Bản mô tả công việc nhân viên thiết kế thời trang đầy đủ nhất!

Mục lục

1. Đôi nét về vị trí nhân viên thiết kế thời trang

Đã từ lâu, thời trang đã mang sức hút mãnh liệt với giới trẻ và là một trong những ngành công nghiệp - nghệ thuật có tính cạnh tranh cao về mức thu nhập lẫn những cơ hội dành cho những tín đồ theo đuổi nó đến cùng.

Nhân viên thiết kế thời trang là một “gương mặt thương hiệu”  của ngành ngành thời trang hút sự quan tâm đông đảo của nhiều bạn trẻ. Họ chính là lực lượng chuyên lên ý tưởng, thiết kế các mẫu thời trang, hỗ trợ sản xuất các sản phẩm may mặc như quần áo, giày dép, các phụ kiện đi kèm với những sản phẩm may mặc này trong ngành công nghiệp thời trang.

Các nhân viên thiết kế đồng thời là những chuyên gia trong việc xác định những xu hướng thời trang mới thông qua việc lựa chọn các loại vải, kiểu dáng, màu sắc đến các hình in và chịu trách nhiệm trang trang trí cho bộ sưu tập.

Được biết đến là vị trí đòi hỏi óc sáng tạo cực cao cũng mức đãi ngộ hấp dẫn trong bối cảnh ngành công nghiệp may mặc thăng hoa, nhân viên thiết kế thời trang đang được tuyển dụng  với số lượng lớn. Bạn đam mê thời trang và mong muốn kết hợp niềm đam mê đó với óc sáng tạo của mình cũng như săn lùng một cơ hội việc làm tốt với vị trí Designer, nhưng chưa rõ mô tả công việc nhân viên thiết kế như thế nào? Quyền lợi của vị trí này ra sao và tiêu chí tuyển dụng như thế nào thì theo dõi ngay nội dung dưới đây nhé.

2. Bản mô tả công việc nhân viên thiết kế thời trang đầy đủ nhất

Timviec365.vn tin rằng, nếu đã trót giành tình yêu cho vị trí nhân viên thiết kế thời trang, ít nhất một lần, bạn đã tìm kiếm bản mô tả công việc của vị trí này trên những trang web tuyển dụng. Tuy nhiên, những bản mô tả công việc với những gạch đầu dòng có thể không đủ để một nhân viên thiết kế trang tương lai hình dung rõ ràng, chi tiết nhất những công đoạn, nhiệm vụ cụ thể trong quá trình bạn làm việc. Nhằm cung cấp đến tín đồ của ngành thiết kế thời trang một cái nhìn đầy đủ về chức năng và nhiệm vụ của mình, timviec24h.vn  mang đến bản một bản mô tả công tả việc nhân viên thời trang cụ thể bằng những nội dung dưới đây:

2.1. Nghiên cứu thị trường thời trang

Là người  khởi tạo xu hướng những xu hướng thời trang mới cho doanh nghiệp để làm thỏa mãn được nguyện vọng của người tiêu dùng cho nhiều mục đích khác nhau, từ đó mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng bậc nhất của một nhân viên thiết kế thời trang, đó chính là nghiên cứu thị trường.

Trong doanh nghiệp may mặc, các nhân viên thiết kế thời trang sẽ đảm nhận công tác khảo sát thực tế về những xu hướng thời trang mới và thị hiếu của nhóm khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới ví dụ như màu sắc, phong cách, mục đích sử dụng.

Từ những yếu tố này, họ lên ý tưởng cho những sản phẩm phù hợp nhất. Trong bối cảnh công nghệ bùng nổ, những bản khảo sát thị trường “truyền thống” giấy trắng mực đen có thể có thay thế những bản khảo sát trực tuyến qua mạng xã hội hay một dưới hình thức một trò chơi được đính kèm trên website để nâng hiệu quả phản hồi. 

