[Bật mí] Quy trình sơn Epoxy chuẩn với các thông tin chi tiết

Mục lục

1. Điều kiện để có thể thực hiện sơn Epoxy cần và đủ là gì?

Trước khi tiến hành quy trình sơn Epoxy đúng chuẩn bạn cần đảm bảo kiểm đối với sàn nhà xưởng để đảm bảo các điều kiện cần và đủ, cụ thể như sau:

1.1. Tiến hành đánh giá hiện trạng về mặt sơn Epoxy chính xác

Trước khi tiến hành thi công sơn Epoxy thì mỗi nhà thầu sẽ sử dụng kinh nghiệm, chuyên môn của mình để đánh giá về bề mặt sàn bê tông nhà xưởng theo cách khác nhau. Từ việc đánh giá đó sẽ giúp các nhà thầu đưa ra được phương án thực hiện tốt nhất, tiết hành bào giá thi công chuẩn xác cho khách hàng và chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thiết bị phù hợp cho quy trình sơn Epoxy sắp tới. Khi tiến hành đánh giá, nhà đầu luôn phải chú ý đến các vấn đề như sau:

Thứ nhất, kiểm tra về độ ẩm của bề mặt sàn và bắt buộc độ ẩm phải dưới 10% thì mới có thể tiến hành thi công. Trong trường hợp nếu độ ẩm của sàn quá cao so với mức tiêu chuẩn cho phép thì cần tiến hành thêm các công đoạn để xử lý độ ẩm của sàn.

Thứ hai, tiến hành kiểm tra các độ mác của bê tông – điều này giúp nhà thầu, kỹ sư thi công có thể xác định được chính xác mức ảnh hưởng đến độ hao hụt của sơn khi thi công như thế nào.

Thứ ba, cần thực hiện kiểm tra về độ bằng phẳng của bề mặt và các khe nứt trên sàn bê tông,..

1.2. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị - máy móc phục vụ thi công sơn Epoxy

Sau khi có những kiểm tra và đánh giá chính xác cho bề mặt chuẩn bị thi công sơn Epoxy thì nhà thầu hay các kỹ sư cần tiến hành thống nhất phương án và lựa chọn dòng sơn sử dụng phù hợp nhất với khách hàng hoặc chủ đầu tư của công trình. Đưa ra vấn đề thảo luận để thống nhất về khối lượng vật tư cần đảm bảo theo đúng quy chuẩn sơn Epoxy với nguồn gốc  xuất xứ rõ ràng của sản phẩm, các thông tin về định mức pha và sử dụng cũng phải rõ ràng, đặc biệt đừng nhầm lẫn dòng sơn sử dụng để lót và dòng sơn phủ bên ngoài nhé!

Tiến hành chuẩn bị các vật tư đến sơn Epoxy gồm có: Sơn lót, sơn phủ và dung môi dùng để pha sơn. Cần lực chọn đúng loại và pha đúng tỷ lệ sử dụng sẽ giúp sản phẩm và bề mặt của sàn nhà máy sau khi thi công hoàn thành được tốt nhất.

Cần đảm bảo chuẩn bị tốt nhất các máy móc, thiết bị cần thiết cho quy trình sơn Epoxy như sau: Máy mài công nghiệp 3 pha ở loại lớn, máy mài tay, máy hút bụi công nghiệp cỡ lớn,  máy pha trộn sơn Epoxy, ru lô lăn sơn.

Cuối cùng bạn cần tiến hành thực hiện che chắn khu vực cần thi công để đảm bảo kết quả thi công được tốt nhất. Sau khi có bước công tác chuẩn bị này sẵn sàng thì nhà thầu mới có thể tiến hành thực hiện các bước trong quy trình sơn Epoxy đúng chuẩn được. Để nắm và hiểu rõ hơn với quy trình sơn Epoxy hiện nay như thế nào, hãy cùng đến với chia sẻ trong phần tiếp nhé!

2. Quy trình sơn Epoxy trên bề mặt bê tông chuẩn

Trong quy trình sơn Epoxy chuẩn hiện nay nhất định bạn cần thực hiện qua 7 bước, cụ thể các bước thực hiện như sau:

2.1. Bước 1: Cần tạo nhám sàn bê tông

Bước đầu tiên trong quy trình sơn Epoxy đó chính là cần tiến hành tạo nhám cho toàn bộ bề mặt nhà xưởng. Để tạo nhám bề mặt bê tông cần sử dụng đế sử hỗ trợ của máu mài sàn công nghiệp 3 pha cỡ lớn.

