Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là gì? Thông tin về bảo hiểm?

Mục lục

1. Bạn hiểu “Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?”

Trước khi tìm hiểu về khái niệm, định nghĩa bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là gì thì trước tiên, có một câu hỏi đặt ra đó là “Bảo hiểm hàng hóa là gì?”

1.1. Giải thích “Bảo hiểm hàng hóa là gì?”

Cũng giống như những loại bảo hiểm khác như bảo hiểm y tế hay bảo hiểm xã hội thì bảo hiểm hàng hóa cũng là một bản thỏa thuận các điều khoản giữa bên mua và bên bán bảo hiểm. Tuy nhiên, bảo hiểm hàng hóa sẽ lấy hàng hóa là các sản phẩm làm trung tâm của các điều khoản được quy định bên trong bản hợp đồng hàng hóa.

Hay nói một cách dễ hiểu thì bảo hiểm hàng hóa chính là một bản thỏa thuận giữa hai bên là mua và bán bảo hiểm. Nội dung của bản hợp đồng này sẽ xoay quanh về vấn đề bảo đảm chất lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển, bảo quản. Nếu như sản phẩm bị lỗi do các rủi ro được liệt kê trong hợp đồng gây ra thì bên bán bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho bên mua bảo hiểm. 

1.2. Vậy “Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?”

Tương tự như bảo hiểm hàng hóa, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu chính là việc thỏa thuận giữa doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu. Theo đó, trong quá trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu nếu như hàng hóa xảy ra các vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng do các rủi ro gây ra thì bên đơn vị bảo hiểm sẽ phải tiến hành bồi thường theo quy định trong hợp đồng. Tất nhiên là các điều kiện về rủi ro gây ra được bồi thường sẽ phải được thỏa thuận và nêu rõ trong hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thực tế cho thấy thì quá trình xuất nhập khẩu luôn tồn tại những rủi ro nhất định và ta cũng không thể tránh khỏi việc gặp các sự cố này. Vì thế, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu chỉ phần nào giúp các doanh nghiệp giảm bớt được thiệt hại phải gánh chịu khi gặp các rủi ro mà thôi. Nếu như các công ty, doanh nghiệp không mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu thì khi gặp sự cố trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa của mình thiệt hại phải gánh chịu sẽ lên đến con số rất lớn. 

Vì vậy, với các công ty, doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xuất nhập khẩu thì tham gia bảo hiểm hàng hóa là điều nên làm. Bởi việc có bảo hiểm hàng hóa sẽ giúp cho công ty, doanh nghiệp có thể giảm bớt được các gánh nặng về kinh tế cũng như các áp lực phải chịu trong quá trình thực hiện việc xuất nhập khẩu của mình. Từ đấy, đảm bảo được việc kinh doanh ổn định hơn.

2. Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu gồm những loại nào?

Với bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu thì nếu như các doanh nghiệp muốn tham gia bảo hiểm cho mình thì cần phải mua bảo hiểm trước khi hàng hóa được vận chuyển. Tức là nếu như hàng hóa đã bắt đầu được đem đi vận chuyển thì doanh nghiệp sẽ không thể mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu cho chuyến hàng đó nữa.

Mỗi loại hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ có các hình thức vận chuyển khác nhau. Điều này tùy thuộc vào loại sản phẩm, tính chất của sản phẩm mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp. Tương ứng với các phương thức vận chuyển sẽ là loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu kèm theo đó. Vì vậy, các loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu có thể kể đến như:

- Loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển.

- Loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường bộ.

- Loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường sắt.

- Loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường hàng không.

Trên đây chính là 4 loại hình vận chuyển cũng như là 4 loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu phổ biến nhất tại Việt Nam. Với mỗi loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu khác nhau sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Các doanh nghiệp nên lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp với loại hàng hóa mà mình tiến hành xuất nhập khẩu để có thể đảm bảo an toàn và chất lượng đảm bảo nhất có thể. 

3. Phạm vi bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu và các rủi ro liên quan?

Với lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung thì đây là ngành mà các rủi ro trong vấn đề vận chuyển luôn thường trực và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. và khi những rủi ro này đến thì chịu tổn thất là điều không một doanh nghiệp nào mong muốn phải gánh chịu thiệt hại khá nặng nề này. Và vì vậy, họ quyết định tham gia bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu để có thể giảm bớt được gánh nặng cho doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, khi tham gia bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu thì các doanh nghiệp cũng nên biết rõ những điều kiện về rủi ro mình có thể nhận được bồi thường và mức bồi thường nhận được là bao nhiêu. Thêm vào đó, với các loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu khác nhau thì việc thêm các thỏa thuận liên quan giữa hai bên cũng có những sự khác biệt tương ứng. 

Không chỉ vậy, phạm vi của bảo hiểm cũng là yếu tố mà các doanh nghiệp cần quan tâm. Điều này sẽ quyết định đến việc hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm có được thực hiện trong trường hợp mà bạn gặp phải hay không.

3.1. Phạm vi bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Phạm vi bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là yếu tố mang tính không cố định. Bởi với mỗi loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu khác nhau thì phạm vi cũng sẽ có sự điều chỉnh khác nhau nhằm đảm bảo việc phù hợp với loại sản phẩm cũng như mong muốn của khách hàng.

Phạm vi bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được hiểu là giới hạn của các hàng hóa gặp các sự cố, rủi ro gây ra mà bảo hiểm có thể thực hiện việc chi trả. Đây được coi là căn cứ để có thể xác định được trách nhiệm của công ty bảo hiểm khi các rủi ro và vấn đề liên quan xảy ra. Nội dung của phạm vi bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ là các trường hợp cụ thể mà công ty bảo hiểm đứng ra chịu các trách nhiệm xảy ra với hàng hóa do các rủi ro trong hợp đồng gây ra. 

