Bản mô tả công việc thợ lặn đầy đủ và chi tiết nhất năm 2020

Mục lục

1. Mô tả công việc thợ lặn đầy đủ nhất

Nếu như sự khó nhọc nơi rừng núi bạn thường được nghe kèm với câu “Ăn của rừng rưng rưng nước mắt” thì đối với những người thợ lặn thì họ lại có cuộc sống “mặn như nước biển”. 

Bạn có phải là người có đam mê với nghề lặn và muốn được khám phá, tìm tòi một Thế giới mới nằm sâu thẳm trong lòng đại dương? Muốn được khám phá muôn loài động vật sinh sống dưới biển hay là muốn được trở thành “anh hùng” dưới đáy đại dương? 

Hiện tại với nghề thợ lặn bạn có thể thực hiện với nhiều mục đích khác nhau chẳng hạn như là bạn chỉ làm nghề vì yêu thích và đam mê nhưng không có mục đích kiếm tiền, tiếp theo bạn làm nghề vì theo đuổi đam mê với lĩnh vực mình theo đuổi. Tuy nhiên dù là với mục đích gì thì những thao tác của họ vẫn có phần tương tự. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn với từng vị trí thợ lặn khác nhau xem công việc của họ như thế nào nhé:

1.1. Mô tả công việc của thợ lặn dầu khí

Có những việc mà máy móc hiện đại hay thậm chí “người máy” có thông minh đến đâu thì cũng không thể nào thay thế được bàn tay của con người. Những con người “ăn cơm của dương gian nhưng lại làm việc nơi đáy biển” hay còn được gọi với cái tên thợ lặn dầu khí. Họ phải lặn mình xuống đáy biển sâu thẳm vài chục mét để thực hiện sửa chữa hoặc lắp đặt những giàn khoan, cơ sở hạ tầng dưới nước,... để giúp hệ thống của những công trình quan trọng đó được hoạt động một cách ổn định nhất.

Đây là công việc được xem là nguy hiểm nhất trong những nghề thợ lặn bởi họ phải trực tiếp xây dựng và tạo nên hệ thống công trình dưới biển. Bạn cũng thấy đấy, thực hiện công việc này trên bờ đã là khó khăn và muôn vàn vất vả vậy mà những người thợ lặn dầu khí còn phải bơi mình trong nước với áp suất cực lớn của nước để gồng mình tạo nên những công trình vĩ đại mang tầm cỡ vi mô thì quả thật không phải là chuyện đơn giản. 

Không những trong quá trình xây dựng mà ngay cả sau khi xây dựng họ vẫn phải thường xuyên xuống để khám thính, kiểm tra xem công trình ấy có xảy ra vấn đề gì hay không, nếu có thì tiến hành sửa chữa.

Thợ lặn dầu khí họ phải gánh trọng trách rất lớn lao đó là tạo ra những công trình ngầm hoàn chỉnh và có sự hoạt động ổn định nhất. Trong công tác lắp ráp hay lắp đặt người thợ lặn luôn phải làm việc với những thiết bị nâng hạ như là cần cẩu - đây là một trong số thiết bị nguy hiểm nhất đối với nghề thợ lặn dầu khí, nó còn nguy hiểm hơn nữa khi người điều khiển lại đứng trên tàu còn người thợ lặn lại thực hiện nhiệm vụ ở dưới đáy biển. Lúc này người thợ lặn cần phải thực hiện nhiệm vụ giống như một người thợ móc cáp treo hàng vậy, mọi sự phối hợp cần phải chuẩn đến từng milimet cho dù là chẳng nhìn thấy mặt nhau. Tất nhiên để tạo ra sự ăn khớp đó người thợ lặn và người lái cẩu sẽ phải thực hành trước với nhau thật nhuần nhuyễn từ trước đó rồi.

1.2. Mô tả công việc của các nhà thợ lặn “kiểm lâm vú biển”

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm công việc của một người thợ lặn với vai trò là nhà kiểm lâm vú biển. Nghe cái tên gọi thật là lạ lẫm và thú vị đúng không nhưng đây lại là những người giúp bạn có được những thông tin về những loài động vật, cây cối mà bạn sẽ chẳng bao giờ được trông thấy bằng mắt thật.

