Bật mí 6 cách phối màu xóa tan sự nhàm chán trong tư duy màu sắc

Mục lục

1. Tư duy màu sắc đối với từng ngành nghề

Việc sử dụng màu sắc đối hiện nay là phổ biến nhưng ngành nghề sử dụng nhiều nhất có thể kể đến những ngành thuộc khối thiết kế - kiến trúc, lĩnh vực nghệ thuật, sáng tạo. Đối với từng loại hình và phong cách khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau, cụ thể cách phối màu cũng vậy. Đối với những ngành nghề mang tính nghệ thuật, cách phối màu cho phù hợp sẽ quyết định nên giá trị thẩm mĩ và tạo dựng phong cách và tính chất đối với thiết kế đó. 

Do vậy, ban đầu người phối màu hướng đến phong cách và chủ đề như thế nào cần tìm hiểu kĩ để lựa chọn kết hợp màu sắc cho phù hợp. Cách phối hợp màu sắc của mỗi người là khác nhau, nhưng việc gắn kết và pha trộn cho hài hòa, còn tùy thuộc và cảm thụ của người xem và kĩ năng hiểu về quy tắc phối màu mà người phối màu nắm rõ. 

1.1. Phối màu trong lĩnh vực thời trang

Nếu đối với ngành thời trang, hiện nay có khá nhiều loại phong cách được ra đời, tùy thuộc vào phân loại phong cách mà cách phối màu sẽ khác nhau. Ví dụ đối với phong cách vintage cổ điển, những màu sắc được phối hợp với nhau là những tone màu bậc 3, trầm tạo cảm giác cổ điển, xưa cũ, đi cùng với đó là các họa tiết nhỏ, đơn giản, đôi lúc sẽ cầu kì nhưng dễ tiếp thu. Việc hiểu rõ phong cách và quy tắc tạo lập phong cách là điều cần nắm đối với mỗi nhà thiết kế  để có thể phối những màu sắc và chi tiết cho phù hợp với phong cách. 

1.2. Phối màu trong thiết kế nội thất

Việc phối hợp màu sắc trong thiết kế nội thất đối với nhiều người rất quan trọng. Trong quan niệm về kiến trúc và tư duy thiết kế, những người theo tư tưởng duy tâm luôn quan tâm đến cái gọi là phong thủy, yếu tố tạo nên sinh mạng mỗi con người (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Mỗi người sinh ra đều có mang trong mình một mệnh riêng, tương ứng với sinh mạng là mỗi màu sắc khác nhau. (Vàng, Bạc của Kim; Xanh lá, đen, nâu của Mộc; Xanh da trời, trắng của Thủy; Cam, đỏ của Hỏa và màu nâu vàng của Thổ). 

Đối với người kiến trúc sư việc nắm rõ những quy tắc về phong thủy là vô cùng cần thiết, do vậy cách phối màu cho phù hợp với yêu cầu về mạng của gia chủ là vô cùng quan trọng. 

Ví dụ: người chủ nhà có mạng Hỏa nhà không nên được sơn màu xanh dương (Thủy) hay đỏ (Hỏa) điều này sẽ làm tăng thêm phần nóng nảy của tính cách hoặc giảm đi may mắn do có nước trấn áp. 

Ngoài những quan niệm về phong thủy, màu sắc kết hợp cho để tạo nên phong cách của lối thiết kế, đồng thời hòa hợp với sở thích và cả mắt thẩm mĩ của người chủ nhà cũng luôn được quan tâm. Do vậy cần nắm được cách phối màu cũng là một yếu tố đánh giá năng lực tư duy và mắt thẩm mĩ của người kiến trúc sư. 

1.3. Cách phối màu trong thiết kế hình ảnh, xây dựng thương hiệu

Hình ảnh của một thương hiệu thành công hay không phụ thuộc khá nhiều vào ấn tượng về các sản phẩm thiết kế. Màu sắc của thiết kế là điểm sáng tạo nên ấn tượng khá được quan tâm. Nên cách phối màu như thế nào để làm nổi bật lên tính chất và phù hợp với yêu cầu với đối tượng khách hàng mà thương hiệu đấy nhắm tới. 

Ví dụ: đối với thương hiệu nội y, đối tượng họ muốn hướng đến là nữ giới, điều này yêu cầu nhằm thu hút tầm mắt và sự quan tâm của khách hàng nữ mà các sản phẩm, cũng như xây dựng trang trí thương hiệu sẽ đề cao những màu mang xu hướng ngọt ngào, nhẹ nhàng, nữ tính, màu hồng hoặc các tông màu theo xu hướng pastel.

