Bí kíp học tiếng Anh - Sở hữu công cụ kiếm tiền lợi hại nhất

Mục lục

1. Thực trạng và sự mất cân bằng học tiếng Anh tại Việt Nam hiện nay

Trong ngữ pháp và kỹ năng viết hơn là kỹ năng nghe nói: Đây là tình trạng chung của hầu hết các trường từ tiểu học đến trung học phổ thông. Đặc biệt đối với các trường tại các vùng nông thôn. Các thiết bị hỗ trợ cho việc học tiếng Anh đối với cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết còn hạn chế, chất lượng không thực sự tốt. Chính vì vậy điều này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tiếp nhận thông tin và nguồn kiến thức tiếng Anh với các kỹ năng khác nhau. 

Sự đổi mới về các phương pháp dạy học và phương pháp học đối với học sinh chưa có sự đồng bộ với nhau. Các phương pháp dạy học thì đổi mới, hiện đại hơn, tây hóa hơn nhưng phương pháp học của các học sinh dường như vẫn đi theo một lối mòn. Chính sự mất cân bằng về phương pháp dạy học và phương pháp học này làm cho việc học tiếng Anh không hiệu quả. 

Tiếng Anh bồi - người học tiếng Anh để làm việc nhưng không học theo một trường lớp đào tạo nào cả mà học theo bằng cách giao tiếp nhiều hơn. Tùy thuộc vào trình độ của từng người mà từ kỹ năng nghe nói, họ có thể đọc và Viết được. Tuy nhiên một số người lại chỉ nghe và nói được nhưng lại không thể viết được. Đây cũng là một cách học tiếng Anh rất phổ biến nhưng không chưa thực sự mang lại tính hiệu quả cao nếu không có một phương pháp và một lộ trình học cụ thể. 

Sự khác biệt về môi trường vùng miền và khu vực cũng chính là yếu tố tác động đến việc học tiếng Anh. Tại các khu du lịch nổi tiếng như Sa Pa, Hà Nội, Đà Nẵng Ninh Bình, Cát Bà Hạ Long, thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Hội An,...là những nơi tập trung nhiều khách du lịch nước ngoài và họ có sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Đây chính là môi trường để người học tiếng Anh có thể thực hành giao tiếp, nói chuyện trực tiếp để tăng khả năng phản xạ và các kỹ năng trong tiếng Anh. 

Thế nhưng có một sự thật là có một sự thiệt thòi đối với những người học tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa mà du lịch lại không phát triển tại các khu vực đó. Chính vì thế mà cơ hội tiếp xúc và thực hành tiếng Anh với người nước ngoài sẽ hạn chế hơn. 

Mỗi giáo viên đều có một phương pháp dạy học và cách truyền đạt thông tin và kiến thức khác nhau đến học sinh. Tuy nhiên, đôi khi các phương pháp và cách dạy của giáo viên có sự sai lệch về cách phát âm dẫn đến tình trạng là các thế hệ học sinh tiếp nhận thông tin sai. 

Vậy bạn có rơi vào một trong số các trường hợp như trên? Thực trạng chung về phương pháp dạy và cách học tiếng Anh có ảnh hưởng đến việc học tiếng Anh của bạn hay không? Để trả lời cho những câu hỏi trên bạn có thể kiểm chứng bằng chính kết quả học tập của mình sau một năm học để có thể so sánh và rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân bạn. 

Tuy nhiên, đó chỉ là những yếu tố khách quan tác động đến việc học tiếng Anh của bạn. Nếu đây thực sự là môn học mà bạn thật sự quan tâm? Lĩnh vực mà bạn chọn có liên quan đến tiếng Anh thì dù bạn ở đâu? Trong một môi trường như thế nào? thì các yếu tố trên cũng khó lòng có thể cản trở bạn học tốt tiếng Anh được. Ngoài khả năng về ngoại ngữ ra thì một phương pháp học tiếng Anh phù hợp, một bí kíp học tiếng Anh từ chính những kinh nghiệm mà bạn đã đúc kết là điều vô cùng cần thiết. 

