Bản mô tả công việc kế toán sản xuất chi tiết nhất

Mục lục

1. Mô tả công việc của kế toán sản xuất

Quá trình kết hợp sức lao động, tư liệu lao động và đối tượng lao động để làm ra một sản phẩm – hàng hóa nào đó thì ta gọi đó là sản xuất. Trong quá trình sản xuất ra một hàng hóa hoặc sản phẩm cụ thể thì cũng sẽ phát sinh các nghiệp vụ kinh tế về chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí tiền lương, chi phí hao mòn tài sản cố định hoặc các chi phí quản lý sản xuất khác theo từng doanh nghiệp và công ty. Chính vì điều đó nên mỗi doanh nghiệp hoặc công ty sản xuất nào đó cần có một kế toán với nhiệm vụ tập hợp lại các chi phí phát sinh và làm việc trên các tài khoản kế toán liên quan đến chi phí sản xuất để tính nên giá thành thực tế của thành phẩm. Ở phần 1 này, ta sẽ đi tìm hiểu về mô tả công việc chi tiết của kế toán sản xuất.

1.1. Công tác kế toán

Về bản chất thì công tác kế toán của bộ phận kế toán nào cũng có những công việc khá giống nhau, cũng đều là trực tiếp làm việc trên các tài khoản kế toán, tuy nhiên kế toán sản xuất vẫn có những việc mang tính chất đặc thù riêng tư hơn. Công tác kế toán của kế toán sản xuất có những ý sau đây:

- Theo dõi, ghi chép hành trình hàng hóa, nguyên vật liệu và công cụ dụng cụ mua về. Ghi chép và theo dõi nợ cung với bên cung cấp để sao chuyển dữ liệu đến nhân viên kế toán trưởng.

- Hạch toán và phản ánh đầy đủ, chính xác, kịp thời các khoản liên quan đến nguyên liệu, vật tư, công cụ dụng cụ, hàng hóa thành phẩm tại công ty - doanh nghiệp. Nguyên tắc là theo dõi theo từng ngày, phát sinh ngày nào sẽ cập nhật rõ ràng ngày đó, không ghi sang ngày tiếp.

- Tính giá vốn hàng bán – giá thành sản xuất trên các cơ sở đã có sẵn như định mức nguyên vật liệu – công cụ dụng cụ, định mức nhân công, tiền lương nhân viên hoặc khấu hao tài sản.

- Có trách nhiệm theo dõi tài sản cố định và khấu hao tài sản cố định, mở sổ theo dõi công cụ dụng cụ

- Chịu trách nhiệm lưu trữ, bảo quản mọi chứng từ và số liệu kế toán cho doanh nghiệp

- Sử dụng các phần mềm kế toán hiệu quả, có trách nhiệm bảo mật và giữ gìn mọi thông tin

1.2. Công tác quản lý kho hàng

- Tổ chức công tác sắp xếp kho, sắp đặt hàng, bảo quản và phân loại nguyên liệu hàng hóa – công cụ dụng cụ sao cho có thể dễ kiểm tra, dễ lấy và dễ xuất kho.

- Công tác xuất hàng – nhập hàng, xuất kho nguyên vật liệu – công cụ dụng cụ cũng thuộc thẩm quyền của kế toán sản xuất.

- Kiểm kê định kỳ, thường xuyên lượng hàng tồn kho thực tế của nguyên vật liệu – công cụ dụng cụ và kiểm kê lượng thành phẩm và so sánh với được ghi chép trong sổ sách.

- Phối hợp với các phòng ban quản lý sản xuất để kiểm kê vật tư, sản phẩm dở dang trong dây chuyền sản xuất.

- Tiến hành xây dựng quản lý quy trình kho hàng, thường xuyên giám sát, kiểm tra quản kho trong các số liệu bảo quản – cấp phát vật tư, hàng tổn kho, thành phẩm

- Lập biên bản đánh giá thái độ và mức độ làm việc đạt hoặc không đạt của các nhân viên làm việc tại kho hàng.

