[Bật mí] Quy trình sản xuất may mặc chuẩn nhất hiện nay

Mục lục

1. Quy trình sản xuất may mặc hiện đại nhất hiện nay

Quy trình sản xuất may mặc là một trong những quy trình quan trọng, ở những công ty, xí nghiệp có được quy trình sản xuất may mặc sẽ mang đến rất nhiều lợi ích, nó giúp công ty tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc. việc có được quy trình sản xuất may mặc hiện đại sẽ giúp công ty, xí nghiệp đáp ứng được những đơn hàng lớn của khách, hay những đơn hàng gấp. Nội dung dưới đây đưa ra một quy trình sản xuất may mặc chuẩn và hiện đại nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo.

1.1. Thiết kế rập trong may mặc

Thiết kế rập trong may mặc là một trong những bước đầu tiên trong quy trình sản xuất may mặc. Bước này sẽ tạo ra bản gốc của các trang phục, xưởng sẽ dựa vào rập hình ảnh để tiến thực hiện việc sản xuất đại trà ra nhiều sản phẩm với những kích thước khác nhau về phục vụ cho nhiều khách hàng.

Hiện nay có hai loại thiết kế rập phổ biến là thiết kế rập tay và rập máy:

- Rập tay: Đây là cách rập truyền thống và thủ công, người thở sẽ sử dụng những công cụ như thước, giấy cứng, bút và một số dụng cụ khác, thực hiện việc phác họa mẫu gốc dựa trên những công thức chuẩn. Với kỹ thuật và kinh nghiệm của người thợ sẽ tập rậy ra những khuôn mẫu để đưa xuống bộ phận công nhân may thực hiện các công đoạn tiếp theo.

- Rập máy:  Đây là cách rập hiện nay đang được các xí nghiệp lớn áp dụng vì tiết kiệm được thời gian và công sức. Với cách rập này người thợ sẽ sử dụng phẩm mềm chuyên dụng cho ngành may như optitex, gerber… cho phép người thơ thực hiện công đoạn rập, với rập máy thợ có thể tùy chỉnh size và chạy sơ đồ.

Có thể nói công đoạn thiết kế rập là một trong những công đoạn quan trọng được thực hiện đầu tiên trong quy trình sản xuất may mặc.

1.2. Cắt tạo sản phẩm

Sau khi đã hoàn thành xong thiết kế rập, thì công đoạn tiếp theo trong quy trình sản xuất may mặc đó chính là sử dụng thiết kế rập để cắt những tấm vải khổ lớn thành những sản phẩm mình đang cần may.

Có thể hiểu theo một cách đơn giản công việc ở công đoạn này chính là biến những cây vải to thành những tấm vải có kích thước và hình dáng như mong muốn để chuẩn bị cho công đoạn may, ráp các sản phẩm. Công đoạn này là công đoạn khá quan trọng, chỉ cần người thợ cắt nhầm, cắt sai so với thiết kế rập thì những sản phẩm đó sẽ bị lỗi, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm.

Để kết quả sản phẩm đạt đúng chuẩn thì ở trong công đoạn này người công nhân sẽ phải loại bỏ những sản phẩm bị lỗi, chỉ lấy những bán sản phẩm đạt chuẩn như thông số, kích thước, màu sắc, số lượng…. Công đoạn này cần phải sàng lọc thật kỹ để chắc chắn sản phẩm của những công đoạn sau sẽ đạt chuẩn. Việc sàng lọc kỹ những bán thành phẩm bị lỗi để loại bỏ cũng giúp cho sản phẩm đạt chuẩn về chất lượng.

Để cắt những vây vải lớn thành những tấm vải bán thành phẩm thì các xí nghiệp may mặc hiện nay sử dụng hai hình thức đó là vắt tay và cắt máy. Đa phần ở những công ty sản xuất với số lượng lớn thì sử dụng cắt bằng may. Còn với những sản phẩm giới hạn thì sẽ sử dụng cắt tay.