Nếu như những kiểm lâm mà bạn biết chỉ hoạt động trong rừng và bảo vệ những loài động, thực vật tại nơi rừng núi thì những nhà kiểm lâm vú biển lại thực hiện nhiệm vụ đó ở dưới đáy đại dương bao la. Họ sẽ có nhiều chuyên môn khác nhau chẳng hạn nghiên cứu, giáo dục hay phục hồi.

Sau khi đã lựa chọn cho mình một đề tài nghiên cứu cụ thể, họ sẽ tiến hàng đi thực tế để khám phá bằng mắt thật dưới lòng biển, họ lặn và tìm kiếm những loài động vật thuộc đề tài nghiên cứu.

Nghe thì đơn giản nhưng đến khi làm thì thật là khó khăn, công việc tìm kiếm những loài động vật quý hiếm dưới biển và nghiên cứu về chúng thật phức tạp và tốn khá nhiều thời gian. Ví dụ để nghiên cứu loài cá heo xanh bạn cần phải tìm hiểu sơ qua những tài liệu trên sách báo về hình thái, tập tính và cách sinh hoạt của chúng để tránh gặp phải những nguy hiểm không lường trước. Khi bắt gặp được chúng rồi, bạn cần quan sát chúng ở cự ly an toàn gần nhất theo dõi chúng để ý chúng sẽ có những biểu hiện hay động thái gì, bạn có thể chụp ảnh từng khoảnh khắc bạn cho là đắt giá để có tư liệu cho cuộc nghiên cứu sau này.

Nghề thợ lặn là một nghề cực kỳ nguy hiểm và sẽ không có chuyện “rút kinh nghiệm cho lần sau” đâu nhé, vì vậy bạn cần phải thực hiện mọi thao tác một cách chuẩn xác nhất, không được xảy ra bất kỳ sai sót nào nếu không sẽ nguy hiểm cho tính mạng của chính mình. 

Những thông tin trên đây thật thú vị phải không nào, chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn thực tế hơn với ngành nghề được coi là “anh hùng” này. Bạn có muốn khám phá xem họ cần sở hữu những tố chất gì mới có thể thực hiện được công việc siêu phàm như vậy hay không? Hãy cùng tôi tiếp tục theo dõi nội dung phần tiếp theo nhé.

2. Những tiêu chí cần có của người thợ lặn là gì?

Bạn phải hiểu rằng công tác lặn cùng với kỹ thuật lặn là một chuyên ngành đặc thù cao, nó khác biệt hoàn toàn với những ngành nghề khác. Cái khó khăn nhất của người thợ lặn chính là áp suất cực kỳ lớn ở dưới đáy biển, áp suất này có thể gây ra tác hại cực kỳ nghiêm trọng nếu như người thợ lặn không tuân thủ đúng kỹ thuật trong nghề lặn. Vì vậy đây là một nghề cực kỳ nguy hiểm nên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về cách thức, quy trình giảm áp như thế nào trước khi muốn trải nghiệm một lĩnh vực mới tinh này.

Nói vậy chứ rất hiếm khi có ai không biết gì về kỹ thuật của thợ lặn mà lại tự ý đi trải nghiệm công việc của người thợ lặn cả. Bạn cần phải có giấy chứng nhận sức khỏe đủ tiêu chuẩn mới có thể được tham gia ngành nghề mạo hiểm này. Nghề thợ lặn sẽ không đòi hỏi ở bạn phải có bằng cấp chuyên ngành nhưng hầu hết những người thợ lặn chuyên nghiệp đều sở hữu cho mình tấm bằng đại dương học hay là sinh học biển,...

Yêu cầu quan trọng nhất của thợ lặn chính là có sức khoẻ thật tốt và có sức bền bỉ để trống chọi với môi trường đầy “áp lực” như dưới lòng biển. Vậy nên nếu bạn vẫn muốn theo đuổi đam mê thì trước tiên hãy cố gắng đảm bảo sức khỏe của mình thật tốt, sau đó là học thêm kỹ thuật bơi và các kỹ năng cần thiết trong nghiệp vụ của nghề thợ lặn này.

