Quản trị sản xuất

Thông tin về bảng tính giá thành sản phẩm bằng Excel

1. Tính toán giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp

Giá thành sản phẩm là yếu tố được các doanh nghiệp tính toán cụ thể khi lên kế hoạch chi tiết cho một dây chuyền sản xuất. Việc tính những giá thành này luôn là một công việc khiến cho rất nhiều nhân viên kế toán phải “ngao ngán” bởi sự phức tạp và nhiều phương pháp của nó.

Trên thực tế, mỗi doanh nghiệp sẽ có những phương pháp tính toán giá thành sản phẩm riêng phụ thuộc mô hình và loại hình kinh doanh sản xuất. Việc ứng dụng phần mềm Excel vào trong việc tạo dựng bảng tính giá thành cũng đã và đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Tùy thuộc vào phương pháp lựa chọn mà mỗi bảng tính giá thành sản phẩm bằng Excel sẽ có những công thức riêng biệt. Vậy tại sao các doanh nghiệp lại lựa chọn Excel để tính toán giá thành? Những phương pháp tính toán được thiết lập đó là gì?

Tính toán giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp
Tính toán giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp

2. Bảng tính giá thành sản phẩm bằng Excel

Sử dụng Excel trong quản lý và tính toán giá thành sản phẩm, nhân viên kế toán sẽ tạo lập một mẫu file với các yeeust ố và thành phần rồi thiết lập công thức để thông qua đó kiểm soát và tính toán chi phí cho giá thành sản phẩm

2.1. Phương pháp khi thiết lập bảng tính giá thành bằng Excel

2.1.1. Khái niệm bảng tính giá thành sản phẩm Excel

Bảng tính giá thành sản phẩm bằng Excel thực chất là những tập tin Excel được nhân viên kế toán thiết lập và cài đặt những công thức tính toán riêng biệt để phục vụ cho mục đích tính giá thành sản phẩm của mình. Các tập tin này sẽ trình bày dưới dạng bảng tính và được phân cột cùng những thành phần rõ ràng, cụ thể. để khi nhìn vào, người kế toán có thể dễ dàng kiểm soát.

Như đã nhắc đến ở trên thì mỗi doanh nghiệp sẽ có những phương pháp và công thức tính toán giá thành riêng. Vậy những phương pháp đó là gì?

Bảng tính giá thành sản phẩm bằng Excel
Bảng tính giá thành sản phẩm bằng Excel

2.1.2. Phương pháp trong bảng tính giá thành sản phẩm Excel

Trên thực tế có hai phương pháp được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất khi tính toán và thiết lập file tính giá thành sản phẩm bằng Excel đó là phương pháp trực tiếp và phương pháp tỷ lệ.

Phương pháp tỷ lệ sẽ thường được áp dụng với các doanh nghiệp sản xuất ra một nhóm sản phẩm trong cùng một quy trình. Những sản phẩm đó có thể cùng loài nhưng lại có quy cách và phẩm chất không giống nhau. Khi thiết lập bảng tính giá thành sản phẩm bằng Excel theo phương pháp này, nhân viên kế toán sẽ tập hợp chi phí là toàn bộ quy trình sản xuất, các yếu  tố liên quan đến giá thành theo kế hoạch, giá thành định mức và  giá bán của sản phẩm sau khi tính toán,... và được áp dụng theo các công thức sau:

- Tỷ lệ của giá thành sản phẩm = Tổng giá thành sản phẩm thực tế / Tổng giá thành sản phẩm theo định mức x 100

- Giá thành thực tế tùy kích cỡ, quy cách sản phẩm = Giá thành sản phẩm theo kế hoạch  x Tỷ lệ giá thành sản phẩm.

Ngược lại, phương pháp trực tiếp sẽ thường được áp dụng với những doanh nghiệp sở hữu một quy trình sản xuất đơn giản với số lượng sản phẩm, mặt hàng ít, sản xuất với chu kỳ ngắn nhưng với số lượng lớn. Công thức được áp dụng như sau:

- Giá thành của sản phẩm hoàn thành = Chi phí sản xuất kinh doanh dở dang đầu kỳ + Tổng chi phí sản xuất sản phẩm - Chi phí sản xuất dở dang cuối kỳ.