Việc cắt những cây vải thành những tấm vải bán thành phẩm sẽ được thực hiện bởi những người thờ có tay nghề cao. Vì đây là công đoạn khó chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm.

1.3. May thành sản phẩm hoàn thiện

Sau khi đã có những tấm vải bán thành phẩm thì công đoạn tiếp theo trong quy trình sản xuất may mặc sẽ thực hiện việc hoàn thiện sản phẩm. Để hoàn thành sản phẩm cần phải thực hiện những điểm sau đây.

May vắt sổ: Có nghĩa là người thợ sẽ may lại tất cả các đường viền của sản phẩm, kiểu máy này giống như móc xích, nó cũng là một kiểu may đơn giản, thông thường mà chúng ta hay làm.

Đường may móc xích kép: Đường may móc xích kép là đường may khá phổ biến được hình thành do một mũi kim kết hợp với một mũi móc để tạo thành một đường may hoàn hảo. Với ưu điểm của đường may này là tạo sự co giãn rất tốt chính vì vậy mà những sản phẩm chất liệu vải co dãn sẽ sử dụng đường may này để phù hợp với chất liệu vải.

Đường may móc xích đơn cũng là một trong những đường may được nhiều công ty, xí nghiệp lựa chọn để may sản phẩm. Với đường may này ưu điểm là may nhanh, những nhược điểm là đường may này không bền, sản phẩm khi khách hàng sử dụng sẽ rất dễ bị tuột chỉ. Với đường may này chỉ sử dụng để may một số bộ phận như quẩn, đinh khuy áo hay những đường may chìm.

1.4. Là ủi sản phẩm

Sau khi đã mây tạo thành hình dạng của một sản phẩm thì công đoạn tiếp theo trong quy trình này đó chính là là ủi sản phẩm, đây là một bước quan trọng trong quá trình hoàn thiện sản phẩm. Với công đoạn này sẽ giúp sản phẩm được là trở nên đẹp mắt hơn, đảm bảo chất lượng đến tay người sử dụng.

Công đoạn là trong các xí nghiệp được sử dụng các thiết bị là có chất lượng để đảm bảo thời gian là nhanh nhất, sản phẩm sau khi là phẳng, màu sắc sản phẩm không bị thay đổi, vải vẫn giữ nguyên hình dạng như ban đầu. Ở công đoạn là này người công nhân còn có một nhiệm vụ đó chính là tiếp tục loại bỏ những sản phẩm không đạt chất lượng, chỉ là những sản phẩm đạt chất lượng để tiếp tục những công đoạn tiếp theo.

Với công đoạn này thì một số xí nghiệp, nhà máy đang sử dụng một số phương pháp ủi, ép thưởng được sử dụng phổ biến đó chính là.

Ủi phẳng: Với phương pháp ủi phẳng người công nhân sẽ thực hiện ủi phẳng tất cả những nếp nhăn không đúng trên bề mặt sản phẩm, làm cho sản phẩm trở nên phẳng mịn.

Ủi thiết kế chính là việc công nhận thực hiện tạo hình sản phẩm bằng cách, nào, uống, kéo dãn, tạo độ phồng ở những điểm đặc biệt theo thiết kế của sản phẩm. Với cách làm này thì chỉ những người thợ có tay nghề cao mới có thể thực hiện được công việc này.

- Chúng ta còn có một số công đoạn ủi đó chính là ủi sau khi may xong, ủi ngay khi cắt thành sản phẩm hay ủi để tạo kiểu dáng sau khi may.

1.5. Kiểm tra chất lượng thành phẩm tổng thể

Trong quy trình sản xuất may mặc thì không thể thiếu bước kiểm tra chất lượng thành phẩm tổng thể, đây là công đoạn quan trọng cần những người công nhận có tình cẩn thận, có tinh thần trách nhiệm cao kiếm ra lại hết tất cả các sản phẩm xem đã đạt tiêu chuẩn để xuất ra thị trường hay chưa. Nếu những sản phẩm nào không đạt chuẩn lại tiếp tục loại bỏ.

