[Bật mí] Những dấu hiệu phỏng vấn thành công cho ứng viên

Mục lục

1. Nhà tuyển dụng vui vẻ, cởi mở hơn với bạn

Nhà tuyển dụng đang có vẻ rất chú tâm đến bạn, họ tập trung vào những gì bạn nói và không có những thái độ hay biểu hiện không hài lòng. Đó có thể là một dấu hiệu bạn đang làm rất tốt trong buổi phỏng vấn. Ngôn ngữ cơ thể là tiêu chí bạn nên dựa vào để nhận biết dấu hiệu nhà tuyển dụng có vui vẻ và cởi mở với bạn hay không.

Những nhà tuyển dụng thường có “cái tôi” riêng của mình, họ ít nói thẳng và nói thật rằng họ rất thích bạn. Nhưng những hành động hay biểu hiện trên gương mặt của họ giúp bạn cảm nhận được rõ nét hơn. Chẳng hạn như việc họ thường xuyên mỉm cười với bạn, duy trì sự tập trung lên bạn, chăm chú lắng nghe những gì bạn đang chia sẻ,...

2. Nhà tuyển dụng thường đặt ra những giả định

Thông thường, những phương án giả định sẽ được nhà tuyển dụng áp dụng trong trường hợp họ chưa thể nào đưa ra được một quyết định chính thức. Tất nhiên, bạn không phải là lựa chọn duy nhất của họ, họ sẽ bắt đầu sử dụng những ngôn từ mang tính đặt giả thuyết, ví dụ như “Nếu được nhận, anh/chị có thể bắt đầu làm việc vào thời gian nào?”, hay “Nếu làm việc ở vị trí này, công việc của anh/chị thường là...”,...

Trái với sự nghi ngờ và chưa dám khẳng định, nếu nhà tuyển dụng đã “chấm” bạn, nghĩa là bạn đã đáp ứng đủ những tiêu chuẩn và yêu cầu họ đặt ra. Thì thay vì sử dụng những ngôn từ mang tính giả định, nhà tuyển dụng sẽ nói chuyện và trao đổi với bạn bằng những từ ngữ nhấn mạnh, khẳng định và chắc chắn hơn. Những gì họ nói như việc họ đang dặn dò một nhân viên mới ở tương lai. Một vài câu nói điển hình như: “Đây là bộ phận nhân sự, nếu có việc gì cần giúp đỡ, em sẽ liên hệ với họ.”, hay “Lúc em nhận việc, sẽ có người hướng dẫn và giúp em nhanh chóng hòa nhập hơn với môi trường của công ty.”,...

Do đó, chỉ cần bỏ ra một chút tinh tế, ứng viên hoàn toàn có thể nhận ra mình có hay không có cơ hội ở phía trước.

3. Nhà tuyển dụng muốn nghe bạn chia sẻ

Với những ứng viên chưa thực sự hài lòng, thông thường nhà tuyển dụng sẽ chỉ thông tin về những vấn đề cơ bản của công việc. Sau đó, họ sẽ nhanh chóng chấm dứt buổi phỏng vấn với bạn. Nhưng, với những ứng viên thực sự tiềm năng, cuộc phỏng vấn sẽ không chỉ dừng lại ở đó, họ sẽ “chăm” hỏi han về bạn hơn, đôi khi là những vấn đề về cuộc sống, bản thân, không nhất thiết phải là những vấn đề trong công việc. Điều đó khẳng định họ đang rất hứng thú về việc nói chuyện với bạn.

Họ cũng mong muốn bạn có những hứng thú và dành tình cảm cho họ. Họ sẽ xây dựng một bầu không khí dễ gần, thoải mái, họ rất mong muốn nhận bạn vào làm việc và không muốn bỏ lỡ một ứng viên tiềm năng.

Không có lý do gì để một người xa lạ, không quen biết tôn trọng và chăm chú vào những chia sẻ của bạn. Tuy nhiên kể cả bạn tự tin về trình độ giao tiếp của mình, hãy cố gắng chỉ nói những gì nên nói, và không nên chia sẻ quá nhiều điều. Ngoài ra, ứng viên cũng nên khôn khéo trong việc phân biệt sự tập trung và chăm chú của nhà tuyển dụng xuất phát từ việc họ thích bạn, hay họ chỉ đang giữ một thái độ tôn trọng đối với bạn.

4. Thời gian phỏng vấn lâu và dài hơn bạn nghĩ

Một trong những dấu hiệu phỏng vấn thành công chính là thời gian phỏng vấn. Thời gian là một giá trị vô hình nhưng vô cùng đáng quý với tất cả mọi người, đặc biệt là các nhà tuyển dụng. Chẳng ai lãng phí thời gian của mình cho những ứng viên không tiềm năng, nói những câu chuyện vô thưởng vô phạt hay chỉ vì giữ phép tắc trong giao tiếp.

Do đó, hãy để ý đến thời gian phỏng vấn, thời gian phỏng vấn càng lâu, càng dài thì điều đó càng minh chứng cho việc nhà tuyển dụng tò mò về bạn. Họ mong muốn được tìm hiểu kỹ hơn và khai thác nhiều thông tin hơn từ bạn. Chắc chắn, bạn đang là một trong những ứng viên được họ chấm điểm cao nhất trong danh sách các ứng viên tiềm năng mà họ cần cân nhắc.

