Bản mô tả công việc giám đốc kỹ thuật đầy đủ và chi tiết nhất

Mục lục

1. Khái quát một vài nét về vị trí giám đốc kỹ thuật

Giám đốc kỹ thuật là người giữ chức vụ cao nhất của bộ phận kỹ thuật chuyên giám sát, điều hành và quản lý tất cả mọi việc phát sinh liên quan đến kỹ thuật tại doanh nghiệp. 

Hiện nay cùng với sự phát triển vượt bậc của xã hội, những ngành nghề kỹ thuật cũng vì thế mà phát triển mạnh mẽ hơn. Các bạn trẻ đang có xu hướng theo đuổi ngành nghề này bởi đây là ngành có thu nhập hấp dẫn nhất là vị trí giám đốc kỹ thuật.

Là vị trí lãnh đạo cấp cao nên muốn ngồi được vào vị trí này không phải là điều dễ dàng. Tìm hiểu về bản mô tả công việc chi tiết và đầy đủ cũng giúp bạn tăng cơ hội khi ứng tuyển.

2. Mô tả công việc giám đốc kỹ thuật

Giám đốc kỹ thuật luôn phải đảm bảo yếu tố hiệu quả và năng suất đối với mọi hoạt động khi phòng ban mình thực hiện, chính vì vậy trách nhiệm phải gánh trên vai vô cùng nặng nề, doanh nghiệp quy mô càng lớn thì khối lượng công việc của họ càng nhiều lên.

Dưới đây là những công việc cụ thể mà họ phải làm:

Lên kế hoạch quản lý, kiểm tra hệ thống máy móc, thiết bị trong doanh nghiệp

Mỗi một loại hình sản xuất khác nhau sẽ có hệ htoongs máy móc khác nhau. Mọi thiết bị máy móc đều phải lắp đặt theo dây chuyền, từng máy nối tiếp nhau và phục vụ cho nhau. 

Sự phức tạp của chúng nếu không được kiểm soát chặt chẽ thì sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Chính vì vậy giám đốc kỹ thuật cần lên kế hoạch quản lý hiệu quả,trong đó sắp xếp công việc phù hợp, phân công từng người phụ trách những máy móc nhất định để đảm bảo chúng được kiểm soát chặt chẽ. 

Việc phân công nhân lực kiểm soát nhằm đảm bảo máy móc thiết bị luôn được bảo trì, bảo dưỡng đúng định kỳ, hạn chế tối đa những sự cố về hỏng hóc hay sửa chữa để tăng tuổi thọ của chúng.

Lập và đưa ra những đề án cải tiến đổi mới kỹ thuật

Giám đốc kỹ thuật luôn chú trọng đến sự ổn định của hệ thống máy móc, là người dự đoán trước những cải tiến trong tương lai và đưa ra những phương án cải tiến kịp thời nhất để doanh nghiệp không bị đi sau thời đại.

Nghiên cứu nguyên lý và quy trình hoạt động của máy móc từ đó phát hiện ra những điểm nào chưa thực sự hiệu quả, nếu phát hiện điểm bất hợp lý thì đề xuất lên cấp trên để tiến hành cải tiến.

Ngoài ra việc đề xuất thanh lý các máy móc hỏng hóc hoặc lỗi thời và mua mới trang thiết bị khi cần thiết.

Giám định chất lượng của hệ thống máy móc kỹ thuật

Việc giám định chất lượng của hệ thống máy móc kỹ thuật không chỉ là yêu cầu của doanh nghiệp mà đây còn là yêu cầu bắt buộc của mỗi một quốc gia nói chung và Việt nam nói riêng. 

Máy móc thiết bị kỹ thuật là tài sản có giá trị lớn đối với doanh nghiệp nên việc giám định chất lượng cũng giúp doanh nghiệp hạn chế những rủi ro do mua phải máy kém chất lượng gây thiệt hại tiền của của doanh nghiệp đó. Ngoài ra, tai nạn lao động ngày càng xuất hiện phổ biến, nguyên nhân do người lao động bị tai nạn bởi máy móc thiết bị làm việc. Vì vậy để đảm bảo sự an toàn về sức khỏe, tính mạng cho con người thì doanh nghiệp cần bắt buộc phải giám định chất lượng máy móc trước khi đưa vào hoạt động và sau khi đưa chúng vào hoạt động chính thức. Giám đốc kỹ thuật là người chịu trách nhiệm lên kế hoạch và chỉ định đơn vị giám định máy móc, kỹ thuật và chi tiêu ngân sách kỹ thuật.

