Bản mô tả chi tiết nhất về công việc giám đốc bán hàng

Mục lục

1. Khái quát về công việc giám đốc bán hàng?

Giám đốc bán hàng là người giữ một vị trí trung tâm và thực hiện các công việc và khối lượng công việc nhiều hơn các vị trí nhân viên khác. Điều này như một sự thật hiển nhiên vậy bởi khi bạn nắm giữ một chức vụ cao hơn cũng sẽ đồng nghĩa với việc bạn phải chịu trách nhiệm và mức độ cống hiến trong công việc của bạn phải nhiều hơn người khác gấp đôi gấp 3 lần. Chính vì vậy mà trị giá mà công sức bạn đã bỏ ra cũng đúng với giá trị từ công việc mà bạn nhận được cuối tháng đó chính là mức lương đáng mong ước xứng đáng với năng lực của cá nhân bạn.

Giám đốc bán hàng làm việc với hai đối tượng chính đó chính là hàng hóa và nhân viên bán hàng. Đối với quá trình làm việc để làm sao cho các sản phẩm được bán đi – bằng cách lập ra các kế hoạch, chiến lược và triển khi chúng theo đúng mục tiêu và chỉ tiêu đã đề ra, tạo lợi nhuận tăng doanh thu, mang lại sự phát triển cho công ty về mảng xuất hàng hóa. Đối tượng thứ hai đó chính là nhân viên bán hàng trong bộ phận thì lúc này giám đốc bán hàng lại là người triển khai các kế hoạch đến từng nhân viên để họ có thể hiểu và nắm rõ công  việc được giao, cũng như có động lực và khơi dậy sự sáng tạo trong họ.

Bên cạnh các công việc thực hiện bao quát trên giám đốc bán hàng cũng  là người thực hiện công việc đào tạo đội ngũ nhân viên và cũng là một trong những thành phần để đánh giá nhân sự về chất lượng và họ cũng chính là người hỗ trợ đắc lực cho các lãnh đạo cấp trên, cụ thể đó chính là tổng giám đốc.

2. Mô tả công việc giám đốc bán hàng một cách chi tiết từ A đến Z

Giám đốc bán hàng phải làm những công việc như thế nào? Nếu bạn cũng thắc mắc chung với câu hỏi trên thì hãy cùng theo dõi thông tin chi tiết về các công việc mà một giám đốc bán hàng phải làm như sau:

2.1. Lập và triển khai các kế hoạch và trình duyệt giám đốc kinh doanh

- Lập và triển khai các kế hoạch không chỉ với bán hàng mà còn các kế hoạch phục vụ trực tiếp cho công việc bán hàng như kế hoạch quảng bá sản phẩm – marketing – nghiên cứu thị trường, sản phẩm, khách hàng đến từng nhân viên trong bộ phận để có sự kết hợp hài hòa và thu được kết quả cao trong công việc.

- Thực hiện kiểm tra tiến trình của nhân viên bán hàng làm việc có theo như đúng kế hoạch đưa ra trước đó hay không? Bên cạnh đó, vai trò của giám đốc bán hàng lúc này cũng là một trong những người truyền thêm động lực cho các thành viên trong bộ phận để có thể thực hiện và hoàn thành tốt công việc được giao.

- Báo cáo tình hình kinh doanh chung của phòng bán hàng cũng như kết quả kế các kế hoạch kinh doanh, kế hoạch quảng bá sản phẩm, và những báo cáo có liên quan đến giám đốc kinh doanh.

2.2. Thực hiện quản lý các công việc liên quan đến khách hàng và doanh thu bán hàng

- Dựa vào các hoạt dịch vụ quảng bá sản phẩm để có thể biết được nhu cầu khách hàng và nghiên cứu thị trường tìm ra các giải pháp bán hàng phù hợp với số động khách hàng và xu hướng hiện hành đang được ưa chuộng.

- Đề xuất các phương án giải quyết theo hướng mới nhằm hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra cho công ty về sản phẩm

- Đưa ra các đề xuất dựa theo kết quả hoạt động bán hàng đến lãnh đạo cấp cao – giám đốc kinh doanh để có thể kịp thời giải quyết và khắc phục hậu quả kịp thời.

- Thực hiện theo dõi tiến trình hoạt động của việc bán hàng hóa và doanh thu của các sản phẩm hàng hóa được bán đi một cách chẹt chẽ, kỹ lưỡng. Theo dõi các khoản hợp đồng giữa công ty và khách hàng về các giá trị thu về.

- Thực hiện báo cáo đến giám đốc kinh doanh về kết quả doanh thu, doanh số,..báo cáo tài chính đến giám đốc kinh doanh sau khi đã thực hiện các công việc mang tính trình tự như trên.

2.3. Giám đốc bán hàng thực hiện đào tạo nhân sự

Bên cạnh các công việc có liên quan đến lập và triển khai kế hoặc, tình hình thu chi, doanh thu doanh số, nghiên cứu thị trường để tìm hiểu về khách hàng và sản phẩm thì giám đốc bán hàng cũng cần phải thực hiện một công việc và cũng là trách nhiệm đối với chính nhân viên trong bộ  phận của mình đó là đào tạo nhân sự.

Không chỉ đào tạo nhân viên mới mà còn cả các nhân viên cũ để nâng cao trình độ, kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong việc kinh doanh bán hàng và quảng bá sản phẩm.

-  Đánh giá và đề xuất khen thưởng hay kỷ luật đối với nhân viên trong bộ phận bán hàng cũng là một công việc mà giám đốc bán hàng phải làm vào cuối kỳ, quý, tháng hay năm làm việc.