2.2. Quản lý quá trình thiết kế từ việc lên ý tưởng đến kiểu dáng cho sản phẩm cuối cùng

Đặt đúng vị trí Designer, những chuyên gia trong thiết kế thời trang đảm nhiệm khâu quản lý toàn bộ khâu thiết kế sản phẩm may mặc từ quần áo, giày dép, các phụ kiện cũng như cách phối đồ từ khâu đầu tiên đến cuối cùng. Họ là người trực tiếp lên ý tưởng cho mẫu thiết kế, sáng tạo những họa tiết, hình in, kiểu dáng và mô phỏng lên bản vẽ thường và bản vẽ 3D với nhiều phiên bản khác nhau và chọn lọc phiên bản duy nhất và gửi toàn bộ thông số bao gồm: kiểu dáng, chất liệu, màu sắc...xuống phòng may để hoàn thiện sản phẩm. 

2.3. Phối hợp với các thành viên trong nhóm để chọn chủ đề thời trang theo mùa

Thời trang theo mùa là mối quan tâm hàng đầu của không chỉ những tín đồ thời trang, những người làm nghề lâu năm mà còn của người tiêu dùng. Đây cũng là cơ “hốt bạc” của những doanh nghiệp may mặc nếu tận dụng những hot trend và nguyện vọng của  người dùng để tung ra những sản phẩm mới cho người dùng trong một mùa nhất định.

Để có thể nắm bắt được cơ hội này, những nhân viên thiết kế thời trang sẽ phối hợp với các thành viên trong nhóm thiết kế bao gồm các thiết kế kỹ thuật và bộ phận kinh doanh chọn lọc những xu hướng thời trang theo mùa sau đó tiến hành phác thảo chủ đề ra giấy, tiến hành chỉnh sửa hoặc tạo ra những bố cục mới cho sản phẩm. Bên cạnh đó, nhân viên thiết kế thời trang sẽ kết hợp cũng thiết kế kỹ thuật chốt chủ đề để đảm bảo rằng, các gói phát triển sản phẩm khi tung ra thị trường là hoàn toàn chính xác và mang lại lợi nhuận cao. 

2.4. Tạo bản phác thảo các gói phát triển sản phẩm

Thật ra đây chính là quá trình mà nhân viên thiết kế phác thảo những ý tưởng, chủ đề thảo luận đã thống nhất với các phòng ban ra những bản vẽ trên giấy hoặc mô phỏng bằng phần mềm đồ họa, thiết kế. Trong những bản phác thảo này có đề xuất đầy đủ các thành tố phục vụ quá trình hoàn thiện sản phẩm bao gồm: Chất liệu vải, phương thức may đo. Đối với một số mẫu nổi bật, các nhân viên thiết kế thời trang sẽ chịu trách nhiệm may đề mô trước khi đưa xuống dây chuyền may và sản xuất đồng loạt. 

2.5. Rà soát, phong cách, kích cỡ của sản phẩm

Trước khi tiến hành may đồng loạt, bộ phận nhân viên thiết kế thời trang sẽ phải rà soát lại một lần nữa về phong cách, kích cỡ của sản phẩm một cách chuẩn xác trước khi gửi thông số cụ thể xuống phòng may. Họ cũng là gợi ý về số lượng sản phẩm may mặc sản xuất ra để phù hợp với chiến lược kinh doanh và giảm thiểu hàng tồn. 

2.6. Giới thiệu Moodboard, mẫu thử cho người mua hàng

Trước khi tung ra thị trường với số lượng sản phẩm lớn, các doanh nghiệp, chi nhánh may mặc thường tổ chức những buổi lễ ra mắt sản phẩm mới có mời thêm người mẫu và cho phép người dùng được thỏa mãn có cơ hội đặt hàng và trải nghiệm những sản phẩm trước.

Với khách hàng, nhân viên thiết kế thời trang sẽ đảm nhiệm khâu giới thiệu mood board và mẫu thử cho người mua hàng cũng như trao đổi cụ thể với họ về sản phẩm và tiếp thu những điểm được và chưa được về mẫu thử để tiếp tục cải tiến sản phẩm.