Việc phối hợp màu sắc và hiểu rõ về đối tượng sử dụng rất quan trọng. Một lần nữa cũng khẳng định vai trò định hướng tư duy và thu hút sự chú ý từ chính việc dùng màu sắc, kết hợp tạo nên dấu ấn riêng biệt đối với mọi lĩnh vực, ngành nghề.

2. Phương pháp phối màu phổ biến

Hiện nay trong lĩnh vực chuyên sâu về thiết kế, sự kết hợp và phối màu sắc rất đa dạng và phong phú, chính những phương pháp phối màu đã tạo ra nhiều sắc thái và từ đó các dạng cũng phong cách được hình thành. Nhắc đến các cách phối màu trong hội họa thì hiện nay có 6 cách phối màu cơ bản mà hẳn không phải ai cũng biết. Những phương pháp này thường bạn sẽ được dạy hoặc tự bản thân đúc kết trong quá trình học tập về bộ môn mĩ thuật. Nên đây cũng có thể là bí kíp mà mình muốn hướng dẫn cách bạn, giúp bạn có cái nhìn phong phú hơn về thế giới màu sắc, cũng như cách tạo lập và đính kèm màu sắc và phụ kiện như thế nào để trông thật thời trang và phong cách, theo dõi tiếp những nội dung dưới đây nhé.

Việc lựa chọn màu sắc đều dựa vào bảng điều chỉnh màu sắc, bảng này được ứng dụng trong thiết kế và được các nhà nghệ thuật tuân thủ và thực hiện, kết hợp theo phương pháp cố định của nó. Sử dụng bảng này có thể giúp người sáng tạo phát triển thêm nhiều cách kết hợp mới, nếu chưa thật sự tự tin với khả năng phối màu của mình.

2.1. Phương pháp phối màu kiểu bổ sung

Phương pháp phối màu bổ sung hay còn gọi là phương pháp chọn màu sắc tương phản, đây là phương pháp được áp dụng để đánh mạnh vào tâm lí, nhằm tạo nên điểm nổi bật. Khi sử dụng các màu sắc đối trong bảng hòa sắc sẽ tạo sản phẩm trở nên nổi trội và thu hút mọi ánh nhìn. Ví dụ trong bản hòa sắc ta thấy rõ màu đỏ sẽ ở phía đối diện với màu xanh lá cây, màu vàng đối với màu tím, màu cam đối với màu xanh dương. Những màu sắc nhau vừa nhìn đã đem lại cho người xem ấn tượng mạnh. Thường sẽ được dùng phối để tạo điểm nhấn cho một vài chi tiết, nếu lạm dụng sử dụng quá nhiều sẽ làm mất cân bằng thị giác, tạo cảm giác khó chịu. 

2.2. Phương pháp kết hợp kiểu màu tương tự (chọn cùng tông màu)

Phối những màu có tính chất và cả tông bậc gần giống nhau vốn luôn được nhiều người quan tâm. Việc phối này sẽ tạo cho người xem cảm giác hài hòa, sẽ thấy rõ mức độ tăng tiến hoặc giảm dần trong quá trình xuống sắc. Dù sự chuyển đổi màu sắc có như thế nào cũng sẽ tạo cho người xem cảm giác hướng đến điểm sáng nhất hay là điểm tối nhất, tùy thuộc vào cách bố trí không gian tỉ lệ của người sáng tạo

2.3. Phương pháp kết hợp màu theo kiểu bộ ba (chọn màu đối nhau)

Trong bảng hoà sắc, những màu sắc đối nhau tạo thành một hình tam giác có thể phối hợp với nhau. Cách phối hợp này sẽ giúp tạo ra được sự hài hòa giữ các bậc tông trên bảng màu. Tùy thuộc vào yêu cầu và sở thích của khách hàng mà người sáng tạo/ thiết kế có thể thực hiện tùy chọn những tông màu cho phù hợp. Lưu ý trong việc sử dụng tông màu này chính là phối hợp các màu cùng cấp bậc, tránh sự kết hợp lệch tông. 

Ví dụ: tông màu ở bậc một chỉ được đi kèm với nhau, còn đối với các màu ở các bậc khác sẽ không được kết hợp với bậc một.