5. Bạn được nhắc về những bước tiếp theo cần làm

Dấu hiệu phỏng vấn thành công thường bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt, mà nếu bạn là người không tinh tế, thì khó có thể nhận ra. Một lời hứa hẹn, một khẳng định chắc nịch về những điều bạn tưởng chừng như mông lung trước mắt chắc chắn sẽ là điều mà bạn đang mong chờ nhất. “Công ty sẽ liên hệ với bạn trong khoảng 3 - 4 ngày tới” hay “Nhớ chú ý đến Email của bạn nhé, vì nhân sự của công ty sẽ trao đổi với bạn những thông tin cần thiết”,... đó là những lời khẳng định của nhà tuyển dụng cho thấy bạn có thể đã trúng tuyển vào công việc yêu thích.

6. Bạn được nhà tuyển dụng giới thiệu với các nhân sự khác

Thật tuyệt vời nếu như bạn được giới thiệu như những thành viên chính thức của công ty. Nếu nhà tuyển dụng dẫn bạn đi tham quan văn phòng và giới thiệu với những thành viên khác, các bộ phận khác. Chắc chắn đó là một dấu hiệu phỏng vấn thành công, thậm chí họ đang ngầm khẳng định, bạn nên làm việc với họ và không muốn bạn tìm cơ hội ở những nơi khác.

Trên cương vị mới là một ứng viên, hãy cố gắng biểu hiện thật tinh tế nhé. Vì chỉ một lời nói, hay một biểu hiện kém duyên, bạn cũng sẽ bị mất điểm trong mắt các thành viên khác ngay lập tức.

7. Nhà tuyển dụng cố gắng nói cho bạn về những mặt tốt của công ty

Chắc hẳn, mọi ứng viên đều đã đầu tư rất nhiều công sức cho buổi phỏng vấn, cả về chuyên môn lẫn những kỹ năng để có thể minh chứng sự tiềm năng của bạn với công việc. Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng thường xuyên “PR” hay nhắc nhiều đến tổ chức của họ, đó chính là một dấu hiệu tốt, chúng cho thấy họ có thiện cảm và đánh giá cao về bạn. Thông thường, ứng viên được hỏi về những điều bạn biết về tổ chức, nhưng nếu điều này xảy ra ngược lại, hãy sớm vui mừng vì bạn có thể được trúng tuyển trong nay mai.

8. Bạn được nghe về chính sách lương bổng, chế độ

Lương bổng và chế độ quyền lợi gắn liền với công việc là những gì mà mọi ứng viên đều vô cùng quan tâm. Việc phổ biến những chính sách lương bổng, chế độ cho ứng viên có thể là một trong những chiến thuật được nhà tuyển dụng ứng dụng. Nếu họ bắt đầu với một thái độ nghiêm túc khi nói đến những lợi ích, hay quyền lợi mà bạn sẽ được nhận trong tương lai. Nhiều khả năng, nhà tuyển dụng đã quyết định bạn là nhân viên mới của họ. Nếu họ thực sự không quan tâm đến bạn, chẳng việc gì họ lãng phí thời gian vào những vấn đề dính dáng trực tiếp đến lợi ích nhạy cảm của người khác được.

9. Bạn được hỏi về thông tin người tham chiếu

Trong các cuộc phỏng vấn, người tham chiếu thường là thông tin không mấy được quan tâm. Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng cố gắng dặn bạn một điều gì đó như “Bạn có thể gửi một vài thông tin cá nhân về người tham chiếu của bạn sau buổi phỏng vấn này hay không?”. Đó có thể là một dấu hiệu phỏng vấn thành công. Đa phần, chỉ khi họ bắt đầu lập kế hoạch về những điều trong tương lai với bạn, nhà tuyển dụng mới đề cập đến người tham chiếu.

10. Bạn được phổ biến kỹ về thông tin sau phỏng vấn

Ngay cả khi bạn không hề có ý định muốn hỏi, nhưng nhà tuyển dụng vẫn chủ động đề cập đến những vấn đề về bước tiếp theo sau khi kết thúc buổi phỏng vấn với bạn. Đó là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy cơ hội việc làm hấp dẫn đã đến gần hơn với bạn. Tất nhiên, chỉ khi nào họ trao đổi kỹ và khẳng định rõ ràng, chứ không phải là một câu nói khách sáo như “Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau”.

Thậm chí, một vài chuyên gia tuyển dụng cho rằng, nhà tuyển dụng thậm chí có thể đặt vấn đề với bạn về thời gian mà bạn mong muốn nhận được phản hồi từ họ nếu họ thực sự quan tâm đến một ứng viên.

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, có lẽ họ phải trao đổi và tiếp xúc với rất nhiều ứng viên, do đó bạn không thể đòi hỏi họ chỉ tập trung vào bạn. Nhưng nếu sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, ứng viên chuẩn bị và gửi đi mẫu thư cảm ơn nhà tuyển dụng. Và cái bạn nhận lại là sự phản hồi vô cùng nhanh chóng, kèm theo những trao đổi hào hứng, tích cực. Chẳng hạn như một lời khẳng định rằng họ đánh giá rất cao về những gì mà bạn thể hiện trong buổi phỏng vấn. Điều đó cho thấy, bạn quả thực đã làm rất tốt và cơ hội để bạn trúng tuyển rất khả thi.

Trên đây là tổng hợp 10 dấu hiệu phỏng vấn thành công. Bạn đọc hoàn toàn có thể tham khảo để sớm biết được mình đã làm tốt hay không làm tốt ở buổi phỏng vấn vừa rồi nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 41 lượt xem