-  Giám đốc bán hàng có thể coi như là cánh tay phải đắc lực, hỗ trợ công việc và đưa ra các ý kiến, đề xuất phù hợp cho giám đốc kinh doanh

Đó là toàn bộ các công việc mà một giám đốc nhân sự phải làm vừa liên quan đến tiền, khách hàng, nhân viên, và cả cấp trên. Chính vì vậy, như đã khẳng định ở trên giám đốc bán hàng như là một trung làm việc một cách bao quát và có liên quan đến các vị trí, thành phần trong một công ty.

3. Yêu cầu để trở thành của giám đốc bán hàng?

Để trở thành giám đốc bán hàng điều kiện đầu tiên mà bạn cần đáp ứng được đó chính là trình độ và bằng cấp chuyên môn phải tốt nghiệp từ đại học trở lên, có thể thuộc các ngành như kinh doanh, quản trị kinh doanh.

Đối với kinh nghiệm đòi hỏi cần có được là ít nhất từ 2 đến 3 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí giám đốc bán hàng trở lên, hoặc các vị trí làm việc khác có liên quan đến công việc giám đốc bán hàng.

Các kỹ năng như ngoại ngữ trình độ cao cấp trở lên tương đương với IELTS với bằng C1, tin học văn phòng bắt buộc phải thành thạo trong việc sử dụng các ứng dụng soạn thảo văn bản – word; phần mềm trình chiếu – powerpoint,... Kỹ năng lãnh đạo cũng rất quan trọng trong việc quản lý và sắp xếp công việc, thời gian, nhân viên trong bộ phần mình quản lý. Giao tiếp và xây dựng mối quan hệ trong các cuộc đàm phán sẽ tạo nên cơ hội cho sự phát triển lâu dài trong chính công việc bán hàng. Đó là các kỹ năng cơ bản mà một giám đốc bán hàng cần có được để có thể đáp ứng được nhu cầu công việc.

4. Tiết lộ về mức lương đáng mơ ước của giám đốc bán hàng?

“Nhân viên văn phòng làm công ăn lương, cuộc sống sang chảnh, nhàn nhã, lương cao lắm nhỉ” chắc hẳn đây là suy nghĩ của rất rất nhiều người. Có một thực tế rằng, sự đa dạng trong ngành nghề và tính chất công việc cũng sẽ dẫn đến sự đa dạng trong mức lương, chưa hết xét về mặt khách quan và chủ quan thì các yếu tố tạo nên mức lương cao hay thấp phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau, cấp bậc/ vị trí trong công ty cũng là một trong các yếu tố đó.

Mức lương được chia ra nhiều cấp bậc đối với vị trí giám đốc bán hàng lương khởi điểm từ 10 triệu là thấp nhất – mức lương này chỉ phù hợp cho những người mới bắt đầu công việc và chưa có kinh nghiệm làm việc. Tiếp đến là mức lương bậc thấp đến mức lương trung bình của vị trí này đó chính là từ 25,4 triệu đến 30,9 triệu – cho những người đáp ứng đủ và có đã có kinh nghiệm làm việc tại vị trí này từ 2 đến 3 năm.  

Mức lương từ bậc cao đến mức lương cao nhất – dành cho những ai có kinh nghiệm lâu năm và mức độ cống hiến trong nghề cao từ 5 năm đến 10 năm trở lên với số tiền là: 36,4 triệu đến 67, 5 triệu đồng. Trên đây là một số mức lượng cụ thể được tính dựa trên sự khảo sát về mặt bằng chung đối với vị trí giám đốc bán hàng. Bạn thấy mức lương này mình có thể đạt được trong tương lai? Chừng ấy là chưa đủ bởi bên cạnh mức lương như trên, vị trí này còn được hưởng các đặc quyền khác từ công ty.

5. Quyền lợi được hưởng từ công ty của giám đốc bán hàng

Để biết được các chính sách, phúc lợi của công ty có tốt hay không thì chính mục quyền lợi được hưởng sẽ nói lên tất cả. Đối với vị trí giám đốc bán hàng ngoài việc được hưởng mức lương cao phù hợp với năng lượng cộng thêm phần trăm từ doanh số bán hàng mà họ đạt được, họ còn được hưởng các chế độ bảo hiểm như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động, bảo hiểm thất nghiệp, và hưởng lương tháng thứ 13 là điều đương nhiên khi đã trở thành nhân viên chính thức của công ty. Bên cạnh đó, giám đốc bán hàng được đào tạo trong các khóa học để nâng cao trình độ và cũng cơ cơ hội thăng tiến cao nếu có cố gắng và năng lực làm việc tốt, cầu tiến trong công việc.

Như vậy, sau khi đọc xong bài viết bạn đã hiểu được đẻ làm giám đốc bán hàng bạn phải đáp ứng được các yêu cầu gì chứ? Với mức độ công việc và mức lương cùng quyền lợi được hưởng như trên bạn có cảm thấy xứng đáng? Đây chính là những  câu hỏi mà bạn có thể đối chiếu với khả năng của bản thân để có được mục tiêu cao hơn trong công việc. “chẳng ai sinh ra đã là người tài giỏi” bởi thực tế kiến thức được nạp từ ngoài vào trong. “sống lâu lên lão làng” có cố gắng, cố mục tiêu, có hành động, và đặc biệt là có tính kiên trì trong công việc thì chắc chắn sẽ thành công.

Bài viết mô tả công việc giám đốc bán hàng mà timviec24h.vn vừa cung cấp với đầy đủ nội dung như trên, hy vọng các bạn có thể lấy đó làm mục tiêu phấn đầu và phát triển sự nghiệp trong thời gian không xa. Hãy cùng đồng hành và cập nhật thông tin về các ngành/ nghề bằng cách nhanh chóng và thuận tiện nhất tại timviec24h.vn bạn nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 54 lượt xem