- Giá thành của sản phẩm = Tổng giá thành sản phẩm hoàn thành / Số lượng sản phẩm đã hoàn thành.

Phương pháp trong bảng tính giá thành sản phẩm Excel
Phương pháp trong bảng tính giá thành sản phẩm Excel

2.2. Những yêu cầu khi thiết lập bảng tính bằng Excel

Khi thiết lập bảng tính giá thành sản phẩm bằng Excel theo hai phương pháp này, các doanh nghiệp sẽ cần sử dụng đến các hàm tính toán theo công thức cụ thể của Excel như hàm tổng, hàm xử lý lỗi, hàm tìm kiếm,... và cần lưu ý đến một số yêu cầu nhất 

định.

Đầu tiên đó là cần đảm bảo về độ chính xác trong quá trình tạo lập công thức và nhập những dữ liệu liên quan đến việc tính toán. Excel là một phần mềm quan thuộc và được chủ yếu sử dụng bằng phương pháp nhập liệu thủ công nên nhân viên kế toán cần đảm bảo độ chính xác, tránh gây ra những nhầm lẫn không đáng có ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tiếp theo là những thành phần theo hàng, cột cần được biểu thị một cách rõ ràng và phân loại một cách phù hợp, khoa học. Đặc biệt là với những doanh nghiệp có số lượng mặt hàng đa dạng thì đây là một yêu cầu cần thiết để công việc tính toán được diễn ra một cách trôi chảy, mượt mà.

Những yêu cầu khi thiết lập bảng tính bằng Excel
Những yêu cầu khi thiết lập bảng tính bằng Excel

3. Vai trò của bảng tính giá thành sản phẩm bằng Excel

Có thể nói, đây là một công cụ vô cùng hữu ích giúp các doanh nghiệp có thể tính toán chi phí và giá thành của sản phẩm một cách chính xác. Công việc tính toán vốn không hề đơn giản và nó liên quan trực tiếp đến lợi nhuận cũng như kết quản kinh doanh của doanh nghiệp.

Vai trò của bảng tính giá thành sản phẩm bằng Excel
Vai trò của bảng tính giá thành sản phẩm bằng Excel

Việc sở hữu một bảng tính giá thành sản phẩm bằng Excel thông minh, logic và có tính khoa học sẽ giúp các doanh nghiệp theo dõi thông tin về giá cả dễ dàng hơn. Đồng thời khi khách hàng có nhu cầu xem thông tin về giá cả, bạn hoàn toàn có thể tự tin xuất file kết quả về giá thành để cung cấp cho họ. Làm tăng tính chất chuyên nghiệp trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hỗ trợ cho công tác quản lý hàng hóa và công việc vận hành diễn ra một cách nhịp nhàng, có hệ thống.

Tuy nhiên, dù là một phần mềm hữu ích, song Excel vẫn còn những hạn chế nhất định về vấn đề lưu trữ thông tin và dữ liệu. Việc mất những file Excel khi có sự cố xảy ra sẽ trở thành một nỗi lo cho rất nhiều nhà quản lý.

Giải pháp hữu ích mà chúng tôi muốn bạn tham khảo đó chính là phần mềm Quản lý sản xuất 365. Mang trong mình những tính năng tích hợp hiệu quả nhằm hỗ trợ công việc tính toán và quản lý liên quan đến quá trình sản xuất của bạn. Giao diện đẹp mắt, hiện đại và được sắp xếp một cách khoa học, logic cùng với việc cung cấp giá trị hoàn toàn miễn phí cho người sử dụng. Chúng tôi tin rằng đây là một phần mềm sản xuất sẽ không khiến bạn thất vọng khi quyết định lựa chọn và sử dụng cho mình.

phần mềm sản xuất
Sử dụng phầm mềm sản xuất để tính giá thành sản phẩm

Trên đây là những chia sẻ của timviec24h.vn về bảng tính giá thành sản phẩm bằng Excel. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn khi tìm kiếm một phương pháp cũng như cách thwucs để tính toán hiệu quả. Đừng quên thường xuyên truy cập và theo dõi chúng tôi để có thêm những chia sẻ bổ ích khác nhé!

Đăng ngày 02/12/2022, 104 lượt xem