Một vấn đề liên quan đến phạm vi bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đó chính là nếu như phạm vi được bảo hiểm càng lớn thì các phương diện mà doanh nghiệp có thể nhận được bảo hiểm sẽ càng rộng. Tuy nhiên, kéo theo đó chính là chi phí của bảo hiểm kéo theo cũng có giá trị không hề nhỏ.

3.2. Các rủi ro trong bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Với tính chất bảo vệ của mình thì bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ tồn tại những rủi ro cụ thể nào? Hay nói cách khác, các vấn đề có thể xảy ra mà công ty bảo hiểm phải thực hiện chi trả các thiệt hại trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa.  

3.2.1. Các rủi ro thông thường

Đây là những loại rủi ro có tính phổ biến và thường gặp của hàng hóa xuất nhập khẩu. Với loại rủi ro này thì sẽ chia thành 2 loại đó là rủi ro chính và loại rủi ro phụ.

- Loại hình rủi ro chính: Là loại rủi ro mà mức độ xảy ra có tần suất khá thường xuyên và luôn luôn được bảo hiểm chi trả. Ví dụ các trường hợp:

+ Rủi ro do chìm tàu

+ Rủi ro do cháy nổ: Với trường hợp này thì bảo hiểm sẽ chỉ chịu rủi ro khi nguyên nhân gây ra là nguyên nhân khách quan.

+ Rủi ro mắc cạn

- Loại hình rủi ro phụ: Là loại rủi ro có mức độ xảy ra thấp hơn và thường chỉ được xuất hiện trong các hợp đồng bảo hiểm mở rộng mà thôi.

3.2.2. Các rủi ro phải được bảo hiểm riêng

Loại rủi ro này là loại hình rủi ro bao gồm các điều kiện ngoài tiêu chuẩn thông thường của các sản phẩm dịch vụ bảo hiểm hàng hóa. Nếu như khách hàng muốn hàng hóa của mình được bảo hiểm một cách toàn diện với các trường hợp như rủi ro về chiến tranh, đình công,... thì cần phải thực hiện bảo hiểm riêng với các rủi ro này.

3.2.3. Các rủi ro loại trừ

Là những loại rủi ro mà doanh nghiệp sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả nếu như rơi vào các trường hợp dưới đây.

- Do sự hao hụt thông thường về mặt trọng lượng, khối lượng hay các hao mòn tự nhiên khác.

- Do sự mất mát hoặc hư hỏng về các yếu tố nguyên nhân chủ quan.

- Nguyên nhân gây nên thiệt hại là do bản chất của sản phẩm, các yếu tố nội tì.

- Do công ty, doanh nghiệp không chi trả được các khoản nợ hoặc do thiếu vốn.

- Do việc sử dụng các vũ khí, thiết bị gây cháy nổ.

- Do sự cố ý của chính người mua bảo hiểm.

4. Quy trình và các thủ tục để mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Để có thể mua thành công bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu cho mình thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau.

- Thực hiện gửi yêu cầu bảo hiểm

Doanh nghiệp có nhu cầu muốn mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ lựa chọn công ty bảo hiểm mà mình tin tưởng. Sau đó, công ty bảo hiểm sẽ đưa cho doanh nghiệp giấy yêu cầu bảo hiểm.

- Thực hiện việc điền đầy đủ thông tin

Sau khi nhận được giấy yêu cầu, doanh nghiệp có nhiệm vụ điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu trên giấy. Lưu ý là phần kê của công ty môi giới cùng với các nghiệp vụ của công ty bảo hiểm là những phần mà doanh nghiệp không được điền thông tin.

- Doanh nghiệp gửi bản sao của giấy yêu cầu cho công ty bảo hiểm.

- Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm gửi bản hợp đồng cho doanh nghiệp khách hàng của mình.

- Doanh nghiệp thực hiện việc xem xét kỹ càng bản hợp đồng và tiến hành ký vào hợp đồng nếu như đồng ý với các điều khoản bên trong bảo hiểm. Sau đó, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện việc gửi cho doanh nghiệp bảng thu phí dịch vụ.

- Doanh nghiệp thực hiện việc thanh toán phí hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu.

5. Một vài lưu ý khi mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

- Cần chú ý và xem xét kỹ càng các điều khoản được nêu trong hợp đồng. Đặc biệt là quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia hợp đồng bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu.

- Chú ý đến các chi phí phải thanh toán và số tiền phải trả cho bản hợp đồng. 

- Đối với bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển thì sẽ không áp dụng với một số loại hàng hóa đặc biệt như than, dầu, thực phẩm đông lạnh,...

- Thực hiện việc lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất với loại hàng hóa xuất nhập khẩu. 

- Nơi nhận, hình thức và cách thức nhận tiền bồi thường nếu như xảy ra các rủi ro trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa.

- Với mỗi gói bảo hiểm hàng hóa khác nhau sẽ có những trường hợp loại trừ chi tiết khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải nắm thật rõ các trường hợp loại trừ này để không rơi vào các trường hợp ngoài ý muốn.

Nhìn chung, quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa luôn thường trực các rủi ro nhất định. Vì vậy, các doanh nghiệp cần quan tâm hơn đến bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu của mình. Vừa là cách giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế khi có các rủi ro xảy ra, vừa đảm bảo được yếu tố tâm lý trong vấn đề kinh doanh.

Mong rằng, với những thông tin chi tiết được đưa ra trong bài viết đã giúp các bạn hiểu được bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là gì và các lưu ý cũng như quy trình mua loại bảo hiểm này.

Đăng ngày 20/11/2020, 71 lượt xem