Bản mô tả công việc nhân viên chăm sóc cây cảnh chi tiết nhất!

Mục lục

1. Đôi nét về vị trí nhân viên chăm sóc cây cảnh

Cây cảnh có vai trò đặc biệt trong biệt trong việc kiến tạo nên mỹ quan cho không gian. Đặc biệt, là các công trình thường xuyên có người đi lại như khách sạn, trường học, các nhà hàng sang trọng hay các khu vực công cộng như công viên. Để đảm bảo cây cảnh có thể phát triển xanh tốt, bắt buộc đơn vị đứng đầu những tổ chức phải chiêu mộ thêm vị trí chăm sóc cây cảnh.

Họ là nhân viên chăm sóc cây cảnh. Cùng với nhân viên vệ sinh, chăm sóc cây cảnh chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo sự sạch sẽ của cảnh quan, họ cũng chính là những người kiến tạo trực tiếp nên vẻ đẹp của cảnh quan đô thị, địa điểm công cộng bằng việc tưới, cắt tỉa những lá héo, rũ trên cây, trồng bổ sung thêm cây cảnh mới, xới đất, bón phân cho cây.

Không yêu cầu quá cao về kỹ năng, trình độ học vấn, nghiệp vụ, nhân viên chăm sóc cây cảnh là lựa chọn đáng đồng tiền bát gạo cho những ai trót dành tình yêu cho cây cảnh và muốn tìm kiếm một công việc lao động phổ thông tại các thành phố lớn để nâng cao thu nhập. Vậy bản mô tả công việc nhân viên chăm sóc cây cảnh gồm những gì? 

2. Khám phá bản mô tả công việc nhân viên chăm sóc cây cảnh chi tiết nhất!

2.1.  Dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ khu vực nội bộ trong công ty, tổ chức

Nhiệm vụ chính là chăm sóc cây cảnh, nhưng trên thực tế một nhân viên chăm sóc cây cảnh sẽ đảm nhiệm nhiều công việc khác liên quan trước khi tiến hành cắt tỉa, xới cỏ hay tưới nước cho cây. Đầu tiên, trong nội bộ của các toà nhà, các nhân viên chăm sóc cây cảnh sẽ kiêm nhiệm vụ của những công nhân vệ sinh xung quanh khu vực cây cảnh. Họ sẽ nhắt lá, quét rác khu vực lối đi và sân sau đó tiến hành phân loại rác và tiến hành xử lý theo quy định để đảm bảo khu vực phân công luôn luôn sạch sẽ.

Trong những khu vực khách sạn nhỏ và các tòa nhà,công ty có quy mô nhỏ hẹp thì cả chăm sóc cây cảnh và vệ sinh các khu vực lại đều dưới quyền quản lý của trưởng nhóm vệ sinh, thậm chí là bộ phận nhân sự của tổ chức điều phối. 

2.2. Quản lý chăm sóc cây cảnh của tổ chức

Sau khi làm vệ sinh khu vực xung quanh, nhân viên chăm sóc cây cảnh sẽ tiến hành nhiệm vụ quan trọng nhất của mình. Đó là quản lý chăm sóc cây cảnh của tổ chức. 

Với tư cách là những người làm vườn, họ sẽ bắt đầu công việc của mình bằng việc ươm cây, cắt tỉa cành cây, loại bỏ những cành cây bị sâu hay mục cũng như  sắp xếp lại cây cảnh trong khuôn viên sân, vườn của khách sạn, công ty cho thuận mắt…

Nhân viên chăm sóc cây cũng tưới cây, bón phân theo quy trình, định kỳ, vệ sinh vườn sạch sẽ và  nhổ bớt cỏ dại mọc trong những chậu cây cảnh. Đồng thời, họ cũng là lực lượng ươm cây. Trước khi ươm, tùy vào kích thước và sự phát triển của cây sau này để tiến hành lựa chọn chậu cho phù hợp. Họ cũng là người vệ sinh sạch sẽ những dụng cụ ươm, tưới nước và bỏ gọn lại khu vực chứa đồ làm vườn. 

