Bản mô tả công việc huấn luyện viên bóng đá - Nghề “thời thượng”

Mục lục

1. Bản mô tả công việc huấn luyện viên bóng đá - Người thầy sân cỏ

Sự âm thầm cổ vũ sau sân cỏ cho các cầu thủ, điều khiển các cầu thủ theo chiến thuật để dành về những bàn thắng là sẽ là nhiệm vụ tất yếu đối với một huấn luyện viên bóng đá. Tuy nhiên, để trở thành một huấn luyện viên chuyên nghiệp, có tài năng để dẫn dắt các câu lạc bộ hay đội tuyển quốc gia thì đó lại không phải là điều dễ dàng. Một huấn luyện viên thành công là khi có đầy đủ cả về chuyên môn, sự hiểu biết, kỹ năng và kinh nghiệm lâu năm trong nghề. 

Vậy công việc hàng ngày của một huấn luyện viên bóng đá ra sao? Nhiệm vụ và trọng trách lớn lao của họ như thế nào để tạo nên sự thành công trên sân cỏ? Để nắm bắt được chúng ta cùng tìm hiểu ngay tại phần thông tin tiếp theo nhé. 

1.1. Lên các kế hoạch tập luyện

+ Chủ động cho việc tiếp xúc liên kết các thành viên để có thể đưa ra được kế hoạch phù hợp nhất cho chính các thành viên và toàn đội giúp cải tiến về hiệu quả thực tế khi thi đấu. 

+ Quan sát nắm bắt được điểm yếu, điểm mạnh của từng thành viên để từ đó có thể kết hợp đan xen, hỗ trợ cải thiện đồng đều giúp toàn đội có kỹ năng ổn định cân bằng.

+ Làm việc với chính phố huấn luyện viên để có thể bàn bạc và đưa ra nhiều kế hoạch mới, cách thức tập luyện phù hợp cũng như thời gian và bài tập tăng sức chiến đấu.

Mỗi một kế hoạch hay một phương thức được đưa ra với sự chi tiết sẽ là yếu tố thúc đẩy các cá nhân và đội nhóm tập luyện tốt hơn. Hiểu được về điểm yếu cần bổ sung cho bản thân là gì để từ đó thay đổi theo chiều hướng tích cực. 

1.2. Giám sát và thực hiện sự chỉ đạo

+ Thông qua các kế hoạch đưa ra người huấn luyện viên bóng đá sẽ cần có sự chỉ đạo tập luyện và giám sát về việc tập luyện của các vận động viên, cầu thủ bóng đá theo đúng tiến độ. 

+ Chỉ đạo sát sát để các cầu thủ có thể tập đúng bài, đúng với các động tác rèn luyện thể lực cho trận đấu đặc biệt chú ý tới các kỹ thuật khi áp dụng trên sân cỏ. 

Từ chính việc theo sát quá trình luyện tập của các cầu thủ này mà huấn luyện viên có thể đánh giá chính xác về khả năng của các vận động viên. Giúp cho việc thay đổi bài tập, cường độ phù hợp hơn cho các vận động viên để họ có thể phát huy hết những khả năng vốn có. 

1.3. Đưa ra chiến thuật phù hợp cho từng trận đấu bóng

Là một người huấn luyện viên bạn sẽ cần biết cách hàng gắn các thành viên, thường xuyên tâm sự và hiểu được họ để có thể kết hợp các cầu thủ tạo thành một lối chơi bóng hoàn hảo.

+ Trong chính quá trình luyện tập trước và sau mỗi trận đấu với các cầu thủ thì huấn luyện viên chính là người đưa ra các chiến thuật cho cả đội. + Đề xuất từng nhiệm vụ cho từng người, hướng dẫn và và chỉ đạo để họ có thể kết hợp với nhau nâng cao tỷ lệ ghi bàn.

Mỗi một trận đấu chiến thuật sẽ luôn rất quan trọng, không chỉ cần có kỹ năng mà mỗi một cầu thủ cũng cần tới kỹ thuật riêng, có sự thông minh kết hợp linh hoạt để xử lý mọi tình huống nhanh chóng. Vì dù là một tình huống nhỏ trên sân cỏ cũng là điều kiện để giúp cả đội ghi bàn hay chặn được sự tấn công của đối thủ. 

1.4. Chỉ đạo thay đổi chiến thuật, thay đổi cầu thủ sân cỏ

Bạn đừng nghĩ rằng một huấn luyện viên sẽ chỉ ngồi không tại khán đài để chờ đợi cầu thủ của mình chiến đấu. Mà huấn luyện viên sẽ là người quan sát trận đấu từ đầu tới cuối thay đổi chiến thuật chơi thực tế thông qua chỉ đạo. Dù chỉ là một câu nói, một cái chỉ tay hay ánh mắt thôi đã đủ để thay đổi giành được lợi thế trên sân cỏ. 