Đưa ra quy định về chuẩn mực cho phòng kỹ thuật

Để hướng đến mục tiêu phát triển lâu dài và bền vững, các doanh nghiệp cần phải đưa ra những quy định quy chế riêng để áp dụng cho toàn thể nhân viên công ty. Trong đó, giám đốc kỹ thuật sẽ là người đưa ra quy định riêng để áp dụng cho phòng ban của mình nhằm thực hiện và duy trì năng suất của công việc, cũng góp phần làm cho văn hoá công ty ngày càng văn minh hơn.

Ngoài ra giám đốc kỹ thuật cũng cần xây dựng những tiêu chuẩn cho máy móc thiết bị để chúng phát huy hết công suất của mình đem lại hiệu quả cho công ty.

Xây dựng hệ thống đánh giá năng lực của nhân viên bộ phận kỹ thuật, từ đó tìm ra những nhân viên ưu tú, xuất sắc và có chính sách khen thưởng để khích lệ tinh thần làm việc của họ.

Chịu trách nhiệm đào tạo nhân sự mới

Để nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên trong bộ phận, giám đốc kỹ thuật có thể sẽ trực tiếp đào tạo nhân viên mới, hoặc sẽ có những buổi huấn luyện nghiệp vụ những nhân viên có năng lực, đề cử họ lên chức quản lý cao hơn để hỗ trợ bạn trong công việc.

Báo cáo và tham mưu cho ban lãnh đạo cấp cao về máy móc kỹ thuật

Với vai trò và vị trí của mình, giám đốc kỹ thuật hoàn toàn có thể tham mưu cho lãnh đạo cấp cao về hệ thống máy móc thiết bị tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó chịu trách nhiệm báo cáo công việc của bộ phận, nêu những gì chưa làm được để cùng ban lãnh đạo cấp cao đưa ra giải pháp khắc phục.

3. Điều kiện trở thành giám đốc kỹ thuật là gì?

Với khối lượng công việc lớn như giám đốc kỹ thuật chắc chắn yêu cầu đặt ra phải rất khắt khe hơn những vị trí khác. Để trở thành một giám đốc kỹ thuật bạn cần phải am hiểu chuyên sâu về máy móc thiết bị, được đào tạo bài bản qua các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp thì mới có đủ trình độ và chuyên môn để ứng tuyển vị trí này.

Khác với vị trí nhân viên kỹ thuật bình thường, một giám đốc kỹ thuật rất cần kinh nghiệm làm việc thực tế. Doanh nghiệp luôn coi trọng yếu tố kỹ thuật, bởi đây chính là yếu tố tạo ra lợi nhuận lớn cho công ty. Chính vì vậy một vị trí quan trọng như giám đốc kỹ thuật thì không thể nào tuyển người chưa có kinh nghiệm được. 

Nếu bạn là người sở hữu cả trình độ và kinh nghiệm thì chúc mừng bạn, nhà tuyển dụng sẽ rất ưu ái cho những ứng viên có đầy đủ cả hai yếu tố này đấy nhé.

4. Yếu tố giúp bạn thành công hơn khi làm giám đốc kỹ thuật

Đạt được vị trí giám đốc kỹ thuật là một thành công trong sự nghiệp của bạn, tuy nhiên nếu ngồi vào chiếc ghế ấy mà bạn không tiếp tục cố gắng, phấn đấu thì chắc chắn trong thời gian sớm nhất bạn sẽ bị đào thải ra khỏi bộ máy của doanh nghiệp. Chính vì vậy, đừng chủ quan với những gì mình đang có, ngay cả khi đã ngồi ở vị trí cao nhất bạn vẫn phải cố gắng, thậm chí còn phải nỗ lực gấp nhiều lần so với người khác để chứng tỏ năng lực thực sự của mình và giúp công ty phát triển hơn nữa.

Để làm được điều đó, ngoài kiến thức chuyên môn thì bạn cần phải sử dụng đến rất nhiều kỹ năng khác, hãy cùng tôi tìm hiểu kỹ hơn về chúng qua nội dung sau:

Có kỹ năng quản lý trong công việc

Một người “thủ lĩnh” đứng đầu đương nhiên sẽ không thể nào thiếu đi kỹ năng quản lý. Trong doanh nghiệp hệ thống hoạt động rất phức tạp và có quá nhiều thứ diễn ra, nếu không được kiểm soát chặt chẽ thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ không thể nào ổn định và phát triển lâu dài được.

Bạn cần có bộ óc sáng tạo và tư duy

Bộ óc sáng tạo và tư duy là tố chất thiết yếu đối với một người lãnh đạo cấp cao như giám đốc kỹ thuật. Là người lập kế hoạch hàng ngày đương nhiên phải sử dụng đến “chất xám” nhiều.

Sáng tạo sẽ giúp giám đốc kỹ thuật có những hướng đi mới trong công việc, mang tính tích cực hơn.