2.3. Quản lý công cụ, trang thiết bị làm vườn

Chăm sóc và chịu trách nhiệm quản lý cây cảnh, bộ phận nhân viên chăm sóc cây cảnh phải thường xuyên kiểm tra số lượng cũng như tình hình cây cảnh trong công ty, tổ chức và làm bản báo cáo hàng tháng lên bộ phận quản lý. 

Họ cũng có nhiệm vụ lập hồ sơ, vị trí cây cảnh để dễ dàng quản lý, theo dõi. Ngoài cây cảnh, họ cũng có nhiệm vụ quản lý những dụng cụ phục vụ nội dung công việc chăm sóc, cắt tỉa cây cảnh. Trong trường hợp bị hỏng hoặc thiếu dụng cụ, họ là người trực tiếp đề xuất lên ban quản lý để mua mới, bổ sung thêm. 

Đối với cây cảnh được thuê về nhằm mục đích trang trí tổ chức, doanh nghiệp theo hợp đồng, các nhân viên chăm sóc cây cảnh sẽ nhận cây từ nhà cung cấp và có nhiệm vụ kiểm tra số lượng và chất lượng của cây cảnh, ghi chú lại tình trạng cây cảnh và gián tiếp ghi nhận lại tình trang chăm sóc cây của nhà cung cấp sau đó báo cáo lên quản lý trực tiếp,  trước khi có chế độ chăm sóc cây một cách hợp lý. 

2.4. Thực hiện nghiệp vụ chăm sóc

Nghiệp vụ chăm sóc cây cảnh không chỉ dừng lại ở lại ở việc dọn dẹp, cắt cỏ, tưới cây…Trong các tổ chức, doanh nghiệp khi cây xanh trở thành một phần quan trọng trong khuôn viên, những người có chuyên môn chăm sóc cây cảnh sẽ bắt buộc phải lập kế hoạch chăm sóc cây cảnh định kỳ, đồng thời đề xuất những giải pháp chăm sóc cây cảnh hiệu quả nhất cũng như chịu trách nhiệm hoàn toàn cho vấn đề hỏng, chết hay bị mất cây cảnh. 

2.5. Một số công việc khác

Ngoài nhiệm chính, các nhân viên chăm sóc cây cảnh chuyên nghiệp tại các cơ quan, tổ chức có quy mô sẽ phải hoàn thành thêm một số nhiệm vụ đặc biệt bao gồm bồi dưỡng thêm năng lực chuyên môn làm vườn, thực hiện nghiệp vụ tạo hình, uốn cây cảnh để nâng cao mỹ quan.

Một số tổ chức đặc thù thường xuyên diễn ra các buổi tiệc, sự kiện như trung tâm tiệc cưới hay các khách sạn, các nhân viên chăm sóc cây cảnh sẽ được doanh nghiệp đưa đi bồi dưỡng thêm nghiệp vụ chăm sóc cây để thực hiện các kỹ thuật với cây cảnh như cây được chuyển đến từ nước ngoài, các kỹ thuật lai, ghép cây, hoa cảnh, kỹ thuật uốn cây theo yêu cầu của bạn giám đốc hay quản lý trực tiếp.

Ngoài ra nhân viên chăm sóc cây cảnh cũng sẽ hỗ trợ các bộ phận liên quan trong thời gian nông nhàn như sắp xếp bàn ghế trước và sau các sự kiện, xê dịch cây cảnh trang trí tại các sự kiện và thực hiện các công việc khác theo phân công của quản lý. 

Trên đây chính là mô tả công việc người chăm sóc cây cảnh đầy đủ nhất. Chắc chắn rằng, bạn đã có một cái nhìn toàn cảnh về những chức năng và nhiệm vụ cụ thể của vị trí này rồi đúng không. Vai trò của cây cảnh ngày càng được đề cao trong những tổ chức, doanh nghiệp và nhu cầu tuyển dụng nhân viên chăm sóc cây cảnh đông đúc cho lực lượng bán và toàn thời gian, không quá khó để bạn có thể tìm kiếm một công việc phổ thông tại thành phố lớn cho những ai có đam mê với cây cảnh và tay nghề làm vườn. Vậy có những yêu cầu nào cho người chăm sóc cây cảnh? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong nội dung ngay sau đây nhé. 