Cũng như cạnh đó họ cũng là người đưa ra quyết định về cầu thủ sao cho phù hợp với thực tế và sự thay đổi về chiến thuật, đôi khi có thể hiểu như một người đang chơi một bàn cờ lớn với những quân cờ là người di chuyển vậy. Vì vậy để có sự thành công thì huấn luyện viên sẽ cần có đầu óc thông minh, nhanh nhạy phán đoán về mọi tình huống. Có sự thay đổi linh hoạt về chiến thuật chỉ đạo cầu thủ theo đúng lối chơi mong muốn tạo sự gắn kết động viên cho toàn đội. 

1.5. Nhiệm vụ quản lý về các đội viên

+ Có sự quản lý riêng về từng đội viên, nắm rõ được lịch trình tập luyện cũng như các hoạt động của từng cầu thủ theo năng lực. 

+ Nắm rõ được chế độ ăn, luyện tập để xem xét về sự chểnh mảng hoặc các yếu tố tác động tới toàn đội khi ra sân để chấn chỉnh và điều phối hợp lý hơn. 

+ Thường xuyên quan tâm tới sức khỏe và đảm bảo sức khỏe của mỗi cầu thủ luôn là tốt nhất đáp ứng đầy đủ về thể lực và yêu cầu mong muốn cho từng trận đấu diễn ra. 

Như vậy từ các nhiệm vụ công việc thực hiện chúng ta có thể thấy được một huấn luyện viên bóng đá sẽ cần đảm bảo rất nhiều nhiệm vụ được hoàn tất. Một công việc nghe có vẻ dễ dàng nhưng thực tế lại là sự khác biệt và hơn nữa không phải bất kỳ ai khi tham gia cũng có sự thành công với một đội bóng chất lượng. Có rất nhiều người cũng đã từ bỏ sự nghiệp vì năng lực không thể đáp ứng yêu cầu từ thị trường. 

>>> Cập nhật ngay bản mô tả công việc huấn luyện viên bóng đá tạo đây: Mô tả công việc huấn luyện viên bóng đá.docx

2. Huấn luyện viên bóng đá cùng các yêu cầu được đặt ra

Tất nhiên để đáp ứng được mọi yêu cầu mong muốn thì nhà đầu tư sẽ luôn chờ đợi và tìm kiếm được một ứng viên huấn luyện tài năng dành cho mình. Vậy nên, các yêu cầu được đặt ra cũng được cho là khá khắt khe và sàng lọc rất kỹ càng thông qua các yếu tố cụ thể như:

+ Về trình độ chuyên môn nhà tuyển dụng sẽ luôn nhắm tới các ứng viên hoàn thành khóa đào tạo tại các trường chuyên về thể dục thể thao hay sư phạm thể thao. Hoặc bạn là người có chuyên môn về bóng đá hoặc từng là cầu thủ và có ý định lấn sân sang huấn luyện. 

+ Kinh nghiệm làm việc sẽ luôn là yếu tố cốt lõi giúp bạn tạo nên sự thành công và đạt được cơ hội trở thành huấn luyện viên của một đội bóng lớn. Trên 1 năm kinh nghiệm hoặc từng dẫn dắt đội tuyển đạt được thành tích sẽ là sự ưu tiên lớn nhất về cơ hội việc làm dành cho bạn. 

+ Chứng chỉ là yếu tố bạn cần chú ý tới khi trở thành một huấn luyện viên bóng đá. Vì đó là cách mà bản thể hiện được về chuyên môn, kỹ năng cho việc đào tạo và truyền đạt kiến thức tới các cầu thủ. 

+ Bên cạnh đó để trở thành một huấn luyện viên bóng đá bạn cũng cần có sự am hiểu về lĩnh vực qua đó có thể đưa ra nhiều chiến thuật và khả năng tạo sự phù hợp cho từng đội bóng, từng thành viên trên sân cỏ để tạo ra những bàn thắng ghi danh. 

+ Hơn nữa khi là một vai trò của nhà quản lý, một người thấy đào tạo bạn sẽ cần có trách nhiệm đối với công việc. Thật sự nghiêm túc và bảo đảm về đạo đức nghề nghiệp. 

+ Đội tuổi của huấn luyện viên sẽ thường là không giới hạn nhưng dù là huấn luyện viên thiếu nhi hay huấn luyện viên các cầu thủ chuyên nghiệp thì sẽ có yêu cầu từ 25 tuổi trở nên. Đổi tuổi nhiều nhất có lẽ là trên 35 hoặc 45 - 60 tuổi vì họ có rất nhiều kinh nghiệm, những người quá trẻ có lẽ sẽ không phù hợp với công việc này. 