Ở công đoạn này các phương pháp kiểm định đó chính là:

Theo giai đoạn:

- Người công nhân sẽ kiểm tra sản phẩm ngay khi mới cắt xong.

- Công nhận kiểm tra lại các sản phẩm ngay sau công đoạn may.

Theo thời điểm:

Xí nghiệp kiểm tra sản phẩm theo từng thời điểm, có thể kiểm tra cố định mọi chi tiết sản phẩm để xác định chất lượng sản phẩm chất lượng sản phẩm, cũng có thể kiểm tra đột xuất từng khâu trong quá trình may hoặc xí nghiệp lựa chọn cách kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện ra các lỗi sai để loại bỏ kịp thời.

1.6. Quản lý sản xuất may mặc

Để có được những sản phẩm hoàn hảo thì bạn cần phải thực hiện theo các bước sau.

- Tiếp nhận các đơn hàng từ bộ phần kinh doanh, sau đó vạch ra các bước để thực hiện đơn hàng.

- Ước lượng về số tiền và thời gian hoàn thành đơn hàng đó.

- Lập báo cáo quá trình sản xuất.

- Phân công nhiệm vụ.

- Báo có cho từng bộ phần có liên quan.

– Lên kế hoạch điều phối, chọn mua nguyên liệu, vật tư phù hợp.

– Kiểm định, khắc phục lỗi và đánh giá sản phẩm trước khi giao  đến tay khách hàng.

2. Một số lỗi thường gặp trong quá trình sản xuất may mặc

Mỗi xí nghiệp, công ty may sẽ có những quy trình sản xuất may mặc riêng, nhưng nhìn chung đều dựa trên những bước trên. Đó được đánh giá là quy trình sản xuất may mặc đạt chuẩn, mang đến hiệu quả làm việc cao và doanh nghiệp sẽ thu được nhiều lợi nhuận khi áp dụng quá trình sản xuất này. Tuy nhiên vẫn còn một lỗi thường gặp phải trong quá trình sản xuất may mặc bạn có thể tham khảo.

- Đường may hở, thiếu mũi, may không đẹp mắt, chọn chỉ sai màu, kỹ thuật may sau... đây đều là những lỗi cơ bản mà công nhận hay gặp phải ở công đoạn may, dẫn đến sản phẩm xấu, không đúng chất lượng mẫu mã theo quy định, ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

- Các lỗi về màu sắc: Lỗi về màu sắc hay gặp phải đó chính là sự khác nhau giữa sản phẩm hàng mẫu với thành phẩm không giống nhau. Lỗi này có thể do khâu chọn vải, nhuộm vải không đúng màu.

- Lỗi nhảy cỡ: Với số lượng máy nhiều việc công nhân mắc lỗi nhảy cỡ là điều không thể tránh khỏi. Với lỗi này thường gặp phải khi than ao kích thướng M, nhưng ống tay áo lại kích thước L. Đây chính là lỗi nhảy cỡ trong quá trình may.

- Lỗi thành phẩm thường gặp phải đó chính là màu sắc khác, đường may không hoàn chỉnh, nút hỏng, khỏa hỏng hay một chi tiết nào đó bị hỏng. Điều đó có nghĩa là thành phẩm đó đã bị lỗi. Bạn cần phải loại bỏ sản phẩm đó ra khỏi kiện hàng giao cho khách.

Trên đây là quy trình sản xuất may mặc chuẩn nhất hiện nay. Được rất nhiều xí nghiệp áp dụng, mang lại hiệu quả cao trong quá trình sản xuất. Bạn có thể áp dụng cho công ty doanh nghiệp của mình.

Đăng ngày 20/11/2020, 93 lượt xem