Bản mô tả công việc kế toán hàng hoá chi tiết và cụ thể nhất

Mục lục

Để mô tả được công việc kế toán hàng hoá một cách chính xác và đầy đủ nhất thì timviec24h.vn đã phải tìm hiểu và tổng hợp thông tin thực tế để chia sẻ cho các bạn trong bài viết dưới đây, hãy theo dõi đến hết để nắm bắt được những công việc của vị trí này là gì nhé.

1. Khái quát chung về vị trí kế toán hàng hoá

"Kế toán" hay "hàng hóa" đều là những từ ngữ quen thuộc chắc hẳn ai cũng biết, tuy nhiên khi ghép chúng lại thành “kế toán hàng hoá” thì lại rất ít người hiểu được ý nghĩa và vai trò của nó. Để hiểu rõ vấn đề này mời bạn đọc tiếp tục theo dõi những thông tin mà tôi sẽ đưa ra ở phần dưới đây.

Kế toán hàng hoá chính là công việc được thực hiện bởi một nhân viên kế toán, trong đó thực hiện hạch toán và ghi chép các nghiệp vụ phát sinh liên quan đến hàng hoá vào sổ kế toán để theo dõi và quản lý chúng đến cuối kỳ kinh doanh.

Một doanh nghiệp không thể nào thiếu đi vị trí kế toán hàng hoá bởi vì hàng hóa chính là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp, chúng cần phải được theo dõi và quản lý một cách sát sao nhất để không gây tổn thất về tài chính cho doanh nghiệp.

2. Bản mô tả công việc kế toán hàng hoá đầy đủ nhất

Hãy tưởng tượng bạn là một kế toán hàng hóa, hàng ngày bạn sẽ có một nhiệm vụ hết sức quan trọng đó là kiểm tra và kiểm soát các số liệu của chứng từ, sổ sách hay các phiếu nhập và xuất kho hàng hóa trong kho của doanh nghiệp. Việc làm này nhằm hạn chế được những sai sót có liên quan đến các số liệu có thể gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ tiếp theo của kế toán hàng hoá chính là kiểm soát giá bán, phần chiết khấu bán hàng hay là những công nợ phải thu của hàng xuất,... tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng quan trọng đến doanh thu của doanh nghiệp. Đối với những mặt hàng có chương trình khuyến mại hoặc được chiết khấu cần phải được kiểm soát chặt chẽ để tránh trường hợp thất thoát vì một lý do nào đó gây thiệt hại cho doanh nghiệp. 

Đảm bảo các khâu được thực hiện đúng trình tự do doanh nghiệp đề ra đối với việc xuất hoặc nhập hàng hóa tại kho. Ví dụ khi xuất hàng ra khỏi kho bạn cần phải kiểm tra đầy đủ về số lượng hàng hóa, chủng loại hàng hoá theo yêu cầu và chuẩn bị một số giấy tờ có liên quan như là phiếu ra cổng, phiếu giao hàng hay là hoá đơn xuất hàng,...

Sau khi hàng hoá được nhập hoặc xuất ra khỏi kho hàng thì bạn cần phải thực hiện hạch toán và ghi chép các nghiệp vụ phát sinh vào sổ theo dõi kế toán và nhập vào hệ thống quản lý của máy tính để lưu trữ dữ liệu .

Đối với những mặt hàng đã được nhập kho, kế toán sẽ có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra đột xuất với chúng để đảm bảo rằng chúng vẫn được giữ nguyên trạng thái và được an toàn cho đến khi giao thành công cho khách hàng. Việc kiểm tra đột xuất cũng đảm bảo được số lượng hàng trong kho không bị thất thoát và luôn trong trạng thái sẵn sàng để được xuất kho. kiểm kê định kỳ sẽ giúp kế toán phát hiện ra những bất thường đối với mặt hàng đó.

Thêm một nhiệm vụ nữ dành cho kế toán hàng hoá đó là hạch toán giá vốn, chi phí và doanh thu. Tất cả những nghiệp vụ phát sinh liên quan tới hàng hoá thì bạn cần phải hạch toán chính xác và theo dõi đến cuối kỳ để tính ra giá vốn hàng bán, doanh thu hay là các khoản chi phí để tính lãi doanh nghiệp thu về là bao nhiêu.