- Phối hợp cùng bộ phận quản kho chịu trách nhiệm về các quy định vệ sinh an toàn kho hàng, phòng chống cháy nổ, thiên tai hoặc các vấn đề khác như mối mọt, chuột bọ…

1.3. Trách nhiệm với cấp dưới

Đối với các nhân viên dưới quyền ví dụ các nhân viên trong kho hàng thì trách nhiệm của kế toán sản xuất bao gồm những việc như sau:

  • Trực tiếp quản lý thủ kho, có trọng trách điều hành thủ kho trong quá trình sản xuất
  • Phân bổ công việc cho nhân viên kho bãi, ví dụ như nhân viên thủ kho hoặc nhân viên phụ kho. Kế toán sản xuất cũng là người trực tiếp đôn đốc sát sao, giám sát và kiểm tra, đào tạo trực tiếp nhân viên cả về nội quy doanh nghiệp/công ty hoặc về chuyên môn nghiệp vụ nghề nghiệp.
  • Có trách nhiệm đánh giá thái độ và mức độ làm việc của nhân viên cấp dưới.
  • Khi cấp dưới gửi báo cáo, kế toán sản xuất sẽ là người trực tiếp đọc và xem xét.

1.4. Kết hợp với các phòng ban khác

- Tính lương của cán bộ công nhân viên khối ngành sản xuất trong công ty/doanh nghiệp, kí xác nhận bảng lương của khối sản xuất.

- Khi phòng kế hoạch – kinh doanh cần số liệu tồn kho đúng chính xác, kịp thời thì kế toán sản xuất có trách nhiệm gửi số liệu để phòng kế hoạch kinh doanh chuẩn bị công tác lập kế hoạch sản xuất và cung ứng vật tư kịp thời. Ví dự như phòng kế hoạch – kinh doanh có lệnh sản xuất thì kế toán sản xuất phải có trách nhiệm lập phiếu xuất vật tư để bên kho hàng xuất công cụ dụng cụ và nguyên vật liệu để phục vụ sản xuất trong ngày, tránh để chậm trễ gây nên chi phí không đáng có.

- Bộ phận kho sẽ nhận chỉ đạo từ phía kế toán sản xuất để xử lý và giải quyết công việc nhanh chóng, tránh tồn đọng gây thất thoát, hao tổn doanh thu.

- Khi các bộ phận khác cần số liệu kế toán cho công việc, trưởng phòng kế toán đồng ý xét duyệt thì kế toán sản xuất sẽ là người trực tiếp cung cấp kịp thời các số liệu đó cho những phòng ban đang có nhu cầu.

1.5. Làm đầy đủ và chính xác các công việc mà cán bộ cấp trên giao

Kế toán là ngành nghề yêu cầu độ chính xác cao, không chỉ thế những số liệu còn phải nhanh chóng và kịp thời, nên kế toán sản xuất là người có trách nhiệm phải làm đầy đủ mọi công việc liên quan đến các tài khoản kế toán sản xuất cũng như chấp hành mọi mệnh lệnh, yêu cầu liên quan đến số liệu của những người cấp trên có thẩm quyền. Về phía nhân viên cấp dưới khi họ đột ngột nghỉ, kế toán sản xuất sẽ là người làm thay phần việc của họ vì số liệu kế toán không thể ghi ngày này dồn qua ngày khác.

1.6. Một vài báo cáo tiêu biểu

- Báo cáo doanh thu

- Báo cáo chi phí

- Báo cáo hàng tồn kho

- Báo cáo công nợ phải thu – phải trả của công ty/doanh nghiệp

- Báo cáo giá thành sản phẩm

Và một số loại báo cáo khác sẽ phải lập khi cần tùy vào từng trường hợp hoặc tùy theo yêu cầu của cấp trên.

2. Yêu cầu công việc vị trí nhân viên kế toán sản xuất

Mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu nhất định về công việc, vị trí nhân viên kế toán sản xuất này cũng không phải là ngoại lệ. Thông thường thì những yêu cầu của một nhân viên kế toán sản xuất gồm có những ý cơ bản sau:

  • Có kinh nghiệm làm nhân viên kế toán của doanh nghiệp/công ty, nhân viên kế toán bộ phận kho hoặc có liên quan đến chuyên ngành kế toán.
  • Tốt nghiệp từ trường Đại học hoặc Cao đẳng có liên quan đến kế toán, tài chính.
  • Thành thạo sử dụng ứng dụng tin học MS Word, MS Excel: đây là điều có thể coi là khá quan trọng đối với một nhân viên văn phòng, nhân viên kế toán sản xuất vì là người trực tiếp viết các báo cáo cũng như tham gia vào quản lý các loại giấy tờ, chứng từ nên bắt buộc phải sử dụng thành thạo hai phần mềm này.
  • Biết cách sử dụng phần mềm kế toán: những năm gần đây kế toán máy trở thành trào lưu xu hướng mới vì sự thuận tiện, nhanh chóng và chính xác cao; biết cách giải quyết các nghiệp vụ trên giấy tờ sổ sách là chưa đủ, nhân viên kế toán sản xuất còn phải biết cách sử dụng các phần mềm kế toán máy để phục vụ cho công việc của mình.
  • Chịu được áp lực công việc: kế toán được liệt kê vào một trong số những nghề nghiệp chịu áp lực nặng nề nhất, áp lực từ những con số, những báo cáo kinh doanh cuối tháng – cuối quý – cuối năm, áp lực từ các bộ phận khác trong công ty hoặc áp lực từ chính cấp trên. Nếu như không thể chịu được áp lực sẽ không thể đảm nhận vị trí này.

