Bản mô tả công việc tổ trưởng IQC bạn nên xem ngay!

Mục lục

1. IQC là công việc gì?

Đây là một thuật ngữ chỉ một công việc cụ thể. IQC có tên khoa học đầy đủ là Input Quality Control có nghĩa là kiểm soát chất lượng đầu vào. Rõ ràng đây là một vị trí công việc không thể thiếu trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất hiện nay, họ có vai trò chính là kiểm soát chất lượng của các nguyên liệu, vật tư đầu vào trước khi đưa vào sản xuất.

Đây là một trong những vị trí công việc không còn mới mẻ trong bộ máy hoạt động sản xuất kinh doanh. IQC nắm vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và họ có trách nhiệm để thực hiện những công việc liên quan trong doanh nghiệp, bên cạnh đó là sự kiểm soát chất lượng đầu vào của doanh nghiệp. 

Đặc biệt với những doanh nghiệp có mô hình kinh doanh lớn thì mỗi khi hàng hóa hay những nguyên liệu được nhập trực tiếp về kho thì cần những người làm IQC phải kiểm soát mọi vấn đề chất lượng và số lượng để có thể tránh được mọi rủi ro trong quá trình nhập hàng và hoạt động sau đó. 

Tóm lại, công việc của tổ trưởng IQC là kiểm tra lại số lượng và chất lượng trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp bằng nhiều phương pháp khác nhau để có thể xác nhận được chất lượng và nhiều khía cạnh khác của các bộ phận được cung cấp. Và quá trình kiểm tra, xác định được hàng hóa có thực sự đảm bảo chất lượng hay không? 

2. Công việc cụ thể của tổ trưởng IQC là gì?

2.1. Rà soát lại báo cáo kiểm tra nguyên liệu, vật tư đầu vào

- Công việc của tổ trưởng là giám sát. Hàng ngày, khi nhân viên của tổ mình  thực hiện việc kiểm tra nguyên liệu đầu vào, vật tư chính, vật tư phụ… trước khi đưa vào sản xuất. Sau đó họ sẽ viết báo cáo chi tiết, thống kê số liệu, tình trạng của đợt hàng này như thế nào, tổ trưởng sẽ là người kiểm tra lại tất cả để xem có chỗ nào bất thường hay không. Tổ trưởng IQC sẽ không phải là người trực tiếp kiểm tra, rà soát mà là người giám sát tổng thể, bao quát mọi vấn đề. 

- Sau khi các công nhân lập các báo cáo số lượng, đánh giá chất lượng nguyên liệu theo quy định của từng doanh nghiệp. Thì tổ trưởng sẽ là người kiểm tra lại xem có gì sai sót hay không. 

- Công nhân sẽ có lúc sai sót dẫn đến nhầm lẫn thì tổ trưởng sẽ là người theo sát để có thể kịp thời phát hiện những lô nguyên liệu, vật tư không đáp ứng yêu cầu chất lượng mà lỗi sơ suất của nhân viên đã duyệt vào. Tổ trưởng IQC hoàn toàn có quyền đình chỉ việc sử dụng những nguyên liệu này và lập báo cáo để báo cáo lên lãnh đạo, sau đó tìm cách khắc phục. 

2.2. Theo dõi tình hình sử dụng và chất lượng sản phẩm

- Đối với các doanh nghiệp để sản xuất sản phẩm thì nguồn nguyên liệu, vật tư trước khi đưa vào sử dụng hay trong quá trình sản xuất là điều cực kỳ quan trọng. Có thể nói nó ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Và tổ trưởng sẽ phải theo dõi tình hình sử dụng và chất lượng của các sản phẩm một cách kỹ càng. 

- Mặc dù việc kiểm tra trực tiếp là công việc của nhân viên, tuy nhiên tổ trưởng cũng phải bám sát các quá trình và họ thường xuyên phải trực tiếp kiểm tra nguyên liệu, vật tư trong quá trình sản xuất để xem có đúng với những báo cáo trước đó hay không. Qua đó luôn đảm bảo được chất lượng sản phẩm đúng như yêu cầu.