Để dễ dàng theo dõi và quản lý hàng hoá trong khi hàng ngày xảy ra việc luân chuyển hàng hóa trong kho thì nhân viên kế toán hàng hoá cần phải biết cách sắp xếp những mã hàng để ở vị trí nào là hợp lý nhất. Điều này giúp bạn có môi trường làm việc gọn gàng, khóa học đặc biệt là rất dễ nhận biết chúng.

Kết thúc ngày làm việc, kế toán cần lập báo cáo hàng tồn kho, hàng xuất và nhập trong ngày để cấp trên có thể quản lý dễ dàng.

3. Yêu cầu công việc đưa ra cho các ứng viên

Để trở thành một nhân viên kế toán hàng hoá, bạn cần phải tốt nghiệp từ hệ Cao đẳng trở lên với chuyên ngành kế toán. Ngoài ra các nhà tuyển dụng còn muốn tuyển dụng các ứng viên đã có kinh nghiệm ở vị trí tương đương với một khoảng thời gian nhất định có thể là 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm gì đó.

Kế toán hàng hoá thường xuyên giao tiếp với nhiều người vì vậy mà nếu bạn ứng tuyển vào vị trí này thì bạn cần sở hữu kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp thực sự là “liều thuốc” thần thánh và nó có thể phát huy tác dụng với tất cả mọi người. Khi bạn có nghệ thuật giao tiếp bạn sẽ có được mối quan hệ tốt đẹp với các đồng nghiệp của mình, giao tiếp tốt còn giúp công việc của bạn thuận lợi và suôn sẻ hơn rất nhiều.

Giờ đây hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng các phần mềm quản lý kế toán trên máy tính vì vậy công cụ làm việc chủ yếu của bạn sẽ là máy vi tính. Mọi kỹ năng cơ bản và có liên quan đến nghiệp vụ kế toán bạn cần phải nắm rõ để có thể hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Bạn có phải là một người cẩn thận hay không? Công việc này sẽ đòi hỏi người thực hiện sở hữu đức tính cẩn thận để có thể làm việc chính xác và hiệu quả. Làm việc với những con số thường xuyên sẽ không thể nào tránh khỏi nhầm lẫn, vì vậy những lúc bạn cảm thấy không chắc chắn hoặc là nghi ngờ về một số liệu nào đó thì bạn nên xem xét lại một cách cẩn thận. Trước khi hạch toán bất cứ một nghiệp vụ phát sinh nào đó thì bạn cần phải chắc chắn rằng nghiệp vụ này được thống kê với thông tin chính xác nhất còn nếu không thì hãy từ từ để tìm hiểu lại. Cẩn thận trong mọi trường hợp không bao giờ là thừa, nó có thể làm bạn chậm hơn những sẽ tránh được những sai sót gây hậu quả nghiêm trọng đấy.

Một điểm nữa nhà tuyển dụng muốn ứng viên của mình có ở vị trí kế toán hàng hóa này đó là sự linh hoạt. Những người nhanh nhẹn, hoạt bát thông minh biết cách ứng xử luôn chiếm được cảm tình của người đối diện. Các nhà tuyển dụng cũng vậy , họ luôn mong muốn tuyển dụng được những ứng viên vừa có trình độ cao lại có sự nhanh nhẹn để khi làm việc sẽ không bị những khó khăn làm cản trở vì sở hữu được sự thông minh.

Cũng giống như những việc làm khác, kế toán hàng hoá cũng là vị trí mà đem lại nhiều áp lực cho người làm. Với những con số khô khan cần sự chính xác tuyệt đối cộng với họ phải làm việc với nhiều bộ phận khác nhau nên nhiều khi vì quyền lợi riêng của mình họ sẽ không đáp ứng được yêu cầu của kế toán,... áp lực từ những phát sinh bất lợi xảy ra và áp lực từ cấp trên,... Nhìn xung quanh đều là những khó khăn và áp lực và nếu chọn nghề này bạn cần phải đối mặt với chúng, cần phải biết vượt qua chúng để hoàn thành nhiệm vụ. Nếu nản chí bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc và không thể tiếp tục công việc này nữa. Vì vậy hãy giữ cho mình một tinh thần tốt nhất mỗi khi làm việc, loại bỏ những điều làm bạn căng thẳng ra khỏi đầu và tập trung vào những nhiệm vụ chủ chốt. 