3. Những tiêu chí ứng tuyển vị trí nhân viên chăm sóc cây cảnh?

Được xếp vào vị trí việc làm lao động phổ thông, nhân viên chăm sóc cây cảnh đang được tuyển dụng tại nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp theo khảo sát của timviec24h.vn không yêu cầu quá cao về trình độ học vấn cũng như kinh nghiệm làm việc hay những kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên, để làm được và gắn bó với vị trí “người làm vườn”, bạn phải có một sức khỏe tốt, dẻo dai và trước hết đó là tình yêu thương hết lòng với thiên nhiên cây cỏ.

Dĩ nhiên, với một nhân viên chăm sóc cây cảnh chuyên biệt mà nhà tuyển dụng những yêu cầu cao hơn bao gồm: kỹ năng uốn cây, tạo hình cho cây cảnh, lai và ghép cây cảnh đến lập kế hoạch và đề xuất phương án chăm sóc, kiến tạo mỹ quan...buộc bạn phải trau dồi nghiệp vụ làm vườn.

Tại một số cơ sở chuyên biệt như khách sạn 3 sao trở lên, những nhân viên chăm sóc cây cảnh phải có kinh nghiệm chăm sóc cây và hoa từ 2 năm trở lên trước khi tiến hành công việc chính. Với một nhân viên chăm sóc cây cảnh, bạn có thể không cần đến kỹ năng ngoại ngữ, tin học hay giao tiếp xuất sắc, thế nhưng phẩm chất tỉ mỉ, cần cù là bắt buộc nếu như bạn thật sự mong muốn bám lấy vị trí này lâu dài. 

4. Những quyền lợi của nhân viên chăm sóc cây cảnh chuyên nghiệp

Là một vị trí việc làm phổ thông, có lẽ không ít người cho rằng, đây là vị trí công việc không có nhiều quyền lợi nổi bật. Dĩ nhiên, đặt trong mối quan hệ với một số vị trí công việc như hành chính văn phòng hay yêu cầu đầu vào cao như kỹ thuật viên, mức lương của một nhân viên chăm sóc cây cảnh không thể bằng.

Thế nhưng, ở vị trí này, các bạn luôn được doanh nghiệp đảm bảo đầy đủ về chính sách bảo hiểm Y tế, bảo hiểm xã hội theo quy định. Theo khảo sát của timviec24h.vn, vị trí công việc nhân viên chăm sóc cây cảnh đang được tuyển dụng với mức thu nhập dao động từ  5 - 6 triệu đồng.

5. Tìm việc chăm sóc cây cảnh hot nhất tại timviec24h.vn?

Bạn đã tham khảo qua nội dung công việc của nhân viên chăm sóc cây cảnh cũng những quyền lợi và yêu cầu của nó, tuy nhiên, không rõ đầu là địa chỉ uy tín để ứng tuyển công việc này?

 Nếu đang băn khoăn trong câu hỏi này timviec24h.vn là đáp án trả lời cho bạn. Bạn sẽ được thỏa sức lựa chọn một công việc làm vườn yêu thích hot nhất được tuyển dụng trên mọi tỉnh thành của cả nước và sử dụng tính năng so sánh lương để lựa chọn vị trí phù hợp nhất cho mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo và tải về bản mô tả công việc nhân viên chăm sóc cây cảnh đầy đủ, uy tín nhất trên timviec24h.vn ngay sau đây nhé. 

 Mô tả công việc nhân viên chăm sóc cây cảnh.doc

Mong rằng những thông tin trên đây về chủ đề mô tả công việc nhân viên chăm sóc cây cảnh sẽ thực sự hữu ích với bạn trong quá trình săn tìm một công việc cho mình. Chúc các bạn thành công nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 12 lượt xem