Kỹ năng giao tiếp cũng rất quan trọng

Hãy đóng vai là một giám đốc kỹ thuật và tưởng tượng xem kỹ năng giao tiếp có giúp ích được gì cho bạn hay không? 

Là một người quản lý, nhất là lĩnh vực kỹ thuật cần phải liên đới tới nhiều bộ phận khác nhau ví dụ như sản xuất, kinh doanh hay kế toán,... mỗi ngày đều có nghiệp vụ phát sinh liên quan đến nhiều bộ phận nên bạn cần phải giải quyết chúng một cách ổn thỏa. 

Sở hữu kỹ năng giao tiếp giúp bạn có được mối quan hệ tốt đẹp giữa đồng nghiệp, khách hàng hay nhà cung cấp, từ đó những giao dịch hay vấn đề phát sinh bạn cũng sẽ dễ dàng giải quyết hơn.

Am hiểu ngoại ngữ chuyên ngành

Ngoại ngữ chuyên ngành rất quan trọng đối với bộ phận kỹ thuật, trong khi làm việc giám đốc kỹ thuật thường gặp phải rất nhiều các thuật ngữ chuyên ngành, vì vậy nếu như không biết chúng thì bạn sẽ chẳng hiểu được nghĩa của những từ đó và chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn trong công việc.

5. Thu nhập của giám đốc kỹ thuật đạt được là bao nhiêu?

Bạn thử đoán xem thu nhập của giám đốc kỹ thuật là bao nhiêu? 10, 15 hay 20 triệu? 

Thu nhập là điều luôn khiến các ứng viên mất nhiều công sức tìm hiểu và cũng là vấn đề khiến họ quan tâm nhất mỗi khi tìm một công việc mới. Theo ghi nhận thực tế của timviec24h.vn thì mức lương mà giám đốc kỹ thuật đạt được đang dao động ở mức 40 - 50 triệu đồng một tháng. Thật là con số đáng ngưỡng mộ đúng không nào, tuy nhiên đây không phải là con số cố định đâu nhé, nó sẽ phụ thuộc vào từng quy mô của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có quy mô càng to, trách nhiệm của giám đốc kỹ thuật càng lớn và đương nhiên lương của họ nhận được sẽ cao hơn.

6. Bạn sẽ có cơ hội gì để phát triển sự nghiệp?

Trở thành một giám đốc kỹ thuật bạn sẽ được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, được tiếp cận với những người thành công hơn bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm và cách quản lý từ họ.

Có cơ hội được làm việc với nhiều người từ đó có thể rèn luyện được kỹ năng giao tiếp và ứng xử.

Chức vụ lãnh đạo cấp cao sẽ thường xuyên được cử đi công tác, được tham gia những khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng quản lý giúp bạn có nhiều cơ hội để phát triển bản thân và tiến xa hơn nữa trong công việc.

7. Ứng tuyển giám đốc kỹ thuật tại timviec24h.vn - Lựa chọn số 1 dành cho bạn

Bạn thường sử dụng hình thức ứng tuyển nào? Tìm việc làm trực tiếp hay là thông qua người thân? Ngày nay công nghệ thông tin phát triển, bạn cũng bắt gặp rất nhiều trang web tuyển dụng đưa tin tuyển dụng trên mạng internet. Tuy nhiên đâu mới là trang web đáng tin cậy để bạn “chọn mặt gửi vàng” đây?

Trên thực tế đã có rất nhiều các bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm tìm việc làm, các bạn tìm việc chủ yếu qua mạng internet nhưng lại không biết phân biệt đâu là những tin tuyển dụng uy tín và chất lượng, vì vậy dẫn đến việc không ít ứng viên đã bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Đây là bài học cảnh tỉnh cho các ứng viên khi đi xin việc, cần chú ý xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng cho mình.

Một lời khuyên dành cho bạn đó là tìm việc tại website timviec24h.vn - đây là thương hiệu uy tín cho ứng viên tìm kiếm việc làm, hiện tại bạn có thể tìm thấy việc làm giám đốc kỹ thuật trên timviec24h.vn và ứng tuyển trực tiếp tại đây.

Bản mô tả công việc giám đốc kỹ thuật trên đây là những chia sẻ mà timviec24h.vn muốn gửi tới các bạn. Với mong muốn cung cấp thông tin hữu ích thì mong rằng bạn sẽ có đủ tự tin và hiểu biết để ứng tuyển vào vị trí mà mình mơ ước.

Chúc các bạn sớm đạt được ước mơ và hoài bão của mình, đừng quên theo dõi những chia sẻ của tôi ở bài viết sau.

Dưới đây là File mô tả công việc mẫu về của vị trí giám đốc kỹ thuật bạn có thể tải về để tham khảo:

mo-ta-cong-viec-giam-doc-ky-thuat.docx

Đăng ngày 21/11/2020, 49 lượt xem