- Tổ trưởng hoàn toàn có quyền đình chỉ việc sử dụng nguyên liệu nếu phát hiện sai sót, tìm giải pháp để khắc phục kịp thời nếu lỗi không lớn và sau đó là báo cáo lên cấp trên để tìm cách xử lý, tránh ảnh hưởng đến sản phẩm, quy trình. 

- Tổ trưởng phải là người tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi của vật tư, nguyên liệu là từ đâu, mắt xích có vấn đề ở chỗ nào để thấy rõ vấn đề và sau đó là đề xuất phương án xử lý sự hậu quả. 

2.3. Hướng dẫn nhóm nhân viên thực hiện việc kiểm tra

Tuy nhiên, nếu lúc nào cũng tự mình kiểm tra dây chuyền thì sẽ rất mất thời gian vì công việc chính vẫn phải là bao quát mọi việc nên ngoài việc tự kiểm tra thì tổ trưởng sẽ có thêm nhiệm vụ khác là hướng dẫn, dẫn dắt nhóm nhân viên thực hiện các hoạt động kiểm soát chất lượng các nguyên liệu, vật tư đầu vào trước khi đưa vào sản xuất, và sau đó phải làm báo cáo chi tiết để báo cáo lại với tổ trưởng để tổ trưởng nắm được tình hình. Bên cạnh đó, tổ trưởng sẽ phải giám sát, cố vấn để đảm bảo nguồn nhân lực luôn chắc chắn trong các vấn đề kiểm soát chất lượng đầu vào. 

- Làm việc, đánh giá nhà cung cấp để nắm bắt tình hình. Tổ trưởng trực tiếp làm việc với các nhà cung cấp để tiếp nhận, trao đổi thông tin sau đó sẽ báo cáo lại với lãnh đạo để chốt các phương án. Nếu trong quá trình làm việc có bất cứ vấn đề gì xảy ra thì ngay lập tức xử lý các vấn đề đó. Trong quá trình làm việc nếu có sự cố phát sinh thì ngay lập tức tìm phương án tạm thời và báo cáo lên cấp trên để có phương án xử lý. Trước khi nhập hàng thì họ là người làm việc với nhà cung cấp để cải tiến chất lượng nguyên liệu, vật tư để qua đó cái tiến chất lượng sản phẩm. Trong quá trình làm việc với đối tác thì họ sẽ phải phối hợp cùng bộ phận mua bán để đánh giá nhà cung cấp, xem có bị thay đổi gì về giá, chất lượng hay không. Nếu bên đối tác có vấn đề gì thì đề xuất đổi nhà cung cấp nếu cần thiết để đảm bảo chất lượng, giá thành luôn tốt. 

2.4. Ngoài ra còn một số công việc khác

- Ngoài những công việc trên, tổ trưởng sẽ tham gia lập các mẫu form cần thiết cho công việc của nhân viên IQC cùng với các nhân viên trong tổ. Bên cạnh đó đây sẽ là người kiểm tra lại các báo cáo trước lúc trình lên lãnh đạo để báo cáo. 

- Tổ trưởng IQC là người phải trực tiếp theo dõi tình hình sử dụng và chất lượng nguyên liệu, vật tư trong quá trình sản xuất để đảm bảo dây chuyền sản xuất , làm việc và đánh giá chất lượng nhà cung cấp để nếu có vấn đề gì xảy ra thì ngay lập tức thay đổi. 

- Tổ trưởng IQC phải phối hợp với các bộ phận khác để phát triển những sản phẩm mới, sản xuất hàng mẫu, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đảm bảo sản phẩm được chất lượng, đổi mới. 

- Tổ trưởng là người trực tiếp giám sát dây chuyền sản xuất nên họ sẽ là người chủ động đề xuất những giải pháp nâng cao tính hiệu quả trong quy trình làm việc của nhân viên IQC, để đảm bảo và thay đổi sản phẩm mỗi thời kỳ là tốt hơn. 