3. Thu nhập đạt được của nghề thợ lặn là bao nhiêu?

Nghề thợ lặn thật gian nan song nghề cũng không hề bạc đãi với họ, đây là công việc có mức thu nhập khá cao và ổn định. Những người thợ lặn cho biết lương của họ rơi vào khoảng 20 - 30 triệu đồng mỗi tháng, trong đó đó lịch làm việc của họ rất thất thường, sẽ không cố định như những ngành nghề khác làm 26 đến 30 công mà có khi họ chỉ phải làm 15 ngày sau đó lại được nghỉ 15 ngày về thăm gia đình người thân. Tuy nhiên mức thu nhập này sẽ tùy thuộc vào từng doanh nghiệp và khả năng đáp ứng công việc của bạn đến đâu, muốn biết chi tiết hơn về mức thu nhập của những doanh nghiệp tuyển dụng thợ lặn, bạn có thể đăng nhập vào website timviec24h.vn và tìm kiếm công cụ tra cứu lương miễn phí. Từ đó có thể đưa ra quyết định cuối cùng cho mình về đơn vị ứng tuyển phù hợp nhất.

Chẳng ai là không yêu quý tính mạng mình cả, tuy nhiên với một ngành đầy sự nguy hiểm, “lưỡi hái tử thần” luôn rình rập xung quanh có thể lấy đi tính mạng bạn bất cứ lúc nào thì chỉ có những người thực sự có đam mê và có sự hiểu biết sâu rộng thì mới có thể tham gia và gắn bó với nghề lâu bền. 

4. Quyền lợi được hưởng nếu trở thành thợ lặn là gì?

Trở thành thợ lặn chuyên nghiệp tất nhiên sẽ có muôn vàn khó khăn mà bạn phải chấp nhận đối mặt và vượt qua thì cũng có những quyền lợi xứng đáng để bù lại sự hy sinh của bạn đó là bạn. Ngoài mức thu nhập cao bạn còn có cơ hội nhận được tiền thưởng nếu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nếu có sự cố không may như tai nạn nghề nghiệp thì doanh nghiệp sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm cho mọi chi phí và tổn thất mà bạn đang phải gánh chịu. Ngoài ra bạn sẽ được quan tâm và chú trọng đến sức khỏe để tạo ra hiệu quả tốt nhất trong công việc của mình.

5. Địa chỉ nào giúp bạn ứng tuyển thợ lặn hiệu quả?

Nhiều người lầm tưởng thợ lặn chỉ phát triển ở nước ngoài những vùng gần biển lớn, tuy nhiên thì Việt Nam cũng là một trong số quốc gia khá là phát triển việc làm này bởi phần lớn diện tích nước ta là giáp biển. Hơn nữa với sự cải tiến của khoa học kỹ thuật và sự phát triển của đất nước thì ngày nay những công trình giao thông biển đang được phát triển mạnh mẽ.

Bạn có thể tìm việc làm thợ lặn ở những vùng ven biển tại những doanh nghiệp đóng tàu hay là đơn vị dầu khí,...

Nếu không ở gần và không thể di chuyển tới đó thì cách tốt nhất là bạn tìm việc làm online. Truy cập vào website timviec24h.vn để tìm kiếm việc làm thợ lặn với những doanh nghiệp uy tín nhất. Tại đây bạn không chỉ tìm thấy việc làm thợ lặn mà bạn còn có thể tìm thấy hàng trăm, hàng nghìn những công việc khác cho người thân, bạn bè của mình. Vì vậy hãy nắm bắt cơ hội thật chặt đừng để nó tuột ra khỏi tầm tay nếu không bạn sẽ khó lòng mà xây dựng được tương lai theo mong muốn của mình.

Trên đây là bài viết mô tả công việc thợ lặn mà timviec24h.vn muốn gửi tới các bạn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn có cái nhìn mới mẻ và đúng đắn hơn về nghề thợ lặn, qua đó cũng mong các bạn có thể xác định đúng hướng con đường phát triển sự nghiệp để không phải hối hận với những quyết định của mình.

Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết của tôi chúc các bạn thành công trong tương lai với nghề mà mình yêu thích, sau đây là bản mô tả công việc thợ lặn chi tiết bạn có thể xem và tải về để tham khảo:

mo-ta-cong-viec-tho-lan-moi-nhat.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 8 lượt xem