Công tác tạo nhám cho bề mặt bê tông này sẽ giúp lớp sơn lót Epoxy khi sơn phủ lên bề mặt tạo được độ bám dính và liên kết tốt hơn với sàn bê tông của công trình, nó cùng giúp liên kết với lớn sơn phủ được tốt hơn.

Không chỉ vậy, công đoạn tạo nhám sàn bê tông cũng để giúp loại bỏ các dị vật tồn tại trên sàn bê tông và làm bằng phẳng hơn đối với mặt bằng bê tông công trình nhà xưởng bạn sẽ tiến hành thi công sắp tới.

2.2. Bước 2: Tiến hành xử lý đối với bề mặt

Sàn bề mặt bê tông của nhà xưởng luôn có những chỗ khuyết tật, có những vị trí bị lồi, lõm hay không bằng phẳng. Trước khi tiến hành sơn Epoxy thì người công nhân cần thực hiện các yêu cầu về xử lý bề mặt và loại bỏ hết các chướng ngại vật, các khuyết tật của nền nhà xưởng bằng các biện pháp khác nhau như mài, hoặc trám trét bề mặt bằng vữa 2 thành phần được sử dụng chuyên dụng với sàn bê tông.

Bước xử lý bề mặt sàn bê tông này không thể thiếu và nó là bước giúp hiệu quả công việc cho bước sơn lót Epoxy bước đầu có sự hiệu quả, giảm độ hao sơn so với định lượng đã được xác định ban đầu, cũng làm cho bề mặt bê tông và sơn được kết dính với nhau một cách tốt hơn.

2.3. Bước 3: Sơn một lớp lót Epoxy cho bề mặt bê tông đã xử lý trước đó

Tiếp đến trong quy trình sơn Epoxy đó chính là tiến hành sơn lót Epoxy 2 thành phần. Việc tạo lớp sơn lót trên bề mặt bê tông sàn nhà xưởng giúp che lấp đi khuyết tật đồng thời cũng đưa lớp sơn thấm sâu vào nền bê tông, tạo độ bám dính tốt hơn từ đó bề mặt tăng cương độ cứng, tạo ra liên kết trung giam, và tăng độ bám dính với lớp sơn phủ bên ngoài sau này sơn lên bề mặt được tốt nhất.

Trước khi tiến hành sớn lót, công nhân thực hiện phải đảm bảo trên bề mặt sàn bê tông không có bụi bẩn, làm sạch bụi bằng máy hút bụi công nghiệp. Đặc biệt trong quá trình tiến hành sơn lót, bạn cần chú ý đối với các vị trí bê tông yếu thường hút khô lớp lót khá nhanh, để đảm bảo hiệu quả với các vị trí này, bạn cần lăn thêm một lớp lót Epoxy nữa giúp độ bám dính của lớp sơn với bề mặt sàn bê tông được hiệu quả và tốt nhất.

2.4. Bước 4: Tiến hành thi công lớp trung gian sơn Epoxy

Để đảm bảo hiệu quả thi công sơn Epoxy đạt tiêu chuẩn thì không thể bỏ qua được lớp sơn trung gian giúp tăng cường độ cứng cho bề mặt, cùng như giúp sàn tre lắp được các khuyết tật của mình. Để đảm bảo đúng tiêu chuẩn, khi thi công cần pha trộn đúng tỷ lệ 2 thành phần của sơn, sau đó tiến hành dùng Roller lăn trải đều lớp sơn trung gian lên bề mặt sàn bê tông của nhà xưởng với định lượng đúng chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra trên bao bì và hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

2.5. Bước 5: Thực hiện việc chà nhám

Bước bước thi công lớp sơn Epoxy trung gian hoàn thành, bạn cần tiến hành sử dụng đến máy đánh nhám một lần nữa để loại bỏ các hạt cát li ti trên sàn. Đây là bước làm cho những người công nhân, kỹ thuật cẩn thận trong công việc để có thể tiến hành sơn lớp Epoxy phủ cuối cùng được tốt nhất và có độ kết dính hoàn hảo nhất cho sàn bê tông bạn thi công.