  

3. Trở thành nhân viên kế toán sản xuất giỏi, khó hay dễ?

Nhân viên kế toán sản xuất là một nghề nghiệp khá ổn định và được nhiều người lựa chọn trong ngành kế toán bên cạnh các công việc kế toán kho hay kế toán nội bộ. Nhưng trở thành nhân viên kế toán sản xuất giỏi không chỉ dựa vào kinh nghiệm, kỹ năng và chuyên môn làm việc mà còn cần rất nhiêu yếu tố khác từ bản thân bạn. Hiện nay theo như thống kê trên trang web timviec24h.vn thì một nhân viên kế toán sản xuất thông thường có mức lương dao động từ 7-10 triệu đồng tùy thuộc vào năng lực làm việc của mỗi cá nhân, cá nhân nào hoàn thành công việc càng tốt thì mức lương càng cao. Tuy nhiên, muốn làm nhân viên kế toán sản xuất giỏi thì cần bổ sung kĩ càng những điều sau đây:

3.1. Sự cẩn thận, bảo mật

Kế toán nói chung là nghề nắm giữ mọi tài liệu, chứng từ quan trọng trong hệ thống. Tất cả số liệu thống kê phải được ghi chép và sao lưu kịp thời, chính xác. Những người làm nghề kế toán phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ, không thể chỉ tính toán ghi chép bừa sẽ dễ gây ra sai sót trong công việc, thậm chí gây thất thoát ngân sách công ty, đem lại thiệt hại không đáng có. Tính bảo mật cũng là một đặc thù quan trọng trong công việc, nếu như sơ hở lộ ra bất cứ thông tin nào thì chưa kể đến chuyện kế toán sản xuất bị trách phạt, mà quan trọng hơn là mọi thông tin thuộc về phạm trù riêng tư của công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

3.2. Trách nhiệm giải trình

Sai sót là điều không thể tránh khỏi trong quá trình làm việc, nhưng nếu có sai thì nên sửa kịp thời, biết được lỗi sai của mình ở đâu và cố gắng sửa chữa cho tốt, không để những lỗi sai ấy lặp lại. Trong nghề kế toán, khi có sai sót trong bất cứ chuyện nào, bạn sẽ phải có trách nhiệm thông báo, giải trình rõ ràng lên cấp trên về những sai phạm của mình sau đó rút ra những kinh nghiệm sâu sắc từ lỗi sai để tránh tái phạm.

4. Tìm việc làm kế toán sản xuất ở đâu thì uy tín?

Có rất nhiều trang web tuyển dụng việc làm ở trên mạng, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc không phải trang web nào cũng được bảo mật thông tin và mang đến thông tin đầy đủ - chính xác. Website timviec24h.vn với kinh nghiệm dày dặn cùng đội ngũ quản lý tận tâm, luôn xét duyệt kĩ lưỡng mọi thông tin tuyển dụng hứa hẹn sẽ là nơi để các ứng viên an tâm “chọn mặt gửi CV”.

Trong bài viết vừa rồi, timviec24h.vn đã mô tả công việc kế toán sản xuất cho các bạn đọc quan tâm và tìm hiểu, nếu bạn đang muốn tìm công việc ở vị trí này, trang web của chúng tôi cung cấp gần 400 việc làm tại khắp các tỉnh thành trên cả nước trải dài từ Bắc đến Nam. Hi vọng bài viết này giúp ích cho các bạn, chúc các bạn sẽ lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình! Dưới đây là bản mô tả chi tiết nhất công việc của kế toán sản xuất, mời các bạn đọc quan tâm và xem xét.

MÔ TẢ CÔNG VIỆC KẾ TOÁN SẢN XUẤT.docx

Đăng ngày 21/11/2020, 69 lượt xem