4. Chế độ và quyền lợi được hưởng của kế toán hàng hoá

Chế độ và quyền lợi tốt sẽ dễ thu hút được những ứng viên xuất sắc, thường thì nếu làm việc tại doanh nghiệp bạn sẽ được hưởng các chế độ về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài ra còn được nghỉ phép hàng năm theo quy định của công ty và Nhà nước. Được thưởng định kỳ, lương tháng thứ 13 và còn chế độ đi du lịch hàng năm. Đây là những chế độ vô cùng đãi ngộ mà Nhà nước và doanh nghiệp dành cho người lao động.

Vì chế độ kế toán có thể được thay đổi theo thời gian khi mà chế độ áp dụng hiện tại không còn phù hợp, vì vậy làm việc ở vị trí này bạn sẽ được đào tạo và hướng dẫn sử dụng các phần mềm liên quan đến nghiệp vụ.

5. Thu nhập nhận được của kế toán hàng hoá

Với vị trí kế toán hàng hoá bạn sẽ nhận được mức lương từ 5-7 triệu đồng một tháng, tất nhiên con số này còn phụ thuộc vào từng doanh nghiệp.

Họ sẽ đưa ra những mức lương khác nhau đối với từng ứng viên, cụ thể nếu bạn là sinh viên mới ra trường nhà tuyển dụng sẽ chi trả cho bạn một mức trung bình khoảng 4-5 triệu đồng, còn nếu có kinh nghiệm làm việc ở vị trí này rồi thì lương của bạn sẽ dao động khoảng 6-7 triệu đồng một tháng.

Nói chung nhà tuyển dụng sẽ dựa vào nhiều yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp để đưa ra những mức thu nhập phù hợp nhất cho các ứng viên kế toán hàng hoá.

6. Thông tin của doanh nghiệp ứng viên có thể quan tâm

Các tin tuyển dụng thường để lại địa chỉ liên hệ của nhà tuyển dụng và đây cũng chính là mục ứng viên quan tâm khi họ có nhu cầu ứng tuyển vào doanh nghiệp với vị trí kế toán hàng hoá này. Những thông tin này bao gồm: 

- Địa chỉ cụ thể của công ty: ...

- Số điện thoại của công ty: …

- Địa chỉ Facebook: …

- Tên website của công ty: …

Ứng viên nếu có nhu cầu tìm việc làm có thể liên hệ theo những địa chỉ trên đây.

Ngoài cách liên hệ với nhà tuyển dụng theo các địa chỉ trên thì các bạn có thể truy cập trực tiếp vào website timviec24h.vn để tìm kiếm việc làm kế toán hàng hoá. Đây là công cụ hỗ trợ cho nhà tuyển dụng tìm được những ứng viên xuất sắc và cũng là công cụ hỗ trợ đắc lực dành cho các ứng viên tìm thấy nhà tuyển dụng uy tín nhất. 

Theo tôi được biết hiện tại trên website timviec24h.vn đang có rất nhiều tin tuyển dụng việc làm kế tonas hàng hoá và cũng có rất nhiều ứng viên đã truy cập để tìm kiếm công việc này. Để không bỏ lỡ cơ hội việc làm tốt bạn có thể truy cập ngay từ bây giờ và ứng tuyển với nhà tuyển dụng biết đâu bạn sẽ tìm được một công việc ổn định sớm nhất.

Những chia sẻ trên đây về bản mô tả công việc kế toán hàng hoá hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc trải nghiệm mới mẻ với những kiến thức vô cùng hữu ích. Qua bài viết này các bạn chắc chắn sẽ nắm bắt và hiểu rõ hơn về công việc của một nhân viên kế toán hàng hoá để hình dung chân thực nhất về vị trí mà bạn có thể làm trong tương lai. Hãy truy cập thường xuyên website timviec24h.vn để cập nhật những thông tin việc làm mới từ những nguồn uy tín nhất, bạn không những có thể tìm việc cho bản thân mà còn có hể tìm việc làm cho những người thân của mình àm không tốn kém gì cả. Chúc các bạn sớm tìm được nhà tuyển dụng phù hợp với vị trí kế toán hàng hoá và đồng hành cùng tôi trong những bài viết sắp tới.

Dưới đây là mẫu mô tả công việc kế toán hàng hoá các bạn có thểm tham khảo:

ban-mo-ta-cong-viec-ke-toan-hang-hoa.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 35 lượt xem