Nếu bạn muốn học tốt tiếng Anh hơn mỗi ngày thì hãy cùng tham khảo nội dung phần tiếp theo. 

2. Bí kíp học tiếng Anh thần kỳ đạt hiệu quả cao nhất

Học tiếng Anh không quá khó nếu bạn thực sự yêu thích và quan tâm đến môn học này! Chỉ khi bạn học để lấy kết quả, học để chống đối thì đó chính là lúc bạn tự tạo ra những rào cản cho chính bạn. 

2.1. Hãy xem tiếng Anh như một món ăn tinh thần

Để học tốt tiếng Anh thì điều đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là thay đổi nhận thức về môn học này, xem nó như một bữa ăn tinh thần không thể thiếu mà bạn cần ăn nó hằng ngày và yêu thích món ăn đó thì việc học tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Nếu ví tiếng Anh như một món ăn tinh thần thì nơi tiêu hóa chúng chính là bộ não đầy bí ẩn và chứa đựng những khả năng tiềm ẩn bên trong bạn. Bạn đã từng bao giờ khám phá khả năng ngoại ngữ của chính bản thân mình hay chưa? Đừng vội chán ghét tiếng Anh, hãy thay đổi nhận thức và yêu thích môn học này hơn bạn nhé!

2.2. Hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ

2.2.1. Học kỹ năng nghe - nói trước

Việc học một ngoại ngữ mới cũng giống như việc một đứa trẻ đang tập nói vậy. Đứa trẻ lại không học nói từ trường học mà từ bố mẹ và những người thân trong gia đình đầu tiên với kỹ năng nghe nói. Chính vì vậy, khi bắt đầu học bất kỳ một ngôn ngữ mới nào điều mà bạn cần làm đó chính là hãy học kỹ năng nghe nói đầu tiên. Học tiếng Anh từ những bước đầu như một đứa trẻ tập nói vậy. 

Thực tế, có phải những bài học đầu tiên trong sách giáo khoa là học cách để chào hỏi hay không? Vậy bạn cần học các kỹ năng nghe nói này ở đâu? Ai sẽ là người dạy bạn? Bạn có thể tự học kỹ năng nghe nói này bằng cách nào?

2.2.2. Phương tiện để học kỹ năng nghe nói tiếng Anh hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách để bạn có thể tăng khả năng nghe của mình và cách thực tế nhất đó chính là nói chuyện với bạn của bạn bằng tiếng Anh; Tìm những nơi có người nước ngoài để giao tiếp và tăng thêm khả năng phản xạ tiếng Anh; T

ham gia các nhóm, câu lạc bộ tiếng Anh tại trường học, tại trung tâm học tiếng Anh hoặc tại các trang mạng xã hội -tương tác trực tuyến,...Và cuối cùng đó chính là cách nghe các bài nói từ các kênh học tiếng Anh chính thống như VOA Special English, CNN, BBC,...đặc biệt trên các kênh Youtube còn cóc các bài luyện nghe từ trình độ sơ cấp đến trình độ cao cấp. Các bạn có thể luyện nghe các bài nghe từ các giáo trình tiếng Anh như Ket, Pet, FCE, IELTS tương ứng với từng trình độ cà cấp độ nghe khác nhau. 

2.2.3. Nghe kết hợp với nói tiếng Anh đúng ngữ điệu và phát âm chuẩn

Khi bạn nghe được những từ mà họ nói, ngoài việc ghi lại những từ vựng mới bạn cần bắt chước theo đúng ngữ điệu, cách phát âm, khẩu hình và trọng âm như họ nói. Bằng cách này bạn không chỉ nghe - hiểu - phát âm chuẩn mà còn giúp cho kỹ năng nói tiếng Anh của bạn ngày một tốt hơn. 