Tuy nhiên, dù thế nào một huấn luyện viên bóng đá cũng sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn nếu họ từng trải qua sự nghiệp lẫy lừng. Có lẽ điều đó là đúng những sự tuyệt đối là không vì vẫn có rất nhiều huấn luyện viên chưa từng là cầu thủ hay cầu thủ với một sự nghiệp vô danh như: HLV Rafael Benitez của Liverpool, HLV Arrigo Sacchi,...

3. Vậy đối với quyền lợi của một huấn luyện viên bóng đá ra sao?

3.1. Mức lương “khủng” thu hút sự chú ý

Để nói về mức lương dành cho huấn luyện viên bóng đá chắc chắn sẽ có sự khác biệt đặc biệt khi mời được một huấn luyện viên giỏi từ nước ngoài thì mức lương chi trả có thể lên tới vài trăm triệu đồng. Như con số mới gần đây của huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang Seo tái ký kết hợp đồng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam với mức thu nhập 50 nghìn đô/ tháng sau trừ thuế. Có nghĩa mức lương đó với sự tương đương hơn 1 tỷ đồng/ tháng, mức thu nhập đó là hấp dẫn đúng không nào.  

Theo con số mức lương dành cho một huấn luyện viên hạng khá tại Châu Âu đã tăng gấp 10 lần so với thập niên 1990. Mức kỷ lục lương bổng liên tục bị phá vỡ không phải theo năm mà còn là theo tháng. Ví dụ như Juan Rom0s dẫn dắt Tottenham với mức lương xấp xỉ 6 triệu euro/năm, HLV Febio Capello với mức 8 triệu euro/năm,...

Tuy nhiên, mức thu nhập khủng dành cho những người xứng đáng và chỉ đạo đội nhóm với những thành tích đạt được là nổi bật. 

3.2. Quyền lợi khác mà huấn luyện viên bóng đá nhận được

Ngoài mức lương hấp dẫn huấn luyện viên còn được hưởng thêm về quyền lợi khác như sau: 

+ Một môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn tham gia huấn luyện cho các cầu thủ trẻ với đầy sự nhiệt huyết. 

+ Các chế độ hưởng đầy đủ theo quy định của luật lao động và quy định nơi tham gia đào tạo. 

+ Tham gia trực tiếp dẫn dắt đội tuyển bóng đá vào các trận đấu lớn nhỏ trong và ngoài nước. 

+ Các chế độ về du lịch, nghỉ phép  hay nghỉ lễ theo đúng quy định bạn hành hiện nay. 

Ngoài ra huấn luyện viên bóng đá còn được nhận về các quyền lợi khác như nơi ở, phương tiện cho việc đi lại, dịch vụ ăn uống,...Tất cả sẽ tùy theo câu lạc bộ đào tạo và hợp đồng ký kết mà có phúc lợi khác nhau.

4. Cơ hội việc làm không giới hạn với huấn luyện viên bóng đá

Điều rất dễ nhận thấy với sự nghiệp của một huấn luyện viên bạn có thể nhận thấy chưa có bất kỳ ai bị buộc thôi việc vì đến tuổi nghỉ hưu cả. Có thể họ không làm công việc đó vì nhiều lý do khác, như họ đã lớn tuổi, muốn dành thời gian nhiều hơn cho gia đình, chuẩn bị cho dự định tương lai mới, đơn giản hơn là chuyển sàng một ngành nghề khác,...Cơ hội dành cho một huấn luyện viên bóng đá cũng giống như những lĩnh vực khác mà thôi. 

Bởi vậy nếu bạn thật sự có niềm đam mê mà yêu thích với công việc này có thể tìm kiếm thông tin với timviec24h.vn, website sẽ giúp bạn tiến gần với ước mơ. Có thể khỏi đầu bạn sẽ là một nhà huấn luyện viên bóng đá thiếu nhi nhưng sau đó sự nghiệp của bạn sẽ có sự khởi sắc khi có đầy đủ kinh nghiệm. Hay như chính bên cạnh đó timviec24h.vn sẽ còn đem lại nhiều kiến thức bổ ích khác về việc giúp bạn có thể tạo một bản CV tốt hơn, ghi điểm với nhà tuyển dụng. 

Trên đây có lẽ là tất cả thông tin mà bạn cần nắm bắt với timviec24h.vn về mô tả công việc huấn luyện viên bóng đá để từ đó giúp bản thân có thể đưa ra những định hướng tìm việc tốt hơn. 

Đăng ngày 20/11/2020, 79 lượt xem