3. Những quyền lợi của vị trí nhân viên thiết kế thời trang

Các bạn vừa tham khảo xong phần nội dung đầu tiên để chuẩn bị hành trang đầy đủ cho vị trí Designer chuyên nghiệp cho ngành thời trang và chắc chắn chắn đang tò mò về những tiêu chí tuyển dụng hiện nay của vị trí này như thế nào. Trước khi đi sâu vào những điều kiện cụ thể mà một nhân viên thiết kế thời trang bạn cần đảm bảo, chúng ta hãy dành khoảng ½ phút để lướt qua những quyền lợi cụ thể nhất khi đầu quân vào vị trí này nhé. 

Với mong muốn có cơ hội thể hiện bản thân trong một môi trường chuyên nghiệp thì chắc hẳn nhân viên thiết kế thời trang là vị trí mà bản không thể bỏ qua. Bởi lẽ, với đặc thù của công việc này, một tín đồ của thời trang được hết mình “bung lụa” bộ óc sáng tạo, được trao đổi tưởng với đồng nghiệp trong môi trường dân chủ, có cơ hội thăng tiến cao và tính lâu dài.

Bên cạnh đặc quyền được sống trọn với đam mê thời trang, nhân viên thiết kế thời trang còn mang lại cho người yêu thích và quyết tâm gắn bó với nó một mức lương cũng những chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Hiện nay, ngoài những chính sách về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp còn áp dụng thêm chế độ thưởng nóng cho những ý tưởng thiết kế hay cũng như những chuyến du lịch, nghỉ dưỡng để “đánh bay” mệt mỏi, căng thẳng và kiếm tìm những niềm cảm hứng mới cho thiết kế. Theo khảo sát của timviec24h.vn, mức lương của nhân viên thiết kế thời trang đang được tuyển dụng tại doanh nghiệp dao động trong khoảng từ 7 - 13 triệu đồng.

4. Những tiêu chí tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang

Mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn cũng như cơ hội được tỏa sáng đam mê chính là “mật ngọt” hút đông đảo bạn trẻ “dấn thân” vào vị trí công việc này. Tuy nhiên, để trở thành một nhân viên thiết kế thời trang chuyên nghiệp, một bộ óc sáng tạo, đam mê thời trang chưa đủ, bạn cần trau dồi và tích lũy thêm cho mình những thành tố sau đây:

Về trình độ học vấn, trên hầu hết các diễn đàn, website tuyển dụng nhân viên thiết kế thời trang, các ứng viên bắt buộc phải tốt nghiệp các trường về cao đẳng, đại học chuyên ngành về may mặc hoặc thiết kế thời trang và đính kèm thêm yêu cầu về tuổi từ 22 - 30 tuổi.

Bên cạnh đó, ứng viên phải nằm lòng những kỹ năng cứng phục vụ công việc như sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên ngành như Corel, AI, Photoshop cũng như các kỹ năng về văn phòng bao gồm tin học văn phòng…

Thời trang và thiết kế là ngành liên quan mật thiết đến nghệ thuật, cho nên ngoài óc sáng tạo, các nhân viên thiết kế thời trang cần có bộ óc thẩm mỹ, có kiến thức sâu về phối màu hay chất liệu vải...Trong đó, mức lương cao hơn sẽ cho những người có kinh nghiệm về đồ họa hay từng làm ở vị trí tương đương. 

Ngoài ra để có thể gia nhập làng thời trang với vai trò là một chuyên gia thiết kế chuyên nghiệp, đòi hỏi bạn phải trau dồi thêm những kỹ năng mềm và ngoại ngữ quan trọng bao gồm: Kỹ năng làm việc nhóm tốt, kỹ năng giao tiếp đặc biệt bằng ngoại ngữ tốt cũng như khả năng dịch tài liệu. 

Trên đây là bản mô tả công việc nhân viên thiết kế thời trang đầy đủ nhất được cung cấp bởi timviec24h.vn, mong rằng, nó sẽ thật sự hữu ích với bạn trọng quá trình chuẩn bị hành trang cho mình chinh phục vị trí công việc mơ ước. Đừng quên tải bản mô tả công việc nhân viên thiết kế thời trang đầy đủ nhất tại đây nhé.

 Mô tả công việc nhân viên Thiết kế.doc

Đăng ngày 21/11/2020, 101 lượt xem