Mỗi khi nghe xong bạn có thể dừng lại và bắt chước nói lại y trang lại câu nói mà họ nói khi học tiếng Anh thông qua các phương tiện, thiết bị hay các ứng dụng phần mềm trên mạng. Còn khi giao tiếp trực tuyến ngoài việc nghe cách mà người nước ngoài(có thể không phải là người bản ngữ, họ chỉ sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai) thì việc bạn cần làm đó chính là nghe - hiểu và tương tác - phản ứng lại họ bằng những câu tiếng Anh mà bạn đã học được. 

2.2.4. Học kỹ năng đọc - viết tiếng Anh sau

Bên cạnh việc tiếp xúc trực tiếp và luyện tập tiếng Anh với mọi người trong môi trường thực tế ra thì bạn còn có thể kết hợp học tiếng Anh trực tuyến thông qua các ứng dụng như sau: Elsa, Duolingo, Leerit, Memrise, Busuu, FluentU,...Đặc biệt học tiếng Anh không thể không thiếu được từ điển Oxford - vừa có thể học thêm nhiều từ vựng hay vừa nghe được cách phát âm của cả tiếng Anh - Mỹ và Anh Anh. 

Chính những ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến này sẽ giúp bạn học tiếng Anh một cách chuẩn chỉ hơn. Thêm một phương tiện nữa đó chính là học tiếng Anh qua sách. Bạn có thể tự chọn trình độ cho mình từ sơ cấp, trung cấp, trung cao cấp và cao cấp để có thể học từ từ lên các cấp cao hơn. 

Bên cạnh việc rèn luyện và trau dồi các kỹ năng nghe nói bằng tiếng Anh thì song song với đó kỹ năng đọc viết cũng không thể nào thiếu được khi học môn ngôn ngữ mới. Vậy để có thể biết thêm các thông tin về kỹ năng đọc và viết tiếng Anh thì mời bạn cùng tham khảo thêm thông tin trong phần tiếp theo. 

2.2.5. Học kỹ năng đọc - viết tiếng Anh như thế nào?

Khi bạn bắt đầu nhận thức được các từ, nghĩa của từ, cách đặt câu sao cho phù hợp, cách phát âm sao cho chuẩn từ việc rèn luyện Kỹ năng nghe -nói tiếng Anh rồi, việc học kỹ năng đọc viết cũng sẽ không là cản trở lớn đối với bạn. 

Học ngữ pháp - kiến thức nền tảng bổ trợ cho kỹ năng đọc và viết của bạn. Học ngữ pháp bằng cách mua các sách ngữ pháp về đọc và làm các dạng bài tập tương ứng với kiến thức lý thuyết của bài học đó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Và tựa sách gợi ý dành cho bạn để học ngữ pháp tiếng Anh dễ hiểu và nhớ nhanh nhất đó chính là quyển “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh với bài tập và đáp án” của tác giả Mai Lan Hương và Bùi Thanh Uyên. 

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm các cuốn từ điển sau để học tiếng ngữ nghĩa của từ, cách chia động từ trong tiếng Anh tốt hơn đó chính là: Từ điển Oxford, từ điển Anh - Việt, Việt Anh và một quyển 360 động từ bất quy tắc. Đây là những quyển sách gối đầu đối với dân ngoại ngữ mà bạn cần chuẩn bị. 

Kết luận, bạn có thể phân chia cách học tiếng Anh theo trình độ từ sơ cấp đến cao cấp, chia theo kỹ năng 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết,...mục đích học để thi lấy bằng, chứng chỉ ra trường, để có kết quả cao trong học tập, hay mục đích phục vụ cho công việc mang tính chuyên môn,....Bạn hãy tự mình chọn ra một phương pháp học phù hợp từ những gợi ý trên nhé. 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được bí kíp học tiếng Anh hiệu quả nhất. Hãy cố gắng nhất có thể để đạt được kết quả cao nhất bạn nhé! Chúc bạn thành công với bí kíp học tiếng Anh này.

Đăng ngày 07/12/2020, 59 lượt xem