Có thể hiểu việc kết hợp thành tam giác màu này chỉ được áp dụng cho các màu có cùng tông bậc trong bảng hòa sắc. Việc kết hợp lệch thứ bậc màu sắc sẽ dẫn đến tác dụng ngược lại, làm mất cân bằng hoặc mất thẩm mĩ và giảm thị giác nghệ thuật.

2.4. Phối hợp màu sắc theo kiểu cùng cấp bậc (chọn màu theo hệ số tương phản)

Việc lựa chọn cách phối màu theo cùng cấp bậc sẽ làm tăng cảm giác về thị giác, cụ thể hơn là các màu tương phản sẽ được đi đôi với nhau. Trong nhiều trường hợp, khi xen giữa các màu tương phản ấy có thể lựa chọn kèm theo một hay một số màu nhạt hay đậm hơn để tạo điểm nhấn cho màu sắc. Nếu ý đồ của người thiết kế muốn làm nổi bật mức độ của cung bậc màu sắc sẽ dùng những màu phụ làm nổi lên độ phối màu tương phản đó.

Trong nhiều ngành nghề việc phối hợp này cũng gây cho người xem không ít sự thích thú, làm nổi lên nội dung và cả điểm nhấn của đồ vật được phối hợp. Nhưng cần tìm hiểu rõ những màu đối lập (tương phản) để phối cho phù hợp, tránh sự lệch lạc về tư duy màu sắc

Ví dụ: màu vàng - màu tím - màu xám tro (phối cùng tông bậc); màu xanh da trời - màu cam đào - màu tím sữa

Việc khám phá về tư duy logic về kết hợp màu sắc sẽ giúp cho tác phẩm bạn tạo ra đôi khi sẽ là điểm khác biệt và tạo hứng thú cho người ngắm nhìn, nhưng đừng quên những quy tắc phối hợp. Tránh việc lạm dụng màu tương phản, nó sẽ khiến người xem ngột ngạt trong màu sắc đấy

2.5. Phối hợp màu sắc theo việc chọn màu bậc một và màu bậc 3 trở lên

Phối màu theo 2 bậc là cách phối màu thường được dùng nhiều hiện nay. Các màu thuộc bậc một (xanh dương, đỏ, vàng) và các màu mang xu hướng trung tính sẽ là sự lựa chọn hàng đầu đối với các tác phẩm yêu cầu sự nổi bật, phân rõ mảng chính và phụ của thiết kế. Các màu phối phải đảm bảo các tiêu chí về tỉ lệ, tránh sự lặp lại nhàm chán. Tỉ lệ thích hợp cho việc phối hợp này thường được đo đạc theo nhu cầu diện hoặc sở thích của người yêu cầu

Ví dụ: xanh lam nhạt - đỏ, đỏ - cam nhạt

Có thể lựa chọn các màu theo cùng tông và gốc màu để tạo hiệu ứng chảy màu hay còn gọi là chuyển màu. Cách phối màu ấy sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng không dồn dập như cách phối màu theo màu sắc đối lập, tương phản.

2.6. Phối màu sắc theo kiểu kết hợp sắc đen và trắng

Trắng và đen vốn là hai sắc tố có thể điều tiết và làm tăng giảm độ đậm nhạt của màu sắc. Hiện nay nhiều người vì quá sợ kết hợp màu sắc không hợp logic và có thẩm mĩ, mà nhiều người lựa chọn trắng, đen để kết hợp. Nhưng trong phối màu, việc sử dụng quá nhiều trắng đen sẽ gây nên cảm giác nhàm chán. Bạn hãy thử kết hợp 2 sắc này với những màu khác, bất cứ màu gì cũng được, chỉ cần cho tỉ lệ màu kết hợp thấp hơn màu trắng và đen. Cách kết hợp vậy vừa là phá cách, vừa sẽ là điểm nhấn cho những ai dần cảm thấy 2 sắc này đang dần nhàm chán

Ví dụ: trắng - đen - vàng; trắng - đen - đỏ

Trên đây là những bí kíp phối màu mà timviec24h.vn muốn giới thiệu cho bạn. Hãy thử áp dụng và biến hóa làm mới bản thân thử thông qua những cách phối màu chỉ có dân trong nghề mới biết này nhé. Trang còn rất nhiều nội dung hay ho, hãy tìm đọc thêm để thêm cho mình những kiến thức bổ ích nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 92 lượt xem