hãy lựa chọn những Font chữ tương xứng với cỡ chữ để tạo thành một thể thống nhất trong lá đơn xin việc bạn nhé.

Một điểm lưu ý hết sức quan trọng mà bạn cũng cần phải chú trọng đó là ảnh chân dung. Dù bạn sử dụng mẫu viết tay hay là theo mẫu có sẵn cũng hãy lựa chọn cho mình một bức hình thật đẹp và có nền sáng nhé. Một bức hình đẹp có thể chiếm được thiện cảm từ phí người nhìn, tuy nhiên những tấm ảnh này phải được lựa chọn trang phục lịch sự và không chỉnh sửa quá đà nhé.

Tiếp đến chính là nên đưa những con số cụ thể khi trình bày để tăng tính thuyết phục bạn nhé. Việc bạn đưa những con số dẫn chứng cụ thể chứng tỏ bạn không hề nói khoác hoặc khoe khoang, bạn chỉ đang chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người có thực lực. Tránh việc nói mục tiêu nghề nghiệp chung chung sẽ không làm nổi bật nên sự đặc biệt của bạn đối với nhà tuyển dụng đâu.

Hãy trình bày những thông tin thật trung thực và phải khớp với thông tin bạn đã kê khai trong bản CV và sơ yếu lý lịch nhé, nếu chúng không khớp nhau nhà tuyển dụng sẽ hỏi thêm bạn rất nhiều và sẽ đánh giá bạn là người gian dối.

Đó là một số điểm mà các bạn cần phải lưu ý trong quá trình viết đơn xin việc vị trí trợ giảng tiếng Anh, hãy đầu tư chút thời gian và công sức cho lá đơn xin việc này bởi vì nó có thể giúp bạn thay đổi sự nghiệp của mình đấy.

Trên đây là những thông tin về cover letter cho trợ giảng tiếng anh mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ biết cách trình bày một lá đơn xin việc hoàn hảo cho vị trí mà mình mơ ước. Ngoài ra để biết thêm những kinh nghiệm chia sẻ về cách viết đơn xin việc thì bạn có thể truy cập vào website timviec24h.vn để tham khảo nhé. Bài viết của tôi đến đây là kết thúc, hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.

Đăng ngày 21/11/2020, 109 lượt xem