- Là người tham gia các cuộc họp của lãnh đạo để nắm được chủ trương, họp với các bộ phận khác để hoàn thành công việc. 

- Là tổ trưởng họ là người có năng lực tuy nhiên họ sẽ phải tham gia các khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ của bộ phận để nắm bắt, chỉ đạo quá trình sản xuất tốt hơn. 

- Các tư liệu, hồ sơ sẽ được lưu trữ cẩn thận các hàng mẫu, tài liệu, hồ sơ sẽ được tổ trưởng lưu lại để làm tư liệu. 

- Bên cạnh đó là làm các báo cáo công việc theo định kỳ quy định của doanh nghiệp.

- Ngoài ra họ sẽ phải thực hiện các công việc khác khi được cấp trên yêu cầu, tùy thuộc vào tính chất, mục đích của từng doanh nghiệp và sau đó sẽ truyền lại, điều hành nhân viên cấp dưới thực hiện theo đúng yêu cầu. 

Yêu cầu công việc dành cho tổ trưởng IQC là rất cao, đòi hỏi phải thực hiện nhiều công việc, vị trí. Tầm quan trọng của tổ trưởng là rất lớn đối với doanh nghiệp.

3. Tầm quan trọng của IQC

Qua bản mô tả công việc, ta có thể thấy được vai trò của tổ trưởng IQC là rất quan trọng, họ nắm giữ những công việc quan trọng nhất với mỗi doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tổ trưởng IQC đem lại một vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình kiểm soát chất lượng công việc để có thể hoàn thành tốt những yêu cầu mà cấp trên đưa ra. Như chúng ta đã biết thì hàng hóa cần phải đảm bảo được chất lượng và số lượng thì mới đảm bảo điều kiện tham gia vào quá trình sản xuất và mà không làm gián đoạn quá trình hoạt động sản xuất, tránh ảnh hưởng đến tiến độ sản phẩm. Từ đó sẽ tránh được những phát sinh chi phí và chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm hay sự uy tín của doanh nghiệp.

4. Yêu cầu công việc của tổ trưởng IQC

Một vị trí đòi hỏi phải thực hiện nhiều công việc, giữ vai trò quan trọng với doanh nghiệp nên yêu cầu đối với vị trí này cũng cao và đặc biệt hơn so với nhiều vị trí khác. Họ đều là những người ưu tú nhất, được tín nhiệm nhất để đảm nhận công việc quan trọng này. 

- Đầu tiên, người đảm nhận công việc này phải có bằng hay chứng chỉ để đảm bảo mình đã được đào tạo bài bản về công việc này. Họ còn phải có nền tảng cơ bản vì đặc thù của công việc này đòi hỏi nhiều yếu tố. 

- Vì công việc này cần nhiều kiến thức, kỹ năng nên ngoài việc có bằng cấp họ còn phải là người thành thạo ngoại ngữ như tiếng Anh hay tiếng Trung. Vì họ còn phải đọc các tài liệu của khách hàng, làm việc với đối tác nên cần thành thạo ngoại ngữ. 

- Ngoài ra, họ còn phải có kinh nghiệm vài năm tại các vị trí tương đương, để đảm bảo công việc được hoàn thành. 

- Bên cạnh đó, họ còn phải có khả năng hiểu bản vẽ và sử dụng các công cụ đo lường cơ bản như caliper, micro-caliper, mô-men xoắn,... Hoặc tùy vào từng đặc điểm của doanh nghiệp trong từng lĩnh vực thì sẽ có những đặc điểm đặc thù khác nhau. 

- Tổ trưởng là người kiểm soát nhiều công việc nên họ cũng phải thành thạo tin học văn phòng cơ bản như Word, Excel… 

Tải mô tả công việc tổ trưởng IQC tại đây: MÔ TẢ CÔNG VIỆC TỔ TRƯỞNG IQC.docx

Bài viết này đã mô tả công việc tổ trưởng IQC chi tiết nhất để cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản nhất về công việc này. 

Đăng ngày 20/11/2020, 45 lượt xem