Bước này sẽ được rất nhiều người bỏ qua, nhưng nếu là một người cẩn thận trong công việc và luôn đảm bảo đạt kết quả hoàn hảo nhất cho công trình bạn tạo ra thì thực hiện việc chà nhám sau khi sơn Epoxy trung gian là điều không thể thiếu.

2.6. Bước 6: Thực hiện thi công đến lớp sơn phủ thứ hai Epoxy

Tiến hành thi công đến lớp sơn phủ Epoxy thứ hai để hoàn thiện bề mặt của sàn nhà được thi công. Lớp sơn phủ này sẽ mang đến tính thẩm mỹ cho sàn nhà cũng như tạo ra được chất lượng tốt hơn cho công trình của bạn.

Thực hiện việc lăn Roller đều tay và có sự cẩn thận, tỉ mỉ, đúng với định mức tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra để đảm bảo bề mặt sơn phù có chất lượng tốt nhất, lớp sơn đều màu và có độ kết dính tốt nhất với các lớp sơn đã phủ trước đó.

2.7. Bước 7: Tiến hành kiểm tra và nghiệm thu công trình sau hoàn tất

Lớp sơn phủ ngoài bề mặt sẽ khô sau 24h đồng hồ, và hoàn toàn khô đạt chuẩn sau 3 - 7 ngày. Trong thời gian chờ sơn khô, nếu sơn đã khô bề mặt thì mọi người và vật nhẹ đều có thể di chuyển trên sàn nhà đã thi công được, tuy nhiên cần nhẹ nhàng để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng của lớp sơn cũng như làm hỏng lớp sơn phủ khi chúng chưa thực sự khô hẳn nhé!

Tiến hành kiểm tra lại toàn bề mặt sàn nhà sau sơn phủ Epoxy, thực hiện việc nghiệm thu công trình, và tiến hành bàn giao công trình cho khách hàng hoặc nhà đầu tư là hoàn tất quy trình sơn Epoxy đúng chuẩn hiện nay. 

Như vậy, qua chia sẻ thông tin ở trên bạn đã nắm được đầy đủ, chi tiết và cụ thể về các bước thực hiện trong quy trình sơn Epoxy hiện nay. Nghe 7 bước có vẻ đơn giản và khá dễ dàng thực hiện, nhưng khi bạn đưa vào áp dụng trong thực tế sẽ khó khăn hơn rất nhiều với từng địa hình, từng mặt sàn của nhà xưởng khác nhau hiện nay.

3. Vài điều cần lưu ý sau khi quy trình sơn Epoxy được hoàn thành

Có một vài lưu ý nhỏ mà bạn cần quan tâm và nắm được trong quy trình sơn Epoxy sau khi được hoàn thành để đảm bảo nền sàn mặt bằng sau khi sơn có được chất lượng tốt nhất, cụ thể như sau:

Thứ nhất, sơn sẽ không hề nhanh khô, tùy thuộc vào từng dòng sơn sử dụng mà thời gian khô bề mặt sẽ từ 12 – 24h đồng hồ. Sau khi lớp sơn khô bề mặt, bạn hoàn toàn có thể di chuyển nhẹ nhàng trên bề mặt của chúng, tuy nhiên trách các tác động mạnh và tác động từ các vật nhọn lên bề mặt sàn bê tông mới sơn nhé!

Thứ hai, cần đặc biệt lưu tâm trong mấy ngày đầu tiên không nền sử dụng rửa sàn trực tiếp bằng nước nóng khi bề mặt sơn còn chưa khô hẳn, điều này khiến xảy ra các sự cố ngoài ý muốn với lớp sơn đã phủ đó nhé!

Qua chia sẻ những thông tin hữu ích trong bài viết này giúp bạn nắm bắt được toàn bộ quy trình sơn Epoxy đúng chuẩn như thế nào. Đặc biệt là hiểu được các lưu ý sau khi hoàn thành cần thực hiện để đảm bảo chất lượng của sàn bề mặt, cùng như độ bề cho bề mặt sau khi sơn được hoàn hảo nhất.

Đăng ngày 20/11/2020, 31 lượt xem